Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức sống nơi Cao nguyên đá Đồng Văn

PV - 15:25, 25/01/2019

Thời điểm khoảng 10 năm về trước, nói đến Cao nguyên đá Đồng Văn là nói đến một vùng đất vô cùng khắc nghiệt và khó khăn. 4 huyện Cao nguyên đá gồm Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ của tỉnh Hà Giang thuộc diện nghèo nhất cả nước, nơi có ít đất canh tác nhất, thiếu nước sinh hoạt nhất, đông người Mông sinh sống nhất. Năm 2010, Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành thành viên Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC), đây là sự khởi đầu cho sự phát triển mới của vùng.

Trong những khuyến nghị của Chuyên gia Mạng lưới CVĐCTC với Cao nguyên đá Đồng Văn, bên cạnh việc bảo tồn các giá trị di sản, đó là việc phải tạo sinh kế bền vững và tập trung trao quyền cho người dân. Thực hiện khuyến nghị này, từ 2010 đến nay đã mang đến cho cộng đồng 15 dân tộc anh em với dân số gần 300 ngàn người nơi đây cơ hội phát triển, hội nhập từ những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đặc biệt khó khăn nói chung và vùng Công viên đá nói riêng.

Đông vui ngày chợ trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Đông vui ngày chợ trên Cao nguyên đá Đồng Văn.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khẳng định, cùng với những chính sách đầu tư dành cho vùng 30a của Chính phủ, để thúc đẩy sự phát triển của vùng Cao nguyên đá, tỉnh Hà Giang đã không ngừng kêu gọi sự chung tay của cả hệ thống chính trị trong tỉnh, sự ủng hộ của các Bộ, ngành Trung ương, các doanh nghiệp, cá nhân, các tổ chức quốc tế cho sự phát triển của vùng gắn với việc bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản.

Với những chủ trương, chính sách nhằm phát triển bền vững được tỉnh Hà Giang nỗ lực xây dựng như việc phối hợp đẩy mạnh xây dựng và triển khai các quy hoạch xây dựng, phát triển vùng Công viên; quy hoạch phát triển du lịch với định hướng đưa Cao nguyên đá trở thành khu du lịch Quốc gia. Cùng với đó là các chương trình thúc đẩy phát triển kinh tế cho vùng như hỗ trợ phát triển cây, con chủ lực như bò vàng, ong mật bản địa, hồng không hạt, tam giác mạch…; phát triển dược liệu; hỗ trợ phát triển các làng nghề truyền thống gắn với xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng…

Với sự quan tâm đầu tư và kêu gọi các nguồn lực đầu tư của Hà Giang, cơ sở hạ tầng, diện mạo 4 huyện vùng Công viên đá Đồng Văn đã từng bước được thay đổi. Những năm qua, 115 chiếc “hồ treo” tích trên 400.000m3 nước sinh hoạt cho người dân đã được xây dựng từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ, của các tập đoàn kinh tế, các tổ chức, cá nhân với trên 1,3 ngàn tỷ đồng giúp Cao nguyên đá dần bớt khát.

Ông Giàng Mí Say, Bí thư Đảng ủy xã Lũng Thầu, huyện Đồng Văn cho biết, trước đây vào mùa Đông là “mùa khát” của Cao nguyên đá. Giờ có “hồ treo” rồi, người dân nơi đây như được giải cơn khát. Các “hồ treo” là điểm nhấn đặc biệt cho sự đổi thay của vùng.

Các xóm bản trên Cao nguyên đá ngày càng phát triển. Các xóm bản trên Cao nguyên đá ngày càng phát triển.

Rất nhiều những hỗ trợ đặc biệt và ưu ái của các Bộ, ngành Trung ương, các chính sách dân tộc, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, đã mang đến những đổi mới, nâng cao cho cuộc sống đồng bào các dân tộc trên Công viên đá. Từ đó, các tuyến đường nhựa nối đến 100% các xã của 4 huyện; 100% số thôn, bản có đường giao thông; chục giao thông chính là Quốc lộ 4C trên Công viên đá được nâng cấp, mở rộng; hệ thống điện, đường, trường, trạm trong vùng được đầu tư cơ bản.

