Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Trọng Bảo - 15:25, 31/03/2020

Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.

Các em học sinh thôn Tân Tiến vừa ôn bài, vở vừa giúp hỗ trợ cha mẹ việc nhà
Các em học sinh thôn Tân Tiến vừa ôn bài, vở vừa giúp hỗ trợ cha mẹ việc nhà

Thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tương (huyện Bát Xát) hiện có 20 em học sinh ở các khối 6, 7, 8, 9 của Trường PTDTBT THCS xã Trịnh Tường. Gần 1 tháng nay, vào thứ Hai hằng tuần, cô giáo Nguyễn Thị Thu An, giáo viên của trường lại đi hơn chục cây số đến thôn Tân Tiến để giao bài tập cho các học sinh.

Theo cô An, Tân Tiến là một trong những thôn khó khăn của xã, sóng điện thoại không có, điều kiện trang thiết bị học tập của học sinh còn thiếu thốn; đặc biệt là máy tính thì không có em nào có, ti vi nhà có nhà không. 

Để củng cố kiến thức cho các em trong đợt nghỉ dài này, các thầy cô đã tổng hợp đề cương của tất cả các môn như toán, văn, anh, sử, địa của từng khối học… vào một bộ đề, sau đó đến từng nhà phát cho các em để các em có thể ôn lại kiến thức đã học. Sau một tuần sẽ quay lại thu bài làm của các em. 

“Mặc dù phải đi lại với quãng đường khá xa, nhưng chúng tôi rất vui vì có thể giúp các em ôn tập lại những kiến thức đã học. Ngoài ra, còn nhắc nhở các em nên ở nhà và thực hiện các biện pháp khuyến cáo của Bộ Y tế như rửa tay thường xuyên, ăn chín, uống sôi, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ…”, cô An chia sẻ.

Trường PTDTBT THCS xã Trịnh Tường hiện có 528 học sinh. Qua rà soát, tỷ lệ học sinh không có điều kiện học trực tuyến chiếm đa số (442 em) và các em đều ở những thôn bản vùng cao, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Do đó, nhà trường đã giao các tổ chuyên môn phân công giáo viên thuộc các môn văn hóa cơ bản (văn, toán, ngoại ngữ, sinh, lý, hóa, sử, địa) ra các bài tập để ôn tập các kiến thức cho học sinh, rồi tổng hợp thành một đề chung gồm 10 điểm (môn toán 3 điểm, môn văn 3 điểm, môn ngoại ngữ 1,5 điểm, các môn sinh, lý, hóa, sử, địa mỗi môn 0,5 điểm), sau đó in và phô tô bảo đảm đủ cho mỗi em 1 đề.

Thầy Nguyễn Quang Chung, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Vào ngày thứ Hai đầu tuần, các giáo viên được phân công sẽ đến từng thôn bản vào tận nhà để phát các đề bài tập cho học sinh theo danh sách. Vào thứ Hai tuần tiếp theo, các thầy cô lại đến từng nhà thu bài của các em và phát cho các em đề mới. Sau khi thu bài sẽ tổ chức cho giáo viên bộ môn chấm chữa bài cho học sinh ngay buổi chiều. 

“Trong quá trình đi thu và phát đề cho các em chúng tôi cũng chỉ đạo các thầy cô trực tiếp hướng dẫn, bổ sung các kiến thức mà các em chưa hiểu; tuyên truyền nhắc nhở các em các biện pháp phòng, chống dịch bệnh”, thầy Chung cho biết thêm.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục huyện Bát Xát, qua thống kê, toàn huyện chỉ có khoảng 20% học sinh tiểu học và THCS là có điều kiện và có thể học trực tuyến. Phòng Giáo dục đã chỉ đạo các trường, quan tâm và vận dụng linh hoạt các điều kiện thực tế để có phương án bổ sung kiến thức cho các em học sinh. Trong đó, phương pháp giao đề trực tiếp cho học sinh tại nhà đã và đang được nhiều trường trên địa bàn huyện áp dụng.

Tin cùng chuyên mục
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc: Góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân tộc

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc: Góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân tộc

Các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước đã phát huy hiệu quả to lớn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của đồng bào DTTS. Để có được những kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc. Họ là những người được đào tạo bài bản để phát huy vai trò của mình trong việc hướng dẫn người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…
Tin nổi bật trang chủ
“Hoa tặc”

“Hoa tặc”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:58, 01/06/2020
Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A) mới vừa được khánh thành vào ngày 29/3, dài 17,42km.
Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 16:54, 01/06/2020
Ở tuổi 74, bà Đỗ Thị Hảo, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn thường hát ru những khúc ca về Hoàng Sa, Trường Sa… như nỗi nhớ về những đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa ra đi khẳng định chủ quyền biển đảo. Bà là “pho sử thi sống” cuối cùng ở Lý Sơn qua những câu hát ru.
Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Môi trường sống - L.Phương - C.Luận - 16:42, 01/06/2020
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.
Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Hương Chi - Vũ Lợi - 14:27, 01/06/2020
Lắp đặt và sử dụng mô hình điện mặt trời áp mái là lợi thế rất lớn của địa phương trong khai thác nguồn năng lượng sạch tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.
Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 14:06, 01/06/2020
Trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh đến hoạt động xuất khẩu nông sản. Quan tâm đầu tư, đẩy mạnh công nghệ chế biến là một trong những hướng đi được kỳ vọng sẽ giúp nông sản phục hồi sau đại dịch. Công nghiệp chế biến không chỉ giải quyết tình trạng “giải cứu” nông sản mà còn đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Môi trường sống - Lê Hường - 14:00, 01/06/2020
Để chống hạn, một số nông dân ở Tây Nguyên đã tự tìm ra cách tích trữ nước, đó là đào ao lót chống thấm để tích nước, kết hợp tưới nước tiết kiệm. Đây là giải pháp hiệu quả để ứng phó thời tiết biến đổi ngày càng khắc nghiệt.
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 11:09, 01/06/2020
Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Kinh tế - Lê Hường - 11:01, 01/06/2020
Huyện biên giới Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp thường xuyên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng đúng và triển khai hỗ trợ thiết thực nên người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào DTTS, đã chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
Mái ấm của trẻ thơ

Mái ấm của trẻ thơ

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Dung - 10:50, 01/06/2020
Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.
Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 10:35, 01/06/2020
Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.