Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

“Dân vận khéo” ở vùng đồng bào DTTS

PV - 11:22, 11/10/2022

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã có nhiều mô hình, điển hình “dân vận khéo” ở vùng đồng bào DTTS.

“Hiệp sĩ làng Chăm”

Ông Trịnh Đình Toan - Phó Bí thư Đảng ủy xã Minh Hòa cho biết, trên địa bàn xã hiện có 7 DTTS đang sinh sống. Nhìn chung, đời sống của các hộ đồng bào DTTS khá ổn định, công việc chủ yếu của các hộ này là làm nông, trồng các loại cây như cao su, điều và các loại cây ngắn ngày. Một số hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ ngoài chợ, đa số có đất đai, nhà cửa ổn định, làm giàu chính đáng. Đồng bào DTTS ở đây tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tham gia tích cực vào các phong trào của địa phương, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…

Người dân làng Chăm cùng chính quyền địa phương ra quân làm công tác dân vận
Người dân làng Chăm cùng chính quyền địa phương ra quân làm công tác dân vận

Để nâng cao hiệu quả công tác dân vận (CTDV) ở vùng đồng bào DTTS, những năm qua, Đảng ủy xã Minh Hòa đã ban hành nhiều chủ trương phù hợp, chỉ đạo kiện toàn, củng cố các bộ phận làm CTDV của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Về xã Minh Hòa, chúng tôi được nghe kể nhiều về những “hiệp sĩ” người đồng bào dân tộc Chăm. Nhắc đến “Tổ xung kích làng Chăm”, người dân trong vùng ai nấy đều tấm tắc khen ngợi. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết “Tổ xung kích làng Chăm” được thành lập từ năm 2015. Trong những năm qua, bên cạnh việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân là đồng bào dân tộc của mình, Tổ còn phối hợp với lực lượng Công an các cấp và các ban ngành, đoàn thể góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực đồng bào Chăm nói riêng, xã Minh Hòa nói chung.

Lúc mới thành lập, Tổ chỉ có 6 người tham gia, nay đã có 10 thành viên chính thức. Đây có thể được coi là một trong những mô hình “Dân vận khéo”, có sức lan tỏa ở xã Minh Hòa, góp phần động viên, khuyến khích đồng bào DTTS trên địa bàn đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Mô hình “Tổ xung kích làng Chăm” là một mô hình hay của xã Minh Hòa, đáng để các địa phương khác học hỏi, nhằm giúp các tổ chức quần chúng tham gia giữ gìn ninh trật tự tại địa phương hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

“Dân vận khéo, việc gì cùng thành công”

Từ UBND xã Minh Hòa, chúng tôi đi vào thêm hơn chục cây số nữa để vào ấp Hòa Lộc. Vừa đặt chân đến đầu ấp, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là con đường trồng 2 hàng dài cây phong linh. Theo bà Nguyễn Thị Thúy Nga - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Minh Hòa, cây phong linh được trồng trên tuyến đường vào làng Chăm ở ấp Hòa Lộc có chiều dài 3 km, do cán bộ xã và người dân đồng bào Chăm tham gia trồng.

Trong tiết trời nắng chói chang, những cây phong linh đung đưa theo ngọn gió chiều, xanh tốt hứa hẹn một mùa hoa vàng rực nguyên một con đường. Người dân đồng bào Chăm ở đây háo hức, chờ đợi ngày cây phong linh nở, chờ đợi một con đường thật vàng tươi.

Ông Phạm Văn Hoàng Sang - Trưởng ban Điều hành ấp Hòa Lộc, phấn khởi kể về những đổi thay, về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội của người dân đồng bào dân tộc Chăm nơi đây. Ông Sang chia sẻ: “Người dân đồng bào Chăm ở đây bây giờ tiến bộ, văn minh lắm! Họ tham gia rất tích cực vào các phong trào của địa phương, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Để toàn dân đoàn kết, tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao, Ban Điều hành ấp đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức”.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong CTDV, ông Sang cho hay: “Việc kết nối, phát huy vai trò Người có uy tín, cụ thể là Giáo cả của đồng bào có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động người dân. Người có uy tín trong đồng bào DTTS được ví như cầu nối giúp gắn kết ý Đảng với lòng dân, họ đã phát huy vai trò của mình trong cộng đồng và đáp ứng sự kỳ vọng, tin tưởng của Đảng, Nhà nước và các cơ quan trong hệ thống chính trị”.

Trong chuyến đi này, chúng tôi còn được nghe câu chuyện hiến đất để làm văn phòng ấp của bà Thạch Thị Ngọc, người dân tộc Khmer ở ấp Hòa Thành (xã Minh Hòa). Đây cũng là một minh chứng về hiệu quả CTDV trên địa bàn xã. Thời buổi “tấc đất, tấc vàng”, nhưng bà Ngọc đã không ngần ngại hiến hàng trăm m2 đất để chính quyền xây dựng văn phòng ấp. Có sự chung tay của bà Ngọc và nhiều người dân, không chỉ văn phòng ấp, mà nhiều con đường mới được xây dựng, giúp bà con thuận lợi giao thương, sinh hoạt, làm cho vùng quê trở nên đổi thay.

Có thể nói, các mô hình, điển hình “dân vận khéo” ở xã Minh Hòa đã tập trung giải quyết nhiều việc mới, việc khó ở cơ sở. Qua đó, khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước, tập hợp sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.