Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020

Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.

Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn sẵn sàng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn
Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn sẵn sàng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn

Để đưa ra quyết định về nước tránh dịch hay ở lại chống dịch đối với đại đa số các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc là rất khó khăn. Em Ngô Hương Ly, sinh viên Trường Đại học Suseong, thành phố Daegu chia sẻ: “Em là sinh viên năm nhất tại khoa Kinh tế, nếu muốn về nước, nhà trường sẽ hỗ trợ làm thủ tục bảo lưu, nhưng em phải đóng đủ học phí và khi quay lại sẽ phải bổ sung một số thủ tục giấy tờ, mất nhiều thời gian và công sức. Về nước rồi quay lại học cũng là cả một gánh nặng kinh tế đối với gia đình em”. 

Với mức đóng trung bình một kỳ học tương đương số tiền 60 - 80 triệu VNĐ, các bạn du học sinh mới có thể hoàn tất thủ tục bảo lưu, đây là khoản tiền lớn đối với đại đa số các du học sinh tại thời điểm này. 

Không phải ai cũng có đủ điều kiện để bảo lưu kết quả học tập, bởi theo quy định của Hàn Quốc, muốn bảo lưu cần đạt trình độ tiếng Hàn ở mức D2-1 và hoàn thành tối thiểu một kỳ học tại trường. Hiện có nhiều du học sinh mới sang chưa được một năm, vẫn chưa thể hoàn thành chương trình học tiếng để bước vào kỳ học đầu tiên, nên không thể làm thủ tục bảo lưu, còn nếu bạn nào về nước muốn quay lại sẽ tốn rất nhiều chi phí và thời gian.

Em Nguyễn Thái Hà, đang học tiếng ở Trung tâm tiếng Hàn, thành phố Daegu chia sẻ: “Em không thể về vì mới đạt trình độ tiếng D4, hiện em cùng các bạn trong lớp phải tự cách ly ở ký túc xá hoặc phòng trọ. Các cửa hàng làm thêm của em đã đóng cửa nên tháng tới em sẽ không có thêm thu nhập. Hiện, em cùng các bạn đã lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm để duy trì sinh hoạt, phần lớn bữa ăn là mì tôm, đồ khô, và cứ 2 ngày sẽ đi siêu thị mua đồ ăn để cải thiện”. 

Hiểu và cảm thông với những khó khăn của các bạn du học sinh ở tâm dịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã luôn cập nhật kịp thời những thông tin từ trong nước đến các du học sinh, cung cấp đường dây nóng để các bạn có thể kết nối khi cần hỗ trợ và chia sẻ các quy định về y tế tại Hàn Quốc. Đồng thời, phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống dịch trên kênh Fanpage, Website của Hội, khuyến cáo các bạn sinh viên tại Hàn Quốc thường xuyên cập nhật tình hình sức khoẻ. 

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã gửi lời kêu gọi đến các Hội người Việt Nam sinh sống tại Hàn Quốc chung tay, góp sức, quyên góp, ủng hộ lương thực, khẩu trang cho các bạn du học sinh tại tâm dịch. 

Bà Ngô Thị Hường, Chi Hội trưởng Hội cô dâu Việt Nam tỉnh Incheon, Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi người góp gạo, người góp tiền, người mua đồ ăn, thuốc, khẩu trang… để ủng hộ các cháu du học sinh tại hai tỉnh Daegu và Gyeongsang Bắc. Hành động này thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau lúc khó khăn của người Việt Nam chúng ta, nhất là đối với những người Việt xa quê”.

Nhờ có sự đùm bọc, chia sẻ, đã có hơn 5.000 chai gel rửa tay khô, 1.000 hộp khẩu trang cùng hàng chục tấn lương thực, thực phẩm, được quyên góp, gửi đến các học sinh ở tâm dịch. Những hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã phần nào giúp các sinh viên ổn định tâm lý để vượt qua giai đoạn khó khăn, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Tính đến ngày 27/3, tại Hàn Quốc chưa có trường hợp du học sinh Việt Nam nào mắc dịch bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tổ chức “Chuyến xe nghĩa tình” đưa công nhân, người lao động nghèo về quê đón Tết

Gia Lai: Tổ chức “Chuyến xe nghĩa tình” đưa công nhân, người lao động nghèo về quê đón Tết

Ngày 15/1/2023 (24 tháng Chạp năm Nhâm Dần), Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai tổ chức “Chuyến xe nghĩa tình” đưa 80 công nhân, người lao động nghèo về quê đón Tết.
Tin nổi bật trang chủ
Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 1 giờ trước
Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tối 26/1 (tức mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học” xứ Thanh; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.
50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.
Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Xã hội - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, nhiều ngôi đền, đình, chùa nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nô nức người dân Thanh Hóa cũng như du khách đến tham quan, đi lễ đầu Xuân.
Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từ ngày 20/1 đến hết ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão), toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 người và bị thương 111 người.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thời sự - PV - 17:56, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.