Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư chi bộ Lường Văn Bình với sự đổi thay ở bản Lĩnh

Vũ Lợi - 17:05, 27/10/2021

Nhiều năm trước, bản Lĩnh, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) luôn nằm trong danh sách địa bàn phức tạp về tình hình tội phạm ma túy, trộm cắp… Với tinh thần trách nhiệm, sự năng nổ, xung kích của người Bí thư Chi bộ trẻ - Lường Văn Bình (SN 1987), tình hình an ninh trật tự ở bản Lĩnh đã có nhiều chuyển biến tích cực; củng cố niềm tin, tình đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc với cán bộ và chính quyền địa phương.

Anh Lường Văn Bình (áo xanh) chủ trì cuộc họp, triển khai kế hoạch tuần của Tổ an ninh tự quản bản Lĩnh.
Anh Lường Văn Bình (áo xanh) chủ trì cuộc họp, triển khai kế hoạch tuần của Tổ an ninh tự quản bản Lĩnh.

Nằm ven Quốc lộ 12, bản Lĩnh (xã Mường Pồn) được đánh giá có điều kiện thuận lợi về phát triển kinh tế, hoạt động giao thương sôi nổi hơn so với các thôn, bản khác trong xã. Những năm 2012 trở về trước, bản luôn “nóng” về nạn tội phạm trộm cắp vặt, vận chuyển, tàng trữ trái phép ma túy, mại dâm…khiến cuộc sống của người dân bất an.

Trước thực trạng đó, Công an xã Mường Pồn, huyện Điện Biên đã phát động “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”; vận động chính quyền xã và các bản thành lập các tổ an ninh tự quản. Theo đó, Tổ an ninh tự quản của bản Lĩnh được thành lập với sự tham gia trực tiếp của đồng chí bí thư chi bộ, trưởng bản và an ninh bản. Các thành viên tổ ngoài chức năng thường xuyên nắm bắt, theo dõi hoạt động của các đối tượng có nguy cơ phạm tội, gây mất an ninh trật tự; còn đến từng gia đình có người nghiện ma túy vận động, hướng dẫn cách quản lý, giáo dục con em, người thân không tham gia mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, không trộm tài sản, tiếp tay, chứa chấp hoạt động mại dâm. Vào mùa thu hoạch nông sản, Tổ an ninh tự quản phân công các thành viên tăng cường tuần tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm tại các ngả đường, mảnh đồi, thửa nương để bảo đảm an toàn nông sản cho bà con.

Anh Lường Văn Bình (áo xanh) phối hợp với Công an xã Mường Pồn tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác với tội phạm gây mất an ninh trật tự.
Anh Lường Văn Bình (áo xanh) phối hợp với Công an xã Mường Pồn tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác với tội phạm gây mất an ninh trật tự.

Bí thư Chi bộ bản Lĩnh- Lường Văn Bình chia sẻ: Bản thân là Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản của bản, anh luôn xác định rõ trọng trách được Nhân dân tin tưởng, giao phó. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của công an xã Mường Pồn, anh đã xây dựng kế hoạch và thường xuyên chỉ đạo các tổ viên tuần tra kiểm soát; phối hợp với công an xã trực tiếp tham gia, giải quyết nhiều vụ việc phức tạp về lĩnh vực an ninh trận tự trên địa bàn. Khi có bất kỳ sự việc gây rối an ninh trật tự, anh Bình đều trực tiếp tổ chức họp, chỉ đạo Tổ an ninh tự quản phối hợp với lực lượng các cấp giải quyết nhanh gọn, hiệu quả.

Điển hình vào hồi giữa 2/2021, tại bản Mường Pồn 1 (xã Mường Pồn) xảy ra một vụ việc giết người gây hoang mang trong quần chúng Nhân dân. Khi đó, Tổ an ninh tự quản bản Lĩnh do anh Bình trực tiếp lãnh đạo đã phối hợp tích cực với cơ quan cảnh sát điều tra tham gia phá án và khẩn trương tìm ra đối tượng. Trong đêm tối, địa hình hiểm trở, anh Bình đã trực tiếp xuyên rừng cùng 4 thành viên khác tham gia vây bắt đối tượng gây án tại khu vực đường giáp ranh biên giới Việt- Lào. Với thành tích xuất sắc này, anh đã được Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thưởng nóng và trao tặng Giấy khen.

Trung úy Lò Văn Bích, Công an viên xã Mường Pồn cho biết: Trong gần 10 năm trên cương vị làm trưởng bản, rồi bí thư chi bộ, kiêm tổ trưởng Tổ an ninh tự quản bản Lĩnh, anh Bình luôn phát huy vai trò xung kích của người đảng viên, phối hợp hiệu quả, tích cực với các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, dân quân xã đóng góp nhiều ý kiến và trực tiếp tham gia bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc trên địa bàn; giúp chính quyền địa phương giải quyết nhiều vụ việc phức tạp về phá rừng làm nương rẫy.

Anh Bình là một hội viên nông dân điển hình của tỉnh Điện Biên thành công với mô hình chăn nuôi tổng hợp
Anh Bình là một hội viên nông dân điển hình của tỉnh Điện Biên thành công với mô hình chăn nuôi tổng hợp

Với những đóng góp kịp thời trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, góp phần bảo vệ vững chắc biên giới lãnh thổ quốc gia, liên tục từ năm 2015 đến nay, anh Lường Văn Bình nhận được nhiều giấy khen của các cấp, ngành về những thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Không những vậy, anh Bình còn luôn tích cực đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình chăn nuôi lợn, gà và hỗ trợ các hộ nghèo trong bản cùng làm ăn phát triển kinh tế. Mới đây, anh vinh dự trở thành nông dân điển hình của tỉnh Điện Biên được nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021”.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.