Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vai trò của Bí thư chi bộ với việc hình thành khu dân cư kiểu mẫu trên miền biên viễn

Thanh Minh - CTV - 09:09, 02/11/2022

Từ một thôn biên giới khó khăn, cách trở nhưng Phú Lâm (xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã “lột xác” thành khu dân cư kiểu mẫu. Thành công ấy có sự đồng thuận, đóng góp của sức dân; sự năng động, quả quyết của người Bí thư Chi bộ Ngô Văn Sơn.


Bí thư chi bộ Ngô Văn Sơn được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Phú Lâm hơn 10 năm nay
Bí thư chi bộ Ngô Văn Sơn được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Phú Lâm hơn 10 năm nay

Phát triển kinh tế hộ là trọng tâm

Ông Ngô Văn Sơn được Nhân dân tin tưởng và đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Phú Lâm đã hơn 10 năm nay.

Thôn Phú Lâm nhìn từ trên cao
Thôn Phú Lâm nhìn từ trên cao

Là Bí thư ở địa bàn biên giới cách trở, đường sá lại khó khăn… ông Sơn hiểu hơn ai hết nội lực của vùng đất trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM). Muốn xây dựng NTM thành công, chỉ bằng sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ngành là chưa đủ, mà phải bằng chính nội lực của người dân địa phương thì mới có kết quả. Trăn trở với điều ấy cũng là nỗi băn khoăn, day dứt của ông Sơn về việc làm sao nâng cao đời sống, phát triển kinh tế ở vùng đất biên viễn này.

Ông Sơn bộc bạch: Nghị quyết của Chi bộ đầu mỗi nhiệm kì, chủ yếu là những nội dung trọng tâm về phát triển kinh tế rừng, kinh tế vườn. Tận dụng ưu thế đất rừng, đất đồi để phát triển kinh tế hộ gia đình một cách bền vững. Cuộc sống người dân có khấm khá thì mới mong đạt được tiêu chí này, tiêu chí khác. Và đó là điều chắc chắn nhất.

Ông Sơn luôn trăn trở với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân
Ông Sơn luôn trăn trở với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân

Để người dân tin tưởng, Bí thư Chi bộ thôn Phú Lâm và các đồng chí đảng viên trong chi bộ đã tiên phong nhận đất trồng rừng, cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả; tận dụng vườn rừng để chăn nuôi lợn, gà, bò, ong mật… với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Ông Sơn hào hứng: Tôi đã có trong tay hơn 10ha rừng trồng keo nguyên liệu, 200 cây bưởi Phúc Trạch, 50 con trâu, bò, hàng trăm con gà…, với thu nhập hằng năm trên 100 triệu đồng. Thấy hiệu quả, mọi người cùng làm theo, nên đời sống bà con trong thôn cũng ngày càng khấm khá hơn.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Gia - đơn vị đóng trên địa bàn hỗ trợ người dân làm nông thôn mới
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Gia - đơn vị đóng trên địa bàn hỗ trợ người dân sản xuất

Thôn Phú Lâm cách trung tâm huyện Hương Khê những 30km đường rừng cheo leo, quanh co, hun hút. Nhiều đoạn đường từ trung tâm xã vào đến thôn đã bị sạt lở, hư hỏng nặng khiến cho Phú Lâm như thêm cách biệt với thế giới bên ngoài. Còn đời sống người dân, một thời đói kém. Những năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn chiếm đến 50%.

Từ ngày được bầu làm Bí thư Chi bộ, ông Sơn luôn trăn trở tìm cách cải thiện đời sống người dân với suy nghĩ: có cuộc sống khấm khá mới xây dựng nông thôn mới bền vững. Miệng nói, tay làm. Những Đảng viên ở Phú Lâm đã đi đầu, dậy trước.

Về Phú Lâm hôm nay, so với mươi năm trước đã quá nhiều đổi mới. Toàn thôn đã có 6 mô hình nuôi lợn rừng với hơn 120 con. Tổng đàn trâu, bò hơn 420 con. Nhiều gia đình trồng rừng keo, bưởi Phúc Trạch, cam các loại đã bắt đầu đến tuổi thu hoạch. Với lợi thế gần thác Vũ Môn – nơi có nhiều đoàn khách tham quan, người dân trong thôn đã tìm cách tiếp cận để quảng bá và bán nông sản. Vì vậy, việc tiêu thụ sản phẩm của bà con khá thuận lợi.

