Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư Chi bộ tận tụy với việc công

Văn Hoa - 08:15, 11/12/2020

Hơn 15 năm được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn, ông Lưu Văn Chương, sinh năm 1966, dân tộc Sán Dìu, thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động xây dựng và phát triển địa phương, cùng đồng bào chia sẻ khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, thay đổi cuộc sống.

Ông Lưu Văn Chương trong buổi sinh hoạt chi bộ thôn Quang Minh, xã Minh Quang, Tam Đảo, Vĩnh Phúc.
Ông Lưu Văn Chương trong buổi sinh hoạt chi bộ thôn Quang Minh, xã Minh Quang, Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Chúng tôi có dịp dự buổi sinh hoạt Chi bộ thôn Quang Minh vào đầu tháng 12, do ông Lưu Văn Chương, Bí thư chi bộ thôn chủ trì. Quan sát buổi sinh hoạt, thấy các đảng viên đến đông đủ, chăm chú nghe ông Chương thông tin về tình hình dịch bệnh Covid- 19; về vấn đề an ninh- trật tự và công tác phát triển đảng viên... sẽ cảm nhận được phần nào sự tôn trọng của đảng viên trong Chi bộ dành cho ông. Cuối buổi họp, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng ông tại phòng khách của gia đình; căn phòng treo đầy những giấy khen của các cấp, ngành dành cho ông.

Ông Chương sinh ra và lớn tại thôn Quang Minh, một làng quê nghèo, với hơn 97% là người dân tộc Sán Dìu. Từ năm 1986 đến năm 1988, ông đi bộ đội, đóng quân tại Hà Giang. Sau khi ra quân, ông trở về địa phương, luôn tiên phong và tích cực tham gia các phong trào hoạt động cộng đồng. Năm 1999, ông vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, đến năm 2005,  được cấp trên và đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ thôn Quang Minh cho đến nay.

Nhớ lại ngày được bầu làm Bí thư Chi bộ, ông Chương kể: Những năm 2005 trở về trước, đời sống đồng bào trong vùng vô cùng khó khăn; nguồn thu chủ yếu từ đồng ruộng và nương rẫy trong khi diện tích đất canh tác hạn chế. Vì thiếu đói, không có việc làm, người dân chỉ biết bám rừng để lấy măng, chặt phá rừng lấy gỗ, lấy củi bán. Trước tình trạng này, ông cùng cấp ủy, chính quyền thôn tổ chức nhiều cuộc vận động, tuyên truyền về tác hại của việc phá rừng, đốt rừng làm nương rẫy đến bà con.

Đồng thời, vận động bà con thay đổi giống lúa mới, ngô mới có năng suất vào sản xuất; hướng dẫn bà con trong phòng trừ sâu bệnh; hỗ trợ kĩ thuật trong chăn nuôi…từng bước nâng cao thu nhập. Qua thời gian, đời sống đồng bào trong thôn dần cải thiện, tỉ lệ hộ đói, nghèo giảm theo từng năm. Cuộc sống tốt hơn, bà con ý thức hơn trong việc bảo vệ rừng và không còn tình trạng chặt phá rừng.

Trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Ông Lưu Văn Chương cũng có nhiều đóng góp tích cực trong việc cùng với chính quyền và Người có uy tín, già làng trong thôn xây dựng hương ước thôn.

"Ông Chương là người nhiệt tình, trách nhiệm với Chi bộ, quyết đoán trong công việc, có lối sống giản dị, gần gũi. Ông luôn được cấp trên tín nhiệm, đảng viên và Nhân dân tin tưởng bầu là Bí thư chi bộ thôn nhiều nhiệm kì"

Ông Lâm Văn Thái, Trưởng thôn Quang Minh, xã Minh Quang.

 Với việc xây dựng hương ước và  vận động đồng bào thực hiện, mà đến nay, trong thôn đã xóa bỏ nhiều hủ tục, thủ tục không phù hợp; nhất là giảm nhiều nghi lễ rườm rà trong tang ma, lễ cưới…, bà con tập trung thời gian để phát triển kinh tế, đời sống được cải thiện rõ rệt.

