Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Góp tuổi thanh xuân cho sự học vùng cao

Hồng Phúc - 21:19, 29/01/2020

Với những giáo viên cắm bản, học sinh đến lớp đầy đủ đã là một niềm hạnh phúc… Đó là tâm sự của cô Nguyễn Thị Thảo, sinh năm 1989, giáo viên Trường PTDT bán trú tiểu học Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). Cũng như rất nhiều giáo viên “cắm bản” khác, cô Thảo đang góp tuổi thanh xuân của mình để chăm lo cho sự học ở vùng cao.

Lớp học của cô giáo Thảo
Lớp học của cô giáo Thảo

Cái khổ có lẽ cũng chán mình lâu rồi

Cuối năm, núi rừng Tây Bắc chìm trong cái lạnh tê buốt khi nhiệt độ giảm xuống dưới 10oC; Trường PTDT bán trú tiểu học Lao Chải và cả khu bán trú chìm trong sương mờ. Trường có 1.069 học sinh thì có đến gần 800 trẻ ở bán trú, 100% là người Mông. 

Đã 6 năm gắn bó với trường nên cô Nguyễn Thị Thảo đã quen với tiết trời khắc nghiệt nơi núi rừng heo hút này. Cô bảo, có lẽ cái khổ nó cũng chán mình rồi. Với những giáo viên cắm bản, học sinh đến lớp đầy đủ đã là một niềm hạnh phúc bởi ở vùng cao, tình trạng học sinh bỏ học, trốn học còn rất nhiều. Vì thế, giáo viên phải kiêm thêm cả nhiệm vụ “tìm” trẻ mỗi khi thấy chúng không tới trường.

Cô kể, dù có những đứa trẻ nhà xa tận bản Háng Gàng cách trường gần 20 cây số thì cũng phải tìm đến để “ngọt nhạt” dỗ các em đi học. Trời thương thì may ra nắng, nếu mưa đường lầy lội đi lại khó khăn thì các em càng ngại đi học, lúc ấy cô Thảo phải đến kịp không để “bệnh lười” của học sinh được “ủ lâu” vì sợ những tiết học sau các em sẽ bị hổng kiến thức.

Tráng A Già là học sinh lớp 2 do cô Thảo làm Chủ nhiệm. Già mải chơi, hay trốn học. Thấy mọi biện pháp đã áp dụng đều không hiệu quả với cậu học sinh bướng bỉnh, cô Thảo đã tới tận nhà em xin phép bố mẹ cho Già tới ở với cô 1 tuần. Từ nghiêm khắc kỷ luật sinh hoạt, học bài, đồng thời động viên, khuyến khích, từ khi ở với cô Thảo, Tráng A Già đã thay đổi hẳn, chăm chỉ đến lớp. 

“Khi gần các con, mình mới cảm nhận rõ chúng thực sự là một tờ giấy trắng. Mình không những dạy con chữ cho các em mà còn phải truyền động lực, cảm hứng để chúng vươn lên thay đổi hoàn cảnh nghèo khó, luẩn quẩn với ruộng nương”, cô Thảo chia sẻ. 

Những nỗ lực của cô Thảo được đền đáp khi học sinh đi học đầy đủ và chăm chỉ học tập. Ngay thời điểm cuối năm, khi núi rừng chìm trong sương lạnh, học sinh ở Trường PTDT bán trú tiểu học Lao Chải vẫn đến lớp đầy đủ. Các em tự giác xếp hàng ngay ngắn đi bộ cùng cô giáo Thảo quãng đường gần 1km từ khu bán trú đến trường mỗi ngày.

Cô giáo Thảo cùng các em học sinh Trường PTDT bán trú tiểu học Lao Chải
Cô giáo Thảo cùng các em học sinh Trường PTDT bán trú tiểu học Lao Chải

“Mình tạm quên mình đi … ”

Một tuần với cô Thảo là những ngày bận rộn nối tiếp khi lên trường dạy học, ăn ngủ cùng học sinh. Cuối tuần, chị lại đứng lớp dạy chữ xoá mù cho đồng bào ở xã Lao Chải. Có gia đình, bố mẹ và con cái đều học cô Thảo. 

Nói chuyện mới biết, cô giáo Thảo còn làm thêm công việc bán hàng online để có thêm thu nhập ngoài đồng lương giáo viên eo hẹp, cuối tuần nào trống lịch dạy chị cũng bận bịu đi giao hàng. 

Quyết định đến Lao Chải cắm bản, chấp nhận xa gia đình nhỏ, chị ở cùng con gái thứ 2, còn con lớn ở với chồng. Hai mẹ con sống trong căn phòng trọ cách trường 5km, những ngày không phải trực bán trú, chị mới có nhiều thời gian hơn dành cho con gái 4 tuổi vì ngày thường phải thuê người đưa đón con đến trường. Mỗi tháng, chị mong chờ cuộc sum họp ngắn ngủi khi người chồng vượt hơn 200 cây số từ Yên Bái lên thăm. 

“Mình tạm quên mình đi, bởi mình biết rằng, nhiều người cần mình lắm!…”, cô giáo Thảo tâm sự. 

Trong câu chuyện, cô Thảo ít nhắc đến hai chữ khó khăn mà nói nhiều đến hạnh phúc. Cô bảo mình còn có các em, có đồng nghiệp san sẻ cùng. “Tôi chỉ là một trong hàng vạn thầy, cô giáo cắm bản trên khắp đất nước đang làm công việc này. Gắn bó với lũ trẻ, tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc, niềm hạnh phúc của một người mẹ, một người thầy”, cô Thảo cho biết.

