Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tự học trong mùa dịch Covid-19

Hoài Dương - 15:18, 18/02/2020

Không có điều kiện học trực tuyến hay trao đổi học tập với thầy, cô qua các trang mạng xã hội giống như ở thành thị, nhưng trước việc kéo dài thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) gây ra, học sinh DTTS và miền núi cũng đã có ý thức tự học tại nhà để củng cố kiến thức trước khi quay lại trường lớp.

Nhận thức về việc học tập ở vùng DTTS đã được nâng cao
Nhận thức về việc học tập ở vùng DTTS đã được nâng cao

Chia sẻ với chúng tôi, em Lý Đức Thiện, dân tộc Hà Nhì, học sinh lớp 12A1 Trường THPT thị trấn Mường Tè (Lai Châu) cho hay: Năm nay là năm cuối cấp của em, nên trong thời gian nhà trường cho nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh, hằng ngày em dành phần lớn thời gian tự ôn tập lại kiến thức và học lại bài, đồng thời lên mạng tìm các bài giảng, các mẫu đề thi THPT quốc gia để tự học, tự làm ở nhà. 

Em Sùng Thị Anh, dân tộc Mông, học sinh lớp 8A Trường PTDTNT, THCS huyện Mù Căng Chải (Yên Bái) chia sẻ: Kỳ nghỉ Tết hơn 10 ngày cùng với thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19 kéo dài, em chỉ lo nghỉ nhiều sẽ quên hết bài vở nên ngoài việc phụ giúp việc nhà cho bố mẹ, hằng ngày em bỏ ra 4 giờ đồng hồ (2 giờ buổi sáng, 2 giờ buổi tối) để ôn tập và làm lại các bài tập trong chương trình học kỳ I đã được học. Những phần nào còn yếu và chưa hiểu thì đánh dấu lại để khi trở lại lớp học sẽ hỏi bạn bè và thầy cô. 

Anh Lò Văn Bàn, dân tộc Thái, ở bản Tả Sin Chải, phường Đông Phong, TP. Lai Châu có 2 con đang học lớp 4 và lớp 6 cũng tâm sự: “Lần đầu tiên hai đứa con tôi được nghỉ dài như thế, sau hơn chục ngày nghỉ Tết theo quy định, UBND tỉnh Lai Châu lại có quyết định cho học sinh nghỉ thêm 2 tuần để phòng, chống dịch Covid-19. Những ngày nghỉ, hai con vẫn tự học. Có những hôm sau khi ăn tối xong, hai con tự giác học bài như những ngày đi học bình thường. Những bài không hiểu, các cháu nhờ bố mẹ giúp”. 

 Mặc dù không có điều kiện học online, học trực tuyến như thành thị và cũng không có điều kiện công nghệ để trao đổi kiến thức qua các trang mạng xã hội zalo, facebook... Thế nhưng, các em học sinh ở những vùng đặc biệt khó khăn cũng đã có ý thức tự học. Điều này chứng tỏ rằng, sự học ở vùng DTTS, miền núi đã có nhiều đổi thay tích cực nhất là trong nâng cao nhận thức về việc học tập. 

Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu chia sẻ: Lai Châu là tỉnh miền núi chiếm hơn 80% học sinh là con em DTTS sinh sống ở những địa bàn đặc biệt khó khăn. Theo đó, trong đại dịch này, cũng giống như nhiều địa phương khác Lai Châu không có điều kiện triển khai giải pháp học trực tuyến. Thêm nữa, phần lớn học sinh cũng không có điều kiện về phương tiện công nghệ, nên việc học và trao đổi thông tin qua các trang mạng xã hội cũng là rất khó. 

Do vậy, ngay sau khi cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh, Sở đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch dạy bù vào thời gian thích hợp để bảo đảm chương trình theo quy định, đồng thời, cũng nhắc nhở học sinh cần tự củng cố lại kiến thức và kỹ năng về phòng, chống dịch bệnh để khi quay trở lại trường, các em tự bảo vệ tốt sức khỏe cho mình- ông Tuấn cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Học tập, thi cử là quyền lợi cũng là trách nhiệm của học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên việc học và thi sẽ có nhiều sự khác biệt giữa các quốc gia. Tại một số quốc gia ở châu Á, kỳ thi đại học là một kỳ thi quan trọng, vô cùng khốc liệt để mở ra cơ hội tương lai nghề nghiệp cho các sỹ tử, theo đó là vô số áp lực đặt lên đôi vai các bạn học sinh.
Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước”

Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước”

Sắc màu 54 - Cát Tường - 1 giờ trước
Ngày 17/5, Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” đã khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022)
Trung Quốc phát triển

Trung Quốc phát triển "lúa nước mặn" đảm bảo an ninh lương thực

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 1 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển các giống lúa chịu mặn nhằm đảm bảo an ninh lương thực khi mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu.
Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Giải trí - Duy Ly (theo Yonhap) - 1 giờ trước
Theo tờ Yonhap (Hàn Quốc), Nhóm nhạc nữ SNSD sẽ trở lại với album mới đánh dấu 15 năm hoạt động của mình.
5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Năm 2022, kết nối hành trình quảng bá giá trị ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tiếp tục đề cử các đặc sản thiên nhiên và quà tặng nổi tiếng để xác lập kỷ lục châu Á.
Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Xã hội - Như Ý - 1 giờ trước
Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an về sửa đổi, bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, sẽ có 5 điểm mới về phạt nguội mà người dân cần chú ý.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 2 giờ trước
Chiều 17/5, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và bà xã là kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cùng giành Huy chương Vàng (HCV) nội dung cờ nhanh nam, nữ. Ở vòng bảng, Trường Sơn giành 2 điểm (hòa 2, thắng 1), còn Thảo Nguyên giành được 2,5 điểm (thắng 2, hòa 1).
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 4 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 4 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 4 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.