Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Tiến Phạm - 11:30, 15/06/2021

Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...

Chốt kiểm soát số 1 thuộc Đồn Biên phòng Ra Mai
Chốt kiểm soát số 1 thuộc Đồn Biên phòng Ra Mai

Những trạm chốt trên đỉnh Trường Sơn

Đồn Biên phòng Ra Mai đóng quân trên địa bàn xã Trọng Hóa, huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đồn có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 26km đường biên giới, 6 cột mốc Quốc gia từ cột 516 đết cột mốc 521, giáp với tỉnh Khăm Muộn của nước bạn Lào.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Đồn Biên phòng Ra Mai đã thành lập thêm 3 chốt kiểm soát, gồm các chốt: Ra Mai, Chà Cáp, Cà Xem. Nhiệm vụ nặng nề, cường độ làm việc được đẩy lên cao hơn. Bên cạnh quân số biên chế từ trước, khi dịch Covid -19 bùng phát, Đồn được tăng cường thêm 8 cán bộ, chiến sỹ. 

Đầu giờ chiều, khi cái nắng ở trên dãy Trường Sơn vào đỉnh điểm, cũng là lúc chúng tôi được nhập vào đoàn công tác của Đồn, hành trình đi bộ vào chốt kiểm soát dịch Covid-19 Ra Mai. Ngược con dốc để vào chốt, Thượng úy Hồ Sắc tâm sự rằng: Điều kiện ăn, ở tại chốt gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi hiểu được nhiệm vụ phòng chống dịch lúc này là nhiệm vụ hàng đầu, nên tất cả phải cùng nhau vượt qua khó khăn, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào lãnh thổ”.

Trên đỉnh Trường Sơn, lá cờ Tổ quốc phấp phới bay, một cảm xúc đặc biệt dâng trào, chốt kiểm soát Ra Mai đã ở ngay phía trước. Đó là một căn nhà tạm mái tôn nằm nép mình bên bờ suối. Căn nhà nhỏ này, cũng là nơi các chiến sỹ nghỉ ngơi, sinh hoạt ăn uống. Nước sinh hoạt thì đã có dòng suối; khi đêm đến, trên đỉnh Trường Sơn trùng trùng điệp đã có đèn pin… Để đảm bảo lương thực, thực phẩm, cán bộ, chiến sỹ ở chốt  Ra Mai đã tăng gia nuôi thêm gà, trồng rau ….

Chốt Ra Mai, chốt Cha Cáp được bố trí trên địa bàn xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa; còn chốt Cà Xem đóng quân trên địa bàn xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, để kiểm soát lối mở trên tuyến bên giưới Việt - Lào, tại đoạn từ cột mốc 516 đến cột mốc 517. Những ngôi nhà dựng tạm, những cán bộ chiến sỹ quân hàm xanh đang miệt mài chống dịch. Bàn chân của các anh đã in đậm, nóng ấm trên dải đất biên cương, trở thành lá chắn thép phòng chống dịch Covid -19 trên đỉnh Trường Sơn.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 Chà Cáp thuộc Đồn Biên phòng Ra Mai
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 Chà Cáp thuộc Đồn Biên phòng Ra Mai

Tăng cường tuần tra, kiểm soát

Chốt kiểm soát phòng chống Covid 19 Ra Mai được bố trí 9 cán bộ chiến sỹ, chia thành 3 tổ. Lịch làm việc, tuần tra được phân công, cắt cử chi tiết. Một ngày làm việc của các chiến sỹ tổ tuần tra, bắt đầu bằng cuộc đi bộ đường rừng tuần tra kiểm soát, đường mòn, lối mở những khu vực trọng yếu. Từ chốt Ra Mai đến đường mòn cột mốc 521 có tổng chiều dài gần 3km đường rừng.

Đại úy Hồ Sắc, cán bộ Trạm kiểm soát Ra Mai cho biết: Đường mòn cột mốc 521 đã có lệnh cấm qua lại từ khi dịch Covid -19 bùng phát. Để kiểm soát người nhập, xuất cảnh trái phép, chúng tôi chia tổ, tuần tra kiểm soát suốt ngày đêm. 

Trên cuộc hành trình tuần tra, qua các bản Dỗ - Tà Vững của người Bru- Vân Kiều, người Chứt…trên đỉnh Trường Sơn này, các anh lại dừng chân ân cần thăm hỏi bà con, nắm bắt tình hình. Tuyên truyền mức độ nguy hiểm của dịch Covid – 19, phổ biến cách phòng chống lây nhiễm để bà con đồng bào hiểu.

Đối với tổ trực tại chốt, gồm 3 người, công việc của các anh là lấy thông tin tờ khai y tế, đo thân nhiệt… Nắm rõ lịch trình của bà con đồng bào đi làm rẫy, thăm thân qua chốt. Ai đi lúc mấy giờ, báo về lúc mấy giờ đều được ghi vào sổ theo dõi tỉ mỉ.

Vừa đo thân nhiệt cho người qua chốt, Đại tá Hồ Xuân Thon, Chốt trưởng chốt Ra Mai vừa kể: “Có trường hợp là người đồngg bào đi làm rẫy, khi qua chốt báo với chúng tôi là 4h chiều thì quay ra. Đến 4h chiều chưa thấy, chốt đã báo cáo tình hình ra Đồn, đồng thời cắt cử chiến sỹ của tổ vào nắm tình hình cụ thể. Khi vào đến vùng rẫy của bà con mới biết người dân không thể về được, vì nước suối dâng quá cao do mưa bên nước bạn. Thế là anh em Biên phòng phải hỗ trợ đưa người dân trở về an toàn”.

