Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy "tai mắt" của Nhân dân trong phòng chống dịch Covid-19

Nghĩa Hiệp - 17:07, 17/05/2021

Gần đây, dịch Covid - 19 đã bùng phát mạnh trở lại và trở nên phức tạp. Trong khi đó, các đối tượng nhập cảnh trái phép ngày đêm tìm cách vượt biên qua các đường mòn, lối mở; nhiều trường hợp trở về từ vùng dịch không tự giác khai báo tạo nên mối nguy hại cho công tác phòng chống dịch bệnh. Để phát hiện ngăn chặn kịp thời những đối tượng trên, “tai mắt” của Nhân dân giữ vai trò rất quan trọng.

Lực lượng chức năng bắt giữ các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Lực lượng chức năng bắt giữ các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Khó kiếm soát do lực lượng mỏng

Những ngày gần đây, trên địa bàn cả nước phát hiện rất nhiều người nước ngoài, người Việt Nam làm việc tại nước ngoài đã nhập cảnh trái phép từ các nước láng giềng vào lãnh thổ Việt Nam. Bằng hình thức trốn nhập cảnh qua các đường mòn, lối mở, những đối tượng đi sâu vào trong nội địa, cư trú bất hợp pháp trong cộng đồng dân cư, gây khó khăn cho công tác phòng dịch.

Đơn cử, tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, theo Thượng tá Hoàng Văn Triều,Trưởng Phòng An ninh điều tra - Công an tỉnh Lạng Sơn, tính riêng quý 1 năm 2021, số lượng về các vụ nhập cảnh trái phép bị phát hiện là 55 vụ, với 160 bị can, gần bằng số liệu cả năm 2020.

Tương tự, tại tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay, tình trạng nhập cảnh cũng rất phức tạp, tăng đột biến. Gần đây nhất, ngày 9/5/2021, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tạm giữ 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi đang đi trên xe khách qua địa bàn huyện Tiên Yên…

Tuy nhiên, những vụ bắt giữ người nhập cảnh trái phép trên vẫn không thể ngăn chặn được hết tình trạng nhập cảnh trái phép. Nguyên nhân là do lực lượng kiểm soát vùng biên giới còn rất mỏng so với số lượng đường mòn, lối mở; chưa kể phương thức hoạt động của các đối tượng nhập cảnh trái phép ngày càng tinh vi hơn. Do đó, việc phát huy tai mắt của Nhân dân trong tố giác các đối tượng nhập cảnh trái phép là rất quan trọng.

“Tai mắt” của dân là quan trọng

Để phát huy tinh thần tố giác người nhập cảnh trái phép của Nhân dân, mới đây, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, đã ký văn bản phát động phong trào toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép, để phòng chống dịch Covid-19, với mức thưởng 10 triệu đồng/trường hợp.

Quyết định trên nhằm phát động toàn dân trong huyện nêu cao tinh thần, trách nhiệm, chủ động, tích cực phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép. Từ đó, ngăn chặn xử lý kịp thời người nhập cảnh trái phép vào địa bàn huyện, phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Còn tại Quảng Ninh, tỉnh cũng đã triển khai công tác tuyên truyền vận động người dân tại các huyện biên giới ký cam kết phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép và tuyệt đối không chứa chấp người nhập cảnh trái phép. Qua đó, 100% người dân của các huyện: Bình Liêu, Hải Hà và TP. Móng Cái đã ký cam kết.

Đại úy Nguyễn Việt Hà, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh thông tin: Đồn đã phối hợp với thôn, bản, chính quyền địa phương để cung cấp những thông tin của những người thường trực của Ban phòng chống xuất nhập cảnh trái phép để bà con nắm được. 

"Từ đó bà con kịp thời báo cáo khi phát hiện trường hợp vi phạm đến bộ đội biên phòng và chính quyền để kịp thời xử lý, tránh tình trạng dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam”, Đại úy Hà cho biết.

CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái vận động người dân ký cam phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép, tuyệt đối không chứa chấp người nhập cảnh trái phép
CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái vận động người dân ký cam phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép, tuyệt đối không chứa chấp người nhập cảnh trái phép

Được biết, tại Quảng Ninh, hơn 200.000 người dân sinh sống ở khu vực biên giới đã tham gia ký kết tố giác tội phạm nhập cảnh trái phép. Trong 5 tháng đầu năm 2021, Nhân dân đã tố giác hơn 10 vụ đưa người nhập cảnh trái phép, bắt giữ gần 40 đối tượng.

