Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên Điện Biên trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19

Phương Ngọc - 16:48, 10/06/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thanh niên Điện Biên đã phát huy tinh thần xung kích tình nguyện “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, chung sức cùng cộng đồng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Đoàn viên thanh niên tỉnh Điện Biên giúp Nhân dân gặt lúa. Ảnh: BĐB
Đoàn viên thanh niên tỉnh Điên Biên giúp Nhân dân gặt lúa. Ảnh: BĐB

“San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch”

Tiếp nối hành trình “San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động, để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, Thanh niên Điện Biên đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả, chung sức phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với sự thăm hỏi, động viên những chiến sỹ tuyến đầu chống dịch, Tỉnh đoàn đã trao tặng các trang thiết bị phòng, chống Covid-19 cho Sở Y tế tỉnh Điện Biên gồm: 500 bộ đồ bảo hộ, 20.000 chiếc khẩu trang, 20.000 tấm chắn giọt bắn, 1.000 túi nước rửa tay; tổng trị giá quà trao tặng là 265.000.000 đồng; Trao tặng các nhu yếu phẩm hỗ trợ Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ, các bệnh nhân đang cách ly và điều trị tại đây với tổng trị giá quà trao là 60.000.000 đồng.

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, cùng chung ý chí “Chống dịch như chống giặc”, mỗi đoàn viên thanh niên trong tỉnh không quản ngại khó khăn, luôn xung kích đi đầu, góp sức trẻ cho cộng đồng, đặc biệt là cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Vừa qua, nhiều hộ gia đình xã Mường Pồn, huyện Điện Biên đã phải thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 và cũng là lúc lúa trên đồng đến thời kỳ thu hoạch. Từ thực tế đó, đoàn thanh niên xã đã chung tay giúp các gia đình thu hoạch lúa để đảm bảo khung thời vụ.

Anh Lò Văn Thuận, Bí thư đoàn thanh niên xã Mường Pồn, huyện Điện Biên cho biết: Để các gia đình yên tâm cách ly, mà mùa màng vẫn được thu hoạch đảm bảo, chúng tôi đã huy động lực lượng đoàn viên thanh niên xã phối hợp với các chi hội đoàn thể trong tổ xung kích phòng chống dịch Covid-19 xã Mường Pồn giúp các gia đình thu hoạch lúa.

Đoàn viên thanh niên huyện Nậm Pồ tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm tới nơi cách ly
Đoàn viên thanh niên huyện Nậm Pồ tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm tới nơi cách ly

Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã lên cao hơn bao giờ hết, nhất là ở các địa phương có ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ màu áo xanh tình nguyện của đoàn viên thanh niên luôn có mặt 24/24 giờ. Vừa vận chuyển hàng lên xe để chuyển tới khu cách ly tập trung, Bí thư Chi đoàn bản Phi Lĩnh 1 Giàng A Phái chia sẻ: Hiện tại ở điểm tiếp nhận quà, nhu yếu phẩm phòng, chống dịch xã Si Pa Phìn có khoảng trên 20 đoàn viên thanh niên đến từ các chi đoàn trực thuộc; cùng một số cán bộ đoàn thể, phòng, ban của huyện có mặt 24/24 giờ để tiếp nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm của các đoàn từ thiện, sau đó bốc xếp phân phát đến các khu cách ly. Có tối anh em vận chuyển đến 9 - 10 giờ đêm mới nghỉ ăn cơm. Mỗi người tự chọn cho mình 1 chỗ ngồi riêng tránh tiếp xúc gần, để đảm bảo phòng, chống dịch.

Tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Cũng tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ - nơi tâm dịch của tỉnh Điện Biên, những đoàn viên, thanh niên mang màu áo xanh tình nguyện tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư huyện đoàn Nậm Pồ Nguyễn Văn Thúy cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn về đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cho bà con trên địa bàn huyện, Đoàn thanh niên các xã đã phối hợp cùng các hội, đoàn thể: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân thành lập tổ tuyên truyền lưu động phòng chống Covid-19. Mỗi tổ từ 2 - 4 người sử dụng xe máy có gắn loa tuyên truyền đi đến các trục đường chính của các thôn, bản; đặc biệt chú trọng tuyên truyền tại các chợ, nơi tập trung đông người và trung tâm xã về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, công tác tuyên truyền tập trung vào các nội dung trọng tâm như cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa để đoàn viên thanh niên, Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là thực hiện biện pháp “5K” theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài lực lượng đoàn viên thanh niên tại các cơ sở, lực lượng đoàn viên, thanh niên trong các cơ quan đơn vị cũng tích cực tham gia phong trào phòng, chống dịch Covid-19 như: Đoàn viên thanh niên Bộ đội Biên phòng kiên trì, bám trụ tại tổ, chốt tham gia phòng, chống dịch Covid-19, để kiểm soát người xuất, nhập cảnh trái phép và ra vào khu vực biên giới; Đoàn viên thanh niên lực lượng Công an tích cực tham gia truy vết, khoanh vùng dập dịch. Đoàn viên thanh niên lực lượng quân đội tham gia chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ các khu cách ly tập trung…

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đoàn viên thanh niên sẵn sàng tham gia mọi hoạt động cho “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 với mong muốn sớm đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh, để người dân trở lại cuộc sống bình thường.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

Tổng thu từ khách du lịch năm 2022 chỉ đạt 66% so năm 2019 - thời điểm chưa chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, xung đột Nga - Ukraine… Trước tình hình ấy, việc “Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển du lịch” đang là chủ trương lớn của Chính phủ nhằm đưa du lịch “trở lại đường ray” là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Một loạt các vấn đề cũng đã được Chính phủ gợi mở để các bộ, ngành, địa phương thay đổi tư duy, thay đổi cách làm du lịch… Trong bối cảnh chung đó, “cơ hội vàng” cho phát triển du lịch vùng DTTS và miền núi là rất rõ ràng.
Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS tại tỉnh Bắc Giang

Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Tuấn Trình - 23:17, 30/03/2023
Chiều 30/3, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn, cùng Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai do Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Quảng Minh Cường làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc và trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tỉnh Bắc Giang. Phó Bí thư Thường trực trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Lê Thị Thu Hồng tiếp và làm việc với Đoàn. Tham dự chương trình có: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn; Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tống Ngọc Bắc; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghiêm Xuân Hưởng và đại diện một số sở, ngành liên quan.
Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

Trang địa phương - Hoàng Thùy - Minh Quỳnh - 21:39, 30/03/2023
Trong 2 ngày 29 và 30/3, Đảng ủy Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023 với sự tham gia của 61 thí sinh đến từ các Chi bộ, Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030

Tin tức - Trọng Bảo - 21:20, 30/03/2023
Ngày 29/3, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Văn bản chính sách mới - PV - 21:20, 30/03/2023
Việc xác định bí mật nhà nước và độ mật của bí mật nhà nước phải căn cứ Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và danh mục bí mật nhà nước thuộc các lĩnh vực do Thủ tướng ban hành.
Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Sắc màu 54 - PV - 20:57, 30/03/2023
Hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), ngày 30/3, tại Tp. Huế, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật cắm hoa, qua đó giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của hai nước.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Tin trong ngày - 30/3/2023

Tin trong ngày - 30/3/2023

Media - BDT - 20:35, 30/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội; Nâng cao kiến thức về chuyển đổi số cho đại biểu người DTTS, tôn giáo; Lai Châu bắt giữ nhiều cán bộ về hành vi “đưa hối lộ” và "nhận hối lộ"; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Tin tức - PV - 20:15, 30/03/2023
Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Zambry Abdul Kadir đã ra Tuyên bố Báo chí chung.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Media - Trọng Bảo - 18:23, 30/03/2023
Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Các dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh cúm A

Các dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh cúm A

Sức khỏe - Ngân Nhi - 18:17, 30/03/2023
Các tỉnh miền Bắc hiện đang ghi nhận nhiều trường hợp mắc cúm A. Theo các chuyên gia, đây là điều "bất thường", bởi loại cúm này thường xuất hiện nhiều vào mùa Đông Xuân.
Người có uy tín góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bát Xát

Người có uy tín góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bát Xát

Media - Trọng Bảo - 18:16, 30/03/2023
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở huyện vùng cao biên giới Bát Xát, tỉnh Lào Cai là nhân tố quan trọng, đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.