Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư Chi bộ giỏi dân vận ở thôn Làng Mới

Thào Loan - 06:34, 09/11/2022

Trong những năm qua, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo nông thôn của vùng đồng bào dân tộc Mông xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Trong đó, thôn Làng Mới được coi là điểm sáng, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Để có được kết quả đó, phải kể đến vai trò hết sức quan trọng của anh Vừ Seo Chứ, sinh năm 1981, dân tộc Mông - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ tuyên vận thôn.

Bí thư Chi bộ Vù Seo Chứ (đội mũ) tuyên truyền vận động đồng bào thực hiện tốt Nghị quyết Đảng bộ huyện Bắc Hà
Bí thư Chi bộ Vù Seo Chứ (đội mũ) tuyên truyền vận động đồng bào thực hiện tốt Nghị quyết Đảng bộ huyện Bắc Hà

Xác định công tác dân vận là “chìa khóa” quan trọng để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, Đảng bộ huyện Bắc Hà đã và đang tăng cường nâng cao hiệu quả công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS. Từ đó tạo chuyển biến tích cực, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa-xã hội, bảo đảm quốc phòng- an ninh địa phương.

Vừa đặt chân tới đầu bản, chúng tôi đã nghe thấy bà con thôn Làng Mới ngợi ca Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận Vù Seo Chứ là người luôn nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, nhất là việc vận động Nhân dân tích cực hiến đất, ủng hộ kinh phí, ngày công lao động cùng với sự hỗ trợ của nhà nước để góp sức xây dựng nông thôn mới. Anh Chứ đã đến từng nhà, kiên trì, bền bỉ tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới. Năm 2021, thôn Làng Mới đã đạt 15/15 tiêu chí của thôn nông thôn mới nâng cao. Toàn thôn có 47 hộ, thì có đến 33 hộ tham gia hiến hơn 2.200m2 đất và hơn 1.580 ngày công lao động, 260 triệu tiền mặt để tham gia xây dựng nông thôn mới. Để có được thành quả đó là nhờ vai trò hết sức quan trọng của người tổ trưởng Tổ tuyên vận thôn Vù Seo Chứ. Qua đó đã khơi dậy sức dân trong đóng góp xây dựng nông thôn vùng cao.

Để tạo được sự tin tưởng và ủng hộ cao đối với các chủ trương, nghị quyết của Đảng. Anh Vù Seo Chứ, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận thôn Làng Mới – xã Bản Phố cho biết: “để nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân thì phải nắm chắc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước mới tuyên truyền cho dân hiểu được. Với cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ tuyên vận thì trước tiên mình phải gương mẫu, đi đầu. Đơn cử như công cuộc đưa văn hoá về thôn, tôi đã tự nguyện hiến hơn 100m2 đất của gia đình để xây dựng nhà văn hóa thôn, sau đó mới vận động Nhân dân cùng mình thực hiện”. Để làm tốt công tác tuyên vận, thì mỗi cán bộ tuyên vận cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Trong xây dựng thôn nông thôn mới nâng cao, công tác tuyên truyền miệng đã được phát huy hiệu quả. Các hoạt động tuyên truyền được Tổ tuyên vận lồng ghép trong những buổi họp thôn, họp chi bộ, tranh thủ thời gian đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động để mỗi người dân nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. 

Ông Vàng Seo Sùng, người dân thôn Làng Mới chia sẻ: “Được Tổ tuyên vận thôn đến tuyên truyền, vận động gia đình tôi đã cố gắng lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Khi có điều kiện kinh tế hơn tôi cùng với người dân trong thôn đóng góp tiền của, ngày công lao động để làm đường giao thông nội thôn, đường nội đồng, chỉnh trang nhà ở, vệ sinh đường làng ngõ xóm. Diện mạo của thôn chúng tôi giờ đây đã sạch đẹp, khang trang hơn trước rất nhiều”.

Diện mạo mới của thôn Làng Mới, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai
Diện mạo mới của thôn Làng Mới, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

Công tác tuyên vận của thôn được thực hiện tốt đã giúp cấp ủy, chi bộ lãnh đạo, điều hành hiệu quả mọi công tác ở cơ sở. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận thôn Làng Mới thường xuyên lấy động viên, khích lệ để nhận lại sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Nhận xét về Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận Vù Seo Chứ, ông Nguyễn Bùi Quyền, Phó Bí Thư Đảng ủy xã Bản Phố, huyện Bắc Hà chia sẻ: “anh Chứ là người luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, nhiệt huyết, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế- xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trong thôn. Vận động người dân hiến đất, tham gia đóng góp công lao động và kinh phí xây dựng nông thôn mới”.

Công tác tuyên truyền, vận động của Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận Vù Seo Chứ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của thôn ngày càng phát triển, an ninh chính trị được giữ vững, đời sống Nhân dân được cải thiện và nâng lên. Anh Vù Seo Chứ luôn được bà con Nhân dân trong thôn yêu mến, được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng, ghi nhận trong nhiều mặt công tác và các phong trào thi đua.

Thôn Làng Mới xã Bản Phố hôm nay thật sự đã khoác lên mình chiếc áo mới. Giờ đây những con đường bê tông liên thôn, nội đồng sạch đẹp, giúp người dân đi lại thuận tiện. Cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên bên những cánh đồng lúa chín vàng làm cho diện mạo nông thôn ngày thêm đổi mới. Thành quả hôm nay mà thôn Làng mới đạt được một phần nhờ vào công sức của Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận Vù Seo Chứ. Anh chính là tấm gương sáng trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tin và làm theo Nghị quyết của Đảng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 5 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.