Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những Bí thư Chi bộ hết lòng vì dân

Nguyễn Văn Bình - 11:42, 08/12/2020

Trong đợt thiên tai bão lũ cuối tháng 10 và nửa đầu tháng 11 vừa qua, những Bí thư Chi bộ Đảng người Ca Dong (nhóm địa phương thuộc dân tộc Xơ Đăng) ở các thôn của xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, đi tiên phong trong ứng phó thiên tai, khắc phục thiệt hại.

Bí thư Chi bộ Phạm Xuân Nghĩa huy động hàng chục dân quân, thanh niên trong làng giúp làm lại nhà ở cho hộ dân bị sập nhà tại làng Tắk Ốc.
Bí thư Chi bộ Phạm Xuân Nghĩa huy động hàng chục dân quân, thanh niên trong làng giúp làm lại nhà ở cho hộ dân bị sập nhà tại làng Tắk Ốc.

Sau khi sáp nhập thôn theo quy định của UBND tỉnh Quảng Nam, xã Trà Ka còn 2 thôn. Mỗi thôn đều có Chi bộ Đảng, Bí thư Chi bộ cũng đồng thời kiêm Trưởng thôn. Xã Trà Ka đã chọn lựa được hai đảng viên người Ca Dong rất có tinh thần, trách nhiệm và luôn giúp xã lãnh đạo điều hành thuận lợi những nhiệm vụ chính trị ở cơ sở, kiểm soát tốt địa bàn.

Theo ông Hồ Văn Trần, Chủ tịch UBND xã Trà Ka, bão lũ lớn liên tiếp xảy ra trong cuối tháng 10 và nửa đầu tháng 11 đã làm cho hạ tầng, ruộng vườn và nhà dân toàn xã tan hoang. Nhưng may mắn là đã không có thiệt hại về người bởi chính tại địa bàn cơ sở đã có những Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn bất chấp hiểm nguy, đến tận từng nhà có nguy cơ sạt núi, ngập lụt kêu gọi, giúp dân làng lánh nạn kịp thời.

Tại thôn 1, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng thôn Hồ Quốc Cang, 45 tuổi, đã luôn đồng hành với dân làng trong hoạn nạn. Theo anh Cang, khi cơn bão số 9 "cập bản" chiều ngày 28/10/2020, ngay cả chính anh cũng không ngờ bão lại “hung dữ” đến vậy. 

Trong khi dân làng chủ quan vẫn ở trong nhà; còn nhà cửa của bà con đa phần làm theo mô hình nhà sàn bán kiên cố, lợp tôn hoặc lá, phên, sườn bằng gỗ. bão vào, tại các khu làng thấp trũng ven sông Tang, suối Xà Nu, 19 nhà dân đã bị sập hoàn toàn, tài sản trôi sạch. Đường về xã và liên thôn tê liệt với hàng chục điểm sạt núi hoặc xói lở. Dân làng trắng tay, chôn chân tại chỗ. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Viên, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trà Ka, sau bão, anh Cang đã đi đầu, huy động thanh niên khắc phục tạm tuyến giao thông qua nóc (làng) ông Chanh để có đường về xã và cho con em có thể quay lại trường. Đoạn đường này, trước đó được đổ bê tông, nhưng lũ đã cuốn trôi mất. 

Chứng kiến Bí thư Cang trực tiếp làm, dân làng tự kéo đến cùng làm. Chỉ trong chưa đầy 1 ngày, dân làng đã hạ taluy dương sườn đồi làm mới đoạn đường bị đứt hơn 50m.

“Khi những thiệt hại tại thôn 2 được khắc phục căn bản, anh Nghĩa tập hợp hơn 20 thanh niên tăng cường giúp bà con thôn 1, cùng với lực lượng dân quân của huyện đưa lên giúp dân. Hơn 3 ngày sau, các trường học, nhà dân bị thiệt hại của xã Trà Ka được khắc phục để đưa nhịp sống của người dân dần quay lại”.

