Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vận động học sinh ra lớp: Khó mấy cũng phải làm

PV - 14:47, 05/03/2019

Dù gặp rất nhiều khó khăn như, giao thông đi lại cách trở, học sinh bỏ học để đi nương, đi rẫy phụ giúp gia đình; nghỉ học để dựng vợ gả chồng,… nhưng với tình yêu nghề, lòng nhiệt tình, tâm huyết các thầy cô giáo vùng cao vẫn miệt mài với công việc vận động học sinh trở lại trường.

Các thầy cô giáo thường xuyên trò chuyện, vận động các em theo đuổi con chữ. Ảnh minh họa Các thầy cô giáo thường xuyên trò chuyện, vận động các em theo đuổi con chữ. Ảnh minh họa

Cô Lê Thị Xuyến, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quyết Thắng (TP. Lai Châu) đã có nhiều năm gắn bó với công tác giáo dục ở vùng cao. Cô không thể nhớ đã bao lần lặn lội cùng đồng nghiệp đi tới từng bản vận động học sinh đến lớp. Cô Xuyến tâm sự: “Không giống như ở các trung tâm thành phố lớn, việc dạy học trên vùng cao gặp rất nhiều khó khăn, các thầy cô phải “dỗ” học sinh đến trường. Công tác vận động cũng gặp nhiều trường hợp “dở khóc dở cười”. Nói nhẹ thì bà con cũng chẳng để ý mà nói nặng lời thì bà con tự ái, không chịu nghe lời thầy cô”.

Cô Xuyến cho biết, toàn trường có 378 học sinh, trong đó hơn 90% là học sinh DTTS (Mông, Giáy, Dao,… ), thì có 201 em sinh hoạt bán trú tại trường, nhiều em cư trú tại những xã vùng sâu, vùng xa, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, giao thông đi lại cách trở, nhà cách trường 80km. Trong khi, trường chỉ thực hiện chế độ bán trú nên các em phải đi về trong ngày. Khi ở lại trường, các em được bố trí sinh hoạt tại 25 phòng bán trú, được hỗ trợ 15kg gạo/tháng; mỗi tháng còn được cấp chi phí học tập bằng 40% mức lương cơ bản.

Tuy nhiên, theo cô Xuyến, năm nào cũng vậy, nhà trường luôn canh cánh nỗi lo học sinh bỏ học, nhất là dịp sau Tết Nguyên đán.

Với phương châm “không để học sinh bỏ học rồi mới đi vận động trở lại trường”, các thầy cô giáo đã xây dựng kế hoạch vận động, nhắc nhở học sinh đến trường đúng thời gian; chủ động liên hệ, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, trưởng bản, các tổ chức đoàn thể của xã, thôn, nhắc nhở các em trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhờ đó, sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, một số học sinh có ý định bỏ học đã trở lại trường.

Em Vừ A Sênh, học sinh lớp 12C2 là một ví dụ. Nhà ở xã Căn Tỷ cách trường hơn 50 km, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, bố mẹ chủ yếu lên nương làm rẫy. Sau kỳ nghỉ Tết, nghe theo lời bố mẹ, Sênh cưới vợ và có ý định nghỉ học luôn. May nhờ giáo viên chủ nhiệm lớp kịp thời đến vận động, em mới bỏ ý định này, tiếp tục đến trường.

“Khó khăn lớn nhất vẫn là những phong tục tập quán dựng vợ gả chồng cho con sớm, cùng với đó là đa số phụ huynh lại không biết tiếng phổ thông nên khó trao đổi, nói chuyện. Đặc biệt, phần lớn các ông bố, bà mẹ đều không mấy quan tâm đến việc học hành của con em mình và cho rằng, chỉ cần biết cái chữ, đọc được cái số là được. Còn phía các em thì lại không ý thức được những lợi ích của việc học nên cứ bỏ ngang giữa chừng”, cô Phạm Thị Huyền, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C2 chia sẻ.

Khó khăn như vậy nhưng với lòng yêu nghề, yêu học sinh, cô Huyền cũng như các thầy cô trong trường vẫn kiên trì vận động, chia sẻ, thuyết phục. Lớp 12C2 của cô Huyền sau Tết có 2 bạn học sinh nghỉ học để lấy vợ. Nhờ sự vận động kịp thời của giáo viên, các em đã trở lại trường học tập.

“Nếu đi vận động ban ngày không gặp được các em và phụ huynh thì tôi sẽ đi vào buổi tối, vận động 1 lần không được thì tiếp tục vận động lần 2, lần 3 khó mấy cũng phải làm...”, cô Huyền tâm sự.

Những nỗ lực trong việc “gieo” con chữ cho học sinh vùng cao của tập thể giáo viên Trường THPT Quyết Thắng đã được bù đắp xứng đáng khi năm học 2018-2019 toàn trường không còn học sinh bỏ học, số học sinh yếu kém hiện chỉ còn 4% giảm 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Số học sinh khá giỏi tăng từ 42,5% đến 43%.

