Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình trạng học sinh người Đan Lai bỏ học: Chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả

Minh Thứ - 10:34, 16/12/2019

Mặc dù đã rất nỗ lực trong việc vận động học sinh đến trường, nhưng những tháng đầu năm học 2019-2020, Trường THCS Châu Cam, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) có thời điểm vẫn vắng tới 40 học sinh, chủ yếu là học sinh người Đan Lai. Đến nay, tình trạng này đã được cải thiện hơn, nhưng vẫn còn nhiều em có nguy cơ bỏ học.

Giáo viên Trường THCS Châu Cam luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho học sinh Đan Lai
Giáo viên Trường THCS Châu Cam luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho học sinh Đan Lai

Em La Văn Chi người Đan Lai (thuộc dân tộc Thổ), sinh năm 2008, cho biết: Vì nhà nghèo nên năm học này em phải nghỉ học để phụ giúp cha mẹ làm nương rẫy, trông em. Mỗi khi thấy các bạn đi học, em thèm lắm, nhớ bạn, nhớ trường, thầy cô nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên đành ở nhà.

Cùng lớp với Chi, em La Văn Vũ cho biết, đường từ nhà em đến trường quá xa xôi, nên dù muốn đi học, em cũng khó có thể thực hiện ước mơ của mình. Mỗi lần mưa xuống, cả gia đình đành ở nhà ăn mì gói cả tuần chứ không đi đâu được.

Hiểu được tâm tư của các em, các giáo viên Trường THCS Châu Cam khăn gói vượt hơn 40km đường rừng đến tận nhà của các em để vận động cha mẹ cho các em đến trường.

Cô giáo Đoàn Thị Hương, Chủ nhiệm lớp 6A1, Trường THCS Châu Cam cho biết: Người Đan Lai sống gắn với núi rừng và sông suối nên họ quan niệm, khi lớn lên là phải biết vào rừng làm rẫy, xuống suối bắt cá… việc học để biết con chữ không quá quan trọng. Để thay đổi tư duy này là một việc rất khó khăn. “Nếu kiên trì vận động, luôn quan tâm chia sẻ đến các em, thì các em sẽ yêu thầy cô, bạn bè để tiếp tục đến trường theo học”, cô Hương chia sẻ.

Còn cô giáo Đinh Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Châu Cam cho biết: Trường có tổng số gần 500 học sinh, trong đó có 126 học sinh Đan Lai. Đầu năm học 2019 - 2020, các thầy cô giáo đã vào từng bản xa để vận động học sinh tới lớp.

Riêng học sinh Đan Lai, trường đã tiến hành vận động nhiều lần, nhưng hiện vẫn còn nhiều em nghỉ học.

“Các em học sinh người Đan Lai, chủ yếu là học sinh lớp 6, lâu nay sống biệt lập, vừa mới rời gia đình, làng bản ra ở nhà bán trú tại trường nên còn nhút nhát, e ngại, thậm chí không muốn đi học. Khi thấy thầy cô đến nhà, các em liền chạy trốn, bố mẹ lại thiếu quan tâm nên việc duy trì sỹ số khá khó khăn. Thậm chí, có em trả lời rằng: “Em thấy các bạn cùng lứa đều ở nhà đi làm rẫy và chăn trâu, bò nên cũng không muốn đi học, chỉ muốn ở nhà thôi”, cô Hà cho biết thêm.

Thời gian qua, nhiều thầy, cô đã bỏ tiền túi mua sách vở, đồ dùng và áo quần để “giữ” học sinh của mình ở lại trường, nếu không các em có thể trốn về nhà bất cứ lúc nào. Được biết, tỷ lệ huy động học sinh đến trường ở Con Cuông hiện nay là 96%. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tình trạng học sinh nghỉ học, bỏ học giữa chừng nên con số này có thể giảm xuống.

Ông Nguyễn Thanh An, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông cho biết: “Để khắc phục tình trạng học sinh bỏ học, nghỉ học giữa chừng, huy động các em đến lớp đông đủ, chúng tôi đã chỉ đạo các trường học tích cực phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể ở địa phương vào cuộc. Tuy vậy, việc vận động vẫn còn gặp khó khăn, nhất là con em Đan Lai ở vùng sâu, vùng xa, cần tiếp tục nghiên cứu thêm một số giải pháp”.

Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.