Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín huyện Chiêm Hoá góp sức xây dựng cuộc sống mới nơi bản làng , thôn xóm

Vân Khánh - 10:19, 18/01/2023

Huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang có 258 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm gần đây, đội ngũ Người có uy tín được xem như là những "cây đại thụ" lan tỏa tinh thần trách nhiệm, nêu gương với cộng đồng. Bằng uy tín của bản thân, họ đã và đang góp sức xây dựng những bản làng , thôn xóm ở Chiêm Hoá ngày càng ấm no, giàu mạnh.

Ông Vũ Đình Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa tặng quà Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện
Ông Vũ Đình Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa tặng quà Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện

Những tấm gương tiêu biểu nơi vùng DTTS và miền núi

Theo đánh giá của UBND huyện Chiêm Hoá, những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện đã gương mẫu thực hiện và tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chấp hành, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Người có uy tín có vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở; kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, cung cấp thông tin và tham gia cùng với chính quyền địa phương trong công tác hòa giải cơ sở, giải quyết có hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng.

Những Người có uy tín chính là những tấm gương điển hình, đi đầu trong lao động sản xuất và phát triển kinh tế gia đình. Họ là những người tích cực giúp đỡ, hỗ trợ bà con tại địa phương phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, họ còn tích cực tuyên truyền cho người dân giữ gìn và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, bài trừ các hủ tục lạc hậu, tham gia bảo vệ xây dựng chính quyền địa phương…

Điển hình như ông Nông Quý Thọ, dân tộc Dao, Người có uy tín thôn Bản Ba 2, xã Trung Hà đã tích cực vận động, tuyên truyền các hộ dân, nhất là các hộ di dân tái định cư chỉnh trang nhà cửa thực hiện theo Đề án Làng văn hóa du lịch Bản Ba, xã Trung Hà; tuyên truyền các hộ gia đình tham gia lớp dạy nghề thêu truyền thống dân tộc Dao (nhóm Dao đỏ). 

Hay như bà Bàn Thị Lan, dân tộc Dao, Người có uy tín thôn Yên Bình, xã Phú Bình đã có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền, vận động, khuyên bảo các gia đình khi có người ốm đau, bệnh tật đưa đến trạm y tế, bệnh viện để khám chữa bệnh, không thực hiện cúng bái, vận động con cháu không sinh con thứ ba. Với sự nỗ lực của bà Lan, trên 10 năm nay, thôn không có người sinh con thứ ba.

Bà Bàn Thị Lan, dân tộc Dao, Người có uy tín thôn Yên Bình, xã Phú Bình phát triển kinh tế gia đình nhờ chăn nuôi đàn gia súc
Bà Bàn Thị Lan, dân tộc Dao, Người có uy tín thôn Yên Bình, xã Phú Bình phát triển hiệu quả mô hình chăn nuôi đàn gia súc

Ở thôn Đồng Cọ, xã Nhân Lý, huyện Chiêm Hóa, với vai trò là Người có uy tín, ông Hà Hồng Trường, dân tộc Tày không chỉ tuyên truyền, vận động người dân vươn lên phát triển kinh tế với các mô hình cây, con phù hợp mà còn tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân. 

Từ năm 2016 - 2021, ông Trường đã hỗ trợ vật chất, động viên về tinh thần giúp 8 hộ dân trong thôn thoát nghèo; tham gia hòa giải thành 7 vụ tranh chấp đất vườn đồi; vận động Nhân dân góp công, góp của xây dựng 3 công trình Nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn, xóa 3 nhà tạm, sửa chữa, nâng cấp 5 nhà cho người dân trong thôn.

Nhìn từ thực tế về đời đống của Nhân dân vùng đồng bào DTTS cũng cho thấy, những năm qua, 258 Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Chiêm Hoá đã và đang phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực. Cũng như ông Thọ, ông Trường, còn có nhiều cá nhân Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Chiêm Hoá đã trở thành những điển hình tiên tiến, chung tay, góp sức xây dựng quê hương Chiêm Hoá giàu đẹp. 

Đó là bà Trương Thị Lê, dân tộc Tày, Người có uy tín thôn Làng Rèn 2, xã Hòa An tích cực vận động các hộ dân triển khai trồng cây trồng vụ Đông đúng thời vụ, thực hiện kế hoạch giảm nghèo, vượt chỉ tiêu giao 14/12 hộ, vận động trẻ em đến trường 100% đúng độ tuổi; Là ông Hoàng Văn Luân, sinh 1981, dân tộc Tày, thôn Bình An, xã Bình Nhân, vận động nhân dân trong thôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau thực hiện phát triển kinh tế, giảm nghèo, bài trừ các hủ tục lạc hậu trong việc cưới việc tang, xây dựng và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. 

Ngoài ra, ông còn vận động 16 hộ gia đình trong thôn tự nguyện hiến gần 3000m2 đất để xây dựng tuyến đường bê tông trong thôn. Vận động 100% hộ dân trong thôn ký cam kết tự nguyện hiến đất để xây dựng tuyến đường liên xã Bình Nhân - Kim Bình (đoạn đi qua địa phận thôn)...