Thượng tá Phạm Minh Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ra Mai, cho biết:  Ngoài công tác tuần tra biên giới chiến sỹ Đồn biên phòng Ra Mai còn tuyên truyền cho bà con trong bản về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, để mỗi người không được lơ là, tiếp tay cho các đội tượng xấu có ý định vượt biên, nhập cảnh trái phép. 

Dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ 4 ở nước ta, đặc biệt, sau khi ở Hà Tĩnh xuất hiện bệnh nhân dương tính với Covid -19, công tác phòng dịch ở Quảng Bình đã được đặt lên mức cao nhất. Đã có thêm nhiều trạm, nhiều chốt được thành lập mới để kiểm soát dịch bệnh Covid-19..., qua đó, tạo lá chắn thép phòng chống dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn.

Tin cùng chuyên mục
Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Doanh nghiệp tự ý ngăn suối khiến sản xuất của người dân đình trệ

Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Doanh nghiệp tự ý ngăn suối khiến sản xuất của người dân đình trệ

Thời gian qua, người dân thôn Hòn Lay, xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) rất bức xúc trước việc Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Khánh Hòa đã tự ý đắp đập, ngăn suối Đá Hang làm hồ chứa nước, với diện tích lên tới hàng nghìn m2. Việc doanh nghiệp tự ý ngăn dòng suối Đá Hang làm cho khoảng 50 ha đất nông nghiệp của người dân không có nước tưới trong mùa khô, phải ngừng canh tác. Còn mùa mưa nước suối Đá Hang lại dâng cao, gây ngập trên diện rộng, đe dọa nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - PV - 20:41, 05/08/2021
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã liên hệ, thông tin sơ bộ và gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân, khẳng định sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, hỗ trợ gia đình trong các vấn đề hậu sự.
UNESCO phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”

UNESCO phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”

Giáo dục - T.Hợp - 20:33, 05/08/2021
Trong tháng 8 và tháng 9/2021, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” trên mạng xã hội, kêu gọi cộng đồng thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số sau đại dịch bằng những câu chuyện truyền cảm hứng.
Cục An toàn thông tin: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí

Cục An toàn thông tin: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí

Tin tức - Như Ý - 19:51, 05/08/2021
Cục An toàn thông tin-Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành văn bản số 1039 gửi đến các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương về việc hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí.
Công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Du lịch - T.Hợp - 19:13, 05/08/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ban hành Quyết định số 2222/QĐ-BVHTTDL về việc công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Tối 5/8, Cả nước có thêm 3.301 ca nhiễm mới COVID-19 và có 3.708 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 5/8, Cả nước có thêm 3.301 ca nhiễm mới COVID-19 và có 3.708 bệnh nhân khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 05/08/2021
Tối 5/8, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.301 ca nhiễm mới và có 3.708 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Quảng Trị: Thêm hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2

Quảng Trị: Thêm hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2

Tin địa phương - Khánh Ngân - 18:17, 05/08/2021
Ngày 5/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid -19 tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo về hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2 sau trở về từ tỉnh Bình Dương bằng xe máy. Đó là vợ chồng anh H.A.M.N. (27 tuổi) và chị H.T.S (25 tuổi; cùng ngụ tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị).
Đội tuyển Việt Nam hội quân, chuẩn bị Vòng loại cuối World Cup

Đội tuyển Việt Nam hội quân, chuẩn bị Vòng loại cuối World Cup

Thể thao - PV - 18:14, 05/08/2021
Ngày 5/8, đội tuyển Việt Nam chính thức hội quân trở lại để chuẩn bị tham dự Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á.
Những ngày cách ly

Những ngày cách ly

Phóng sự - H’Yuên - 18:12, 05/08/2021
Đại dịch Covid-19 trở lại thung lũng Ayun Pa (Gia Lai) và các huyện lân cận khiến tôi và một số anh chị đồng nghiệp không thoát diện phân loại hạng F, bởi vô tình thành F2 nên phải thực hiện biện pháp cách ly tại nhà theo quy định.
VINAMILK trao tặng món quà sức khoẻ đến 10. 000 cán bộ y tế tuyến đầu tại nhiều bệnh viện trên cả nước

VINAMILK trao tặng món quà sức khoẻ đến 10. 000 cán bộ y tế tuyến đầu tại nhiều bệnh viện trên cả nước

Xã hội - PVCĐ - 18:06, 05/08/2021
Chung vai sát cánh cùng cả nước trong những ngày chống dịch cao điểm, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hành trình trao tặng hàng trăm ngàn sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại 50 bệnh viện điều trị, bệnh viện thu dung và các khu cách ly trên cả nước.
Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Bạn của nhà nông - Văn Hoa - 18:05, 05/08/2021
Thời gian gần đây, tình trạng dịch viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn gia súc tại địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) diễn biến khá phức tạp, hiện các địa phương, cán bộ chuyên ngành đang tập trung hỗ trợ, khuyến cáo nông dân thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa dịch bệnh, giảm thiệt hại.