Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Lá chắn thép” trên vùng biên Mèo Vạc

Văn Hoa - Minh Đức - 21:14, 20/07/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên Phòng Sơn Vĩ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang) đang ngày đêm căng mình trên vùng biên giới, vừa thực hiện bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ tổ chức tuyên truyền và phát khẩu trang miễn phí cho Nhân dân
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ tổ chức tuyên truyền và phát khẩu trang miễn phí cho Nhân dân

Đồn Biên phòng Sơn Vĩ được giao quản lý và bảo vệ trên 17km đường biên giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), nơi có nhiều đường mòn, lối mở. Thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa tăng cường công tác phòng chống dịch Covid -19, từ năm 2020 đến nay, Đồn đã thành lập, duy trì 4 chốt cố định túc trực và nhiều tổ chốt di động 24/24h, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Đức Oanh, Chính trị viên của Đồn cho biết: Đơn vị luôn chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ kép. Cán bộ, chiến sỹ cũng như chỉ huy Đồn, đã phối hợp với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân khu vực biên giới, kịp thời trao đổi thông tin về xuất nhập cảnh trái phép qua lại biên giới, xử lý triệt để, không để các đối tượng xâm nhập trót lọt vào sâu trong nội địa.

Nhờ đó, kể từ khi dịch bùng phát từ năm 2020 đến nay, đơn vị đã phát hiện và đưa về cách ly tập trung 1.184 công dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xã Sơn Vĩ, các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra kiểm soát lưu động 35 buổi/140 lượt người tham gia, trong đó cán bộ, chiến sĩ của đơn vị là 70 lượt người. 

Quá trình tuần tra kiểm soát, đã phát hiện 13 công dân có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, 70 công dân từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép trở về nước. Tất cả đều được đơn vị tổ chức đưa về trạm cách ly theo quy định; đồng thời cũng làm tốt công tác tuyên truyền cho số công dân trên nâng cao nhận thức trong phòng, chống dịch Covid-19...

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ tổ chức tuần tra, kiểm soát đường biên giới
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ tổ chức tuần tra, kiểm soát đường biên giới

Đặc biệt, đơn vị tích cực tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức cho người dân về bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và phòng chống dịch Covid -19 bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo. Trong đó, tuyên truyền trên nương rẫy bằng các biện pháp như: tuyên truyền miệng trực tiếp, tuyên truyền qua loa phát thanh đi khắp 19/19 thôn bản, bằng 02 thứ tiếng (tiếng phổ thông và tiếng Mông) được 31 buổi/4029 lượt người tham gia. Tổ chức cấp phát khẩu trang miễn phí cho bà con Nhân dân trên địa bàn phụ trách…

Từ nhiều hình thức tuyên truyền, vận động quần chúng nên người dân ở các thôn, bản, đã nắm kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh; phát hiện tố giác những hành vi vi phạm đường biên giới, nhập cảnh trái phép, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Anh Giàng Mí Sùng, thôn Cò Súng, xã Sơn Vĩ chia sẻ: Được bộ đội đến tận thôn tuyên truyền, chúng tôi đã hiểu rất nhiều quy định. Trong thời gian này, bà con chúng tôi cũng hạn chế đến chợ phiên, nếu có đến thì phải đeo khẩu trang đầy đủ. Ngoài ra, cũng phải tuyên truyền cho người thân, bạn bè mình không được đi sang bên kia biên giới làm thuê trái phép vì như vậy rất nguy hiểm.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ nói chung và cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt nói riêng đã luôn chủ động khắc phục khó khăn, ngày đêm cắm chốt, bám địa bàn thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” tạo được “lá chắn thép” trên khu vực biên giới. Góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ở vùng biên và không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Với những nỗ lực trong công tác bảo vệ an ninh quốc phòng tuyến biên giới, kịp thời ngăn chặn các hoạt động tội phạm và tham gia phát triển kinh tế cùng bà con nhân. Trong năm 2021, Đồn nhận được bằng khen của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm. Cán bộ, chiến sĩ của Đồn luôn nhận được sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự quý mến từ người dân.

Thời gian tới, Đồn sẽ tiếp tục tăng cường công tác nắm tình nội, ngoại biên, tổ chức lực lượng bảo vệ an toàn địa bàn; hệ thống đường biên, mốc giới; bảo vệ trật tự xã hội, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. Duy trì các chốt trực kiểm soát Covid 19 tạo vùng an toàn cho người dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế biên mậu.

Thiếu tá, Tẩn Tấn Hùng, Phó Đồn Trưởng, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ


(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.