Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư Chi bộ tận tụy với việc công

Văn Hoa - 08:15, 11/12/2020

Hơn 15 năm được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn, ông Lưu Văn Chương, sinh năm 1966, dân tộc Sán Dìu, thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động xây dựng và phát triển địa phương, cùng đồng bào chia sẻ khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, thay đổi cuộc sống.

Ông Lưu Văn Chương trong buổi sinh hoạt chi bộ thôn Quang Minh, xã Minh Quang, Tam Đảo, Vĩnh Phúc.
Ông Lưu Văn Chương trong buổi sinh hoạt chi bộ thôn Quang Minh, xã Minh Quang, Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Chúng tôi có dịp dự buổi sinh hoạt Chi bộ thôn Quang Minh vào đầu tháng 12, do ông Lưu Văn Chương, Bí thư chi bộ thôn chủ trì. Quan sát buổi sinh hoạt, thấy các đảng viên đến đông đủ, chăm chú nghe ông Chương thông tin về tình hình dịch bệnh Covid- 19; về vấn đề an ninh- trật tự và công tác phát triển đảng viên... sẽ cảm nhận được phần nào sự tôn trọng của đảng viên trong Chi bộ dành cho ông. Cuối buổi họp, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng ông tại phòng khách của gia đình; căn phòng treo đầy những giấy khen của các cấp, ngành dành cho ông.

Ông Chương sinh ra và lớn tại thôn Quang Minh, một làng quê nghèo, với hơn 97% là người dân tộc Sán Dìu. Từ năm 1986 đến năm 1988, ông đi bộ đội, đóng quân tại Hà Giang. Sau khi ra quân, ông trở về địa phương, luôn tiên phong và tích cực tham gia các phong trào hoạt động cộng đồng. Năm 1999, ông vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, đến năm 2005,  được cấp trên và đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ thôn Quang Minh cho đến nay.

Nhớ lại ngày được bầu làm Bí thư Chi bộ, ông Chương kể: Những năm 2005 trở về trước, đời sống đồng bào trong vùng vô cùng khó khăn; nguồn thu chủ yếu từ đồng ruộng và nương rẫy trong khi diện tích đất canh tác hạn chế. Vì thiếu đói, không có việc làm, người dân chỉ biết bám rừng để lấy măng, chặt phá rừng lấy gỗ, lấy củi bán. Trước tình trạng này, ông cùng cấp ủy, chính quyền thôn tổ chức nhiều cuộc vận động, tuyên truyền về tác hại của việc phá rừng, đốt rừng làm nương rẫy đến bà con.

Đồng thời, vận động bà con thay đổi giống lúa mới, ngô mới có năng suất vào sản xuất; hướng dẫn bà con trong phòng trừ sâu bệnh; hỗ trợ kĩ thuật trong chăn nuôi…từng bước nâng cao thu nhập. Qua thời gian, đời sống đồng bào trong thôn dần cải thiện, tỉ lệ hộ đói, nghèo giảm theo từng năm. Cuộc sống tốt hơn, bà con ý thức hơn trong việc bảo vệ rừng và không còn tình trạng chặt phá rừng.

Trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Ông Lưu Văn Chương cũng có nhiều đóng góp tích cực trong việc cùng với chính quyền và Người có uy tín, già làng trong thôn xây dựng hương ước thôn.

"Ông Chương là người nhiệt tình, trách nhiệm với Chi bộ, quyết đoán trong công việc, có lối sống giản dị, gần gũi. Ông luôn được cấp trên tín nhiệm, đảng viên và Nhân dân tin tưởng bầu là Bí thư chi bộ thôn nhiều nhiệm kì"

Ông Lâm Văn Thái, Trưởng thôn Quang Minh, xã Minh Quang.

 Với việc xây dựng hương ước và  vận động đồng bào thực hiện, mà đến nay, trong thôn đã xóa bỏ nhiều hủ tục, thủ tục không phù hợp; nhất là giảm nhiều nghi lễ rườm rà trong tang ma, lễ cưới…, bà con tập trung thời gian để phát triển kinh tế, đời sống được cải thiện rõ rệt.

Đặc biệt, trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ông Lưu Văn Chương đã có những chỉ đạo sát sao và cùng với chính quyền thôn tập trung giám sát chất lượng công trình. Nhiều đoạn đường liên thôn, liên xã, nội đồng thiếu đất, ông đã tích cực vận động bà con hiến đất; vận động đảng viên trong Chi bộ trồng cây xanh tại đường làng, tạo diện mạo mới nơi làng quê, góp phần đưa xã Minh Quang về đích Nông thôn mới năm 2015.

“Tôi thấy vui khi đời sống của đồng bào được cải thiện, không còn hộ đói, giảm hộ nghèo. Thời gian qua, Chi bộ thôn cũng đã bồi dưỡng và kết nạp được nhiều đảng viên trẻ. Các đảng viên đang là những hạt nhân tiên phong trong các phong trào của địa phương, qua đó góp phần đưa Chi bộ thôn Quang Minh nhiều năm liền là “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”, Bí thư chi bộ thôn Lưu Văn Chương phấn khởi nói.

Ngoài làm Bí thư chi bộ, ông Lưu Văn Chương còn kiêm nhiệm thêm nhiều vị trí quan trọng trong thôn như: tổ hòa giải, Mặt trận thôn, Chi hội Cựu Chiến binh; ở mỗi cương vị, ông đều làm việc nghiêm túc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với những đóng góp thiết thực và hiệu quả cho công tác Đảng trong thôn Quang Minh, ông Lưu Văn Chương nhiều năm liền nhận được Giấy khen của Đảng ủy xã Minh Quang và Đảng bộ huyện Tam Đảo là  “Bí thư Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Tin cùng chuyên mục
Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Bà Nguyễn Thị Chọn năm nay 67 tuổi, là Chi Hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng). Trước đây, bà Chọn đã nhiều năm làm cán bộ phụ nữ thôn nên rất gắn bó với đồng bào Cơ Tu. Tuy không phải là người Cơ Tu, nhưng bà sống chan hòa cùng đồng bào với cái tâm của mình mong sao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.

"Hát Xoan làng cổ" - sản phẩm du lịch đặc trưng tại Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Về dự Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021, du khách thập phương có dịp thưởng thức các làn điệu xoan cổ mượt mà, đằm thắm do chính các nghệ nhân và đào, kép trình diễn. Chương trình “Hát Xoan làng cổ” đã trở thành sản phẩm đặc trưng, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế mỗi khi về đất Tổ Phú Thọ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 20/04, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 2 giờ trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 4 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 5 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 6 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.