Dấu ấn rõ nét ở Phú Lâm hiện nay, là thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 36 triệu đồng/năm; nhiều hộ đạt mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Công trình văn hóa ở thôn đã khang trang hơn
Công trình văn hóa ở thôn đã khang trang hơn

Tín chấp mượn tiền để xây dựng NTM

Cùng với việc phát triển kinh tế hộ gia đình, Chi bộ thôn Phú Lâm với người đầu tàu là ông Ngô Văn Sơn đã có một “chiến lược” xây dựng NTM rất bài bản. Với những phần việc dễ, trong khả năng có thể thì chi bộ chỉ đạo Nhân dân làm trước và làm từng bước một theo lộ trình cụ thể, không để công việc năm trước bị dồn sang năm sau. 

Chẳng hạn, khi người dân chưa có điều kiện và chủ yếu đang vườn tạp, thì vận động bà con hiến đất mở đường, trồng hàng rào xanh… đến khi người dân có thu nhập, mới vận động xây dựng đường bê tông kiên cố.

Trong câu chuyện xây dựng NTM ở Phú Lâm, Trưởng thôn Ngô Xuân Kim đã rất nhiều lần nhắc về những khó khăn của vùng đất biên giới: Toàn thôn trải dài hơn 7km, chia cắt thành 5 vùng (là 5 tổ liên gia) bởi rừng núi, khe suối. Do dân cư sống thưa thớt, nên để đóng góp thì phải bỏ nhiều công sức và tiền của hơn nơi khác. Chưa kể xa trung tâm, kinh phí vận chuyển cũng tốn kém hơn.

Vẫn là phương pháp “đảng viên đi trước”, Chi bộ thôn Phú Lâm đã phân công đảng viên của từng tổ liên gia trực tiếp làm gương, xây dựng mô hình điểm và vận động, hướng dẫn người dân. Mỗi tổ liên gia chủ động tổ chức các đoàn đi học hỏi, tham quan ở các khu dân cư mẫu khác trong và ngoài xã. 

Các tổ liên gia cũng phát động tinh thần trách nhiệm cao của mỗi thành viên, ai có cơ hội đến các khu dân cư mẫu khác thì tranh thủ quay phim, chụp ảnh để chia sẻ cho mọi người trong các buổi họp thôn. Thấy được cái đẹp, cái đúng, bà con ai cũng hưởng ứng và tự giác tham gia phong trào.

Ở thôn biên giới Phú Lâm đã hình thành nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập khá và ổn định
Ở thôn biên giới Phú Lâm đã hình thành nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập khá và ổn định

Từ một thôn biên giới nghèo đói, thiếu ăn, thiếu mặc; đến nay, Phú Lâm đã hình thành nên vùng quê đáng sống với đường giao thông kiên cố, khang trang, hàng rào xanh mướt, bên trong mỗi hàng rào là những mái nhà no ấm, sung túc...

Để kịp hoàn thành khu dân cư kiểu mẫu theo tiến độ, Bí thư Chi bộ Ngô Văn Sơn và ban phát triển thôn đứng ra tín chấp, ứng trước nguồn vật liệu với giá trị hơn 100 triệu đồng xây dựng, hoàn thành các hạng mục theo kế hoạch. Đồng thời, kết nối, kêu gọi Đồn Biên phòng Phú Gia - đơn vị đóng trên địa bàn hỗ trợ lực lượng cùng người dân làm NTM. 

Ông Sơn bộc bạch: Khi biết tôi và mọi người đứng ra tín chấp vay hơn 100 triệu, nhà tôi lo lắm, sợ không trả nổi, sợ người dân không đóng góp thì lấy đâu mà đền. Nhưng tôi gạt phăng, bởi tôi tin tưởng vào ý chí, quyết tâm của người dân Phú Lâm trong việc xây dựng NTM là cùng làm, cùng hưởng.

Đánh giá về vùng quê biên viễn Phú Lâm, Bí thư Đảng ủy xã Phú Gia Lê Công Anh cho biết: Cơ bản, thôn Phú Lâm đã hoàn thành các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu và đang chờ các cấp thẩm định, công nhận. Đây là thành quả của người dân thôn khó khăn nhất xã với đông đảo đồng bào dân tộc Lào sinh sống. 

Trong kết quả này, chúng tôi đánh giá cao vai trò kết nối, vận động, tuyên truyền cũng như cách làm dân chủ, bài bản của Bí thư Chi bộ Ngô Văn Sơn. Chính thành tích này của Phú Lâm đã góp phần giúp xã Phú Gia xây dựng, cán đích NTM nâng cao cũng như xây dựng Hương Khê sớm trở thành huyện NTM.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.