Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiền Giang đánh giá đúng nguy cơ, khoanh gọn, phong tỏa chặt

PV - 20:54, 25/06/2021

Chiều 25/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo và lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang về công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Đình Nam

Bảo vệ an toàn trong các khu, cụm công nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh cho biết sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên vào ngày 5/6, đến nay, Tiền Giang có 9 chùm lây nhiễm, với 838 trường hợp F1, gần 1.800 trường hợp F2. Tỉnh đã khống chế được 8/9 ổ dịch, riêng trường hợp xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, phát hiện từ ngày 24/6 với 13 ca F0 chưa xác định được nguồn lây.

Bắt đầu từ 0h ngày 12/6, toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, riêng tại huyện Cái Bè và thị xã Cai Lậy, UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg từ 0h ngày 14/6 để chủ động phòng, chống dịch COVID-19.

Tiền Giang đang thực hiện khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, truy vết khẩn trương, lấy mẫu thần tốc. Các ca mắc COVID-19 của Tiền Giang đều xâm nhập từ vùng dịch nên tỉnh đã thành lập 11 chốt kiểm soát người ra vào tỉnh. Tuy nhiên, với địa bàn rộng, là cửa ngõ từ TP. HCM đi miền Tây, người dân làm việc ở TP. HCM đông nên tỉnh gặp nhiều khó khăn trong kiểm soát người đi về từ vùng dịch.

Hiện Tiền Giang có 4/7 khu công nghiệp đang hoạt động với 91.000 công nhân, người lao động, 27 cụm công nghiệp với khoảng 17.300 công nhân, người lao động. “Với mục tiêu quyết tâm bảo vệ bằng được các khu, cụm công nghiệp, không để dịch bệnh xâm nhập, Tiền Giang đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch, trong đó tập trung lấy mẫu test nhanh cho công nhân, người lao động các doanh nghiệp nghi ngờ có ca mắc COVID-19”, ông Nguyễn Văn Vĩnh cho biết.

Các chuyên gia khuyến nghị tỉnh Tiền Giang cần quản lý chặt người từ vùng dịch (TP. HCM, Bình Dương), tăng cường xét nghiệm tầm soát lái xe vận tải, hành khách, quán ăn trên trục đường kết nối, chợ đầu mối… Đối với các ca mất dấu cần khẩn trương truy vết đến F3, sử dụng tổng đài điện thoại thăm hỏi sức khỏe để rà soát, sàng lọc những người có nguy cơ….

Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ KH&ĐT đề nghị tỉnh Tiền Giang phải tăng tỉ lệ khai báo y tế điện tử, đặc biệt đối với công nhân KCN, chỉ đạo các DN phải thực hiện đánh giá, cập nhật thông tin phòng chống dịch bệnh lên hệ thống an toàn COVID; chia sẻ, cập nhật kịp thời thông tin các ca F0…

Tiền Giang phải tổ chức kiểm tra, kết hợp tập huấn, hướng dẫn cho các DN trong khu, cụm công nghiệp và DN bên ngoài xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo mức độ nguy cơ của từng KCN, nhà máy, phân xưởng… triển khai được ngay khi xuất hiện ca lây nhiễm. DN, công nhân, chủ nhà trọ phải ký cam kết tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, khai báo y tế điện tử, hạn chế giao lưu, tiếp xúc…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý tỉnh Tiền Giang có phương án bảo đảm năng lực xét nghiệm từ 5.000-7.000 mẫu đơn/ngày với đảm bảo năng lực truy vết thần tốc, phải chuẩn bị cơ sở điều trị với đơn nguyên hồi sức tích cực từ 10-20 giường, tính đến phương án lập bệnh viện dã chiến tận dụng cơ sở vật chất hiện có…

Ảnh: VGP/Đình Nam
Ảnh: VGP/Đình Nam

Chủ động về xét nghiệm, điều trị, cách ly

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý lãnh đạo tỉnh Tiền Giang khi dịch vào KCN thì các biện pháp phòng chống dịch rất khác với số lượng người cần xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị rất lớn.

Các KCN, nhà máy, công nhân của Tiền Giang so với cả nước không ít, khi chủng mới lây vào KCN sẽ rất nhanh, trong thời gian ngắn có thể có hàng nghìn F1, hàng chục nghìn F2.

Tiền Giang phải chỉ đạo từng nhà máy, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá, cập nhật lên hệ thống an toàn COVID. Ngay từ bây giờ, các DN phải điều chỉnh, tổ chức ca, kíp sản xuất theo khu vực công nhân cư trú; cập nhật dữ liệu thông tin về tình hình dịch bệnh từ cấp xã, phường phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch bệnh sát với diễn biến thực tế.

