Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Thanh Hải - 17:29, 19/09/2021

“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.

Bí thư Chi bộ Lữ Thị Loan trao đổi cùng người già của bản. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021).
Bí thư Chi bộ Lữ Thị Loan trao đổi cùng người già của bản. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021).

Tốt nghiệp đại học về làm trưởng bản

Nữ Bí thư Chi bộ dân tộc Thái Lữ Thị Loan khiến tôi khâm phục, mến tin ngay từ trong lời tâm sự đầu tiên. Loan bộc bạch: "Em học ngành Địa lý, Trường Đại học Sư phạm Huế, cũng đã đi dạy ở vùng đất cố đô. Nhưng vì nhớ nhà, làm việc ở nơi đô thị cũng có nhiều khó khăn nên em trở về. Tại quê nhà, em đã nộp hồ sơ xin việc nhiều nơi nhưng chưa có kết quả. Trong khi đó, ở bản làng, nhiều phong trào hoạt động không có người dẫn dắt, tổ chức nên em tự nguyện tham gia".

Những ngày đầu ở quê nhà, kiến thức tích lũy được từ đại học, khả năng nói và thuyết phục mọi người bằng phương pháp sư phạm... của Loan đã khiến dân bản có cảm tình. Khi Trưởng bản đương nhiệm “muốn nghỉ nhiều hơn muốn làm”, Loan đã được cấp ủy, chính quyền địa phương chọn lựa thay thế. 

Trong cuộc họp lấy ý kiến rồi bỏ phiếu, Loan đã được dân bản Hồng Tiến 2 (nay sáp nhập bản Hồng Tiến 1, Hồng Tiến 2 và một phần bản Lầu thành bản Bua) xã Châu Tiến tín nhiệm, bầu làm Trưởng bản từ đầu năm 2016, với số phiếu gần 90%. Khi ấy cô mới tròn 27 tuổi.

Loan nhớ lại: "Em không ngờ được dân bản tín nhiệm thế này đâu. Cảm giác lúc ấy vừa hồi hộp vừa run sợ. Em rất lo không hoàn thành nhiệm vụ, rồi mọi người thất vọng thôi".

Từ ngày làm cán bộ của bản, Loan bận như "có thêm con mọn". Suốt ngày, hết thăm đồng kiểm tra tình hình sản xuất, rồi đến từng nhà có hoàn cảnh khó khăn thăm hỏi, động viên. Khi rảnh, cô lại đến nhà những già làng, Người có uy tín trong bản để trao đổi công việc, lắng nghe những góp ý, trao đổi của họ.

 “Em chỉ đáng tuổi con, cháu thôi. Việc luôn lắng nghe, xin ý kiến của mọi người không chỉ là sự cầu thị, mà còn là sự tôn trọng. Từ việc này, em có thể sửa ngay những thiếu sót, những vấn đề chưa hợp lý trong công việc”, Loan tâm sự.

Thời gian đầu do chưa quen, việc chuẩn bị nội dung, cách điều hành tổ chức cuộc họp, cách xưng hô hay trả lời ngay những nội dung mà dân bản “chất vấn”... đối với Loan rất vất vả, khó khăn. Nhưng lợi thế trẻ tuổi, dễ dàng tiếp cận các kiến thức khoa học, công nghệ hiện đại từ mạng internet, luôn cầu thị, không ngại khó đã giúp Loan gặp nhiều thuận lợi hơn trong công việc, trong việc truyền đạt các chủ trương, chính sách của cấp trên đến bà con.

 “Phiên họp đầu tiên sau khi nhận nhiệm vụ, em đã phải chuẩn bị mấy ngày, vừa bàn với cấp ủy xóm, vừa hỏi ý kiến các già làng, Người có uy tín, trao đổi kỹ với các đoàn thể... Vậy mà khi đứng giữa đông người, lại hầu hết đã lớn tuổi, em rất sợ. Cũng may được bà con ủng hộ và hiểu, nên dần dần đã quen hơn”, Loan trải lòng.

Lãnh đạo xã Châu Tiến vẫn còn nhớ rành rẽ mấy năm trước, khi bản Hồng Tiến 2 chưa sát nhập, còn khó khăn đến nhường nào. Tỷ lệ phần trăm hộ nghèo lên đến hai con số, đời sống bà con khó khăn, tệ nạn xã hội vẫn còn… Nguyên chủ tịch UBND xã Châu Tiến Trần Văn Hoàng, nhớ lại: "Cách đây 5 năm, thời điểm cô Loan mới làm Trưởng bản, Hồng Tiến 2 là bản nghèo tốp đầu của xã. Việc triển khai các chủ trương, chính sách của xã xuống thôn bản gặp nhiều khó khăn…".

