Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dân vận khéo làm đổi thay thôn, bản miền núi

Quỳnh Trâm - 21:53, 20/12/2021

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) như một luồng gió mới làm thay đổi diện mạo của nhiều thôn, bản ở miền núi. Để có được sự đồng thuận, chung tay của người dân, có vai trò quan trọng của công tác dân vận.

Diện mạo mới khang trang ở một số bản NTM trên địa bàn huyện Quan Hóa. (Trong ảnh: Một góc bản Hang, xã Phú Lệ)
Diện mạo mới khang trang ở một số bản NTM trên địa bàn huyện Quan Hóa. (Trong ảnh: Một góc bản Hang, xã Phú Lệ)

Cuối năm 2021, chúng tôi có dịp trở lại bản Chăm, xã Phú Nghiêm, huyện vùng cao Quan Hóa (Thanh Hóa). So với cách đây 5 năm, bản Chăm hoàn toàn đã “thay da đổi thịt”, mang trên mình một diện mạo mới.

Giữa màu xanh ngút ngàn của núi rừng là bản làng trù phú với những nóc nhà sàn kiên cố xen lẫn những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi. Rồi các công trình trường học, trạm y tế, công sở xã, nhà văn hóa bản... được xây dựng khang trang.

Nói về sự đổi thay của bản, ông Hà Văn Huyến, Trưởng ban Công tác Mặt trận bản Chăm không khỏi tự hào. Ông cho biết, bản Chăm vốn có xuất phát điểm thấp, nên thiếu thốn trăm bề, nhất là các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống, sinh hoạt của bà con. “Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, Chi bộ bản Chăm luôn lấy dân vận khéo làm phương thức khơi dậy nguồn lực to lớn trong Nhân dân để đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình dân sinh”, ông Huyến nói.

Được tuyên truyền, vận động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân nhận thức rõ được ý nghĩa, vai trò của xây dựng NTM, từ đó tự nguyện hiến  đất và 1.350 cây trồng lâm nghiệp để mở rộng, bê tông hóa 5 tuyến đường giao thông nội bản, với chiều dài hơn 2,2 km. Không những vậy, bà con còn đóng góp hàng trăm triệu đồng làm đường vào khu sản xuất, nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng, xây dựng các công trình nước sinh hoạt, lò đốt rác gia đình, sửa chữa nhà văn hóa cộng đồng...

Nhờ sức dân, con đường đất thường xuyên lầy lội gây khó khăn trong đi lại trước kia đã được thay bằng con đường bê tông trải dài kiên cố.

Chia tay bản Chăm, chúng tôi xuôi về huyện Cẩm Thủy, đến thăm thôn Quý Thanh, một trong những thôn đầu tiên của xã Cẩm Quý về đích NTM.

Toàn thôn có 190 hộ dân, với 840 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc Mường chiếm hơn 89%. Ông Cao Xuân Tuyên, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Quý Thanh cho biết, năm 2014, Đảng ủy xã giao nhiệm vụ cho Chi bộ thôn là xây dựng Quý Thanh trở thành thôn NTM.

Hiện khu vực miền núi Thanh Hóa có 715 thôn, bản đạt chuẩn NTM, trong số đó, có nhiều thôn, bản trở thành thôn NTM kiểu mẫu
Hiện khu vực miền núi Thanh Hóa có 715 thôn, bản đạt chuẩn NTM, trong số đó, có nhiều thôn, bản trở thành thôn NTM kiểu mẫu

Bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ mới, với quan điểm người dân là chủ thể trong xây dựng NTM, Chi bộ thôn tổ chức nhiều cuộc họp để tuyên truyền cho bà con hiểu được trách nhiệm của mình, cũng như những lợi ích lâu dài khi quê hương đổi mới. Cùng với việc nêu gương “đi trước, làm trước” của cán bộ, đảng viên, chi bộ thôn còn phát huy vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng để nói cho dân hiểu.

Qua đó, người dân Quý Thanh đã đồng thuận, chung tay cùng với Chi bộ xây dựng bê tông hóa toàn bộ các tuyến đường nội thôn. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và Nhân dân đóng góp, thôn đã bê tông hóa 3,7 km đường giao thông, với tổng số tiền là 931,6 triệu đồng. Những con đường đất, nhỏ hẹp, thường lầy lội trước đây, giờ đã được thay bằng những con đường bê tông kiên cố.

“Với phương châm “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, Chi bộ thôn đã và đang tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con đóng góp “sức người, sức của” để xây dựng thôn sớm “về đích NTM kiểu mẫu”, ông Tuyên phấn khởi nói.

Song song với việc xây dựng hạ tầng, Chi bộ thôn Quý Thanh còn tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Sau khi khảo sát thực địa, đánh giá hiện trạng sử dụng đất và tình hình sản xuất của người dân, Chi bộ thôn đã họp bàn và thống nhất việc cần phải làm là tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp, xây dựng các mô hình sản xuất mới. Qua đó, vận động bà con chuyển đổi 12,91 ha đất 1 vụ lúa sang trồng mía nguyên liệu. Ngoài ra, tiến hành cải tạo vườn tạp, bố trí lại vườn hộ để xây dựng các mô hình trồng bí xanh, củ đậu, sắn dây, ớt xuất khẩu. 