Ông Hồ Văn Trần, Chủ tịch UBND xã Trà Ka

Còn tại thôn 2, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng thôn trẻ Phạm Xuân Nghĩa (26 tuổi) đã chủ động dự trữ gạo, mì tôm, cá khô được xã cung ứng trước đó, tập kết về Nhà truyền thống thôn. Khi mưa bão số 9 ập đến, hơn 30 hộ dân trên 100 nhân khẩu dưới chân núi Tắk Ốc đã được Nghĩa vận động đưa về đây lánh nạn và được chăm lo hậu cần chu toàn. 

Đúng như dự tính, số hộ dân được Nghĩa huy động và hỗ trợ đi lánh nạn, nhà ở của họ đều gặp họa, sập hoàn toàn hoặc bị hư hỏng trên 50% do nước lũ và gió tốc sạch mái…

Cá biệt có hộ Hồ Văn Tính; nhà của Tính ở điểm heo hút, khó tiếp cận và bị lũ 'xóa sổ" nhanh nhất. Cũng may, anh Nghĩa đã kịp đến vận động đưa được 3 người nhà lên điểm cao an toàn. Mưa lũ vừa ngớt, Nghĩa huy động hàng chục thanh niên chặt tre, nứa, lá rừng làm lại nhà tạm cho gia đình Tính. Ngoài ra, anh Nghĩa đã tập hợp được hàng trăm dân làng khắc phục nhanh, thông tuyến được đoạn đường huyết mạch hơn 3km bị lũ làm cắt đứt về khu Xa Xít để dân làng đi lại.

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào DTTS Lạc Dương tình nguyện hiến 75 đơn vị máu

Đồng bào DTTS Lạc Dương tình nguyện hiến 75 đơn vị máu

Sáng 27/9, tại Nhà văn hóa xã Đa Nhim (Lạc Dương), Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng và Hội Chữ thập đỏ huyện Lạc Dương tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện có chủ đề: “Giọt hồng nghĩa tình”.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của TP. Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của TP. Thái Nguyên

Trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của ông Lê Quang Nghìn, dân tộc Ngái, hội viên Nông dân thôn Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên. Ông từng được vinh danh là điển hình trong mô hình sản xuất kinh tế giỏi của tỉnh và thành phố.
Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 10 phút trước
Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Văn hóa tâm linh của người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) rất phong phú, đa dạng với tín ngưỡng tục thờ cúng hai hệ thống thần linh nhân thần và nhiên thần gồm ba cõi Thiên - Địa – Nhân. Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa thể hiện vũ trụ quan, nhân sinh quan mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa truyền thống của một trong 54 dân tộc Việt Nam.
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 52 phút trước
Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 57 phút trước
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 4.453 ca trong cộng đồng. TP HCM nhiều nhất với 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.
Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện trên xe chở tổng cộng 450m3 gỗ các loại và gần 11.000kg đá phấn quý với tổng trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng.
Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Kinh tế - Phương Linh- CĐ - 1 giờ trước
Thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần sớm đưa huyện về đích Nông thôn mới.
Hàng Việt lên vùng cao

Hàng Việt lên vùng cao

Phóng sự - PV - 1 giờ trước
Giờ hàng hóa không có nhãn mác tiếng Việt, không có hạn sử dụng là họ không mua nữa… Mình người Việt Nam phải dùng hàng Việt chứ! Lời của chị Xía như một nốt nhạc reo vui về sự thay đổi nhận thức, thói quen của người dân vùng cao.
Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Kinh tế - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Nếu như trong những ngày đầu tái lập tỉnh (1/10/1991), tỷ lệ đói nghèo của Lào Cai là 54,8%, trong đó, số hộ đói chiếm tới 31%, thì sau 30 năm tái lập, số hộ nghèo giảm còn 8,2% (năm 2020), không còn hộ đói. Có thể nói, đây là thành quả ấn tượng thể hiện sự quan tâm, hướng đi đúng của tỉnh Lào Cai trong nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.