Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Tùng Lâm - 11:50, 17/02/2020

Ở các xã vùng sâu Cư Pui, Cư Đrăm, Yang Mao của huyện Krông Bông (Đăk Lăk) hiện vẫn có hàng chục thầy, cô giáo nhà cách trường hàng chục cây số. Mỗi người một hoàn cảnh với bao khó khăn, vất vả. Song, hằng ngày họ đang nỗ lực vượt qua để bám trường, bám lớp.

Giờ lên lớp của cô H'Do Dur tại điểm trường buôn Ea Chố, Trường Tiểu học Yang Mao
Giờ lên lớp của cô H'Do Dur tại điểm trường buôn Ea Chố, Trường Tiểu học Yang Mao

Tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm Hải Dương năm 2012, cô H’Do Dur (dân tộc M’nông) nhà ở xã Yang Tao (huyện Lắk) về nhận công tác tại Trường Tiểu học Yang Mao (xã Yang Mao). Nhà cách trường hơn 60km, bố mẹ già yếu, con nhỏ phải đem theo, hoàn cảnh kinh tế eo hẹp, vài ba tuần mới về thăm nhà một lần. Gác lại những khó khăn, vất vả, cô H’Do Dur gắn bó với các em học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Yang Mao từ khi mới về trường. 

“Các em học sinh ở đây chủ yếu là người dân tộc M’nông, điều kiện giáo dục còn gặp rất nhiều khó khăn. Khi vào lớp 1, đa số các em chưa biết viết, nhiều em chưa biết cầm bút, phát âm không chính xác. Vì vậy thầy cô ở đây phải rất vất vả, bỏ ra nhiều công sức, thời gian cầm tay, hướng dẫn từng em một”, cô H’Do Dur tâm sự.

Cô Hoàng Thị Vương (dân tộc Tày) cũng gắn bó với Trường Tiểu học Yang Mao gần 8 năm nay. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật - Du lịch Nha Trang (Khoa Sư phạm âm nhạc) về nhận công tác và được phân công làm Tổng phụ trách Đội. Trong suốt những năm qua, cô Vương luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, dành nhiều thời gian, tâm sức tập luyện cho các em đội viên, nhi đồng; xây dựng nề nếp hoạt động Đội - Sao với nhiều hoạt động thiết thực như: chương trình phát thanh măng non, bài thể dục Earobic giữa giờ, các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ… Liên đội nhà trường luôn được đánh giá vững mạnh xuất sắc. Ngoài ra, cô Vương còn tham gia vận động quyên góp giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh hiểm nghèo. 

Thầy giáo tật nguyền Vũ Đức Thắng, giáo viên Trường Tiểu học Ea Bar (xã Cư Pui) “bám trụ” với học sinh người dân tộc Mông từ khi mới ra trường. Bị căn bệnh vẹo cột sống từ khi còn học lớp 6. Vượt qua tất cả, thầy Thắng đã gắn bó với trường từ năm 2011 đến nay. Nhiệt tình, tâm huyết, tận tụy với học sinh trong từng tiết dạy, học tiếng Mông để giao tiếp với học sinh. Tuy xa gia đình nhưng thầy Thắng chưa có ý định chuyển về gần nhà, mà mong muốn tiếp tục ở lại công tác để đem con chữ đến cho các em học sinh người Mông. Thầy Thắng tâm sự: “Hiện tại mình chưa có ý định xin chuyển vì bố mẹ còn khỏe. Hơn nữa giờ có về gần nhà cũng không giúp được gì nhiều cho gia đình. Mình sẽ cố gắng khắc phục khó khăn, bệnh tật để tiếp tục giảng dạy cho các em học sinh vùng sâu”.

Còn vợ chồng thầy Nguyễn Vân ở thị trấn Phước An (Krông Pắc) về giảng dạy tại Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Hòa Tân) từ năm 2008. Đầu năm học vừa qua, do sáp nhập trường, nên cả hai vợ chồng thầy Vân được cấp trên điều động vào giảng dạy ở vùng sâu. Thầy Vân về Trường Tiểu học Yang Hăn (xã Cư Đrăm), còn cô Thùy (vợ thầy Vân) dạy môn Mỹ thuật về giảng dạy tại Trường Tiểu học Nhân Giang (xã Yang Mao). 