Du lịch được quan tâm, đầu tư phát triển, với những điểm nhấn như, những mùa tam giác mạch bạt ngàn, các điểm đến như Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, Dinh thự nhà Vương hay những điểm di sản địa chất của Công viên đá đã góp phần mang đến những đổi thay về tư duy sinh kế của người dân nơi đây. Không ít chàng trai, cô gái Mông, Dao, Lô Lô từ chỗ còn rụt rè, nhút nhát thì nay đã tự tin trở thành hướng dẫn viên du lịch, đi tua với khách Tây.

Năm 2018 với lượng khách đến đây ước khoảng 1 triệu lượt, trong đó có du khách đến từ hàng chục quốc gia trên thế giới. Hàng trăm homestay, khách sạn, nhà nghỉ, làng văn hóa du lịch cộng đồng được xây dựng ở 4 huyện vùng Công viên đá trong 8 năm qua, qua đó đã tạo nhiều công ăn, việc làm cho người dân nơi đây.

Nhờ sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, của tỉnh, sự nỗ lực của các địa phương vùng Công viên đá, từng bước đem đến những đổi thay cho vùng đất khắc nghiệt này. Nhiều sản phẩm của người dân nơi đây đã được xuất khẩu đi các nước trên thế giới như: vải lanh, các sản phẩm thêu, may, thịt bò vàng, mật ong bạc hà và dược liệu; tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường nơi đây đạt trên 98%; tỷ lệ hộ nghèo được giảm tích cực qua các năm, đến nay ở mức bình quân 34%; hàng ngàn ngôi nhà tạm được xóa trong khoảng 10 năm qua; 4 huyện trong vùng đều có từ 1-2 xã đạt chuẩn xây dựng Nông thôn mới. Giao thương trao đổi hàng hóa được đẩy mạnh không chỉ trong nội địa mà còn cả biên mậu với nhiều cửa khẩu, lối mở trên tuyến biên giới 4 huyện. Từ đó, thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân sống trên khu vực Công viên đá.

HUY TOÁN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất sau bão số 13

Các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất sau bão số 13

Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Quảng Ngãi. Ngay sau khi bão tan, các ngành chức năng, chính quyền địa phương cùng nông dân, ngư dân đang gấp rút khắc phục hậu quả, khẩn trương khôi phục lại sản xuất.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tàng Lâm Đồng: Hành trình ngược dòng văn hóa các dân tộc Nam Tây Nguyên

Bảo tàng Lâm Đồng: Hành trình ngược dòng văn hóa các dân tộc Nam Tây Nguyên

Phóng sự - Uông Thái Biểu - 1 giờ trước
Ở Bảo tàng Lâm Đồng, tôi được gặp ông Hiroshi Kasai, người Nhật, khi ông cùng nhóm bạn tham quan ở đây. Ông Hiroshi Kasai và mọi người tìm hiểu, ghi chép tỉ mỉ các tư liệu, các hiện vật trưng bày. “Đến thăm Bảo tàng, chúng tôi đã được thu nhận thêm nhiều điều thú vị và thực sự khâm phục tiến trình lịch sử - văn hóa của địa phương và đất nước các bạn. Tôi nghĩ rằng, Bảo tàng Lâm Đồng là một điểm đến không thể bỏ qua khi trải nghiệm du lịch miền cao nguyên Lâm Đồng”, ông Hiroshi Kasai nói.
Cán bộ, chiến sĩ quân đội giúp dân phá thế cô lập cho 5 thôn của xã Ngọc Linh

Cán bộ, chiến sĩ quân đội giúp dân phá thế cô lập cho 5 thôn của xã Ngọc Linh

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Với tinh thần “vượt nắng thắng mưa”, đến nay lực lượng quân đội và đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành con đường tạm dẫn vào 5 thôn bị cô lập do sạt lở núi.
Bằng Mạc: Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho cán bộ làm công tác dân tộc và Người có uy tín

