Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Mỗi đảng viên là một ngọn cờ

PV - 17:13, 18/08/2021

“Phải chủ động tìm kiếm cơ hội thoát nghèo, làm giàu chính đáng, để không hổ danh là đảng viên sống ở nơi Bác Hồ đã từng đặt chân đến chứ...”. Lời của Bí thư Chi bộ Triệu Văn Đại, thôn Bản Khẻ, xã Trung Minh, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) như thay lời của những đảng viên nơi này. Vững tin theo Đảng, theo Bác Hồ, tự tin làm giàu nơi đất quê, là cách những đảng viên đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỏa sáng, để bà con noi theo.

Những đảng viên tiên phong ở Linh Phú đưa sản phẩm chè trở thành hàng hóa, được xếp hạng 3 sao OCOP. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Những đảng viên tiên phong ở Linh Phú đưa sản phẩm chè trở thành hàng hóa, được xếp hạng 3 sao OCOP. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

1. Thôn Pác Hóp, xã Linh Phú, Chiêm Hóa (Tuyên Quang) có Nà Mạ vinh dự là địa điểm đầu tiên được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Trường Chinh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng dừng chân nghỉ qua đêm trên đường đi công tác từ xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa đến huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn để phổ biến các Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng (2/1952). Địa điểm Nà Mạ đã được UBND tỉnh xếp hạng là Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2006. Người dân Pác Hóp, giờ chỉ còn nghe những câu chuyện kể về Người qua lời của những người già, qua sách báo, qua nghe lịch sử Đảng bộ xã, nhưng với họ, Bác vẫn như dõi theo từng lời nói, việc làm của mình.

Bí thư Chi bộ Pác Hóp Hà Ngọc Thuyền bảo, cách làm hiệu quả nhất để học theo Bác là mỗi đảng viên trong chi bộ tự xây dựng một mô hình kinh tế để làm gương cho người dân học tập và làm theo. Như ông Thuyền, ông chọn việc “chinh phục” vùng đất trũng rừng thiêng núi độc để làm trang trại tổng hợp. Giờ ông đã là chủ trang trại trên 5 ha, với trên 1.000 gốc cam, 600 gốc bưởi, chanh, ổi, trồng rừng, phía dưới ông xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, lợn, và ao cá rộng 1.200 m2 nuôi các loại cá trắm, chép, rô phi.

Ông Thuyền cũng là hộ đầu tiên đưa cây cam vào trồng trên đất Pác Hóp. Hơn 10 năm trước, gia đình ông đã có thu nhập từ cây cam. Thời điểm cao nhất, gia đình ông thu trên 10 tấn cam/năm. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm, hơn 400 cây cam chỉ được thu 2 - 3 vụ rồi tự chết. Ông học lại toàn bộ, từ cách chọn cây giống đến cách chăm sóc. Giờ thì trang trại của gia đình ông đã có giá trị bạc tỷ.

Cây chè ở Linh Phú được người Dao, người Tày, người Pà Thẻn trồng từ cách đây non nửa thế kỷ. Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Hóp Tái Ngọc Phẩm bảo, trước đây không ai nghĩ mình có thu nhập từ chè đâu. Nhà nào cũng tự trồng tự sao rồi... tự tiêu thụ luôn. Nhưng đến cuối năm 2019, 2020 người dân mới thực sự có thu nhập từ chè. Những đảng viên tiên phong trồng, chăm sóc cây chè đến giờ đã được thu “trái ngọt”. Khuổi Hóp có hơn 8 ha chè của 15 hộ gia đình, thì có 5 hộ gia đình là đảng viên. Như đảng viên Tái Văn Mùi, Dương Văn Nguyện, Lương Văn Nghĩa, Tái Đức Nhâm, Tái Văn Đại.