Từ một bản khó khăn nhiều mặt, nhưng bằng sự tận tâm, nhiệt huyết, trách nhiệm, Loan đã cùng bà con dân bản đưa Hồng Tiến 2 tiến xa khỏi đói nghèo, lạc hậu. Điểm nhấn những tháng ngày Loan đảm nhiệm vai trò Trưởng bản là Hồng Tiến 2, đã xây dựng thành công bản nông thôn mới, đời sống kinh tế của bà con ngày một đổi thay, bản sắc văn hóa được giữ gìn, môi trường bảo đảm… Loan cũng là người tiên phong động viên bà con tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt để tích lũy kiến thức phát triển kinh tế.

Người bí thư chi bộ tận tâm

Nay, bản Hồng Tiến 2 đã sáp nhập cùng Hồng Tiến 1 và một phần của bản Lầu, thành bản Bua. Trẻ tuổi, nhiệt huyết, trách nhiệm…, Lữ Thị Loan là lựa chọn số 1 cho cương vị Bí thư Chi bộ sau sáp nhập bản.

Bí thư Chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan (ở giữa, áo vàng) thường xuyên gặp gỡ, trao đổi cùng bà con dân bản. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Bí thư Chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan (ở giữa, áo vàng) thường xuyên gặp gỡ, trao đổi cùng bà con dân bản. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Bản Bua hiện có 160 hộ, khoảng 900 nhân khẩu, với 100% là người dân tộc Thái. Từ một bản được coi là “đặc thù”, nhưng Hồng Tiến 2, rồi nay là bản Bua, đã đổi thay. Giờ đây cuộc sống người dân bản Bua đã khấm khá hơn trước nhiều. Chỉ tính ở tiêu chí hộ nghèo hiện còn hơn 5% cũng đã là một sự khởi sắc rất lớn.

Những năm tháng làm trưởng bản, đã cho Loan những trải nghiệm thú vị về cuộc sống: Đó là cách ứng xử, tổ chức điều hành cuộc họp, nói và diễn đạt cho người khác hiểu, cách vận động thuyết phục người khác... Và nay, khi ở cương vị Bí thư Chi bộ bản Bua, Loan đã bớt đi những bỡ ngỡ, khó khăn trong công việc hàng ngày.

Ví cán bộ thôn bản như người vác tù và hàng tổng, chẳng sai. Phụ cấp thấp, công việc nhiều; Loan còn có cả một gia đình với hai cháu nhỏ cần phải lo toan, khiến cô thêm bận bịu. Nhưng bù lại, những tháng ngày qua đã giúp Loan trưởng thành hơn, chín chắn hơn rất nhiều. Loan hào hứng: "Em cảm thấy trưởng thành hơn. Học ra trường, nếu không xin được việc, nhiều người trẻ đã bỏ đi làm thuê, như vậy rất lãng phí công sức học. Em nghĩ như vậy nên mới mạnh dạn hoạt động tại thôn bản, và thực tế đã cho mình thấy điều đó là đúng".

Tiếp xúc với người dân trong bản Bua, nhiều người đã đánh giá cô Bí thư Loan rất cao. Ông Lương Văn Phiết, người cao tuổi trong bản từng nhận xét: "Tôi thấy cô Loan rất nhiệt tình, trách nhiệm, lại được việc. Dân bản ưng cái bụng lắm!".

Trong suốt cuộc trò chuyện, Loan luôn trăn trở rằng, làm sao để phát triển đảng viên, nhất là đảng viên trẻ. Và đảng viên phải tiên phong hơn nữa trong phát triển kinh tế, xây dựng bản làng no ấm. Loan chậm rãi: "Cả bản hiện có 19 đảng viên, với tuổi đời trung bình hơn 40 tuổi. Đó là thực tế lo cho bài toán trẻ hóa. Trong khi thanh niên của bản hầu hết làm ăn xa nhà, nên rất khó phát triển đảng viên trẻ".

Khi nói về Bí thư Chi bộ Lữ Thị Loan, Chủ tịch UBND xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu  Sầm Thanh Hoài tự hào: "Cho đến hôm nay, cô ấy là người cán bộ thôn bản gần như duy nhất có trình độ đại học. Cô ấy làm Trưởng bản từ năm 2016 và rất năng động, nhiệt tình. Đến năm 2020, Loan được bầu chọn làm Bí thư Chi bộ. Nhiệm vụ thay đổi, nhưng cô ấy vẫn giữ được những nét đáng quý của một người cán bộ thôn bản ở vùng “đặc thù”, dám làm và dám chịu trách nhiệm, lại rất được dân tín nhiệm. Giao việc cho cô Loan, chúng tôi thấy rất yên tâm".

Tin cùng chuyên mục
"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 8 phút trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 19 phút trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 26 phút trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Công tác Dân tộc - Hồng Diễm - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 5 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 7 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Thời sự - PV - 21:15, 16/10/2021
Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.