Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Quân, dân chung sức phòng chống đại dịch

Vũ Lợi - 11:51, 12/07/2021

Nhằm kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép qua biên giới, không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên đã phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới. Phong trào được các đơn vị hưởng ứng, thực hiện tích cực với nhiều cách làm hay, sáng tạo; huy động đông đảo quần chúng Nhân dân chung tay phòng, chống Covid-19 nơi phên giậu Tổ quốc.

Chiến sĩ ĐBP Mường Mươn hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách
Chiến sĩ ĐBP Mường Mươn hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách

Thời gian qua, tiếng loa tuyên truyền lưu động bằng hai thứ tiếng, tiếng Việt và tiếng dân tộc về các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Pa Thơm đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân trên địa bàn xã Pa Thơm (huyện Điện Biên). Dù những ngày qua, đại dịch Covid-19 đã tạm lắng xuống ở đây, song chưa một ngày những người lính mang quân hàm xanh chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống đại dịch. Ngoài tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, ĐBP Pa Thơm còn tập trung tuyên truyền sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép”; huy động đồng bào các dân tộc tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19.

Trung tá Lò Văn Ván, Chính trị viên ĐBP Pa Thơm cho biết: Đồn đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương hai xã biên giới Pa Thơm và Thanh Chăn, tổ chức tuyên truyền cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn; cùng với đó, vận động Nhân dân ký cam kết phòng, chống đại dịch Covid-19 và không XNC trái phép. Qua công tác tuyên truyền, ý thức và trách nhiện của người dân được nâng cao, tích cực tố giác tội phạm, thông báo kịp thời tình hình biến động của công dân tại nơi cư trú; đồng thời phối hợp cùng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và ĐBP thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống đại dịch.

Trong công tác huy động Nhân dân tham gia phong trào, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Mường Mươn đã sáng tạo nhiều cách làm hay, thu hút đông đảo người dân khu vực biên giới tham gia. Các chiến sĩ không quản ngại khó khăn, bám sát địa bàn, đến từng thôn bản, gia đình để tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức người dân trong phòng, chống đại dịch Covid-19; phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương  đa dạng các loại hình tuyên truyền, vận động các gia đình ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 và không bao che, tiếp tay XNC trái phép.

Bà Lường Thị In, bản Hua Pe, xã Thanh Luông (huyện Điện Biên) cho biết: Từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, ĐBP Thanh Luông đã xuống hướng dẫn dân bản thành lập tổ giám sát cộng đồng với 5 thành viên. Tổ thường xuyên phối hợp với cán bộ, chiến sĩ BĐBP xuống từng hộ gia đình trong bản tuyên truyền về phòng, chống đại dịch và không XNC trái phép, không bao che, tiếp tay cho XNC trái phép…

Cán bộ ĐBP Pa Thơm tuyên truyền vận động người dân ký cam kết phòng, chống đại dịch Covid-19 và XNC trái phép
Cán bộ ĐBP Pa Thơm tuyên truyền vận động người dân ký cam kết phòng, chống đại dịch Covid-19 và XNC trái phép

Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới được BĐBP tỉnh Điện Biên phát động, triển khai từ đầu tháng 5. Đến nay, phong trào đã lan tỏa đến 26 xã biên giới với 276 thôn, bản. Không quản ngày đêm, các ĐBP đã tổ chức trên 320 buổi tuyên truyền tập trung, với sự tham gia của gần 12.200 người nghe. BĐBP cũng vận động trên 20.000 gia đình ký cam kết thực hiện các nội dung phòng, chống đại dịch và tham gia đấu tranh, tố giác hoạt động XNC trái phép.

Có thể thấy, từ phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19 và XNC trái phép”, đã và đang tạo bước đột phá quan trọng để nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới chung tay phòng, chống đại dịch. Sự chung tay của người dân, các tổ giám sát cộng đồng khu vực biên giới giống như “cánh tay nối dài”, giúp lực lượng Biên phòng kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đấu tranh với những tội phạm tổ chức, đưa dẫn người XNC trái phép; đồng thời phát huy sức mạnh của toàn dân trong phòng, chống và kiểm soát đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.  

Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Sáng ngày 19/1/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị trực tuyến được kết nối tới 52 điểm cầu tại các địa phương vùng DTTS và miền núi, với sự tham dự của trên 1.600 đại biểu Trung ương và địa phương.
Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Ngày 19/1, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Chương trình Tết Việt 2022 chủ đề "Tiến lịch đón Xuân sang" theo hình thức trực tuyến với tâm điểm là tái hiện nghi thức dâng lịch tiến vua thời xa xưa và các trưng bày diễn giải về quy trình làm lịch, ban hành lịch của triều đình nhà Lê.
Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tiếp tục Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 19/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Bất động sản năm 2022 có vỡ

Bất động sản năm 2022 có vỡ "bong bóng"?

Bất động sản - PV - 2 giờ trước
Bên cạnh "rung lắc" trên thị trường chứng khoán những ngày qua, bất động sản cũng là một kênh đầu tư thu hút nhiều sự chú ý.
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 19/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

Sức khỏe - PV - 5 giờ trước
Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều người quá lo lắng về tác dụng phụ của vaccine COVID-19, đến nỗi họ cảm nhận được những triệu chứng đó ngay cả khi được tiêm giả dược.
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 7 giờ trước
Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, đã có 14/17 nữ tuyển thủ Việt Nam tại Tây Ban Nha có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính. Nhóm cầu thủ này sẽ lên đường sang Ấn Độ để hội quân với các đồng đội ngay trong ngày hôm nay, 19/1/2022.
Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Giáo dục - N A (T/h) - 7 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 45/2021/TT-BGDĐT quy định về việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non.
Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 2.780.691 ca mắc và 7.485 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng các con số thống kê tính đến sáng 19/1 lần lượt là 334.676.182 và 5.572.313 trường hợp.
Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 8 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/1 tại thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động trong khoảng 38.800 - 39.600 đồng/kg.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc Tết tại Sóc Trăng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc Tết tại Sóc Trăng

Thời sự - N.Tâm - H.Diễm - 9 giờ trước
Chiều ngày 18/1/2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã có chuyến thăm, chúc Tết và trao tặng 14 căn nhà tình nghĩa cùng 750 phần quà cho đại diện các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam dioxin trên địa bàn huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng).