Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Mỗi người dân hãy là một "pháo đài" phòng, chống dịch

Duy Ly - 15:20, 11/05/2021

Tính đến sáng ngày 11/5/2021, Việt Nam đã ghi nhận con số 3.489 ca nhiễm. Trong đó, số mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 486 ca. Hơn lúc nào hết, người dân cần nêu cao ý thức tự giác, hạn chế tối đa việc đi lại nếu không thực sự cần thiết và tuyệt đối tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021 (ảnh: Bộ Y tế)
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021 (ảnh: Bộ Y tế)

Sau 75 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm nào trong cộng đồng, dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát mạnh trở lại. Tính từ ngày 27/4 đến nay, cả nước đã có thêm hàng trăm ca lây nhiễm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo đó, cả nước đã có 4 nguồn dịch được xác định bao gồm: Đà Nẵng, Yên Bái, Bệnh viện K và Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới Trung ương cơ sở 2; nguồn dịch mới xuất hiện tại Hải Dương là ca bệnh nhập cảnh trái phép từ Lào. Từ 4 nguồn dịch này đã lây lan ra 26 tỉnh, thành phố, với 486 ca mắc COVID-19 trong nước. 

Đặc biệt, trong ngày 10/5 đã đánh dấu một “kỷ lục” mới trong diễn biến dịch khi ghi nhận lần đầu tiên các trường hợp mắc COVID-19 vượt ngưỡng ba con số/ngày, ở mức 129 ca mắc mới. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng ngày 10/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thẳng thắn: “Chúng ta ở trong tình trạng báo động cao do nguy cơ và khả năng lây nhiễm của virus mạnh.”

Phó Giáo sư Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cũng cho biết, đợt dịch lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn.

Đặc biệt trong và sau dịp nghỉ lễ 30/4, lượng người di chuyển giữa các địa phương là rất lớn, việc truy lùng, phong toả khu vực mà các bệnh nhân dương tính với Covid-19 từng đến sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đối với những bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp, đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người lại càng gây áp lực lớn cho cơ quan chức năng. 

Như bệnh nhân 2982 tại Đà Nẵng, từ ngày 19/4 đến ngày 2/5, bệnh nhân hầu như ngày nào cũng di chuyển đến các địa điểm khác nhau như đi giao đồ ăn, đi gửi hàng, đi mua sắm, đi hát Karaoke, đi ăn uống gặp gỡ rất nhiều người. Hay bệnh nhân 2998 với lịch trình phức tạp khi đi du lịch tại Sapa…

Không những vậy, hoạt động nhập cảnh trái phép tại biên giới Tây Nam nước ta cũng đang rất "nóng". Mới đây là vụ tá túc “chui” của 50 người Trung Quốc tại toà chung cư Florence, ở 28 phố Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn và tòa nhà C3 - D'Capitale , phường Trung Hòa tại Hà Nội, lại một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng vượt biên trái phép và tổ chức vượt biên trái phép nhằm trục lợi cá nhân...

Mỗi người dân cần tuân thủ thông điệp 5k của Bộ y tế khuyến cáo
Mỗi người dân cần tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế khuyến cáo

Trước sự phức tạp của tình hình dịch bệnh hiện tại, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Chính phủ kêu gọi toàn thể Nhân dân trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, vì lợi ích của mỗi cá nhân, cộng đồng và của quốc gia, dân tộc tự giác thực hiện nghiêm các quy định của các cấp có thẩm quyền về phòng chống, khắc phục hậu quả của dịch Covid-19. Cần huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia phòng chống dịch”.

Một trong những biện pháp đầu tiên để kiểm soát tình hình chính là hoạt động “Khai báo y tế”. Hiện nay, các cơ quan, tổ chức, các khu dân cư… đều yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế bắt buộc bằng hình thức khai báo trên giấy và khai báo trực tuyến.

