Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Bí thư Chi bộ 30 năm tận tụy làm đổi thay bản nghèo

Quỳnh Trâm - 15:55, 01/03/2022

Được Cấp ủy, đảng viên và Nhân dân tin tưởng, tín nhiệm, ông Hà Văn Phượng liên tục được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Cao, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) . Suốt 30 năm qua, ông luôn nỗ lực thể hiện vai trò trách nhiệm, tận tụy với công việc, có nhiều đóng góp quan trọng trong phong trào giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bí thư Chi bộ Hà Văn Phượng (ngoài cùng bên phải) luôn nhiệt tình trong công tác tuyên truyền và các hoạt động của địa phương
Bí thư Chi bộ Hà Văn Phượng (ngoài cùng bên phải) luôn nhiệt tình trong các hoạt động của địa phương

Đổi thay bản nghèo vùng cao

Hiếm có ai giữ cương vị Bí thư Chi bộ thôn nhiều năm như ông Hà Văn Phượng, ở thôn Cao, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Gặp ông trong dịp đầu năm mới 2022, ông Phượng hồ hởi chia sẻ: "Vậy là đã hơn 30 năm, tôi được chi bộ, bà con tín nhiệm bầu tôi làm người đứng đầu chi bộ thôn nên tôi luôn phải dặn bản thân mình hoàn thành tốt, không để bà con thất vọng”, ông Phượng nói.

Theo đó, hàng chục năm qua, ông Phượng luôn nỗ lực, cùng cấp ủy chi bộ lãnh đạo, vận động cán bộ, đảng viên, Nhân dân thực hiện các phong trào giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trong các cuộc họp Chi bộ, họp khu dân cư, ông Phượng đã lồng ghép triển khai các nghị quyết của cấp trên vào phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, ông Phượng cùng với chi ủy đưa ra bàn bạc, công khai, để đảng viên đóng góp ý kiến, lắng nghe nguyện vọng của người dân. Qua đó, các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được bà con trong thôn đồng thuận, chung tay thực hiện.

Chi bộ thôn Cao hiện có 56 đảng viên. Để nêu gương trong phong trào làm kinh tế, giảm nghèo, ông Phượng đã khuyến khích, phát huy vai trò đảng viên tiên phong trong các hoạt động. Cá nhân ông Phượng bắt tay cải tạo 2,7 ha đất đồi trồng cây luồng, trồng 2 ha cây keo, chăn nuôi bò thịt, gia cầm. Với mô hình tổng hợp của gia đình, mỗi năm gia đình ông có doanh thu 130 triệu đồng/năm.

Ông Phượng cho biết, thôn Cao là thôn đặc biệt khó khăn có 295 hộ, với 1.230 nhân khẩu chủ yếu dân tộc Thái. Trong quá trình xây dựng NTM, ông vận động, tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa của xây dựng NTM, những lợi ích mà bà con sẽ được hưởng khi thôn bản đổi mới. Qua đó, nhận được sự ủng hộ của người dân, nhiều hộ tham gia hiến đất cho thôn làm đường, các công trình phụ trợ.

Cùng với đó, người đứng đầu Chi bộ thôn cũng đứng ra huy động đóng góp tài trợ từ những con em đi làm ăn xa để có thêm nguồn kinh phí xây dựng NTM. Đến nay, bộ mặt thôn Cao đã đổi thay rõ rệt, đường làng ngõ xóm xanh, sạch, khang trang.

Theo tính toán, bà con thôn Cao đã đóng góp hơn 600 triệu đồng xây dựng các công trình phúc lợi của thôn. Các tuyến đường giao thông nội thôn được dân đóng góp xây dựng, đèn điện thắp sáng tận ngõ xóm. Năm 2016 thôn Cao được công nhận thôn đạt chuẩn NTM. Hiện thu nhập đầu người của thôn đạt 24 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,42%.

Ông Hà Văn Phượng, hơn 30 năm được bà con tín nhiệm bầu làm người đứng đầu Chi bộ thôn Cao
Ông Hà Văn Phượng, hơn 30 năm được bà con tín nhiệm bầu làm người đứng đầu Chi bộ thôn Cao

Nhân dân tín nhiệm làm theo 

Chia sẻ về sự tận tâm trách nhiệm của ông Phượng, anh Vi Văn Huê, trước đây là hộ nghèo của thôn Cao cho biết: Từ khi ông Phượng động viên, hướng dẫn, anh đã mạnh dạn nuôi bò thịt, lợn sinh sản và lợn thịt. Nhờ áp dụng hiệu quả quy trình kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh nên vật nuôi phát triển tốt, đàn gia súc của anh đã bước đầu mang lại giá trị kinh tế.

“Được sự quan tâm của chính quyền, Chi bộ thôn Cao tôi đã được hướng dẫn vay vốn để chăn nuôi. Sau 3 năm, gia đình tôi có doanh thu hơn 100 triệu đồng/năm, thoát nghèo năm 2016”, anh Huê hồ hởi.

Sự phát triển của thôn Cao, xã Lũng Cao hôm nay có phần đóng góp không nhỏ của ông Hà Văn Phượng
Sự phát triển của thôn Cao, xã Lũng Cao hôm nay, có phần đóng góp không nhỏ của Bí thư Chi bộ thôn Hà Văn Phượng

Đánh giá cao vai trò của Bí thư Chi bộ thôn Hà Văn Phượng, ông Hà Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lũng Cao cho biết: Ông Phượng luôn chủ động, sáng tạo, có nhiều giải pháp, cùng với tập thể phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Đặc biệt, ông có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

“Sự phát triển của thôn Cao, xã Lũng Cao hôm nay có phần đóng góp không nhỏ của ông Hà Văn Phượng. Không chỉ là người Bí thư chi bộ, gương mẫu, nhiệt tình trong các hoạt động của địa phương, ông Phượng còn làm kinh tế giỏi, được bà con Nhân dân tin tưởng và là tấm gương sáng để mọi người học tập theo”, ông Tuất  nhìn nhận.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tuyên dương 80 Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Gia Lai: Tuyên dương 80 Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Ngày 14/5, tại Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi tỉnh Gia Lai, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến và “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2025 gắn với Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 58 phút trước
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 8 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.