Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Mẹ Hường…” của học sinh dân tộc nội trú Tuyên Quang

PV - 11:38, 05/12/2018

20 năm gắn bó với mái Trường PTDTNT, THPT tỉnh Tuyên Quang, cô giáo Đặng Thị Hường đã quen thuộc với bao thế hệ học trò nơi đây. Đặc biệt, với những tiết học dạy ngoài giờ, những bữa ăn sáng miễn phí mà cô Hường, cùng nhiều thầy cô giáo trong trường hỗ trợ cho các em bằng lương của mình… càng khiến cho tình thầy trò nơi đây thêm gần gũi, ấm áp.

cô Hường Cô Đặng Thị Hường say sưa giảng bài trong tiết học môn Ngữ văn.

Trích lương hỗ trợ  trò nghèo bữa sáng

Trong suốt 5 năm từ 2012-2017, cứ đến ngày lĩnh lương hằng tháng, cô Đặng Thị Hường, Phó Hiệu trưởng cùng Ban Giám hiệu và thầy cô giáo trong nhà trường đều trích 150.000 đồng tiền lương để hỗ trợ học sinh nghèo trong trường bữa ăn sáng miễn phí.

Đây là phong trào mà cô Hường là người khởi xướng và duy trì nhiều năm liền trong nhà trường. Cô tâm sự: Nhiều buổi sáng đến lớp, nhìn thấy nhiều học sinh uể oải, mệt mỏi biết các em chưa ăn sáng. Qua tìm hiểu được biết, các em đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình không lo được bữa sáng nên cô có suy nghĩ, mình phải làm điều gì đó để giúp những đứa trẻ được no bụng mỗi khi đến lớp.

Trong vai trò Chủ tịch công đoàn nhà trường, cô Hường đã vận động các thầy cô giáo trong trường trích lương hỗ trợ các em bữa sáng. Sáng kiến này được tập thể giáo viên ủng hộ cao. Những bát mì, chiếc bánh ngọt đã quen thuộc với nhiều cô cậu học trò nghèo mỗi sáng tại căng tin nhà trường như món quà nhỏ động viên các em hãy cố gắng học tập thật tốt, vì có các thầy cô luôn ở bên.

Từ năm học 2017-2018, do kinh phí học bổng của học sinh được tăng lên, các em đã có bữa sáng nên cô giáo Hường chuyển sang bàn với thầy cô mua tặng áo ấm mùa đông cho học sinh nghèo có hoàn cảnh ĐBKK.

“Mẹ Hường...”

Điều đáng trân trọng về cô Đặng Thị Hường là, mặc dù gia đình cô cũng không phải khá giả nhưng cô có tấm lòng thật giàu có. Cô Hường mồ côi mẹ từ năm 13 tuổi. Năm đầu tiên vào đại học, cha cô mất. Là chị cả của 4 em trai nhỏ, cô vừa phải học, vừa làm để bươn chải cuộc sống của 5 chị em, vượt qua khó khăn để tiếp tục học đại học, thực hiện ước mơ làm cô giáo.

Năm 2015, cô đã khẳng định được bản thân khi trở thành Tiến sĩ Văn học người Cao Lan (dân tộc Sán Chay) đầu tiên. Hình ảnh, ý chí, nghị lực của cô đã truyền cho mọi học trò lòng tự hào, tự tôn về truyền thống văn hóa của dân tộc, cổ vũ tinh thần, động lực cho các em vượt khó vươn lên trong học tập, thay đổi số phận.

Sự quan tâm nhỏ bé từ bữa ăn, giấc ngủ cho học sinh của cô Hường, đã xích lại gần hơn tình cảm cô trò, nhiều học trò coi cô như là người mẹ, người bạn thân thiết để chia sẻ những chuyện buồn vui. “Đối với nhà giáo, đó là một niềm hạnh phúc vô giá”, cô Hường chia sẻ.

Dù rất bận rộn khi đảm nhiệm các công việc Phó Hiệu trưởng Trường PT DTNT-THPT tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Công đoàn nhà trường, nhưng Nhà giáo ưu tú Đặng Thị Hường vẫn say sưa và duy trì đam mê đứng trên bục giảng. Mỗi tuần, cô vẫn tham gia giảng dạy 8 tiết môn Ngữ văn cho học sinh khối lớp 11.

Để năng lực học tập của học sinh các lớp đồng đều hơn khi các em đến từ 13 dân tộc khác nhau của tỉnh là điều mà cô Hường luôn đau đáu. Vì vậy, cô đã tiếp tục vận động thầy cô giáo đăng kí một việc làm tốt giúp đỡ các em, và cũng là hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, như các thầy cô giáo đăng kí dạy kèm riêng những em học sinh yếu ngoài giờ lên lớp. Phong trào được các thầy cô giáo trong nhà trường hưởng ứng tích cực.

Em Húng Thị Phương, dân tộc Pà Thẻn, học sinh lớp 11B, chia sẻ: “Vì học kém hơn các bạn nên em được cô Hường kèm vào buổi tối. Có bài nào không hiểu trên lớp, cô đều hướng dẫn, giảng giải cho em rất tận tình. Được cô động viên, khuyến khích, em thấy mình tiến bộ hơn từng ngày. Em luôn biết ơn yêu quý kính trọng cô như là mẹ của mình”.