Bằng Mạc: Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho cán bộ làm công tác dân tộc và Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Anh - 18:16, 11/11/2025
Ngày 11/11, UBND xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hoạt động tham quan, học tập kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc ở cấp xã và Người có uy tín.
Nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý cho đội ngũ Người có uy tín ở vùng biên xứ Thanh

Nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý cho đội ngũ Người có uy tín ở vùng biên xứ Thanh

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 17:17, 11/11/2025
Ngày 11/11, tại các xã Vạn Xuân, Lương Sơn (thuộc huyện Thường Xuân cũ) và Linh Sơn (thuộc huyện Lang Chánh cũ), tỉnh Thanh Hóa, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng và người dân ở vùng biên xứ Thanh.
Khai mạc chương trình Giao lưu sĩ quan biên giới trẻ hai nước Việt Nam - Campuchia tại Tây Ninh

Khai mạc chương trình Giao lưu sĩ quan biên giới trẻ hai nước Việt Nam - Campuchia tại Tây Ninh

Tin tức - Như Tâm - 17:02, 11/11/2025
Sáng 11/11, tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), Đoàn sĩ quan trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam do Đại tá Nguyễn Quốc Hiếu - Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã trọng thể đón Đoàn sĩ quan trẻ Campuchia, do Trung tướng Tiên Sô Phon Vuông - Phó Tham mưu trưởng kiêm Cục trưởng Cục Biên phòng - Lục quân làm Trưởng đoàn, dẫn đầu sang tham dự và tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - Ngọc Lân - 16:51, 11/11/2025
Ngày 11/11, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang trực tiếp công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn khu vực biên giới.
Miền Bắc đón rét buốt đầu mùa, miền Trung mưa lớn kéo dài, Biển Đông còn 1 - 2 cơn bão trong tháng tới

Miền Bắc đón rét buốt đầu mùa, miền Trung mưa lớn kéo dài, Biển Đông còn 1 - 2 cơn bão trong tháng tới

Tin tức - Hoàng Minh - 16:42, 11/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết nước ta trong tháng 11 và đầu tháng 12/2025 sẽ diễn biến phức tạp. Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh gây rét buốt, miền Trung tiếp tục có mưa lớn kéo dài, trong khi Biển Đông vẫn còn khả năng xuất hiện từ 1 đến 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới.
Gia Lai truy điệu, an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại xã Ia Boòng

Gia Lai truy điệu, an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại xã Ia Boòng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:34, 11/11/2025
Chiều 11/11, tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại điểm E7, H5 xã Ia Boòng. Sự kiện nhằm tưởng nhớ công ơn to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, đồng thời thệ hiện trách nhiệm, quyết tâm nghĩa tình đồng đội, tình đất, tình người để đưa các anh về với đất mẹ.
Thủ tướng: Không để người dân phải

Thủ tướng: Không để người dân phải "lòng vòng", mất thêm chi phí khi tiếp cận nhà ở xã hội

Thời sự - PV - 16:10, 11/11/2025
Thủ tướng nhấn mạnh 3 mục tiêu quan trọng trong phát triển nhà ở xã hội, theo đó, phải tháo gỡ khó khăn về thủ tục, quy trình; để người dân được thụ hưởng, tiếp cận nhanh nhất, dễ nhất, rẻ nhất, thuận lợi nhất với nhà ở xã hội, không mất thời gian, công sức, không "lòng vòng", mất thêm chi phí và đặc biệt không bị lừa đảo; thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, phát triển nhanh và bền vững.
“Sao sáng buôn làng” thắp sáng biên cương Gia Lai

“Sao sáng buôn làng” thắp sáng biên cương Gia Lai

Xã hội - Hòa Bình - 15:41, 11/11/2025
Chương trình "Sao sáng buôn làng" là một trong những hoạt động thiết thực, mang lại niềm vui cho người dân vùng biên giới Gia Lai được Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng tích cực triển khai thực hiện.