Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên Điện Biên trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19

Phương Ngọc - 16:48, 10/06/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thanh niên Điện Biên đã phát huy tinh thần xung kích tình nguyện “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, chung sức cùng cộng đồng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Đoàn viên thanh niên tỉnh Điện Biên giúp Nhân dân gặt lúa. Ảnh: BĐB
Đoàn viên thanh niên tỉnh Điên Biên giúp Nhân dân gặt lúa. Ảnh: BĐB

“San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch”

Tiếp nối hành trình “San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động, để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, Thanh niên Điện Biên đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả, chung sức phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với sự thăm hỏi, động viên những chiến sỹ tuyến đầu chống dịch, Tỉnh đoàn đã trao tặng các trang thiết bị phòng, chống Covid-19 cho Sở Y tế tỉnh Điện Biên gồm: 500 bộ đồ bảo hộ, 20.000 chiếc khẩu trang, 20.000 tấm chắn giọt bắn, 1.000 túi nước rửa tay; tổng trị giá quà trao tặng là 265.000.000 đồng; Trao tặng các nhu yếu phẩm hỗ trợ Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ, các bệnh nhân đang cách ly và điều trị tại đây với tổng trị giá quà trao là 60.000.000 đồng.

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, cùng chung ý chí “Chống dịch như chống giặc”, mỗi đoàn viên thanh niên trong tỉnh không quản ngại khó khăn, luôn xung kích đi đầu, góp sức trẻ cho cộng đồng, đặc biệt là cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Vừa qua, nhiều hộ gia đình xã Mường Pồn, huyện Điện Biên đã phải thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 và cũng là lúc lúa trên đồng đến thời kỳ thu hoạch. Từ thực tế đó, đoàn thanh niên xã đã chung tay giúp các gia đình thu hoạch lúa để đảm bảo khung thời vụ.

Anh Lò Văn Thuận, Bí thư đoàn thanh niên xã Mường Pồn, huyện Điện Biên cho biết: Để các gia đình yên tâm cách ly, mà mùa màng vẫn được thu hoạch đảm bảo, chúng tôi đã huy động lực lượng đoàn viên thanh niên xã phối hợp với các chi hội đoàn thể trong tổ xung kích phòng chống dịch Covid-19 xã Mường Pồn giúp các gia đình thu hoạch lúa.

Đoàn viên thanh niên huyện Nậm Pồ tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm tới nơi cách ly
Đoàn viên thanh niên huyện Nậm Pồ tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm tới nơi cách ly

Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã lên cao hơn bao giờ hết, nhất là ở các địa phương có ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ màu áo xanh tình nguyện của đoàn viên thanh niên luôn có mặt 24/24 giờ. Vừa vận chuyển hàng lên xe để chuyển tới khu cách ly tập trung, Bí thư Chi đoàn bản Phi Lĩnh 1 Giàng A Phái chia sẻ: Hiện tại ở điểm tiếp nhận quà, nhu yếu phẩm phòng, chống dịch xã Si Pa Phìn có khoảng trên 20 đoàn viên thanh niên đến từ các chi đoàn trực thuộc; cùng một số cán bộ đoàn thể, phòng, ban của huyện có mặt 24/24 giờ để tiếp nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm của các đoàn từ thiện, sau đó bốc xếp phân phát đến các khu cách ly. Có tối anh em vận chuyển đến 9 - 10 giờ đêm mới nghỉ ăn cơm. Mỗi người tự chọn cho mình 1 chỗ ngồi riêng tránh tiếp xúc gần, để đảm bảo phòng, chống dịch.

Tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Cũng tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ - nơi tâm dịch của tỉnh Điện Biên, những đoàn viên, thanh niên mang màu áo xanh tình nguyện tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư huyện đoàn Nậm Pồ Nguyễn Văn Thúy cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn về đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cho bà con trên địa bàn huyện, Đoàn thanh niên các xã đã phối hợp cùng các hội, đoàn thể: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân thành lập tổ tuyên truyền lưu động phòng chống Covid-19. Mỗi tổ từ 2 - 4 người sử dụng xe máy có gắn loa tuyên truyền đi đến các trục đường chính của các thôn, bản; đặc biệt chú trọng tuyên truyền tại các chợ, nơi tập trung đông người và trung tâm xã về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, công tác tuyên truyền tập trung vào các nội dung trọng tâm như cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa để đoàn viên thanh niên, Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là thực hiện biện pháp “5K” theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài lực lượng đoàn viên thanh niên tại các cơ sở, lực lượng đoàn viên, thanh niên trong các cơ quan đơn vị cũng tích cực tham gia phong trào phòng, chống dịch Covid-19 như: Đoàn viên thanh niên Bộ đội Biên phòng kiên trì, bám trụ tại tổ, chốt tham gia phòng, chống dịch Covid-19, để kiểm soát người xuất, nhập cảnh trái phép và ra vào khu vực biên giới; Đoàn viên thanh niên lực lượng Công an tích cực tham gia truy vết, khoanh vùng dập dịch. Đoàn viên thanh niên lực lượng quân đội tham gia chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ các khu cách ly tập trung…

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đoàn viên thanh niên sẵn sàng tham gia mọi hoạt động cho “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 với mong muốn sớm đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh, để người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Tin cùng chuyên mục
Từng bước xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai

Từng bước xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai

Công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) đặt mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu giảm 50% thiệt hại về người do lũ quét, sạt lở đất so với giai đoạn 2011 - 2020; thiệt hại về kinh tế do thiên tai không vượt quá 1,2% GDP… Đây là những nội dung đáng chú ý trong Chiến lược Quốc gia về PCTT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 379/QĐ-TTg ngày 17/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Hoàng Hiệp để làm rõ hơn nội dung này.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tin tức - PV - 23:06, 20/06/2021
Ngày 20/6, Bộ Y tế phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam thực hiện và cho ra mắt 10 infographic với chủ đề "Những điều cần nhớ khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19", để các địa phương, đơn vị, người dân lưu ý thực hiện bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Tin tức - PV - 23:02, 20/06/2021
Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 20/6 Quỹ đã tiếp nhận 5.777 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên "mặt trận" phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 22:58, 20/06/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Tin tức - PV - 22:54, 20/06/2021
Chiều ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại cuộc gặp mặt.
Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải

Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải "nhanh hơn thiên tai, bão lũ". Bài 2: Truyền thông cần được xem xét là nội dung trong công tác PCTT

Tin tức - Hoàng Thanh- Hiếu Anh (CĐ) - 22:38, 20/06/2021
Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác truyền thông về phòng chống thiên tai (PCTT), nhưng những thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất nghiêm trọng. Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước. Điều đó cho thấy, công tác truyền thông về PCTT cần được đưa vào kế hoạch như một nội dung ưu tiên trong PCTT.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Thể thao - Giải trí - PV - 22:33, 20/06/2021
Theo kế hoạch của FIFA, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến bắt đầu thi đấu từ ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.
Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Tin tức - Ngân Anh (T/h) - 22:23, 20/06/2021
Chiều 20/6, được sự ủy quyền của Chính phủ, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.
Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Tin tức - PV - 20:07, 20/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/6, Việt Nam có thêm 94 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 57 ca.
Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Sức khỏe - PV - 17:32, 20/06/2021
Tại Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế, quy định 4 đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, trong đó người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên. Tuy nhiên, không phải mọi trường hơp có tiền sử dị ứng đều chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19.
Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Sắc màu 54 - PV - 16:04, 20/06/2021
Kẻ Mọc là vùng đất cổ của Thăng Long - Hà Nội, gồm 7 ngôi làng nằm ven sông Tô Lịch. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các làng xưa giờ đã lên phường, nhưng Lễ hội Năm làng Mọc vẫn được tổ chức 5 năm một lần theo phong tục truyền thống, thể hiện sự cố kết cộng đồng giữa 5 làng kết chạ và nỗ lực bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của làng xã xưa trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ hôm nay. Lễ hội Năm làng Mọc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 27/5//2021.