Tiền Giang cần tham khảo kinh nghiệm của Bắc Ninh, Bắc Giang cho thấy có những trường hợp DN xuất hiện ca nhiễm, thay vì cho công nhân nghỉ làm đồng loạt thì khẩn trương xác định, khoanh vùng ngay những khu vực phân xưởng, dây chuyền có nguy cơ cao, đồng thời vẫn duy trì hoạt động, giữ khoảng cách, bảo đảm an toàn… để quản lý tốt hơn, giữ an toàn cho công nhân cũng như cộng đồng.

Về năng lực xét nghiệm, Tiền Giang cần chuẩn bị phương án sẵn sàng nâng công suất trong thời gian ngắn, hết sức lưu ý phải có sự điều phối, chỉ đạo thống nhất, ứng dụng công nghệ thông tin ngay từ khâu lấy mẫu, xét nghiệm đến khớp nối kết quả bảo đảm nhanh chóng, chính xác, kịp thời.

Trong phương án cách ly đối với công nhân KCN, Tiền Giang phải rất lưu ý bảo đảm mật độ thấp nhất có thể để chống lây nhiễm chéo; các khu nhà trọ phải chuẩn bị phương án hoặc áp dụng thiết chế cách ly tập trung tại chỗ hoặc phải giải phóng toàn bộ khu trọ, khẩn trương làm sạch sau đó đưa công nhân không nhiễm bệnh quay trở lại.

Phó Thủ tướng đề nghị Tiền Giang cần bám sát tình hình, thực hiện linh hoạt giãn cách xã hội, khoanh vùng, phong tỏa theo mức độ nguy cơ đúng với tinh thần Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trường hợp chưa khoanh được hẹp ngay thì khoanh vùng rộng nhưng phải làm rất nghiêm để tập trung lấy mẫu xét nghiệm rất nhanh trong một vài ngày, xác định được đúng các ổ dịch, nguồn lây để thu hẹp khu vực phong tỏa, đúng trọng tâm, trọng điểm, dồn toàn lực dập trong thời gian nhanh nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết sau 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15/CT-TTg, thời gian tới, địa phương sẽ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch căn cứ trên đánh giá mức độ nguy cơ như hướng dẫn của Ban Chỉ đạo, trên tinh thần khoanh thật hẹp, thật chặt./.

Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chủ trì phiên họp lần 2 Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chủ trì phiên họp lần 2 Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Hội đồng Biên tập (HĐBT) Tạp chí Dân tộc đã tổ chức Phiên họp lần thứ 2 năm 2021. Tham dự Phiên họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh – Chủ tịch Hội đồng Biên tập cùng các thành viên trong Hội đồng.
Tin nổi bật trang chủ
5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Photo - Yến Nhi - 17 phút trước
Từ tháng 12, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực như: Công an xã được giao thêm trách nhiệm,; 11 thông tin cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; bỏ quy định đào tạo, bồi dưỡng Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc....
Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Kim Anh - 29 phút trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng dân gian phong phú, đồng bào Mường còn bảo tồn và thực hiện một phong tục truyền thống rất đặc sắc, đó là lễ mát nhà. Lễ Mát nhà có ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an...
Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Với người Hrê, cồng chiêng không chỉ có giá trị vật chất hay được coi như những nhạc cụ khác, mà giá trị của nó cao hơn trong đó là mang yếu tố tâm linh.
Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Trồng lan thủy canh là phương pháp trồng cây không dùng đến đất mà sử dụng dung dịch, giá thể để cây có không gian phát triển. Trồng lan thủy canh yêu cầu bà con phải chăm sóc đúng cách để giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh. Để hoa lan đạt năng suất tốt nhất, bà con cần lưu ý những yếu tố kỹ thuật sau đây.
Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Giáo dục - P. Ngọc - 2 giờ trước
Trước yêu cầu thực tiễn của ngành Giáo dục nước nhà, ngày 22/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư số 32/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số (DTTS) trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 1/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin tại Thủ đô Moscow.
Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Chính sách và đời sống - Nghĩa Hiệp - 3 giờ trước
Vận dụng các nguồn lực để triển khai các dự án giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135, nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, TP. Hạ Long còn 62 hộ nghèo, 139 hộ cận nghèo.
Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 2/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.500 - 41.300 đồng/kg.
Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Xã hội - Thiên Đức - 3 giờ trước
Đó là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2021, diễn ra từ ngày 10/11 - 10/12, do Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động. Đây là vấn đề vẫn luôn nóng trong suốt thời gian qua ở nhiều địa bàn trên cả nước, nhất là vùng DTTS và miền núi,
Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới ghi nhận hơn 263 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 5,2 triệu trường hợp tử vong.