Hợp tác xã (HTX) Chè Pà Thẻn Linh Phú thành lập tháng 3/2021, cũng chủ yếu là các đảng viên tiên phong. Như ông Lương Văn Nghĩa, Đặng Văn Thọ, Ma Văn Điểm, Hứa Thị Soạn, Tái Văn Cát. Giám đốc HTX Triệu Văn Tiềm phấn khởi, năm 2020, khi tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, sản phẩm chè ở Linh Phú đã được xếp hạng 3 sao... Đảng viên làm trước, rồi quần chúng học theo, giờ HTX Chè Pà Thẻn Linh Phú đã có vùng nguyên liệu 23 ha ở các thôn Khuổi Hóp, Nà Luông, Pác Hóp. Mỗi kg chè thường của HTX được bán ra thị trường với giá 200 nghìn đồng/kg, loại cao cấp thì lên đến vài triệu đồng.

Mô hình nuôi ốc bươu đen của đảng viên Triệu Văn Hoa (bên phải ảnh) trở thành điểm tham quan, học tập của người dân thôn Bản Khẻ . (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Mô hình nuôi ốc bươu đen của đảng viên Triệu Văn Hoa (bên phải ảnh) trở thành điểm tham quan, học tập của người dân thôn Bản Khẻ . (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

2. Vùng đất Trung Minh, huyện Yên Sơn bốn bề núi rừng bao phủ. Xã chủ yếu là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là đồng bào Dao, đồng bào Mông, còn lại là các dân tộc Pà Thẻn, Tày, Nùng. Người dân xã Trung Minh luôn tự hào, bởi trên địa bàn xã hiện có 2 di tích lịch sử là các địa điểm Bác Hồ đã dừng chân. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trung Minh Lý Thu Hằng chia sẻ, niềm tự hào này ngấm vào từng con người Trung Minh, để họ vươn lên, đổi thay cuộc sống mỗi ngày. Cả xã có 98 đảng viên nông thôn. Trong đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, có 37 đảng viên đăng ký việc làm theo là phát triển kinh tế hộ gia đình.

Từ phong trào này, ở Trung Minh đã hình thành nhiều mô hình như nuôi ong lấy mật, chăn nuôi trâu, lợn, ốc, mô hình trồng rừng. Những trang trại kinh tế tổng hợp đầu tiên cũng do chính những đảng viên người dân tộc thiểu số làm chủ. Như trang trại tổng hợp nuôi gà thả đồi, trồng cam, chanh tứ thì của đảng viên Lý Văn Hiệp; trang trại chăn nuôi cá kết hợp trồng rừng của đảng viên Triệu Thị Toan, thôn Khuôn Nà...

Đảng viên Triệu Văn Hoa là một trong những đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Bản Khẻ. Ông Hoa được ví như người “khơi” ra những cách làm mới nơi núi rừng này. Cách đây dăm bảy năm, trong một lần đi thăm con suối chảy từ Chiêm Hóa về, thấy những con ốc bươu đen sống bám đá, ông nhặt về thả ao nuôi thử. Hợp đất, hợp nước, ốc sinh sống phát triển tốt. Từ ao đầu tiên, ông nhân ra 3 - 4 ao nuôi thành thương phẩm, nuôi lấy trứng bán. Ông Hoa bảo, những ngày đầu, ông thi thoảng nhặt ốc thịt bán tại chợ phiên, nhưng 2 - 3 năm trở lại đây, ốc bươu đen đang trở thành lựa chọn của người dân quanh vùng, ông chuyển sang nuôi lấy trứng.

Từ mô hình của đảng viên Triệu Văn Hoa, nhiều người quanh vùng cũng học theo. Giờ ở Bản Khẻ, đã có nhiều hộ học cách nuôi ốc bươu đen, như anh Triệu Văn Minh, Triệu Văn Cầu, Chu Văn Hoàn, Triệu Văn Xuân, Lý Tiến Sơn, Triệu Văn Thiện, Bàn Sinh Lương... Bí thư Chi bộ Bản Khẻ Triệu Văn Đại bảo, giờ người dân trong thôn đang mở rộng quy mô nuôi ốc bươu đen lấy trứng, nhưng về lâu dài, sẽ hình thành mô hình nuôi ốc thương phẩm để tạo thành vùng hàng hóa cho quê mình.

