Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Ngư dân sát cánh cùng bộ đội Biên phòng trên mặt trận chống dịch

Như Tâm - 17:50, 04/06/2021

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, việc bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới, nhất là biên giới biển, là hết sức quan trọng. Do đó, các đơn vị của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang đã linh động xây dựng thế trận lòng dân, phát huy sức mạnh của Nhân dân, nhất là ngư dân trong bảo vệ biên giới biển và phòng, chống dịch Covid - 19.

Trước khi ra khơi, các ngư dân được lực lượng chức năng tuyên truyền phòng chống dịch
Trước khi ra khơi, các ngư dân được lực lượng chức năng tuyên truyền phòng chống dịch

Làm nghề thu mua hải sản trên biển, anh Mai Văn Quốc (32 tuổi), ngụ tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc. Tháng 5 vừa qua, trong chuyến đi mua hải sản trên biển, anh đã phát hiện một ghe chở tầm 6,7 người đi từ hướng Campuchia về Việt Nam.

"Tôi quan sát thấy có nhiểu dấu hiệu nghi ngờ, nên đã chủ động thông báo cho Bộ đội biên phòng và kịp thời ngăn chặn, bắt giữ”, anh Quốc nhớ lại.

Anh Quốc cho biết thêm, với công việc thường xuyên trên biển, các anh được Ban Chỉ huy BĐBP Cửa khẩu Cảng Dương Đông (TP. Phú Quốc) hướng dẫn chuẩn bị đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và cấp tài liệu hướng dẫn kỹ năng phòng, chống Covid-19. Ngoài ra, anh em còn được căn dặn, không đưa tàu ra đánh bắt, mua bán vượt hải phận Việt Nam để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Thấy được sự nguy hiểm của dịch bệnh, anh Quốc cũng như các ngư dân khác luôn tuân thủ biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, nắm tình hình những đối tượng qua lại bất hợp pháp để thông tin với Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương xử lý kịp thời.

Anh Bùi Tấn Lượng cũng là ngư dân phường Dương Đông (TP. Phú Quốc) đang làm trên tàu cá hiệu Quốc Quỳnh. Anh Lượng cho biết, mỗi khi anh đến Trạm Biên phòng làm thủ tục ra khơi, anh đều nhận thêm tài liệu tuyên truyền trên biển để phát lại cho các bạn tàu khác ít có dịp vào bờ.

“Dịch bệnh đang bùng phát, tranh thủ thời gian đánh bắt trên biển, tôi tích cực tuyên truyền cho ngư dân khác về phòng, chống các loại tội phạm trên biển, đặc biệt trong việc tố giác người nhập cảnh trái phép”, anh Lượng chia sẻ.

Như quá quen thuộc, sau trao đổi ngắn với chúng tôi, anh Lượng cùng nhóm ngư dân nổ máy tàu, thẳng tiến ra biển mang trong mình trọng trách của một tuyên truyền viên trên biển...

Anh Quốc, anh Lượng là hai trong số hàng nghìn ngư dân, tích cực hỗ trợ thiết thực và hiệu quả cho lực lượng BĐBP và chính quyền các cấp tỉnh Kiên Giang trong công tác bảo vệ biên giới, phòng chống dịch thời gian qua.

Qua tin báo của ngư dân, lực lượng chức năng kịp thời đưa 3 đối tượng đi cách ly do tiếp xúc với cán bộ nước bạn
Qua tin báo của ngư dân, lực lượng chức năng kịp thời đưa 3 đối tượng đi cách ly do tiếp xúc với cán bộ nước bạn

Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết: Kiên Giang có bờ biển dài gần 200km, với vùng biển rộng hơn 63.000km2 và có 143 đảo, thì có 43 đảo có dân sinh sống. Trong đó, quần đảo Phú Quốc, quần đảo Hải Tặc có vị trí địa lý rất gần với đất liền của Campuchia.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên tuyến biên giới, từ đầu tháng 2/2021 đến nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tăng cường hàng trăm cán bộ, chiến sĩ dân quân ở tuyến sau lên tuyến đầu chống dịch; đảm bảo cho việc mở rộng các chốt trên tuyến biên giới, thực hiện có hiệu quả việc ngăn chặn người dân xuất, nhập cảnh trái phép.

Đơn cử như vụ việc xảy ra vào ngày 22/4, trong lúc tuần tra, mật phục, Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang phát hiện 1 sà lan và 1 tàu kéo chạy từ Campuchia về Việt Nam. Trên tàu có 4 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Qua đấu tranh, 4 người trên tàu khai nhận thuê tàu sang Campuchia làm ăn, do thời điểm hiện nay dịch bệnh Covid-19 bên Campuchia bùng phát nên trở về Việt Nam trốn dịch.

Đặc biệt, khi có thông tin dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nước bạn, BĐBP Kiên Giang đã tập trung chỉ đạo toàn lực lượng vươn khơi, bám biển, có mặt trên từng hải lý; phát huy sức mạnh tổng hợp, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động xây dựng mỗi người dân là một "pháo đài” chống dịch.

