Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi sắc nông thôn mới ở Yên Sơn

Hoàng Thanh - 19:22, 30/01/2023

Khép lại năm 2022, với nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Kết quả này là nền tảng để Yên Sơn phát triển và ngày càng khởi sắc trong những năm tiếp theo.

Chè là sản phẩm OCOP nổi tiếng của xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn
Chè là sản phẩm OCOP nổi tiếng của xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn

Nông thôn thêm mới

Sau khi đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) nâng cao vào cuối năm 2021, trong năm 2022, xã Mỹ Bằng (huyện Yên Sơn) tập trung tối đa nguồn lực, trí lực để xây dựng NTM kiểu mẫu, chú trọng tổ chức sản xuất dựa trên tiềm năng, lợi thế về nông, lâm nghiệp của xã. Theo thống kê, toàn xã hiện có hơn 670 ha chè, trong đó có khoảng 200 ha sản xuất theo mô hình VietGAP.

Theo ông Hoàng Đức Cảnh - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Bằng, từ tiềm năng này, Mỹ Bằng đã xây dựng thành công các mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi. Đặc biệt, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), sản phẩm chè xanh Ngọc Thúy của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh đã đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, chính thức lên sàn thương mại điện tử Postmart quốc gia. Đây là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang đạt các tiêu chuẩn để giao dịch trên sàn thương mại điện tử.

Cùng với đó, xã còn có sản phẩm “Chè Bát Tiên Mỹ Bằng” của HTX Nông lâm nghiệp xã Mỹ Bằng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu. “Chè Bát Tiên Mỹ Bằng” đã vươn ra, chinh phục thị trường Nhật Bản với những hợp đồng đặt hàng lên đến hàng tỷ đồng.

Nhờ có hướng đi đúng, gắn xây dựng nhãn hiệu hàng hóa với nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, nhóm tiêu chí về mức sống, thu nhập của xã Mỹ Bằng đã được nâng lên cao hơn. Đến thời điểm này, xã có trên 90% nhà ở kiên cố; thu nhập bình quân năm 2021 của người dân đạt 46,5 triệu đồng/người/năm thì đến cuối năm 2022 dự kiến đạt 51,7 triệu đồng/người/năm. Mỹ Bằng đặc biệt chú trọng phát triển nông thôn xanh - sạch - đẹp, với tỷ lệ thu gom và xử lý lượng rác thải sinh hoạt phát sinh của xã đạt trên 95%. Hết năm 2022, Mỹ Bằng đã đạt các tiêu chí NTM kiểu mẫu về tổ chức sản xuất theo kế hoạch đề ra.

Mỹ Bằng là xã thứ hai của huyện Yên Sơn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; trước đó, trong tháng 8/2022, xã Thái Bình của huyện cũng đã “về đích”. Đặc biệt, Thái Bình là xã đầu tiên của Tuyên Quang đạt chuẩn NTM nâng cao (năm 2020) và cũng là địa phương đầu tiên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu của tỉnh. Tại thời điểm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, thu nhập bình quân đầu người ở xã đạt 55,64 triệu đồng/người/năm, trên địa bàn không còn hộ nghèo.

Nhân dân thôn 7, xã Thái Bình đóng góp ngày công hoàn thành lắp đặt kênh mương nội đồng
Nhân dân thôn 7, xã Thái Bình đóng góp ngày công hoàn thành lắp đặt kênh mương nội đồng

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Thái Bình, Mỹ Bằng là những “lá cờ đầu”, góp phần thúc đẩy quyết tâm xây dựng NTM cho các địa phương trên địa bàn huyện. Số liệu đưa ra tại hội nghị của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Yên Sơn diễn ra ngày 8/12/2022 cho thấy, hiện toàn huyện có 14 xã đạt chuẩn NTM; trong đó có 2 xã NTM nâng cao và 2 xã NTM kiểu mẫu.

Theo ông Nguyễn Hữu Phương - Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn, qua rà soát đánh giá theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021 - 2025, đến hết năm 2022, toàn huyện đạt 15,10 tiêu chí/xã; số tiêu chí duy trì 411/411 tiêu chí, đạt 100%; tổng nguồn lực huy động để thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện năm 2022 đạt gần 1.439 tỷ đồng. Đây là nền tảng để năm 2023, huyện phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM (Chiêu Yên, Xuân Vân), xã Phúc Ninh đạt chuẩn xã NTM nâng cao; phấn đấu đạt 16 tiêu chí/ xã.

Những thành tựu trong xây dựng NTM là một trong những “trụ đỡ” quan trọng để huyện Yên Sơn thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm 2022, huyện dự kiến đạt và vượt 16/18 chỉ tiêu; tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,84% (giảm từ 25,37% xuống 20,33% theo chuẩn giai đoạn 2022 - 2025), thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/người/năm.

Năm 2022, sản xuất nông nghiệp của huyện Yên Sơn tiếp tục duy trì với 8.506 ha lúa, 2.466 ha chè và 6.458 ha cây ăn quả các loại. Toàn huyện đã xây dựng được 13 mô hình trình diễn áp dụng các giống mới, tiến bộ kỹ thuật mới (11 giống lúa, 1 mô hình ngô và 1 mô hình dưa chuột); duy trì và phát triển đàn bò trên 8.830 con, đàn trâu trên 13.590; đàn lợn trên 113.120 con, tận dụng 854 ha diện tích mặt nước ao, hồ để nuôi cá.

Theo ông Phạm Ninh Thái - Bí thư Huyện ủy Yên Sơn, Yên Sơn là huyện cửa ngõ của Tp. Tuyên Quang, với nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế. Trong năm 2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận và nỗ lực phấn đấu của Nhân dân, huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025; thực hiện thắng lợi các chương trình, kế hoạch thực hiện các nghị quyết, đề án chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Trong lĩnh vực “tam nông”, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong xây dựng NTM, huyện duy trì và giữ vững chất lượng các tiêu chí của 14 xã đạt chuẩn NTM; phấn đấu nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn huyện lên 16 xã, 5 xã NTM nâng cao, 2 xã NTM kiểu mẫu. Việc thúc đẩy phát triển “tam nông” sẽ góp phần mục tiêu nâng thu nhập bình quân đầu người năm 2023 của huyện đạt 47,9 triệu đồng/năm; giảm 3,8% hộ nghèo trong năm Quý Mão.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cần rà soát, xây dựng các chính sách hỗ trợ cải tạo đất nông nghiệp

Cần rà soát, xây dựng các chính sách hỗ trợ cải tạo đất nông nghiệp

Tại Hội nghị “Hiện trạng và định hướng quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 14/6 cho thấy, 70% diện tích đất nông nghiệp của Việt Nam nằm trên địa hình đồi núi dốc nên dễ bị xói mòn, rửa trôi dẫn đến mất các chất dinh dưỡng, đất thường chua, nghèo mùn và các chất dinh dưỡng. Các chuyên gia cho rằng, cần rà soát, xây dựng các chính sách cụ thể để hỗ trợ thực hiện các biện pháp cải tạo đất, thực hiện chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, phát triển nhanh hoạt động dịch vụ nông nghiệp.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 2 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 2 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.