Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Mỗi đảng viên là một ngọn cờ

PV - 17:13, 18/08/2021

“Phải chủ động tìm kiếm cơ hội thoát nghèo, làm giàu chính đáng, để không hổ danh là đảng viên sống ở nơi Bác Hồ đã từng đặt chân đến chứ...”. Lời của Bí thư Chi bộ Triệu Văn Đại, thôn Bản Khẻ, xã Trung Minh, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) như thay lời của những đảng viên nơi này. Vững tin theo Đảng, theo Bác Hồ, tự tin làm giàu nơi đất quê, là cách những đảng viên đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỏa sáng, để bà con noi theo.

Những đảng viên tiên phong ở Linh Phú đưa sản phẩm chè trở thành hàng hóa, được xếp hạng 3 sao OCOP. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Những đảng viên tiên phong ở Linh Phú đưa sản phẩm chè trở thành hàng hóa, được xếp hạng 3 sao OCOP. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

1. Thôn Pác Hóp, xã Linh Phú, Chiêm Hóa (Tuyên Quang) có Nà Mạ vinh dự là địa điểm đầu tiên được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Trường Chinh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng dừng chân nghỉ qua đêm trên đường đi công tác từ xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa đến huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn để phổ biến các Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng (2/1952). Địa điểm Nà Mạ đã được UBND tỉnh xếp hạng là Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2006. Người dân Pác Hóp, giờ chỉ còn nghe những câu chuyện kể về Người qua lời của những người già, qua sách báo, qua nghe lịch sử Đảng bộ xã, nhưng với họ, Bác vẫn như dõi theo từng lời nói, việc làm của mình.

Bí thư Chi bộ Pác Hóp Hà Ngọc Thuyền bảo, cách làm hiệu quả nhất để học theo Bác là mỗi đảng viên trong chi bộ tự xây dựng một mô hình kinh tế để làm gương cho người dân học tập và làm theo. Như ông Thuyền, ông chọn việc “chinh phục” vùng đất trũng rừng thiêng núi độc để làm trang trại tổng hợp. Giờ ông đã là chủ trang trại trên 5 ha, với trên 1.000 gốc cam, 600 gốc bưởi, chanh, ổi, trồng rừng, phía dưới ông xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, lợn, và ao cá rộng 1.200 m2 nuôi các loại cá trắm, chép, rô phi.

Ông Thuyền cũng là hộ đầu tiên đưa cây cam vào trồng trên đất Pác Hóp. Hơn 10 năm trước, gia đình ông đã có thu nhập từ cây cam. Thời điểm cao nhất, gia đình ông thu trên 10 tấn cam/năm. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm, hơn 400 cây cam chỉ được thu 2 - 3 vụ rồi tự chết. Ông học lại toàn bộ, từ cách chọn cây giống đến cách chăm sóc. Giờ thì trang trại của gia đình ông đã có giá trị bạc tỷ.

Cây chè ở Linh Phú được người Dao, người Tày, người Pà Thẻn trồng từ cách đây non nửa thế kỷ. Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Hóp Tái Ngọc Phẩm bảo, trước đây không ai nghĩ mình có thu nhập từ chè đâu. Nhà nào cũng tự trồng tự sao rồi... tự tiêu thụ luôn. Nhưng đến cuối năm 2019, 2020 người dân mới thực sự có thu nhập từ chè. Những đảng viên tiên phong trồng, chăm sóc cây chè đến giờ đã được thu “trái ngọt”. Khuổi Hóp có hơn 8 ha chè của 15 hộ gia đình, thì có 5 hộ gia đình là đảng viên. Như đảng viên Tái Văn Mùi, Dương Văn Nguyện, Lương Văn Nghĩa, Tái Đức Nhâm, Tái Văn Đại.

