Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Ngư dân sát cánh cùng bộ đội Biên phòng trên mặt trận chống dịch

Như Tâm - 17:50, 04/06/2021

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, việc bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới, nhất là biên giới biển, là hết sức quan trọng. Do đó, các đơn vị của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang đã linh động xây dựng thế trận lòng dân, phát huy sức mạnh của Nhân dân, nhất là ngư dân trong bảo vệ biên giới biển và phòng, chống dịch Covid - 19.

Trước khi ra khơi, các ngư dân được lực lượng chức năng tuyên truyền phòng chống dịch
Trước khi ra khơi, các ngư dân được lực lượng chức năng tuyên truyền phòng chống dịch

Làm nghề thu mua hải sản trên biển, anh Mai Văn Quốc (32 tuổi), ngụ tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc. Tháng 5 vừa qua, trong chuyến đi mua hải sản trên biển, anh đã phát hiện một ghe chở tầm 6,7 người đi từ hướng Campuchia về Việt Nam.

"Tôi quan sát thấy có nhiểu dấu hiệu nghi ngờ, nên đã chủ động thông báo cho Bộ đội biên phòng và kịp thời ngăn chặn, bắt giữ”, anh Quốc nhớ lại.

Anh Quốc cho biết thêm, với công việc thường xuyên trên biển, các anh được Ban Chỉ huy BĐBP Cửa khẩu Cảng Dương Đông (TP. Phú Quốc) hướng dẫn chuẩn bị đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và cấp tài liệu hướng dẫn kỹ năng phòng, chống Covid-19. Ngoài ra, anh em còn được căn dặn, không đưa tàu ra đánh bắt, mua bán vượt hải phận Việt Nam để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Thấy được sự nguy hiểm của dịch bệnh, anh Quốc cũng như các ngư dân khác luôn tuân thủ biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, nắm tình hình những đối tượng qua lại bất hợp pháp để thông tin với Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương xử lý kịp thời.

Anh Bùi Tấn Lượng cũng là ngư dân phường Dương Đông (TP. Phú Quốc) đang làm trên tàu cá hiệu Quốc Quỳnh. Anh Lượng cho biết, mỗi khi anh đến Trạm Biên phòng làm thủ tục ra khơi, anh đều nhận thêm tài liệu tuyên truyền trên biển để phát lại cho các bạn tàu khác ít có dịp vào bờ.

“Dịch bệnh đang bùng phát, tranh thủ thời gian đánh bắt trên biển, tôi tích cực tuyên truyền cho ngư dân khác về phòng, chống các loại tội phạm trên biển, đặc biệt trong việc tố giác người nhập cảnh trái phép”, anh Lượng chia sẻ.

Như quá quen thuộc, sau trao đổi ngắn với chúng tôi, anh Lượng cùng nhóm ngư dân nổ máy tàu, thẳng tiến ra biển mang trong mình trọng trách của một tuyên truyền viên trên biển...

Anh Quốc, anh Lượng là hai trong số hàng nghìn ngư dân, tích cực hỗ trợ thiết thực và hiệu quả cho lực lượng BĐBP và chính quyền các cấp tỉnh Kiên Giang trong công tác bảo vệ biên giới, phòng chống dịch thời gian qua.

Qua tin báo của ngư dân, lực lượng chức năng kịp thời đưa 3 đối tượng đi cách ly do tiếp xúc với cán bộ nước bạn
Qua tin báo của ngư dân, lực lượng chức năng kịp thời đưa 3 đối tượng đi cách ly do tiếp xúc với cán bộ nước bạn

Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết: Kiên Giang có bờ biển dài gần 200km, với vùng biển rộng hơn 63.000km2 và có 143 đảo, thì có 43 đảo có dân sinh sống. Trong đó, quần đảo Phú Quốc, quần đảo Hải Tặc có vị trí địa lý rất gần với đất liền của Campuchia.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên tuyến biên giới, từ đầu tháng 2/2021 đến nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tăng cường hàng trăm cán bộ, chiến sĩ dân quân ở tuyến sau lên tuyến đầu chống dịch; đảm bảo cho việc mở rộng các chốt trên tuyến biên giới, thực hiện có hiệu quả việc ngăn chặn người dân xuất, nhập cảnh trái phép.

Đơn cử như vụ việc xảy ra vào ngày 22/4, trong lúc tuần tra, mật phục, Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang phát hiện 1 sà lan và 1 tàu kéo chạy từ Campuchia về Việt Nam. Trên tàu có 4 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Qua đấu tranh, 4 người trên tàu khai nhận thuê tàu sang Campuchia làm ăn, do thời điểm hiện nay dịch bệnh Covid-19 bên Campuchia bùng phát nên trở về Việt Nam trốn dịch.

Đặc biệt, khi có thông tin dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nước bạn, BĐBP Kiên Giang đã tập trung chỉ đạo toàn lực lượng vươn khơi, bám biển, có mặt trên từng hải lý; phát huy sức mạnh tổng hợp, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động xây dựng mỗi người dân là một "pháo đài” chống dịch.

“Thời gian qua, đã có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép bị ngư dân phát hiện, thông tin kịp thời cho lực lượng BĐBP trên đảo Phú Quốc xử lí, ngăn chặn. Chúng tôi rất trân trọng, ghi nhận những đóng góp thầm lặng của các ngư dân trong cuộc chiến này”, Đại tá Huỳnh Văn Đông chia sẻ.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Chung sức, đồng lòng chống dịch - Hiệu quả nhìn từ Điện Biên

Chung sức, đồng lòng chống dịch - Hiệu quả nhìn từ Điện Biên

Trong lần bùng phát dịch bệnh Covid-19 thứ 4 tại nước ta, tỉnh Điện Biên ghi nhận 58 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nhờ công tác giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp F mà tính đến ngày 13/6, Điện Biên đã bước sang ngày thứ 15 liên tiếp không ghi nhận thêm ca bệnh Covid-19 nào. Tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, nhịp sống của người dân đang dần trở lại bình thường.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 41 phút trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.
Thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tuổi cao, bệnh nền nặng tử vong

Thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tuổi cao, bệnh nền nặng tử vong

Tin tức - PV - 16:46, 19/06/2021
Việt Nam vừa ghi nhận thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tử vong, có tuổi cao, bệnh nền nặng.
Bốc thăm vòng loại thứ ba World Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam nằm ở nhóm 6

Bốc thăm vòng loại thứ ba World Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam nằm ở nhóm 6

Thể thao - Giải trí - PV - 16:46, 19/06/2021
Nhằm chuẩn bị cho lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã tiến hành chia nhóm hạt giống cho 12 đội tuyển của châu Á lọt vào vòng đấu này.