Đặc biệt, trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ông Lưu Văn Chương đã có những chỉ đạo sát sao và cùng với chính quyền thôn tập trung giám sát chất lượng công trình. Nhiều đoạn đường liên thôn, liên xã, nội đồng thiếu đất, ông đã tích cực vận động bà con hiến đất; vận động đảng viên trong Chi bộ trồng cây xanh tại đường làng, tạo diện mạo mới nơi làng quê, góp phần đưa xã Minh Quang về đích Nông thôn mới năm 2015.

“Tôi thấy vui khi đời sống của đồng bào được cải thiện, không còn hộ đói, giảm hộ nghèo. Thời gian qua, Chi bộ thôn cũng đã bồi dưỡng và kết nạp được nhiều đảng viên trẻ. Các đảng viên đang là những hạt nhân tiên phong trong các phong trào của địa phương, qua đó góp phần đưa Chi bộ thôn Quang Minh nhiều năm liền là “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”, Bí thư chi bộ thôn Lưu Văn Chương phấn khởi nói.

Ngoài làm Bí thư chi bộ, ông Lưu Văn Chương còn kiêm nhiệm thêm nhiều vị trí quan trọng trong thôn như: tổ hòa giải, Mặt trận thôn, Chi hội Cựu Chiến binh; ở mỗi cương vị, ông đều làm việc nghiêm túc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với những đóng góp thiết thực và hiệu quả cho công tác Đảng trong thôn Quang Minh, ông Lưu Văn Chương nhiều năm liền nhận được Giấy khen của Đảng ủy xã Minh Quang và Đảng bộ huyện Tam Đảo là  “Bí thư Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân A Huynh - Người "truyền lửa" đam mê âm nhạc dân tộc

Nghệ nhân A Huynh - Người "truyền lửa" đam mê âm nhạc dân tộc

Với mong muốn gìn giữ các giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc, nhiều năm qua, chàng trai A Huynh, dân tộc Gia Rai luôn nỗ lực “truyền lửa” đam mê cho những người trẻ thông qua việc sáng tạo, giữ gìn những nhạc cụ truyền thống của dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Giá cà phê hôm nay 8/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 8/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 8/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm sau nhiều ngày tăng liên tiếp, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.600 - 41.400 đồng/kg.
Dự báo thời tiết hôm nay 8/12 và ngày mai: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm trở mưa vài nơi

Dự báo thời tiết hôm nay 8/12 và ngày mai: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm trở mưa vài nơi

Tin tức - N. A (T/h) - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/12, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển lệch Đông xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
Sáng 8/12: Cả nước còn hơn 7.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 8/12: Cả nước còn hơn 7.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng ngày 8/12, cả nước đã có 1.337.523 ca mắc COVID-19 trong đó có 1.011.656 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, còn hơn 7.000 ca nặng đang thở máy và ECMO.
Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại

Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Hội thảo khoa học quốc tế "Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại" vừa được tổ chức trực tuyến tại 2 điểm cầu Ninh Bình (Việt Nam) và Trung tâm Triết học, Văn hóa và Xã hội Đai học Temple (Hoa Kỳ).
Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Kinh tế - Lam Anh (t/h) - 22:25, 07/12/2021
Đó là chia sẻ của ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tại buổi Họp báo về Hội nghị tổng kết của Hiệp hội năm 2021, diễn ra sáng 7/12.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Thời sự - PV - 22:04, 07/12/2021
Chiều 7/12, Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2021. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực - Vũ Nguyên - 21:50, 07/12/2021
Đến Lai Châu, không thể không thưởng thức các món ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, Hà Nhì, Mông, Dao… Mỗi dân tộc có cách chế biến và sử dụng gia vị khác nhau, song đều đem lại cho món ăn hương vị khác lạ, phảng phất nét đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Dư vị đậm đà của mỗi món ăn sẽ níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé qua.
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Thời sự - PV - 21:47, 07/12/2021
Thực hiện chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị và Ban Bí thư năm 2021, chiều ngày 7/12, tại trụ sở Chính phủ, Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 21:42, 07/12/2021
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào.
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Phóng sự - Hiếu Hồng - Hường Tiến - 21:28, 07/12/2021
Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.