Không chỉ nuôi ốc bươu đen, đảng viên Triệu Văn Hoa cũng là người mát tay trong chăn nuôi lợn, trồng rừng. 10 ha rừng của gia đình ông Hoa giờ đã 6 - 7 năm tuổi. Ông bảo, trước đây mình hay bán gỗ non, nhưng giờ được cán bộ xã vận động, mình biết cách trồng thành rừng gỗ lớn rồi, cứ phải để đến 8 - 9 năm tuổi mới bán, như thế tiền thu về mới được nhiều, giá cũng được cao hơn...

Câu chuyện trồng rừng, giữ rừng là niềm tự hào ở Trung Minh lâu nay. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Lý Thu Hằng tự hào, Trung Minh có hơn 1.000 ha rừng trồng, gần 4.000 ha rừng tự nhiên, đây cũng là xã có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất nhì huyện Yên Sơn.

Vừa rồi, ở Trung Minh đã hình thành một tổ quản lý cấp chứng chỉ rừng FSC với diện tích gần 115 ha của 11 hộ gia đình. Ở đất này, gần như hộ gia đình nào cũng có rừng, ít 4 - 5 ha, nhiều cũng đến cả chục ha. Bí thư Chi bộ Bản Khẻ Triệu Văn Đại khoe, mình cũng chỉ có tầm chục ha rừng trồng thôi. Nhà không có nhiều lao động, nên mỗi năm trồng được một ít. Thành ra, rừng được thu liên tục, năm nào cũng có vài ha rừng cho khai thác.

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, lời dạy ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh thấm vào từng đảng viên nông thôn. Họ mạnh dạn, dám thử nghiệm, dám ngã, nhưng vẫn vững vàng như những cột cờ vươn mình trong gió ngàn./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 23:27, 28/11/2022
Ở lượt trận thứ 2 bảng H World Cup 2022, Hàn Quốc đã thất bại trước Ghana với tỷ số 3-2 dù đã nỗ lực rất nhiều trong việc rượt đuổi tỷ số.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 23:11, 28/11/2022
Ngày 29/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng H và A . Sau đây là lịch thi đấu chi tiết vòng bảng World Cup 2022 ngày 29/11/2022 mời bạn đọc theo dõi.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Thời sự - PV - 22:09, 28/11/2022
Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp tài năng trẻ văn học Nguyễn Bình, 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ, vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.
World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 19:42, 28/11/2022
Serbia và Cameroon đã cống hiến cho người hâm mộ một trận đấu hấp dẫn nhất vòng bảng từ đầu World Cup 2022 với màn rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính. Với 6 bàn thắng được ghi, 2 đội kết thúc trận đấu với tỷ số hòa 3-3 và cùng có được 1 điểm.
Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 19:30, 28/11/2022
Chiều 28/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 còn lại của 3 chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Người có uy tín - Thiên An - Mỹ Dung - 19:29, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại huyện Lục Ngạn, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Huyện ủy Lục Ngạn tổ chức Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS thuộc các huyện: Lục Ngạn, Sơn Động và Lục Nam.
Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Kinh tế - Thúy Hồng - 19:28, 28/11/2022
Ngày 28/11, Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin về Chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2022 tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng các cơ quan, đơn vị truyền thông trên cả nước. Tuần lễ TMĐT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 28/11 - 4/12, trong đó ngày Thứ 6 đầu tiên của tháng 12 (2/12) sẽ là Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong trong năm.
Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Tìm trong di sản - Lê Hường - 19:27, 28/11/2022
Ngày 28/11, Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 - ISV20 diễn ra tại Đắk Nông, từ ngày 22 - 26/11/2022, các chuyên gia quốc tế đã thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông) và có một số phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa này.
Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Sức khỏe - Văn Linh - 19:26, 28/11/2022
Ban Dân tộc và Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp cùng Đoàn y bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh đến khám, điều trị và phát thuốc miễn phí cho chị em phụ nữ DTTS ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.
Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Văn Yên - 19:25, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-CP của Chính phủ về ổn định dân di cư tự phát và triển khai Chương trình bố trí, ổn định dân cư theo Quyết định số 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.