Chia tay Lao Chải khi Xuân mới đang về, chúng tôi tin rằng, với những người dân ở đây, những giáo viên “cắm bản” như cô Thảo không đơn thuần chỉ là người đem đến con chữ cho họ mà còn là một nguồn hy vọng, gieo vào họ những điều tốt đẹp về tương lai tươi sáng. Giữa họ, có một sợi dây vô hình nhưng lại gắn kết bền chặt. 

Tin cùng chuyên mục
Niềm tin năm học mới

Niềm tin năm học mới

Một năm học mới đã bắt đầu nơi các xã khó khăn rẻo cao tỉnh Bắc Kạn. Ngày khai giảng không ồn ào náo nhiệt, không cờ hoa, hát múa như mọi năm, nhưng thầy và trò ở vùng cao này bước vào năm học mới với một tâm thế háo hức, tự tin, thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm cao.
Tin nổi bật trang chủ
Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng - Nhìn từ vùng DTTS và miền núi: Ý nghĩa lớn - Vướng mắc cũng không nhỏ (Bài 1)

Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng - Nhìn từ vùng DTTS và miền núi: Ý nghĩa lớn - Vướng mắc cũng không nhỏ (Bài 1)

Nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thông qua gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, với khoảng 20 triệu người thụ hưởng. Chính sách hỗ trợ lần này của Chính phủ là chưa từng có tiền lệ, thể hiện tính nhân văn, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người dân trong giai đoạn khó khăn. Gói hỗ trợ nhận được sự quan tâm, kỳ vọng và ủng hộ của người dân cả nước, nhất là đồng bào vùng DTTS và miền núi.
“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Từng là bộ đội, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Campuchia, trở về quê hương đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, ông Bằng Văn Ngọc, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện là Người có uy tín, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã và là “cầu nối” giữa chính quyền với người dân.
Thiếu nguồn lực, khó về đích

Thiếu nguồn lực, khó về đích

Kinh tế - Tùng Nguyên - 1 giờ trước
Giai đoạn 2016 – 2020, cả nước có 20.176 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc 2.018 xã khu vực II và 1.313 xã khu vực I của 51 tỉnh, thành phố vùng DTTS và miền núi. Để các địa phương này “về đích” nông thôn mới (NTM) là không hề dễ dàng.
Di dời dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét: Nhiều khó khăn, bất cập

Di dời dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét: Nhiều khó khăn, bất cập

Môi trường sống - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Cứ đến mùa mưa bão, đồng bào vùng DTTS và miền núi luôn canh cánh nỗi lo hiểm họa từ thiên tai, bởi đây chính là những vùng có nguy cơ xảy ra lũ quyét, lũ ống, sạt lở cao. Mặc dù vậy, vì điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu đất ở nên công tác di dời đến nơi ở mới nhiều nơi vẫn chưa được thực hiện, người dân vẫn phải chấp nhận “sống chung với lũ”…
Phạt hành chính kết hôn cận huyết thống: Biện pháp cần thiết

Phạt hành chính kết hôn cận huyết thống: Biện pháp cần thiết

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Tại điểm a, khoản 2, Điều 59 Nghị định 82/2020 quy định rõ, nếu kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa người có họ trong phạm vi 3 đời sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng. Thế nhưng, áp dụng luật này để giải quyết vấn nạn kết hôn cận huyết thống ở các vùng DTTS còn đặt ra nhiều thách thức, khó khăn.
Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Bóc trần, phản bác và kiên trì đấu tranh với những âm mưu kiểu này chính là hành động thiết thực góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền hợp pháp, thiêng liêng của đất nước.
Thế giới có thêm hơn 2 triệu ca mắc COVID-19 trong một tuần

Thế giới có thêm hơn 2 triệu ca mắc COVID-19 trong một tuần

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 23/9 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 31.715.633 ca. Con số này đã tăng hơn 2 triệu ca so với một tuần trước đó.
Mô hình “Không còn nạn đói” ở Quảng Ngãi

Mô hình “Không còn nạn đói” ở Quảng Ngãi

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 4 giờ trước
Là một trong 3 địa phương thực hiện thí điểm mô hình “Không còn nạn đói”, thời gian qua, với sự nỗ lực, trách nhiệm của các cấp ngành tỉnh Quảng Ngãi trong triển khai mô hình đang từng bước làm thay đổi nhận thức canh tác của bà con ở vùng khó khăn…
“Rừng núi quê ta tưng bừng reo ca…”

“Rừng núi quê ta tưng bừng reo ca…”

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - Tiến Đông - 4 giờ trước
Giữa ngút ngàn Trường Sơn, tiếng đàn Ta lư - tiếng đàn một thời cổ vũ quân và dân ta đánh Mỹ vẫn cứ vọng vang. Những điệu Tà Oải, Xà Nớt hay Cha Chấp… của người Pa Kô, Bru Vân Kiều hòa cùng tiếng Ta lư lại “tưng bừng reo ca…” trong nhịp sống mới đang khởi sắc của đồng bào.
Mường Khương: 330 học sinh nữ được tuyên truyền kiến thức giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên

Mường Khương: 330 học sinh nữ được tuyên truyền kiến thức giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên

Sức khỏe - baolaocai.vn - 5 giờ trước
Chiều 22/9, Trường THPT số 1 huyện Mường Khương (Lào Cai) phối hợp cùng Công ty TNHH và Dịch vụ NEW-SUN tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, chống xâm hại tình dục cho học sinh THPT.
Sáng 23/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Sáng 23/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 23/9/2020,Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.