Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư Chi bộ thôn Cờ Tảng hết lòng vì dân

Hồng Minh - 09:47, 21/07/2020

“Điều mong muốn nhất của chúng tôi là bà con ở Xín Cái sẽ được hỗ trợ làm đường bê tông đến tất cả các thôn bản, được xóa nhà tạm bợ và khôi phục lại bản sắc văn hóa của dân tộc Lô Lô…”, đó là lời chia sẻ, kỳ vọng của bà Dùng Thị Vân, dân tộc Lô Lô, Bí thư Chi bộ thôn Cờ Tảng; Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc (Hà Giang).

Bà Dùng Thị Vân (đứng giữa) tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Mèo Vạc.
Bà Dùng Thị Vân (đứng giữa) tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Mèo Vạc.

Là một trong những đại biểu sẽ tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II, bà Dùng Thị Vân đã để lại nhiều ấn tượng về những việc làm trong cả hai vai trò là Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Xín Cái và Bí thư Chi bộ thôn Cờ Tảng.

Đặc biệt, ở thôn Cờ Tảng, Bí thư Chi bộ thôn Dùng Thị Vân là một người tận tâm với công việc; năng nổ, đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương nên bà luôn được bà con trong thôn tin yêu.

Từ khi được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Cờ Tảng, cùng với các đảng viên trong Chi bộ, bà Vân rất chú trọng đến công tác tuyên truyền đến với bà con về những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, về những tấm gương làm kinh tế giỏi, đặc biệt là kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt; vận động người dân thường xuyên tiêm phòng bệnh cho trâu, bò để hạn chế được dịch bệnh…

Thôn Cờ Tảng có 32 hộ, kinh tế chủ yếu từ trồng ngô, chăn nuôi bò. Nhờ tận tâm, nỗ lực của bà Vân trong vận động bà con phát triển kinh tế, đến nay trong thôn chỉ còn 7 hộ nghèo.

Không chỉ vận động bà con cách làm kinh tế, bà Dùng Thị Vân còn đứng ra vận động chị em phụ nữ trong thôn thành lập tổ thêu dệt thổ cẩm truyền thống của người Lô Lô. “Đời sống của người dân từng ngày được cải thiện, nhưng bản sắc văn hóa lại dần bị mất đi. Nếu ngày xưa phụ nữ Lô Lô ai cũng biết thêu dệt, thì giờ đây trong thôn chỉ còn số ít người già còn giữ được nghề truyền thống. Đó chính là lý do khiến tôi kiên trì vận động phụ nữ trong thôn cùng nhau giữ gìn và phát huy nghề dệt của dân tộc”, bà Vân tâm sự.

Tổ thêu dệt thôn Cờ Tảng được thành lập từ năm 2017, đến nay Tổ đã có 28 thành viên, tất cả đều dệt thành thạo và rất tích cực để truyền dạy cho con em mình. Bà Vân cho biết, để thêu dệt được một bộ trang phục của người Lô Lô cần rất nhiều thời gian, vì thế để tính ra thu nhập từ nghề này thì gần như không có. Có khi cả năm làm được 1 đến 2 bộ, bán ra cũng chỉ được tầm 6 - 7 triệu đồng. Thế nhưng, bà con đã hiểu được sự cần thiết của việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc nên rất nỗ lực giữ gìn.

Với sự tận tâm, trách nhiệm trong công việc và tình cảm dành cho người dân, bà Vân đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh của huyện về những đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đời sống của người dân từng ngày được cải thiện, nhưng bản sắc văn hóa lại dần bị mất đi. Nếu ngày xưa phụ nữ Lô Lô ai cũng biết thêu dệt, thì giờ đây trong thôn chỉ còn số ít người già còn giữ được nghề truyền thống. Đó chính là lý do khiến tôi kiên trì vận động phụ nữ trong thôn cùng nhau giữ gìn và phát huy nghề dệt của dân tộc”.

Bà Dùng Thị Vân, Bí thư Chi bộ thôn Cờ Tảng; Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc.


Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca