Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình trạng học sinh người Đan Lai bỏ học: Chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả

Minh Thứ - 10:34, 16/12/2019

Mặc dù đã rất nỗ lực trong việc vận động học sinh đến trường, nhưng những tháng đầu năm học 2019-2020, Trường THCS Châu Cam, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) có thời điểm vẫn vắng tới 40 học sinh, chủ yếu là học sinh người Đan Lai. Đến nay, tình trạng này đã được cải thiện hơn, nhưng vẫn còn nhiều em có nguy cơ bỏ học.

Giáo viên Trường THCS Châu Cam luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho học sinh Đan Lai
Giáo viên Trường THCS Châu Cam luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho học sinh Đan Lai

Em La Văn Chi người Đan Lai (thuộc dân tộc Thổ), sinh năm 2008, cho biết: Vì nhà nghèo nên năm học này em phải nghỉ học để phụ giúp cha mẹ làm nương rẫy, trông em. Mỗi khi thấy các bạn đi học, em thèm lắm, nhớ bạn, nhớ trường, thầy cô nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên đành ở nhà.

Cùng lớp với Chi, em La Văn Vũ cho biết, đường từ nhà em đến trường quá xa xôi, nên dù muốn đi học, em cũng khó có thể thực hiện ước mơ của mình. Mỗi lần mưa xuống, cả gia đình đành ở nhà ăn mì gói cả tuần chứ không đi đâu được.

Hiểu được tâm tư của các em, các giáo viên Trường THCS Châu Cam khăn gói vượt hơn 40km đường rừng đến tận nhà của các em để vận động cha mẹ cho các em đến trường.

Cô giáo Đoàn Thị Hương, Chủ nhiệm lớp 6A1, Trường THCS Châu Cam cho biết: Người Đan Lai sống gắn với núi rừng và sông suối nên họ quan niệm, khi lớn lên là phải biết vào rừng làm rẫy, xuống suối bắt cá… việc học để biết con chữ không quá quan trọng. Để thay đổi tư duy này là một việc rất khó khăn. “Nếu kiên trì vận động, luôn quan tâm chia sẻ đến các em, thì các em sẽ yêu thầy cô, bạn bè để tiếp tục đến trường theo học”, cô Hương chia sẻ.

Còn cô giáo Đinh Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Châu Cam cho biết: Trường có tổng số gần 500 học sinh, trong đó có 126 học sinh Đan Lai. Đầu năm học 2019 - 2020, các thầy cô giáo đã vào từng bản xa để vận động học sinh tới lớp.

Riêng học sinh Đan Lai, trường đã tiến hành vận động nhiều lần, nhưng hiện vẫn còn nhiều em nghỉ học.

“Các em học sinh người Đan Lai, chủ yếu là học sinh lớp 6, lâu nay sống biệt lập, vừa mới rời gia đình, làng bản ra ở nhà bán trú tại trường nên còn nhút nhát, e ngại, thậm chí không muốn đi học. Khi thấy thầy cô đến nhà, các em liền chạy trốn, bố mẹ lại thiếu quan tâm nên việc duy trì sỹ số khá khó khăn. Thậm chí, có em trả lời rằng: “Em thấy các bạn cùng lứa đều ở nhà đi làm rẫy và chăn trâu, bò nên cũng không muốn đi học, chỉ muốn ở nhà thôi”, cô Hà cho biết thêm.

Thời gian qua, nhiều thầy, cô đã bỏ tiền túi mua sách vở, đồ dùng và áo quần để “giữ” học sinh của mình ở lại trường, nếu không các em có thể trốn về nhà bất cứ lúc nào. Được biết, tỷ lệ huy động học sinh đến trường ở Con Cuông hiện nay là 96%. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tình trạng học sinh nghỉ học, bỏ học giữa chừng nên con số này có thể giảm xuống.

Ông Nguyễn Thanh An, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông cho biết: “Để khắc phục tình trạng học sinh bỏ học, nghỉ học giữa chừng, huy động các em đến lớp đông đủ, chúng tôi đã chỉ đạo các trường học tích cực phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể ở địa phương vào cuộc. Tuy vậy, việc vận động vẫn còn gặp khó khăn, nhất là con em Đan Lai ở vùng sâu, vùng xa, cần tiếp tục nghiên cứu thêm một số giải pháp”.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 1 giờ trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 2 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.