Hiện nay, tổng diện tích các mô hình sản xuất mới của thôn là 16,35 ha. Nhờ phát triển sản xuất mà thu nhập bình quân của người dân trong thôn được nâng lên 45 triệu đồng vào cuối năm 2020 và Quý Thanh cũng không còn hộ nghèo.

Những năm qua, nhờ làm tốt công tác dân vận, mà tới nay chỉ riêng ở khu vực miền núi của tỉnh đã có 715 thôn, bản đạt chuẩn NTM. Trong số đó, có nhiều thôn, bản trở thành thôn NTM kiểu mẫu và trở thành những vùng quê đáng sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dự án 8: Khơi dậy tiềm năng, rút ngắn khoảng cách phát triển vùng DTTS

Dự án 8: Khơi dậy tiềm năng, rút ngắn khoảng cách phát triển vùng DTTS

Từ những hoạt động hỗ trợ thiết thực, hiệu quả từ Dự án 8 Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã tác động tích cực đến mọi mặt đời sống đồng bào DTTS. Các mô hình của Dự án đã khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường của đồng bào vươn lên xóa đói, giảm nghèo xây dựng nông thôn mới.
Tin nổi bật trang chủ
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Hoàn - 10 phút trước
Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 11 phút trước
Qua thống kê cho thấy, có 10/11 mô hình chuyên canh chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi nhuận từ 14,5 - 36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6 - 15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.
Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 25 phút trước
Cuối năm nay, Việt Nam sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI quốc gia và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ Nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 26 phút trước
Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...
Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 1 giờ trước
Mùa mưa lại đến trên những khoảnh rừng phòng hộ xã Đăk Sao, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, bà con người Xơ Đăng hàng ngày cần mẫn bảo vệ chăm sóc rừng đã giao khoán, đồng thời phát triển mô hình kinh tế vườn rừng vun trồng giống sâm Ngọc Linh quý hiếm - Bảo vật Quốc gia.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Pháp luật - Minh Nhật - 1 giờ trước
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các tỉnh Lai Châu, Hà Tĩnh, Bắc Ninh và Hải Phòng, huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ để triệt phá đường dây này.
Vinamilk và bài học biến chi phí xanh thành sức mạnh thương hiệu

Vinamilk và bài học biến chi phí xanh thành sức mạnh thương hiệu

Kinh tế - Pv - 1 giờ trước
Một cải tiến về nắp chai đã giúp Vinamilk loại bỏ hơn 5 triệu ống hút nhựa và góp phần mang về mức tăng trưởng gần 80% tại thị trường New Zealand. Giải pháp nhỏ từ ông lớn ngành sữa cho thấy, cắt giảm phát thải không phải hoàn toàn là bài toán chi phí, mà có thể là tấm “thẻ ưu tiên” giúp sản phẩm mở rộng sự hiện diện tại các thị trường cao cấp và nâng tầm giá trị thương hiệu.
Tịnh xá Ngọc Châu Như, lan tỏa thông lệ nghĩa tình trong mùa hiếu hạnh ở TP. Cần Thơ

Tịnh xá Ngọc Châu Như, lan tỏa thông lệ nghĩa tình trong mùa hiếu hạnh ở TP. Cần Thơ

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 1 giờ trước
Tịnh xá Ngọc Châu Như (tọa lạc tại phường Vĩnh Châu, TP. Cần Thơ), bao năm qua dưới sự hướng dẫn của sư cô Thích Nữ Như Liên đã trở thành một điểm sáng trong cộng đồng Phật giáo hệ phái Khất Sĩ (Giáo đoàn I - Ni giới), nơi lan tỏa mạnh mẽ tinh thần từ bi và phụng sự nhân sinh. Đặc biệt, năm nay, trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh của mùa Vu Lan báo hiếu, mùa của tình người, tình đạo và lòng tri ân sâu sắc, Tịnh xá đã vận động gần 4 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào phật tử.
Tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi

Tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Trong bối cảnh cả nước đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt nhân lực ở vùng đồng bào DTTS đã trở thành yêu cầu cấp thiết.
Án mạng thương tâm từ bi kịch gia đình – Báo động về văn hóa ứng xử

Án mạng thương tâm từ bi kịch gia đình – Báo động về văn hóa ứng xử

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 1 giờ trước
Liên tiếp những vụ án mạng đau lòng xuất phát từ mâu thuẫn gia đình khiến nhiều người bàng hoàng. Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ, nhưng tích tụ lâu ngày đến lúc không kiểm soát được bản thân mà án mạng xảy ra. Những tấn bi kịch đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về văn hóa ứng xử trong gia đình hiện nay.