Điều kiện rất khó khăn, nhưng hai vợ chồng thầy Vân đã khắc phục để công tác tốt. Là giáo viên dạy âm nhạc, lại có giọng hát hay nên khi về nhận công tác, thầy Vân đã cùng với tập thể nhà trường tập luyện và tham dự Hội diễn văn nghệ truyền thống ngành Giáo dục và đã đạt giải A. Những tiết dạy của thầy được học sinh vô cùng thích thú.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Đắk Nông: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại của thuốc lá

Đắk Nông: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại của thuốc lá

Sức khỏe - Công Minh - 14:11, 09/12/2023
Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá năm 2023.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới: Chương trình MTQG 1719 -

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới: Chương trình MTQG 1719 - "Đường băng" cho thổ cẩm cất cánh (Bài 3)

Nguồn lực từ Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), đang tạo động lực mới để duy trì, phát triển đưa thổ cẩm tiếp tục vươn xa. Thời gian qua, ngành Văn hóa tỉnh Đắk Lắk cùng các địa phương cũng đã tổ chức các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các DTTS gắn với phát triển du lịch, trong đó chú trọng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào
Sơn Dương (Tuyên Quang): Đào tạo nghề gắn với chuyển giao KH-KT trong sản xuất nông nghiệp để giảm nghèo bền vững

Sơn Dương (Tuyên Quang): Đào tạo nghề gắn với chuyển giao KH-KT trong sản xuất nông nghiệp để giảm nghèo bền vững

Công tác Dân tộc - Việt Hà - 07:55, 09/12/2023
Thời gian qua, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo. Trong đó, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, chuyển giao khoa học – kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, giúp thu nhập của người dân được cải thiện và nâng cao, tạo nền tảng để giảm nghèo bền vững.
Tin trong ngày - 8/12/2023

Tin trong ngày - 8/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 8/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Chương trình biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 11-13/12 tại Hà Nội. Kết hợp các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng với dược liệu quốc bảo sâm Ngọc Linh. Nón lá hai mê sản phẩm văn hóa độc đáo của người Tày. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Hiệu quả tuyên truyền vận động của Người có uy tín góp phần thay đổi bản làng

Hiệu quả tuyên truyền vận động của Người có uy tín góp phần thay đổi bản làng

Những năm qua, diện mạo nông thôn xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) có những đổi thay tích cực, đời sống Nhân dân từng bước được nâng cao. Những sự đổi thay đó, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Người có uy tín trong cộng đồng, trong đó ông Đinh Văn Lành, Người có uy tín thôn Vầy Ang, là một trong những điển hình tiêu biểu.
Nâng cao nhận thức đồng bào DTTS thông qua công tác tuyên truyền, vận động

Nâng cao nhận thức đồng bào DTTS thông qua công tác tuyên truyền, vận động

Triển khai thực hiện Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719) về truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi; Kiểm tra, giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình, tỉnh Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc thực hiện Dự án đã và đang góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Vui, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng.
Công tác tuyên truyền, vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Công tác tuyên truyền, vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Sau gần ba năm triển khai thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) về truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Kon Tum đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Xung quang vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum.
Đảng viên người DTTS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện vùng cao Bắc Hà

Đảng viên người DTTS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện vùng cao Bắc Hà

Bắc Hà là huyện 30a của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, đội ngũ đảng viên người DTTS của huyện đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua ở cơ sở như: phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên...Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Xã hội - Như Tâm - 06:24, 09/12/2023
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, trong đó có 4 vị sư trụ trì..., đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc thực hiện tuyên tuyền vận động sư sãi, đồng bào phật tử sống “tốt đời, đẹp đạo”, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS. Đặc biệt những năm gần đây, những Người có uy tín đang tích cực tham gia vận động Nhân dân cùng với chính quyền triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).