Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên Điện Biên trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19

Phương Ngọc - 16:48, 10/06/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thanh niên Điện Biên đã phát huy tinh thần xung kích tình nguyện “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, chung sức cùng cộng đồng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Đoàn viên thanh niên tỉnh Điện Biên giúp Nhân dân gặt lúa. Ảnh: BĐB
Đoàn viên thanh niên tỉnh Điên Biên giúp Nhân dân gặt lúa. Ảnh: BĐB

“San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch”

Tiếp nối hành trình “San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động, để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, Thanh niên Điện Biên đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả, chung sức phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với sự thăm hỏi, động viên những chiến sỹ tuyến đầu chống dịch, Tỉnh đoàn đã trao tặng các trang thiết bị phòng, chống Covid-19 cho Sở Y tế tỉnh Điện Biên gồm: 500 bộ đồ bảo hộ, 20.000 chiếc khẩu trang, 20.000 tấm chắn giọt bắn, 1.000 túi nước rửa tay; tổng trị giá quà trao tặng là 265.000.000 đồng; Trao tặng các nhu yếu phẩm hỗ trợ Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ, các bệnh nhân đang cách ly và điều trị tại đây với tổng trị giá quà trao là 60.000.000 đồng.

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, cùng chung ý chí “Chống dịch như chống giặc”, mỗi đoàn viên thanh niên trong tỉnh không quản ngại khó khăn, luôn xung kích đi đầu, góp sức trẻ cho cộng đồng, đặc biệt là cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Vừa qua, nhiều hộ gia đình xã Mường Pồn, huyện Điện Biên đã phải thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 và cũng là lúc lúa trên đồng đến thời kỳ thu hoạch. Từ thực tế đó, đoàn thanh niên xã đã chung tay giúp các gia đình thu hoạch lúa để đảm bảo khung thời vụ.

Anh Lò Văn Thuận, Bí thư đoàn thanh niên xã Mường Pồn, huyện Điện Biên cho biết: Để các gia đình yên tâm cách ly, mà mùa màng vẫn được thu hoạch đảm bảo, chúng tôi đã huy động lực lượng đoàn viên thanh niên xã phối hợp với các chi hội đoàn thể trong tổ xung kích phòng chống dịch Covid-19 xã Mường Pồn giúp các gia đình thu hoạch lúa.

Đoàn viên thanh niên huyện Nậm Pồ tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm tới nơi cách ly
Đoàn viên thanh niên huyện Nậm Pồ tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm tới nơi cách ly

Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã lên cao hơn bao giờ hết, nhất là ở các địa phương có ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ màu áo xanh tình nguyện của đoàn viên thanh niên luôn có mặt 24/24 giờ. Vừa vận chuyển hàng lên xe để chuyển tới khu cách ly tập trung, Bí thư Chi đoàn bản Phi Lĩnh 1 Giàng A Phái chia sẻ: Hiện tại ở điểm tiếp nhận quà, nhu yếu phẩm phòng, chống dịch xã Si Pa Phìn có khoảng trên 20 đoàn viên thanh niên đến từ các chi đoàn trực thuộc; cùng một số cán bộ đoàn thể, phòng, ban của huyện có mặt 24/24 giờ để tiếp nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm của các đoàn từ thiện, sau đó bốc xếp phân phát đến các khu cách ly. Có tối anh em vận chuyển đến 9 - 10 giờ đêm mới nghỉ ăn cơm. Mỗi người tự chọn cho mình 1 chỗ ngồi riêng tránh tiếp xúc gần, để đảm bảo phòng, chống dịch.

Tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Cũng tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ - nơi tâm dịch của tỉnh Điện Biên, những đoàn viên, thanh niên mang màu áo xanh tình nguyện tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư huyện đoàn Nậm Pồ Nguyễn Văn Thúy cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn về đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cho bà con trên địa bàn huyện, Đoàn thanh niên các xã đã phối hợp cùng các hội, đoàn thể: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân thành lập tổ tuyên truyền lưu động phòng chống Covid-19. Mỗi tổ từ 2 - 4 người sử dụng xe máy có gắn loa tuyên truyền đi đến các trục đường chính của các thôn, bản; đặc biệt chú trọng tuyên truyền tại các chợ, nơi tập trung đông người và trung tâm xã về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, công tác tuyên truyền tập trung vào các nội dung trọng tâm như cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa để đoàn viên thanh niên, Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là thực hiện biện pháp “5K” theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài lực lượng đoàn viên thanh niên tại các cơ sở, lực lượng đoàn viên, thanh niên trong các cơ quan đơn vị cũng tích cực tham gia phong trào phòng, chống dịch Covid-19 như: Đoàn viên thanh niên Bộ đội Biên phòng kiên trì, bám trụ tại tổ, chốt tham gia phòng, chống dịch Covid-19, để kiểm soát người xuất, nhập cảnh trái phép và ra vào khu vực biên giới; Đoàn viên thanh niên lực lượng Công an tích cực tham gia truy vết, khoanh vùng dập dịch. Đoàn viên thanh niên lực lượng quân đội tham gia chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ các khu cách ly tập trung…

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đoàn viên thanh niên sẵn sàng tham gia mọi hoạt động cho “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 với mong muốn sớm đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh, để người dân trở lại cuộc sống bình thường.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tin tức - PV - 14:05, 26/01/2023
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - T.Hợp - 13:56, 26/01/2023
Kỳ tuyển sinh năm 2023 sẽ có một số thay đổi so với năm 2022. Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.
Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Thời sự - PV - 22:59, 25/01/2023
Chiều tối 25/1, phát biểu khi đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động hai đơn vị tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau bởi sự phát triển của hai cơ quan đóng góp cho thành công của Quốc hội, và thành công của Quốc hội sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.