Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thầy cô vùng cao sáng đèn giúp học sinh ôn tập

Đào Thọ - 14:21, 29/06/2020

Không quản ngại thời tiết nóng bức hay mưa gió, cứ mỗi buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, các thầy cô giáo vùng cao ở Nghệ An lại sáng đèn giúp học sinh ôn tập lại kiến thức ban ngày đã học ở lớp.

Giáo viên hướng dẫn học sinh ôn tập
Giáo viên hướng dẫn học sinh ôn tập

Không quản ngại thời tiết nóng bức hay mưa gió, cứ mỗi buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, các thầy cô giáo vùng cao ở Nghệ An lại sáng đèn giúp học sinh ôn tập lại kiến thức ban ngày đã học ở lớp.

Bữa cơm tối vừa xong, tiếng trống trường đã điểm 6 tiếng báo hiệu giờ vào học. Thấy chúng tôi hơi ngạc nhiên, thầy Nguyễn Văn Đăng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Huồi Tụ (huyện Kỳ Sơn) giải thích, đó là tiếng trống trường để giục học sinh học ban đêm. Mỗi ngày, giáo viên ở đây đều phải thay phiên nhau tập trung ôn tập cho các em từ 19h 30 đến 21h 30. Công việc của họ là vừa trực cho học sinh trật tự học bài, vừa củng cố kiến thức cho những em còn yếu. Nếu học sinh có nhu cầu hỏi bài, giáo viên có thể hướng dẫn các em thêm.

Theo thầy Nguyễn Đức Luyện thì mỗi tuần như vậy, thầy đều trực một đêm. Công việc này đã tiến hành được cả chục năm nay và đã thành thói quen đối với giáo viên. “Chúng tôi muốn rèn luyện cho các em thói quen học tập, ý thức tự giác, tự lập trong môi trường bán trú”, thầy Luyện nói.

Cô Trần Thị Thanh Phương, một giáo viên có thâm niên bám trụ với ngôi trường nơi rẻo cao này cho hay, học sinh nơi đây có thói quen cứ đêm đến là vào rừng bẫy chuột, bẫy sóc hoặc đi chơi từ bản này sang bản khác, rất nguy hiểm. Thời gian đầu, cô giáo bắt các em ngồi học liền 2 giờ đồng hồ, một số em rất khó chịu. Tuy nhiên, sau khi được thầy, cô động viên và hướng dẫn cách học, sáng mai lên lớp trả bài lại được điểm cao nên em nào cũng hào hứng học tập.

Ngồi miệt mài đến hết giờ nhưng em Xồng Y Lầu vẫn chưa muốn về phòng để ngủ. Năm nay Y Lầu phải thi vào lớp 10 nên em cảm thấy lo lắng hơn. Thấu hiểu điều đó, khi đã hết giờ, giáo viên trực vẫn ngồi lại động viên em tiếp tục học. 

Còn tại huyện Tương Dương, nhiều điểm trường chưa có điện lưới, giáo viên vẫn chung tay nhau góp tiền mua từng chiếc bóng tích điện miệt mài giúp học sinh học tập. Có mặt tại điểm bản Minh Thành của Trường Tiểu học xã Lượng Minh, vào 19 giờ tối, khi tiếng trống trường vang lên từ bên kia khe Mạt cũng là lúc những đứa trẻ í ới gọi nhau thắp đèn dầu vượt suối đến lớp. 

Theo chân đám trò nhỏ đi về phía trường tiểu học, chúng tôi thấy mấy cô giáo trẻ đã đứng đợi ở bên suối để dẫn từng em học sinh đi qua. Trong phòng học, mỗi cô phụ trách một lớp hướng dẫn tỉ mỉ từ cách đánh vần đến viết chữ, tính toán. Cô Lương Thị Vân, một giáo viên trẻ sinh năm 1995 vượt 50km từ xã Xá Lượng lên đây cắm bản tâm sự: “Ban đêm không có điện, các cô phải tranh thủ chạy hàng chục cây số nạp bóng tích điện để thắp sáng cho các cháu đến trường học bài. Nhờ vậy mà chất lượng học tập được nâng cao hẳn”. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Thiết, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn cho hay: “Kỳ Sơn là huyện biên giới của tỉnh Nghệ An với hệ thống 19 trường bán trú. Điều kiện giao thông cách trở nên hàng nghìn học sinh phải ở lại trường để học tập. Do đó, từ hàng chục năm nay, các trường trên địa bàn huyện đã tổ chức học tập ban đêm cho học sinh trên tinh thần tự nguyện của giáo viên. Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn duy trì và thực hiện đều đặn”. 

Kỳ Sơn là huyện biên giới của tỉnh Nghệ An với hệ thống 19 trường bán trú. Từ hàng chục năm nay, các trường trên địa bàn huyện đã tổ chức học tập ban đêm cho học sinh trên tinh thần tự nguyện của giáo viên. Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn duy trì và thực hiện đều đặn”.

Ông Phan Văn Thiết Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn


Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.