Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những việc làm vì cộng đồng của Người có uy tín ở Quảng Ninh: Phát huy hiệu quả vai trò của Người có uy tín (Bài 4)

Thiên An - Mỹ Dung - 10:45, 15/11/2022

Ở vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Người có uy tín có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, được ví như những "nhịp cầu" gắn kết ý Đảng - lòng dân, là trung tâm của khối Đại đoàn kết trong cộng đồng, đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương.

Lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu Người có uy tín tại Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV (2021 - 2022)
Lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu Người có uy tín tại Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV (2021 - 2022)

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ của tỉnh, dân số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có gần 1,33 triệu người; trong đó DTTS chiếm 12,3% với 42 thành phần dân tộc, cư trú trên hơn 85% diện tích của tỉnh, phần lớn ở những nơi có vị trí trọng yếu về quốc phòng - an ninh, biên giới quốc gia.

Giai đoạn 2021 - 2022, bằng uy tín và ảnh hưởng của mình, 502 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã gương mẫu, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia giải quyết các vụ mâu thuẫn, tranh chấp đất đai, không để các phần tử xấu tuyên truyền, kích động, gây rối mất trật tự an ninh, chia rẽ khối Đại đoàn kết dân tộc, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc…

Công an xã Bằng Cả, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với người có uy tín tuần tra đảm bảo bình yên xóm, làng
Công an xã Bằng Cả, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với Người có uy tín tuần tra đảm bảo bình yên xóm, làng

Người có uy tín cũng luôn đi đầu trong vận động người dân không tham gia các tà đạo; thực hiện tốt hương ước, quy ước, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Ông Chu Văn Cường - Người uy tín thôn Phú Ninh, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, cho biết: “Song song với công tác giữ gìn bản sắc dân tộc, Người có uy tín chúng tôi cũng hết sức quyết liệt trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tôn giáo trái pháp luật trong vùng DTTS. Chúng tôi nhận thức rằng, đây là một nguy cơ rất lớn, ảnh hưởng đến sự phai nhạt bản sắc dân tộc”.

Đặc biệt, thành công của Quảng Ninh trong xây dựng nông thôn mới có vai trò quan trọng của những Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đặc biệt, ở những xã miền núi, vùng cao..., những Người có uy tín đã trở thành chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều Người có uy tín là tấm gương sáng, đi đầu trong việc áp dụng thành công mô hình kinh tế trang trại, giúp đỡ nhiều hộ dân về giống, vốn, kỹ thuật, hiến đất, hoa màu, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở.

Chia sẻ về chủ trương của địa phương trong việc tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín, ông Triệu Đức Phượng - Trưởng Phòng Dân tộc huyện Ba Chẽ cho biết, trong thời gian tới, Phòng Dân tộc huyện sẽ phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh các giải pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò của Người có uy tín trên địa bàn.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa việc tăng cường bồi dưỡng kiến thức, xây dựng đội ngũ Người có uy tín. Đặc biệt là việc biểu dương, tôn vinh, điển hình tiên tiến, phát huy vai trò Người có uy tín theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”, ông Phượng chia sẻ.

Nhằm phát huy vai trò Người có uy tín góp phần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận và tăng cường quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân vùng DTTS, tại Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV (2021 - 2022), ông Lưu Xuân Thủy - Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số (Ủy ban Dân tộc) mong muốn, cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục phát huy vài trò Người có uy tín, đổi mới phù hợp với tình hình của tỉnh Quảng Ninh; đa dạng các hình thức tuyên truyền thực hiện quy định pháp luật; thực hiện các chính sách dân tộc nâng cao mọi mặt đời sống của Nhân dân; chỉ đạo và quan tâm hơn nữa các chế độ chính sách cho Người có uy tín trên địa bàn tỉnh”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Trồng dược liệu giúp đồng bào DTTS ở Con Cuông vươn lên thoát nghèo

Trồng dược liệu giúp đồng bào DTTS ở Con Cuông vươn lên thoát nghèo

Từ những kết quả đã đạt được qua mô hình phát triển cây dược liệu đã cho thấy đây là một hướng đi đúng đắn, tạo thu nhập, sinh kế ổn định cho bà con DTTS trên địa bàn huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.
Bạc Liêu: Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp

Bạc Liêu: Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Minh Đạt - 3 phút trước
Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong tham gia vào các chuỗi liên kết, là đầu mối thực hiện ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm, mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên và nông dân. Tại tỉnh Bạc Liêu trong những năm gần đây, các HTX đã phát huy vai trò của kinh tế tập thể, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, đồng thời tạo ra những thay đổi căn bản diện mạo nông thôn của tỉnh.
Lạng Sơn: Tăng cường đối thoại, gỡ khó cho các hợp tác xã nông nghiệp

Lạng Sơn: Tăng cường đối thoại, gỡ khó cho các hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Ngọc Hân - 6 phút trước
Những năm gần đây, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường công tác gặp gỡ, đối thoại với các hợp tác xã (HTX), trong đó chủ yếu là các HTX nông nghiệp. Từ đó, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, giúp HTX từng bước vươn lên phát triển.
Kray Sức với những nổ lực bảo tồn văn hóa Pa Cô

Kray Sức với những nổ lực bảo tồn văn hóa Pa Cô

Ở tuổi 62, nhưng Kray Sức, Nghệ nhân ưu tú ở thôn A Liêng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông (ỉnh Quảng Trị) sức khỏe có vẻ như vẫn như tên của mình, tràn đầy năng lượng và khí chất. Chúng tôi cũng đã bị cuốn theo niềm mạnh mẽ, hứng khởi ấy khi nghe ông đánh đàn Ta lư, hát điệu Cha chấp; nghe ông kể về tiếng cồng chiêng, tiếng khèn… mang âm hưởng của đại ngàn Trường Sơn.
Khánh Hòa tăng cường thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Khánh Hòa tăng cường thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - Hoàng Thanh - CTV - 1 giờ trước
Khánh Hòa có 35 dân tộc thiểu số (DTTS) với 72.000 người đang sinh sống ở hai huyện miền núi (MN) Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và một số xã miền núi thuộc huyện Cam Lâm, Diên Khánh, thị xã Ninh Hòa, TP Cam Ranh, chiếm 5,8% dân số toàn tỉnh. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Khánh Hòa có 28 xã thuộc vùng đồng bào DTTS và MN, trong đó có 66 thôn đặc biệt khó khăn; 03 dân tộc gặp nhiều khó khăn gồm: Dân tộc Raglai, dân tộc Ê-đê và dân tộc Cơ Ho (T’rin). Để tạo động lực cho vùng đồng bào DTTS phát triển, Khánh Hòa đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư cho vùng đồng bào DTTS.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Hà Nội: Giáng sinh gõ cửa sớm tại phố Hàng Mã

Hà Nội: Giáng sinh gõ cửa sớm tại phố Hàng Mã

Photo - Vàng Ni - 1 giờ trước
Không khi nhộn nhịp trước mùa Giáng sinh tại phố Hàng Mã, cũng chính là lúc Thủ đô Hà Nội đang cận kề những ngày cuối năm. Nơi đây khoác trên mình những bộ áo lung linh sắc màu của những đồ vật trang trí nhân dịp Lễ Giáng sinh
Sắc màu biên cương nơi thượng nguồn sông Đà

Sắc màu biên cương nơi thượng nguồn sông Đà

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 1 giờ trước
Sự kiện Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch huyện Mường Tè (Lai Châu) diễn ra từ ngày 8 - 11/12, mang tới những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn về miền đất nơi thượng nguồn sông Đà.
Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Tin tức - Như Tâm - Lê Vũ - 21:06, 11/12/2023
Tối 10/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2023. Festival Tôm Cà Mau là sự kiện có quy mô khu vực và lần đầu tiên được tỉnh Cà Mau tổ chức.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 21:05, 11/12/2023
Ngày 11/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thân mật tiếp Samdech Thipadei Thủ tướng Hun Manet đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Hậu Giang: Khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam

Hậu Giang: Khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam

Du lịch - Như Tâm - Lê Vũ - 21:04, 11/12/2023
Sáng 11/12, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam với chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” và đón nhận 2 kỷ lục Việt Nam: Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo, chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” dài nhất - Phá Kỷ lục; Mô hình Bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành nhiều nhất