Ông Hoàng Văn Luân, sinh 1981, dân tộc Tày, thôn Bình An, xã Bình Nhân
Anh Hoàng Văn Luân, sinh 1981, dân tộc Tày, thôn Bình An, xã Bình Nhân, là một trong những Người uy tín gương mẫu đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế gia đình

Tôn vinh quan tâm, chăm lo đến Người có uy tín 

Để động viên, khuyến khích Người uy tín phát huy hiệu quả vai trò, trong quá trình tổ chức thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với Người có uy tín được lãnh đạo tỉnh, Huyện chỉ đạo triển khai và các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị... thực hiện nghiêm túc. Từ đó, Người có uy tín đã có nhận thức và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình như: Tích cực vận động gia đình và cộng đồng thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; gương mẫu đi đầu để các thành viên trong gia đình, cộng đồng thôn, tổ dân phố noi theo; tích cực tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới… Tham gia xây dựng hương ước, quy ước của địa phương, vận động Nhân dân thay đổi các tập tục lạc hậu như: Mê tín, tảo hôn, ma chay,... góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần ở các thôn, tổ dân phố ngày càng lành mạnh, tiến bộ; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc từng bước được cải thiện.

Trong thời gian qua, Huyện uỷ, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các cấp, ngành trên địa bàn huyện Chiêm Hoá luôn quan tâm, chăm lo đến đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS, coi đây là “cánh tay nối dài”, chuyển tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Thực hiện tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo đúng Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch.

Các hộ gia đình ở thôn Bản Ba 2, xã Trung Hà tham gia lớp dạy nghề thêu truyền thống dân tộc Dao đỏ.
Người uy tín luôn nỗ lực vận động đồng bào giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc (Trong ảnh: Các hộ gia đình ở thôn Bản Ba 2, xã Trung Hà tham gia lớp dạy nghề thêu truyền thống dân tộc Dao đỏ.

Trong giai đoạn 2018 - 2022, UBND huyện phối hợp Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức hội nghị cho 490 lượt Người có uy tín tham dự. 100% Người có uy tín trên địa bàn huyện được cấp các loại ấn phẩm báo chí theo quy định như Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Tuyên Quang; tổ chức các chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương cho Người có uy tín. 

Triển khai thực hiện hiệu quả các chế độ chính sách đối với Người có uy tín như: Tặng quà dịp Tết Nguyên đán; tổ chức thăm hỏi, động viên Người có uy tín bị ốm đau; thăm hỏi gia đình Người có uy tín gặp khó khăn hoạn nạn; thăm viếng, động viên Người có uy tín, thân nhân qua đời.

Trong năm 2021, UBND huyện tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín và người DTTS tiêu biểu huyện Chiêm Hóa lần thứ nhất, khen thưởng cho 26 Người có uy tín tiêu biểu. Tại Hội nghị gặp mặt Người có uy tín năm 2022, UBND huyện Chiêm Hoá đã tặng quà cho 96 Người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn.

Đánh giá cao vai trò và những cống hiến, đóng góp của Người có uy tín đối với các phong trào của địa phương, ông Vũ Đình Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hoá chia sẻ: Cấp ủy, chính quyền huyện Chiêm Hoá luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư và thực hiện tốt các chính sách, chương trình cho vùng đồng bào DTTS; đào tạo bồi dưỡng bố trí tỷ lệ hợp lý cán bộ người DTTS trong hệ thống chính trị; tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS.

"Với sự am hiểu về phong tục tập quán, nắm được tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng dân cư cùng kinh nghiệm và uy tín của mình, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Chiêm Hoá sẽ tiếp tục là "cánh tay" nối dài giúp cấp ủy Đảng, chính quyền tuyên truyền, vận động bà con đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng quê hương Chiêm Hóa ngày càng phát triển toàn diện", ông Vũ Đình Tân nhìn nhận.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những “điểm tựa” nơi đại ngàn Tây Nguyên: Thay đổi nếp nghĩ, cách làm qua công tác tuyên truyền, vận động (Bài cuối)

Những “điểm tựa” nơi đại ngàn Tây Nguyên: Thay đổi nếp nghĩ, cách làm qua công tác tuyên truyền, vận động (Bài cuối)

Để bà con tin tưởng, Người có uy tín không chỉ gương mẫu, đi đầu, mà còn luôn cập nhật thông tin mới bằng mọi cách, nhất là những vấn đề về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan sát sườn đến cuộc sống dân sinh để giải thích thỏa đáng, hướng dẫn cụ thể cho bà con chấp hành, thực hiện. Từ đó, giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng buôn làng giàu mạnh, xứng đáng với niềm tin của chính quyền cơ sở, “điểm tựa” của bà con nơi buôn làng.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Kaysone Phomvihane