“Thời gian qua, đã có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép bị ngư dân phát hiện, thông tin kịp thời cho lực lượng BĐBP trên đảo Phú Quốc xử lí, ngăn chặn. Chúng tôi rất trân trọng, ghi nhận những đóng góp thầm lặng của các ngư dân trong cuộc chiến này”, Đại tá Huỳnh Văn Đông chia sẻ.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ Y tế hướng dẫn biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trong những ngày trời lạnh

Bộ Y tế hướng dẫn biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trong những ngày trời lạnh

Sáng 7/2, Bộ Y tế vừa ban hành công văn gửi các tỉnh, thành về việc tăng cường hướng dẫn biện pháp bảo vệ sức khoẻ người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh.
Giữ tiếng khèn ngày Xuân

Giữ tiếng khèn ngày Xuân

Media - BDT - 7 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 13/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Giữ tiếng khèn ngày Xuân. Giữ gìn, phát huy vẻ đẹp trang phục truyền thống dân tộc . Chàng trai 9X Tiên Phước khởi nghiệp từ gỗ địa phương. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhiều tài sản lớn bị thu giữ trong đường dây lừa đảo đầu tư chứng khoán

Nhiều tài sản lớn bị thu giữ trong đường dây lừa đảo đầu tư chứng khoán

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 23:53, 12/02/2025
Công an huyện miền núi Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa vừa triệt xóa đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền bằng hình thức đầu tư chứng khoán, với tổng số tài sản thu giữ ước tính khoảng hơn 200 tỷ đồng.
Kiên Giang: Tôn vinh tinh thần yêu nước, sức sáng tạo trong văn học, nghệ thuật của tiền nhân

Kiên Giang: Tôn vinh tinh thần yêu nước, sức sáng tạo trong văn học, nghệ thuật của tiền nhân

Tin tức - Như Văn - Tào Đạt - 23:52, 12/02/2025
Tối 12/2 (tức rằm tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại công viên Trần Hầu, TP. Hà Tiên (Kiên Giang) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 289 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các.
Hậu Giang: Tổ chức Kỳ họp chuyên đề bầu Chủ tịch HĐND và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Hậu Giang: Tổ chức Kỳ họp chuyên đề bầu Chủ tịch HĐND và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 23:50, 12/02/2025
Chiều 12/2, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 24 (Kỳ họp chuyên đề), thực hiện công tác tổ chức cán bộ thuộc thẩm quyền. Tham dự Kỳ họp có các ông: Đồng Văn Thanh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Huyến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đại biểu; các thành viên Ban Thường vụ; Đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang.
Quảng Nam phấn đấu hoàn thành xóa hơn 10.000 nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

Quảng Nam phấn đấu hoàn thành xóa hơn 10.000 nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 23:44, 12/02/2025
Chiều 12/2, ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chủ trì cuộc họp với Sở Lao động - Thương bình và Xã hội cùng các sở, ngành liên quan, để nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiện công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2023 - 2025.
Du Xuân về miền đất Mẫu

Du Xuân về miền đất Mẫu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 12/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Hàng nghìn du khách về dự Lễ hội Đền Thượng . Du Xuân về miền đất Mẫu. Bí thư chi bộ người Ba Na được dân tin yêu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2020 - 2025

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 23:43, 12/02/2025
Ngày 12/2, Đảng bộ UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị lần thứ nhất, nhằm thảo luận, góp ý các văn bản phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy. Đồng thời, đây là dịp công bố các Quyết định thành lập Chi bộ Cơ quan Đảng ủy UBND tỉnh, Công đoàn UBND tỉnh, Đoàn Thanh niên UBND tỉnh và triển khai một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Đảng bộ.
Du Xuân về miền đất Mẫu

Du Xuân về miền đất Mẫu

Media - BDT - 20:00, 12/02/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 12/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Hàng nghìn du khách về dự Lễ hội Đền Thượng . Du Xuân về miền đất Mẫu. Bí thư chi bộ người Ba Na được dân tin yêu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cao nguyên Mộc Châu trắng trời hoa mận đầu Xuân

Cao nguyên Mộc Châu trắng trời hoa mận đầu Xuân

Media - Cao Thiên - Anh Đức - Thùy Mai - 18:52, 12/02/2025
Hoa mận trắng muốt như những bông tuyết đã trở thành “thương hiệu du lịch” đầy hấp dẫn của Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đối với du khách khắp mọi miền. Trong những ngày này, khi đến đây du khách có thể thỏa sức đắm mình trong những vườn mận ngập tràn sắc trắng và lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của mùa Xuân.
Sắc Xuân ở làng Lô Lô Chải

Sắc Xuân ở làng Lô Lô Chải

Du lịch - Hà Linh - 18:49, 12/02/2025
Xuân về, làng Lô Lô Chải như thức giấc với những gam màu rực rỡ. Ánh nắng Xuân xua tan những ngày Đông rét buốt. Hoa đào, hoa lê, hoa anh đào… đua nhau khoe sắc bên những mái nhà trình tường, thấp thoáng sau hàng rào đá… Cảnh vật dường như đã hòa vào với trời đất, làm say mê bao du khách.
Hàng nghìn du khách về dự Lễ hội Đền Thượng

Hàng nghìn du khách về dự Lễ hội Đền Thượng

Tin tức - Trọng Bảo - 18:45, 12/02/2025
Sáng 12/02/2025 (tức ngày 15 tháng Giêng Ất Tỵ) thành phố Lào Cai đã khai mạc Lễ hội Đền Thượng.