Hợp tác xã (HTX) Chè Pà Thẻn Linh Phú thành lập tháng 3/2021, cũng chủ yếu là các đảng viên tiên phong. Như ông Lương Văn Nghĩa, Đặng Văn Thọ, Ma Văn Điểm, Hứa Thị Soạn, Tái Văn Cát. Giám đốc HTX Triệu Văn Tiềm phấn khởi, năm 2020, khi tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, sản phẩm chè ở Linh Phú đã được xếp hạng 3 sao... Đảng viên làm trước, rồi quần chúng học theo, giờ HTX Chè Pà Thẻn Linh Phú đã có vùng nguyên liệu 23 ha ở các thôn Khuổi Hóp, Nà Luông, Pác Hóp. Mỗi kg chè thường của HTX được bán ra thị trường với giá 200 nghìn đồng/kg, loại cao cấp thì lên đến vài triệu đồng.

Mô hình nuôi ốc bươu đen của đảng viên Triệu Văn Hoa (bên phải ảnh) trở thành điểm tham quan, học tập của người dân thôn Bản Khẻ . (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Mô hình nuôi ốc bươu đen của đảng viên Triệu Văn Hoa (bên phải ảnh) trở thành điểm tham quan, học tập của người dân thôn Bản Khẻ . (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

2. Vùng đất Trung Minh, huyện Yên Sơn bốn bề núi rừng bao phủ. Xã chủ yếu là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là đồng bào Dao, đồng bào Mông, còn lại là các dân tộc Pà Thẻn, Tày, Nùng. Người dân xã Trung Minh luôn tự hào, bởi trên địa bàn xã hiện có 2 di tích lịch sử là các địa điểm Bác Hồ đã dừng chân. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trung Minh Lý Thu Hằng chia sẻ, niềm tự hào này ngấm vào từng con người Trung Minh, để họ vươn lên, đổi thay cuộc sống mỗi ngày. Cả xã có 98 đảng viên nông thôn. Trong đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, có 37 đảng viên đăng ký việc làm theo là phát triển kinh tế hộ gia đình.

Từ phong trào này, ở Trung Minh đã hình thành nhiều mô hình như nuôi ong lấy mật, chăn nuôi trâu, lợn, ốc, mô hình trồng rừng. Những trang trại kinh tế tổng hợp đầu tiên cũng do chính những đảng viên người dân tộc thiểu số làm chủ. Như trang trại tổng hợp nuôi gà thả đồi, trồng cam, chanh tứ thì của đảng viên Lý Văn Hiệp; trang trại chăn nuôi cá kết hợp trồng rừng của đảng viên Triệu Thị Toan, thôn Khuôn Nà...

Đảng viên Triệu Văn Hoa là một trong những đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Bản Khẻ. Ông Hoa được ví như người “khơi” ra những cách làm mới nơi núi rừng này. Cách đây dăm bảy năm, trong một lần đi thăm con suối chảy từ Chiêm Hóa về, thấy những con ốc bươu đen sống bám đá, ông nhặt về thả ao nuôi thử. Hợp đất, hợp nước, ốc sinh sống phát triển tốt. Từ ao đầu tiên, ông nhân ra 3 - 4 ao nuôi thành thương phẩm, nuôi lấy trứng bán. Ông Hoa bảo, những ngày đầu, ông thi thoảng nhặt ốc thịt bán tại chợ phiên, nhưng 2 - 3 năm trở lại đây, ốc bươu đen đang trở thành lựa chọn của người dân quanh vùng, ông chuyển sang nuôi lấy trứng.

Từ mô hình của đảng viên Triệu Văn Hoa, nhiều người quanh vùng cũng học theo. Giờ ở Bản Khẻ, đã có nhiều hộ học cách nuôi ốc bươu đen, như anh Triệu Văn Minh, Triệu Văn Cầu, Chu Văn Hoàn, Triệu Văn Xuân, Lý Tiến Sơn, Triệu Văn Thiện, Bàn Sinh Lương... Bí thư Chi bộ Bản Khẻ Triệu Văn Đại bảo, giờ người dân trong thôn đang mở rộng quy mô nuôi ốc bươu đen lấy trứng, nhưng về lâu dài, sẽ hình thành mô hình nuôi ốc thương phẩm để tạo thành vùng hàng hóa cho quê mình.

