Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những việc làm vì cộng đồng của Người có uy tín ở Quảng Ninh: Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới (Bài 3)

Thiên An - Mỹ Dung - 07:57, 13/11/2022

Ông Chu Văn Cường, dân tộc Tày, thôn Phú Ninh, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) luôn được bà con tin tưởng, kính trọng. Là Người có uy tín, nhiều năm qua, ông Cường đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua, đặc biệt phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ông Chu Văn Cường cùng người dân tham gia vệ sinh môi trường
Ông Chu Văn Cường cùng người dân tham gia vệ sinh môi trường

Thôn Phú Ninh hiện có 324 hộ, với 1118 nhân khẩu, 7 dân tộc anh em cùng sinh sống. Gần 6 năm gắn bó với công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, ông Chu Văn Cường gần như dành hết thời gian cho công việc của thôn. Thậm chí, thời gian đầu, ông còn bị một số người nói là “hấp”, khi là người đầu tiên trong thôn tự bỏ tiền đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, trồng hoa dọc một số tuyến đường chính trong thôn. Thế rồi “mưa dầm thấm lâu”, những việc làm bị coi là “hấp” của ông Cường ngày nào, đã dần thay đổi được ý thức và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con nơi đây.

Anh Triệu Văn Mao, một người dân trong thôn chia sẻ: “Việc ông Cường đầu tư điện chiếu sáng cho thôn đã cổ vũ nhiều người trong thôn làm theo; thôn bây giờ mới sáng, đẹp thế này ấy chứ! Giờ bà con trong thôn ai ai cũng phấn khởi”.

Không chỉ thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hương ước, quy ước của thôn, người dân thôn còn hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, nhất là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến nay, bà con đã tự nguyện đóng góp gần 400 triệu đồng để làm mới gần 1,5km đường làng; trên 17 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng; gần 40 triệu đồng để đầu tư thiết bị thể dục thể thao, ghế ngồi…Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, người dân trong thôn ghi nhận sự đóng góp rất lớn của ông Cường đối với cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Thi, thôn Phú Ninh cho biết: Ông Cường rất nhiệt tình, năng nổ trong tất cả mọi việc của thôn. Từ những việc làm của ông mà thôn Phú Ninh ngày càng đoàn kết, tích cực tham gia công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới.

Từ tuyên truyền, vận động của Người có uy tín, người dân thôn Phú Ninh tích cực xây dựng nông thôn mới (Trong ảnh: Người dân thôn Phú Ninh vệ sinh đường làng, thu gom rác thải)
Từ tuyên truyền, vận động của Người có uy tín, người dân thôn Phú Ninh tích cực xây dựng nông thôn mới (Trong ảnh: Người dân thôn Phú Ninh vệ sinh đường làng, thu gom rác thải)

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Chu Văn Cường cho biết, để phong trào thi đua xây dựng "Thôn nông thôn mới kiểu mẫu" trên địa bàn đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa, thời gian qua, thôn Phú Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức đến các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn về thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; vận động các hộ dân hiến đất, hiện vật, kiến trúc, đóng góp ngày công lao động để tiếp tục mở rộng đường giao thông nông thôn, tuyên truyền các hộ dân thực hiện chỉnh trang tường rào, cổng ngõ; đặc biệt là chú ý làm tốt vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhà ở dân cư, thu gom rác thải với phương châm “đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp làng"...

“Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng phát huy hơn nữa vai trò tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua, góp phần nhỏ bé của mình trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Tôi mong rằng thôn Phú Ninh ngày một phát triển kinh tế, đời sống bà con trong thôn ngày càng ổn định hơn nữa”, ông Chu Văn Cường bộc bạch.

Ông Chu Văn Cường được xem là người có ảnh hưởng lớn trong công tác vận động đồng bào tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Thực tế cho thấy, những đóng góp của Người có uy tín được cộng đồng đánh giá cao và ghi nhận; trong đó nhiều người đã trở thành tấm gương sáng... xứng đáng với niềm tin của người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Cư M’gar là tên gọi của một ngọn núi lửa đã tắt hàng triệu năm ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Người trong vùng còn quen gọi bằng cái tên rất đẹp-Núi Hoa. Đây là vùng đất có nhiều dân tộc cùng sinh sống với không gian văn hóa, lễ hội phong phú, đa dạng và độc đáo của các dân tộc thiểu số, trong đó, có Lễ hội Lồng tồng mang đặc trưng riêng của người Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc đã định cư ổn định ở xã Cư M’gar.
Xử phạt Công ty CP Xi măng Công Thanh tự ý lấn hơn 6 ha bờ biển

Xử phạt Công ty CP Xi măng Công Thanh tự ý lấn hơn 6 ha bờ biển

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 9 phút trước
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 380/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Xi măng Công Thanh, có trụ sở chính tại thôn Tam Sơn, xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai khai mạc Ngày Thơ Việt Nam năm 2023

Gia Lai khai mạc Ngày Thơ Việt Nam năm 2023

Tin địa phương - Ngọc Thu - 22 phút trước
Tối 5/2, nhân Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXI, Nguyên tiêu Quý Mão 2023, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai đã tổ chức khai mạc Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề “Nhịp điệu mới”. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần Nhân dân, tạo không khí vui tươi trong mùa Xuân mới.
Bản Sắt hôm nay...

Bản Sắt hôm nay...

Phóng sự - PV - 1 giờ trước
Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.
Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Với mong ước năm mới đến mọi việc được thuận lợi, cuộc sống sung túc, thóc lúa đầy kho, đồng bào Ba Na ở làng Kte Kchăng (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã làm lễ cúng năm mới trong không khí rộn ràng, phấn khởi.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 1 giờ trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.