HOÀI DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Niềm tin năm học mới

Niềm tin năm học mới

Một năm học mới đã bắt đầu nơi các xã khó khăn rẻo cao tỉnh Bắc Kạn. Ngày khai giảng không ồn ào náo nhiệt, không cờ hoa, hát múa như mọi năm, nhưng thầy và trò ở vùng cao này bước vào năm học mới với một tâm thế háo hức, tự tin, thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm cao.
Tin nổi bật trang chủ
Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng - Nhìn từ vùng DTTS và miền núi: Ý nghĩa lớn - Vướng mắc cũng không nhỏ (Bài 1)

Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng - Nhìn từ vùng DTTS và miền núi: Ý nghĩa lớn - Vướng mắc cũng không nhỏ (Bài 1)

Nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thông qua gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, với khoảng 20 triệu người thụ hưởng. Chính sách hỗ trợ lần này của Chính phủ là chưa từng có tiền lệ, thể hiện tính nhân văn, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người dân trong giai đoạn khó khăn. Gói hỗ trợ nhận được sự quan tâm, kỳ vọng và ủng hộ của người dân cả nước, nhất là đồng bào vùng DTTS và miền núi.
“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Từng là bộ đội, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Campuchia, trở về quê hương đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, ông Bằng Văn Ngọc, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện là Người có uy tín, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã và là “cầu nối” giữa chính quyền với người dân.
Thiếu nguồn lực, khó về đích

Thiếu nguồn lực, khó về đích

Kinh tế - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
Giai đoạn 2016 – 2020, cả nước có 20.176 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc 2.018 xã khu vực II và 1.313 xã khu vực I của 51 tỉnh, thành phố vùng DTTS và miền núi. Để các địa phương này “về đích” nông thôn mới (NTM) là không hề dễ dàng.
Di dời dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét: Nhiều khó khăn, bất cập

Di dời dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét: Nhiều khó khăn, bất cập

Môi trường sống - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Cứ đến mùa mưa bão, đồng bào vùng DTTS và miền núi luôn canh cánh nỗi lo hiểm họa từ thiên tai, bởi đây chính là những vùng có nguy cơ xảy ra lũ quyét, lũ ống, sạt lở cao. Mặc dù vậy, vì điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu đất ở nên công tác di dời đến nơi ở mới nhiều nơi vẫn chưa được thực hiện, người dân vẫn phải chấp nhận “sống chung với lũ”…
Phạt hành chính kết hôn cận huyết thống: Biện pháp cần thiết

Phạt hành chính kết hôn cận huyết thống: Biện pháp cần thiết

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Tại điểm a, khoản 2, Điều 59 Nghị định 82/2020 quy định rõ, nếu kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa người có họ trong phạm vi 3 đời sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng. Thế nhưng, áp dụng luật này để giải quyết vấn nạn kết hôn cận huyết thống ở các vùng DTTS còn đặt ra nhiều thách thức, khó khăn.
Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Chống diễn biến hòa bình - PV - 5 giờ trước
Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Bóc trần, phản bác và kiên trì đấu tranh với những âm mưu kiểu này chính là hành động thiết thực góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền hợp pháp, thiêng liêng của đất nước.
Thế giới có thêm hơn 2 triệu ca mắc COVID-19 trong một tuần

Thế giới có thêm hơn 2 triệu ca mắc COVID-19 trong một tuần

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 23/9 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 31.715.633 ca. Con số này đã tăng hơn 2 triệu ca so với một tuần trước đó.
Mô hình “Không còn nạn đói” ở Quảng Ngãi

Mô hình “Không còn nạn đói” ở Quảng Ngãi

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 5 giờ trước
Là một trong 3 địa phương thực hiện thí điểm mô hình “Không còn nạn đói”, thời gian qua, với sự nỗ lực, trách nhiệm của các cấp ngành tỉnh Quảng Ngãi trong triển khai mô hình đang từng bước làm thay đổi nhận thức canh tác của bà con ở vùng khó khăn…
“Rừng núi quê ta tưng bừng reo ca…”

“Rừng núi quê ta tưng bừng reo ca…”

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - Tiến Đông - 5 giờ trước
Giữa ngút ngàn Trường Sơn, tiếng đàn Ta lư - tiếng đàn một thời cổ vũ quân và dân ta đánh Mỹ vẫn cứ vọng vang. Những điệu Tà Oải, Xà Nớt hay Cha Chấp… của người Pa Kô, Bru Vân Kiều hòa cùng tiếng Ta lư lại “tưng bừng reo ca…” trong nhịp sống mới đang khởi sắc của đồng bào.
Mường Khương: 330 học sinh nữ được tuyên truyền kiến thức giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên

Mường Khương: 330 học sinh nữ được tuyên truyền kiến thức giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên

Sức khỏe - baolaocai.vn - 6 giờ trước
Chiều 22/9, Trường THPT số 1 huyện Mường Khương (Lào Cai) phối hợp cùng Công ty TNHH và Dịch vụ NEW-SUN tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, chống xâm hại tình dục cho học sinh THPT.
Sáng 23/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Sáng 23/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 23/9/2020,Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.