Không chỉ nuôi ốc bươu đen, đảng viên Triệu Văn Hoa cũng là người mát tay trong chăn nuôi lợn, trồng rừng. 10 ha rừng của gia đình ông Hoa giờ đã 6 - 7 năm tuổi. Ông bảo, trước đây mình hay bán gỗ non, nhưng giờ được cán bộ xã vận động, mình biết cách trồng thành rừng gỗ lớn rồi, cứ phải để đến 8 - 9 năm tuổi mới bán, như thế tiền thu về mới được nhiều, giá cũng được cao hơn...

Câu chuyện trồng rừng, giữ rừng là niềm tự hào ở Trung Minh lâu nay. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Lý Thu Hằng tự hào, Trung Minh có hơn 1.000 ha rừng trồng, gần 4.000 ha rừng tự nhiên, đây cũng là xã có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất nhì huyện Yên Sơn.

Vừa rồi, ở Trung Minh đã hình thành một tổ quản lý cấp chứng chỉ rừng FSC với diện tích gần 115 ha của 11 hộ gia đình. Ở đất này, gần như hộ gia đình nào cũng có rừng, ít 4 - 5 ha, nhiều cũng đến cả chục ha. Bí thư Chi bộ Bản Khẻ Triệu Văn Đại khoe, mình cũng chỉ có tầm chục ha rừng trồng thôi. Nhà không có nhiều lao động, nên mỗi năm trồng được một ít. Thành ra, rừng được thu liên tục, năm nào cũng có vài ha rừng cho khai thác.

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, lời dạy ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh thấm vào từng đảng viên nông thôn. Họ mạnh dạn, dám thử nghiệm, dám ngã, nhưng vẫn vững vàng như những cột cờ vươn mình trong gió ngàn./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bản Sắt hôm nay...

Bản Sắt hôm nay...

Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Bru Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Tin tức - PV - 20:59, 07/02/2023
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và tổng kết nhiệm kỳ của Tổ Công tác tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Thời sự - PV - 20:53, 07/02/2023
Chủ trì cuộc họp của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan của Quốc hội thường xuyên, tăng cường giám sát về tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp... Tình hình có vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy.
Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Kinh tế - PV - 19:13, 07/02/2023
Khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng, tạo ra chuỗi giá trị đã và đang mở ra hướng đi mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - PV - 19:12, 07/02/2023
Xác định giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, tỉnh Kon Tum có nhiều chính sách, tập trung nguồn lực để làm tốt việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Xã hội - PV - 19:11, 07/02/2023
Để giảm nghèo hiệu quả, hạn chế tình trạng tái nghèo, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Xã hội - PV - 19:10, 07/02/2023
Qua hoạt động của FEMMA triển khai tại Mù Cang Chải đã có hàng trăm phụ nữ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý thúc đẩy bình đẳng giới then chốt.
Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Ẩm thực - PV - 19:09, 07/02/2023
A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây tập trung nhiều đồng bào các DTTS cùng sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... Các bản làng nép mình trong các thung lũng dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, được núi rừng bao bọc, chở che, nên nếp sinh hoạt của người đồng bào cũng hài hòa với thiên nhiên, đồi núi. Cũng chính thiên nhiên là nơi cung cấp các sản vật, nguồn nguyên liệu để chế biến nên những món ăn dân dã mà độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa nơi này.
Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Tin tức - Hoàng Minh - 19:05, 07/02/2023
Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023 với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.
Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 19:03, 07/02/2023
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum, em Phạm Thị Thùy Trang (lớp 9D1, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum) đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu”. Dự án này đã đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2022-2023.
Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Sống khỏe - Như Ý - 19:02, 07/02/2023
Trong những năm gần đây, số ca mắc và tử vong do bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Một trong những biện pháp phòng, chống ung thư hiệu quả là tạo thói quen quan tâm tới những thay đổi của cơ thể, khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời ngăn chặn những mầm mống của bệnh ung thư... Sau đây là những thói quen giúp phòng ngừa ung thư một các đơn giản hiệu quả nhất mời các bạn tham khảo.