Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Quân, dân chung sức phòng chống đại dịch

Vũ Lợi - 11:51, 12/07/2021

Nhằm kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép qua biên giới, không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên đã phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới. Phong trào được các đơn vị hưởng ứng, thực hiện tích cực với nhiều cách làm hay, sáng tạo; huy động đông đảo quần chúng Nhân dân chung tay phòng, chống Covid-19 nơi phên giậu Tổ quốc.

Chiến sĩ ĐBP Mường Mươn hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách
Chiến sĩ ĐBP Mường Mươn hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách

Thời gian qua, tiếng loa tuyên truyền lưu động bằng hai thứ tiếng, tiếng Việt và tiếng dân tộc về các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Pa Thơm đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân trên địa bàn xã Pa Thơm (huyện Điện Biên). Dù những ngày qua, đại dịch Covid-19 đã tạm lắng xuống ở đây, song chưa một ngày những người lính mang quân hàm xanh chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống đại dịch. Ngoài tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, ĐBP Pa Thơm còn tập trung tuyên truyền sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép”; huy động đồng bào các dân tộc tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19.

Trung tá Lò Văn Ván, Chính trị viên ĐBP Pa Thơm cho biết: Đồn đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương hai xã biên giới Pa Thơm và Thanh Chăn, tổ chức tuyên truyền cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn; cùng với đó, vận động Nhân dân ký cam kết phòng, chống đại dịch Covid-19 và không XNC trái phép. Qua công tác tuyên truyền, ý thức và trách nhiện của người dân được nâng cao, tích cực tố giác tội phạm, thông báo kịp thời tình hình biến động của công dân tại nơi cư trú; đồng thời phối hợp cùng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và ĐBP thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống đại dịch.

Trong công tác huy động Nhân dân tham gia phong trào, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Mường Mươn đã sáng tạo nhiều cách làm hay, thu hút đông đảo người dân khu vực biên giới tham gia. Các chiến sĩ không quản ngại khó khăn, bám sát địa bàn, đến từng thôn bản, gia đình để tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức người dân trong phòng, chống đại dịch Covid-19; phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương  đa dạng các loại hình tuyên truyền, vận động các gia đình ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 và không bao che, tiếp tay XNC trái phép.

Bà Lường Thị In, bản Hua Pe, xã Thanh Luông (huyện Điện Biên) cho biết: Từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, ĐBP Thanh Luông đã xuống hướng dẫn dân bản thành lập tổ giám sát cộng đồng với 5 thành viên. Tổ thường xuyên phối hợp với cán bộ, chiến sĩ BĐBP xuống từng hộ gia đình trong bản tuyên truyền về phòng, chống đại dịch và không XNC trái phép, không bao che, tiếp tay cho XNC trái phép…

Cán bộ ĐBP Pa Thơm tuyên truyền vận động người dân ký cam kết phòng, chống đại dịch Covid-19 và XNC trái phép
Cán bộ ĐBP Pa Thơm tuyên truyền vận động người dân ký cam kết phòng, chống đại dịch Covid-19 và XNC trái phép

Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới được BĐBP tỉnh Điện Biên phát động, triển khai từ đầu tháng 5. Đến nay, phong trào đã lan tỏa đến 26 xã biên giới với 276 thôn, bản. Không quản ngày đêm, các ĐBP đã tổ chức trên 320 buổi tuyên truyền tập trung, với sự tham gia của gần 12.200 người nghe. BĐBP cũng vận động trên 20.000 gia đình ký cam kết thực hiện các nội dung phòng, chống đại dịch và tham gia đấu tranh, tố giác hoạt động XNC trái phép.

Có thể thấy, từ phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19 và XNC trái phép”, đã và đang tạo bước đột phá quan trọng để nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới chung tay phòng, chống đại dịch. Sự chung tay của người dân, các tổ giám sát cộng đồng khu vực biên giới giống như “cánh tay nối dài”, giúp lực lượng Biên phòng kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đấu tranh với những tội phạm tổ chức, đưa dẫn người XNC trái phép; đồng thời phát huy sức mạnh của toàn dân trong phòng, chống và kiểm soát đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.  

Tin cùng chuyên mục
Tình trạng sinh con tại nhà ở vùng đồng bào DTTS : Những câu chuyện đau lòng (Bài 1)

Tình trạng sinh con tại nhà ở vùng đồng bào DTTS : Những câu chuyện đau lòng (Bài 1)

Thay vì tìm đến các cơ sở y tế, nhiều phụ nữ ở các xã vùng cao trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn lựa chọn hình thức sinh con tại nhà. Chính quan niệm sai lệch này là nguyên nhân gây ra những cái chết thương tâm cho sản phụ và trẻ sơ sinh, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng dân số. Bên cạnh đó, một nguyên nhân sâu xa khác khiến cho một số phụ nữ không dám đến cơ sở y tế do họ là đối tượng tảo hôn.
Tin nổi bật trang chủ
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/02/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 1 giờ trước
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Sắc màu 54 - Thuỳ Anh - 2 giờ trước
Lễ hội đua ngựa truyền thống của Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã trở thành thương hiệu gắn liền với địa danh Cao nguyên trắng, được tổ chức thường niên vào tháng 6 hàng năm lồng ghép với các hoạt động văn hoá, du lịch của địa phương. Đặc biệt là từ khi lễ hội trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang ngày càng thu hút du khách đến với Bắc Hà trong mùa lễ hội.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 2 giờ trước
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc một cách điêu luyện. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Pháp luật - K. Thư – Song Vy - 2 giờ trước
Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 2 giờ trước
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.
Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Kinh tế - Minh Hoàng - 2 giờ trước
Theo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, trong 3 năm qua, tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các doanh nghiệp trong Khối đã chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng vật tư, nguyên liệu trong nước.
Thừa Thiên Huế: Tập huấn triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG

Thừa Thiên Huế: Tập huấn triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG

Tin địa phương - Minh Thu - 2 giờ trước
Trong hai ngày 16 - 17/8, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND hai huyện A Lưới, Nam Đông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai, hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG).
Tính đến ngày 15/8, cả nước xuất siêu đạt 1,39 tỷ USD

Tính đến ngày 15/8, cả nước xuất siêu đạt 1,39 tỷ USD

Kinh tế - Minh Hoàng - 3 giờ trước
Tổng cục Hải quan cho biết, nửa đầu tháng 8/2022, cán cân thương mại thâm hụt hơn 100 triệu USD, tuy nhiên, tính chung từ đầu năm đến 15/8, cả nước vẫn xuất siêu 1,39 tỷ USD.