Những ngày lễ giản dị

Kết quả năm học 2017-2018, Trường PTDTNT-THPT tỉnh Tuyên Quang có 30 học sinh đạt giỏi; 353 học sinh khá; 166 học sinh trung bình, không có học sinh xếp loại học lực yếu. Đặc biệt, trong năm học trước, nhà trường có 34 giải các môn văn hóa cấp tỉnh lớp 12; 45 giải học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 10, 11; 16 giải máy tính cấp tỉnh.

Một hành động rất đáng trân trọng của thầy cô giáo ở ngôi trường này là vào những ngày lễ của thầy cô giáo như 20/10, 8/3… trong trường hầu như không có hoa. Cô Hường chia sẻ, vì biết hoàn cảnh của các em, trước những ngày này, cô cùng với Ban Giám hiệu nhà trường đã phải dặn học trò rằng: “Món quà ý nghĩa nhất chính là sự trưởng thành của các em chứ không phải là những món quà về vật chất”.

Cô Hường rưng rưng xúc động khi kể lại câu chuyện, có cậu học trò, từ khi ra trường (từ huyện xa Na Hang xuống tỉnh học Trung cấp chuyên nghiệp) dù gặp ngoài đường hay đi qua nhà, cũng quay mặt đi không chào cô. Điều này khiến cô Hường băn khoăn rất lâu vì không biết mình đã làm gì khiến cậu tự nhiên xa lánh như thế.

Mãi đến dịp Kỷ niệm 55 năm thành lập trường, cậu đã vào tận trường để tìm gặp cô. Với món quà nhỏ trao tận tay cô, cậu học trò tâm sự: “Hơn 10 năm qua, em qua lại học hành dưới tỉnh nhưng không dám đối diện với cô, vì em còn làm nhiều điều sai nên tự cảm thấy có lỗi với cô. Em tự nhủ phải phấn đấu trưởng thành, thành đạt thì mới gặp cô. Cô chính là động lực để em luôn cố gắng phấn đấu. Bây giờ cuộc sống của em đã thật sự ổn định nên mới dám gặp cô, mong cô tha lỗi cho em…”.

Như một loài hoa lặng lẽ tỏa hương, mỗi ngày cô Đặng Thị Hường vẫn gắn bó với học sinh dân tộc ở mái trường này, niềm hạnh phúc nghề giáo chỉ giản đơn như tiếng gọi mà nhiều học sinh nơi đây dành cho cô: “Mẹ Hường ơi...”.

HỒNG PHÚC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách, giải pháp để hỗ trợ, tiếp sức đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa.
Kiên Giang: Trên 19.200 mô hình thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực

Kiên Giang: Trên 19.200 mô hình thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực

Tin tức - Nguyễn Hoa - 9 phút trước
Ngày 23/3, Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh chủ trì Hội nghị.
Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới

Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới

Tin tức - Quỳnh Trâm - 32 phút trước
Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.
Mở lại Lễ hội pháo hoa Quốc tế, Đà Nẵng kỳ vọng về du lịch

Mở lại Lễ hội pháo hoa Quốc tế, Đà Nẵng kỳ vọng về du lịch

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Lễ hội pháo hoa Quốc tế (DIFF) 2023 là kỳ lễ hội pháo hoa thứ 11, góp phần mang lại danh hiệu Đà Nẵng là "Điểm đến sự kiện - lễ hội hàng đầu châu Á", nhằm thu hút hàng triệu du khách đến Đà Nẵng sau 2 năm đóng cửa vì dịch bệnh.
Lễ hội Chào hè Huế 2023 với chương trình Carnival Sắc màu

Lễ hội Chào hè Huế 2023 với chương trình Carnival Sắc màu

Du lịch - Uyển Nhi - 1 giờ trước
"Lễ hội Chào hè Huế 2023" với chương trình Carnival Sắc màu du lịch là hoạt động khởi đầu cho chuỗi lễ hội, sự kiện của ngành Du lịch Thừa Thiên Huế trong năm 2023 và hưởng ứng Festival Huế 2023. Theo đó, Chương trình Carnival Sắc màu du lịch sẽ diễn ra trên tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng vào tối 26/3.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan, Tổng Thư ký LHQ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan, Tổng Thư ký LHQ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nhân dịp dự Hội nghị của LHQ rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động "Nước vì sự phát triển bền vững" giai đoạn 2018-2022, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã có các cuộc gặp với Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander Claus George Ferdinand, Tổng Thư ký LHQ António Guterres.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tháng Ramadan là 1 trong 5 tín điều bắt buộc của những người theo đạo Hồi, là tháng mà các tín đồ Islam tự rèn luyện bản thân một cách thiết thực hơn, để trở thành một tín đồ tốt, một công dân tốt. Nhân dịp này, chính quyền và các ban, ngành của TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chuyến thăm hỏi, tặng quà, động viên đại diện các cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn.
Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Giáo dục - P.Nguyên - T.Nhân - 1 giờ trước
Chiều 23/3, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với Trường THPT Phan Bội Châu, xã Ia Chim, Tp. Kon Tum tổ chức Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023.
Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Tin tức - M.Triết - V.Long - 1 giờ trước
Ngày 23/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm trong đấu tranh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đại tá Lê Hồng Hà - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì Hội nghị.
Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Pháp luật - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 23/3, tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, lực lượng Công an tỉnh đã đồng loạt kiểm tra hành chính 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 tại Bắc Giang.

"Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bảo đảm gắn liền thực tiễn chính sách đất đai khu vực đồng bào DTTS và miền núi"

Thời sự - Thùy Anh - 2 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương, tại Hội thảo góp ý về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), do Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức sáng 23/3, tại Tp. Sơn La (tỉnh Sơn La).