Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những người “đưa đò” cho học trò Đan Lai

PV - 11:24, 30/05/2018

Thấu hiểu những khó khăn của học sinh vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số xa xôi khó khăn, nhiều giáo viên đã không quản ngại cắm bản để gieo chữ cho các em. Với mong muốn có con chữ, lớn lên cuộc sống của các em sẽ đổi thay.

Để vào được điểm trường Khe Nóng, xã Châu Khê, huyện Con Cuông gieo chữ cho học trò người Đan Lai, các giáo viên đã phải vượt hàng chục km đường rừng núi. Mặc dù đường xa cách trở nhưng với lòng nhiệt huyết hy sinh cho con trẻ, các giáo viên đã không ngại khó khăn cắm bản để gieo chữ cho các em.

Muốn vào điểm trường Khe Nóng, thầy cô giáo phải vượt qua nhiều con suối nguy hiểm. Muốn vào điểm trường Khe Nóng, thầy cô giáo phải vượt qua nhiều con suối nguy hiểm.

 

Cô Lương Thị Nội, giáo viên đã có thâm niên 20 năm cắm bản gieo chữ cho học trò vùng biên chia sẻ: Điểm trường Khe Nóng còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Học sinh là người dân tộc Đan Lai nên còn hạn chế nhiều mặt. Ngoài việc dạy kiến thức cho các em, giáo viên còn phải đóng vai trò làm mẹ, làm cha, lo nấu ăn, lo sách vở cho các em mỗi khi đến lớp… Theo cô Nội thì khi đã được phân công giảng dạy cho các cháu, phải hiểu được văn hóa, phong tục tập quán của họ mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao...

Được biết, nhà cô Nội cách điểm trường Khe Nóng hàng chục km, vì vậy cuối tuần cô mới có điều kiện về thăm gia đình. Thời điểm mưa lũ, nước dâng không qua suối được phải ở lại sống cùng dân bản ăn củ rừng thay cơm qua ngày để dạy chữ cho các cháu.

Còn đối với cô Lê Thanh Thủy, thì ngày mới ra trường được phân công về điểm trường Khe Nóng không ít lần cô nản chí, nhiều tuần mưa lũ không về nhà được đêm nằm nghe tiếng rừng và âm thanh dòng nước lũ mà nước mắt cứ trào ra. Thế nhưng theo thời gian cũng quen dần, ánh mắt thơ ngây của các em nhỏ người Đan Lai nơi vùng “thâm cốc” này đã níu cô ở lại.

Được biết, ở điểm trường này, cô Thủy phụ trách 1 lớp ghép với lớp 3 và 5. Trong khi đó lớp 3 chỉ có một học trò. Phòng học được bố trí 2 bảng đen và cô giáo phải luân phiên chạy qua lại rất vất vả.

Anh La Văn Linh phụ huynh cháu La Văn Lĩnh chia sẻ: Phụ huynh chúng tôi biết ơn các cô nhiều, nếu không nhiệt tình, tâm huyết yêu nghề, các giáo viên sẽ không vào đây để dạy chữ cho các cháu. Thấy giáo viên khó khăn chúng tôi cũng thương lắm, nhưng do cuộc sống bà con còn khó khăn nên không giúp gì nhiều được, có chăng chia sẻ với các cô củ khoai hay bó rau, con cá ở suối mà thôi.

Một lớp học ghép ở điểm trường Khe Nóng do cô Thủy phụ trách. Một lớp học ghép ở điểm trường Khe Nóng do cô Thủy phụ trách.

 

Ông Nguyễn Ngọc Luyến, Chủ tịch UBND xã Châu Khê cho biết: Khe Nóng là một cụm dân cư thuộc bản Châu Sơn, xã Châu Khê. Cụm dân cư này tách biệt với bản chính cách đó 20km đại bộ phận cư dân Khe Nóng là người Đan Lai, 100% người dân đều là hộ nghèo. Dù đã có 40 hộ dân, chưa thành lập bản nhưng từ hơn 20 năm nay, Khe Nóng đã tồn tại một điểm lẻ trực thuộc trường Tiểu học Châu Khê 2. Hàng năm, một đội ngũ giáo viên vẫn được cắt cử đến giảng dạy cho học trò nơi đây. Năm học 2017 - 2018, điểm trường Khe Nóng có 22 học sinh từ lớp 1 đến 5 do 3 cô giáo phụ trách.

Trưởng phòng giáo dục huyện Con Cuông, thầy giáo Lê Thanh An cho biết: “Điểm trường Khe Nóng là một trong những điểm trường khó khăn nhất của huyện. Trong những năm qua các thầy cô ở đây vẫn luôn bám trường để “nuôi chữ” cho các em. Khó khăn chồng chất nhưng với tình yêu, trách nhiệm của nghề nghiệp, các thầy cô ở đây luôn hoàn thành nhiệm vụ”.

Cũng theo thầy An thì dù khó khăn vất vả và còn nhiều thiệt thòi, nhưng hầu hết các thầy cô đang ngày ngày thầm lặng làm người đưa đò chở chữ đến với học sinh Đan Lai ở điểm trường Khe Nóng bằng tình thương yêu, trách nhiệm nghề nghiệp và vì tương lai của các em với một niềm tin con chữ sẽ lan tỏa khắp các bản làng để cuộc sống tương lai các em sau này vơi bớt những khó khăn vất vả.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.