Ông Bùi Xuân Chiều, người dân sống tại thôn Nà Sa, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) cho biết: Sau khi được cán bộ tuyên truyền, phổ biến, người dân hiểu được rằng việc phát hiện người nhập cảnh góp phần bảo đảm an toàn cho phòng chống dịch cho toàn xã hội. Đặc biệt việc giúp đỡ người nhập cảnh trái phép là hành vi vi phạm pháp luật và gây hại đến quốc gia. 

"Vì thế, ngay trong thôn bản, chúng tôi cũng giám sát những đối tượng có biểu hiện lạ, báo cho đường dây nóng đến cơ quan chức năng kịp thời kiểm tra, xử lý”, ông Chiều cho hay.

Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát như hiện nay, bên cạnh sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền thì ý thức, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân là yếu tố quan trọng nhằm phòng ngừa và ngăn chặn dịch xâm nhập vào nước ta. Ðó còn là sự chung tay, góp sức cùng cả hệ thống chính trị nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

(Nội dung truyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Triệt phá tụ điểm buôn bán ma túy phức tạp

Triệt phá tụ điểm buôn bán ma túy phức tạp

Công an Tp. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) vừa phá chuyên án 122-H, triệt xóa điểm mua bán ma túy phức tạp tại đường Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương do Lê Thị Hồng, sinh năm 1979, ở số nhà 211 Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương, Tp. Thanh Hóa cầm đầu.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Thanh Hoá: Những cây cầu treo đang

Thanh Hoá: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 5 phút trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 6 phút trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.
Đôi nét về dân tộc Bố Y

Đôi nét về dân tộc Bố Y

Sắc màu 54 - Cát Tường - 13 phút trước
Bố Y hay còn gọi là (Chủng Chá, Trọng Gia), là một trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (chỉ với hơn 3.000 người theo số liệu điều tra năm 2019). Người Bố Y cư trú chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 2 nhóm địa phương: Bố Y và Tu Dí.
Lai Châu: Phát triển vùng nguyên liệu dứa sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị

Lai Châu: Phát triển vùng nguyên liệu dứa sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị

Tin địa phương - Hà Minh Hưng - 19 phút trước
Đó là nội dung buổi Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị tại bản Nậm Lò, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu vào chiều 27/6.
Lào Cai: Tình trạng tảo hôn 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm

Lào Cai: Tình trạng tảo hôn 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm

Công tác Dân tộc - Thùy Anh - 22 phút trước
Đây là kết quả đánh giá tại Hội nghị giao ban công tác dân tộc tỉnh Lào Cai 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 được tổ chức vào chiều ngày 27/6.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Brazil ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới trong 24 giờ qua

Brazil ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới trong 24 giờ qua

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 298.250 ca nhiễm COVID-19, trong đó Brazil ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất với 51.678 ca.
Bộ Công an dự thảo nhiều quy định mới liên quan đến căn cước công dân

Bộ Công an dự thảo nhiều quy định mới liên quan đến căn cước công dân

Xã hội - Lam Anh - 1 giờ trước
Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.
Lào Cai - Điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao

Lào Cai - Điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Là tỉnh vùng cao, biên giới, xuất phát điểm vô vàn khó khăn với nhiều địa phương “trắng” trường, “trắng” lớp, những năm qua, Lào Cai có nhiều chính sách đầu tư cho phát triển giáo dục, nhất là giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục Lào Cai được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn là điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao và là 1 trong 7 tỉnh thí điểm thực hiện đổi mới giáo dục.
Ký kết Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Ký kết Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngay sau hội đàm cấp cao tại Nhà Quốc hội Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér đã ký Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary, đồng thời trao đổi với Báo chí về kết quả cuộc hội đàm.
Tôn vinh giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại Tuần

Tôn vinh giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2022

Sắc màu 54 - Như Ý - 1 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch số 2143/KH-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Sự kiện sẽ diễn ra trong 6 ngày từ 18 – 23/11/2022.