Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Lá chắn thép” trên vùng biên Mèo Vạc

Văn Hoa - Minh Đức - 21:14, 20/07/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên Phòng Sơn Vĩ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang) đang ngày đêm căng mình trên vùng biên giới, vừa thực hiện bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ tổ chức tuyên truyền và phát khẩu trang miễn phí cho Nhân dân
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ tổ chức tuyên truyền và phát khẩu trang miễn phí cho Nhân dân

Đồn Biên phòng Sơn Vĩ được giao quản lý và bảo vệ trên 17km đường biên giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), nơi có nhiều đường mòn, lối mở. Thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa tăng cường công tác phòng chống dịch Covid -19, từ năm 2020 đến nay, Đồn đã thành lập, duy trì 4 chốt cố định túc trực và nhiều tổ chốt di động 24/24h, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Đức Oanh, Chính trị viên của Đồn cho biết: Đơn vị luôn chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ kép. Cán bộ, chiến sỹ cũng như chỉ huy Đồn, đã phối hợp với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân khu vực biên giới, kịp thời trao đổi thông tin về xuất nhập cảnh trái phép qua lại biên giới, xử lý triệt để, không để các đối tượng xâm nhập trót lọt vào sâu trong nội địa.

Nhờ đó, kể từ khi dịch bùng phát từ năm 2020 đến nay, đơn vị đã phát hiện và đưa về cách ly tập trung 1.184 công dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xã Sơn Vĩ, các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra kiểm soát lưu động 35 buổi/140 lượt người tham gia, trong đó cán bộ, chiến sĩ của đơn vị là 70 lượt người. 

Quá trình tuần tra kiểm soát, đã phát hiện 13 công dân có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, 70 công dân từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép trở về nước. Tất cả đều được đơn vị tổ chức đưa về trạm cách ly theo quy định; đồng thời cũng làm tốt công tác tuyên truyền cho số công dân trên nâng cao nhận thức trong phòng, chống dịch Covid-19...

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ tổ chức tuần tra, kiểm soát đường biên giới
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ tổ chức tuần tra, kiểm soát đường biên giới

Đặc biệt, đơn vị tích cực tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức cho người dân về bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và phòng chống dịch Covid -19 bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo. Trong đó, tuyên truyền trên nương rẫy bằng các biện pháp như: tuyên truyền miệng trực tiếp, tuyên truyền qua loa phát thanh đi khắp 19/19 thôn bản, bằng 02 thứ tiếng (tiếng phổ thông và tiếng Mông) được 31 buổi/4029 lượt người tham gia. Tổ chức cấp phát khẩu trang miễn phí cho bà con Nhân dân trên địa bàn phụ trách…

Từ nhiều hình thức tuyên truyền, vận động quần chúng nên người dân ở các thôn, bản, đã nắm kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh; phát hiện tố giác những hành vi vi phạm đường biên giới, nhập cảnh trái phép, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Anh Giàng Mí Sùng, thôn Cò Súng, xã Sơn Vĩ chia sẻ: Được bộ đội đến tận thôn tuyên truyền, chúng tôi đã hiểu rất nhiều quy định. Trong thời gian này, bà con chúng tôi cũng hạn chế đến chợ phiên, nếu có đến thì phải đeo khẩu trang đầy đủ. Ngoài ra, cũng phải tuyên truyền cho người thân, bạn bè mình không được đi sang bên kia biên giới làm thuê trái phép vì như vậy rất nguy hiểm.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ nói chung và cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt nói riêng đã luôn chủ động khắc phục khó khăn, ngày đêm cắm chốt, bám địa bàn thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” tạo được “lá chắn thép” trên khu vực biên giới. Góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ở vùng biên và không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Cảnh báo tình trạng giả danh cảnh sát lừa đảo “cấp chứng chỉ phòng cháy”

Cảnh báo tình trạng giả danh cảnh sát lừa đảo “cấp chứng chỉ phòng cháy”

Từ đầu tháng 6/2021 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận hàng chục tin báo của các hộ kinh doanh ở các huyện, thị, thành phố khi bị các đối tượng lạ mặt giả danh cảnh sát, gọi điện hướng dẫn, dọa nạt và đề nghị chuyển tiền làm thủ tục cấp hồ sơ, giấy huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 3 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 3 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 4 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 5 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 5 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 6 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 6 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 6 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…