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Kaysone Phomvihane

Thời sự - PV - 40 phút trước
Sáng 25/4, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, Chủ tịch nước Lương Cường và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Kaysone Phomvihane và tham quan Bảo tàng Chủ tịch Kaysone Phomvihane tại Thủ đô Viêng Chăn.
Việt Nam lọt Top 3 thế giới trong lĩnh vực phát hành ứng dụng di động

Việt Nam lọt Top 3 thế giới trong lĩnh vực phát hành ứng dụng di động

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 1 giờ trước
Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu toàn cầu trong xu hướng đa dạng hóa chi phí tiếp thị nhằm thu hút người dùng trên nền tảng di động.
Cần có sự quản lý chặt chẽ trước sự bùng nổ các trung tâm dạy thêm

Cần có sự quản lý chặt chẽ trước sự bùng nổ các trung tâm dạy thêm

Giáo dục - Minh Nhật - 2 giờ trước
Ngày sau khi Bộ Giáo Dục và Đào Tạo (Bộ GD&ĐT) yêu cầu Hà Nội kiểm tra, xử lý sai phạm với một trung tâm dạy thêm tại quận Đống Đa, phụ huynh đồng loạt lên tiếng về việc cần có biện pháp tích cực hơn nữa, để tránh tình trạng biến tướng, dạy thêm từ trường ra trung tâm.
Mái chùa lan tỏa yêu thương

Mái chùa lan tỏa yêu thương

Phóng sự - An Yên - 11 giờ trước
Hành xử theo Phật pháp, các sư thầy ở Đền chùa Gám, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã có nhiều hoạt động gắn kết giữa đạo và đời. Qua đó, lan tỏa yêu thương đến các phật tử và Nhân dân trong khu vực để cùng chung tay giúp đỡ nhiều người.
Sắc màu chợ phiên A Lưới

Sắc màu chợ phiên A Lưới

Sắc màu 54 - Phạm Tiến - 11 giờ trước
Không đơn thuần chỉ là nơi mua bán, chợ phiên A Lưới (TP. Huế) còn chứa đựng kho tàng văn hóa truyền thống. Những nông sản vùng cao hay tấm vải dệt zèng, chiếu Âmber và cả những điệu múa Aza trong đêm hội chợ phiên...đều chứa đựng những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Khâu Vai ngày trở lại

Khâu Vai ngày trở lại

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 23/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Khâu Vai ngày trở lại. Nhà thờ Tam Tòa Quảng Bình. Nghề nuôi rắn bên sông Gâm. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bình Phước: Trang trọng truy điệu và an táng 17 hài cốt liệt sĩ

Bình Phước: Trang trọng truy điệu và an táng 17 hài cốt liệt sĩ

Tin tức - Thanh Liêm - 11 giờ trước
Sáng 24/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước trang trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ và dâng hương tưởng niệm anh linh các Anh hùng, liệt sĩ nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
Mèo Vạc tổ chức Hội thi giã bánh giày năm 2025

Mèo Vạc tổ chức Hội thi giã bánh giày năm 2025

Tin tức - Quỳnh Lưu - 23:59, 24/04/2025
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động tại Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2025, sáng 24/4 (tức ngày 27/3 Âm lịch) tại sân khấu nhà sàn xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã diễn ra Hội thi giã bánh giày.
Bạc Liêu: Trao kinh phí do Bộ tư lệnh BĐBP hỗ trợ xây dựng Nhà Đồng đội ở vùng biên giới biển

Bạc Liêu: Trao kinh phí do Bộ tư lệnh BĐBP hỗ trợ xây dựng Nhà Đồng đội ở vùng biên giới biển

Xã hội - Như Thanh - 23:57, 24/04/2025
Ngày 24/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị công bố và triển khai các quyết định hỗ trợ xây dựng Nhà Đồng đội cho 9 cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, từ nguồn kinh phí của Bộ Tư lệnh BĐBP. Đại tá Huỳnh Thanh Hùng - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh dự và trao kinh phí.
Đào Bắc Hà vào vụ mất mùa, dân lo lắng

Đào Bắc Hà vào vụ mất mùa, dân lo lắng

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:55, 24/04/2025
Cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai) đã bước vào vụ thu hoạch đào năm 2025 được hơn 1 tuần nay. Vụ đào năm nay, do thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại, hạn hán kéo dài đầu năm, lại mưa to đúng vào thời kỳ đậu quả, khiến hoa và trái nhỏ bị thối. Đào Bắc Hà mất mùa, trong khi giá đào không tăng, đã giảm thu nhập của nông dân trồng đào địa phương.
Quảng Ngãi: Dông lốc kèm mưa đá khiến gần 100 ngôi nhà bị tốc mái

Quảng Ngãi: Dông lốc kèm mưa đá khiến gần 100 ngôi nhà bị tốc mái

Môi trường sống - T.Nhân - H.Trường - 23:52, 24/04/2025
Một trận dông lốc mạnh kèm mưa đá kéo dài trong 40 phút khiến gần 100 nhà của người dân ở xã Ba Vì (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) bị tốc mái, hư hỏng nghiêm trọng.