Chị Hoàng Thu Hiền, cư dân tại chung cư Rice City, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết: Vừa từ quê lên đến sảnh chung cư là bác bảo vệ đã yêu cầu hai vợ chồng phải khai báo y tế tại quầy ngay. Do nắm được tình hình phức tạp, nên gia đình chị nghiêm túc chấp hành, kê khai cũng chỉ mất mấy phút lại đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh.

Khác với chị Hiền, anh Vũ Việt Dũng cư dân tại Toà Nơ 3, Linh Đàm (Hà Nội) lại lựa chọn khai báo y tế Online trên điện thoại. Đồng thời, anh Dũng cũng cho biết, anh đã tải ứng dụng Bluezone về điện thoại cá nhân. 

Đây là ứng dụng rất hữu ích do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp cùng Công ty công nghệ BKAV triển khai. Với ứng dụng này, người dùng có thể khai báo y tế và kiểm tra xem xung quanh mình có trường hợp nào tiếp xúc với ca nhiễm, ca nghi nhiễm hoặc người có tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm hay không, với điều kiện những người đó sử dụng điện thoại thông minh và cùng cài đặt ứng dụng này.

Cách hoạt động của ứng dụng Bluezone
Cách hoạt động của ứng dụng Bluezone

Bộ Y tế ngày 2/5 cũng đã có công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế) theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid - 19. Tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng để phòng chống dịch Covid - 19 ; thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Với kinh nghiệm 3 lần dập dịch thành công, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng cũng như sự chấp hành nghiêm túc của người dân để đợt dịch thứ 4 này sớm kết thúc. 

Tuy nhiên, kịch bản lúc nào cũng có thể thay đổi. Những biến cố khó lường có thể xảy đến bất cứ lúc nào, đòi hỏi chúng ta phải luôn cảnh giác và tự giác chấp hành các quy định chung về phòng chống dịch. Đừng vì chút lợi cá nhân mà gây ảnh hưởng đến cộng đồng, vì cái giá phải trả cho nó là quá đắt!

Tin cùng chuyên mục
Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Có những ngôi làng bình dị, đơn sơ, có những ngôi làng đã trở thành quê chung với mỗi người dân nước Việt. Để rồi về nơi ấy, ta như bắt gặp giọng nói của trăm quê, xúc cảm của bao lứa tuổi. Ta như bắt gặp lại bóng hình của Người.
Những tín hiệu lạc quan về bình đẳng giới ở vùng DTTS : Nhiều phụ nữ đã vượt qua rào cản (Bài 1)

Những tín hiệu lạc quan về bình đẳng giới ở vùng DTTS : Nhiều phụ nữ đã vượt qua rào cản (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 18 phút trước
Ngày 28/11/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1898/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2018-2025". Sau 4 năm triển khai thực hiện đã tạo sự chuyển biến thực chất về bình đẳng giới.
TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 được tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 được tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Giáo dục - Như Ý - 18 phút trước
Ngày 21/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản gửi các đơn vị liên quan về tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm học 2022-2023 trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thí sinh thuộc diện ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) được tham gia kỳ thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành y tế.
Có một CLB hát Then gồm 3 thế hệ

Có một CLB hát Then gồm 3 thế hệ

Sắc màu 54 - Trần Liên - 34 phút trước
Vùng đất Quan Hạ như dịu đi trong cái nắng đầu hè chao chát khi thanh âm “ơi la” cất lên trong vắt từ những thành viên trong Câu lạc bộ hát Then - đàn Tính thôn Quan Hạ, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ hãy miệt mài, sáng tạo hơn nữa

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ hãy miệt mài, sáng tạo hơn nữa

Thời sự - PV - 42 phút trước
Sáng 21/5, Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.
Phát triển văn hóa đọc ở vùng DTTS, miền núi: “Khát sách

Phát triển văn hóa đọc ở vùng DTTS, miền núi: “Khát sách" (Bài 1)

Giáo dục - Hồng Minh - 44 phút trước
Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, phát triển nhân cách văn hóa cho mỗi con người. Những năm qua, Chính phủ đã luôn quan tâm đầu tư, có nhiều biện pháp, chính sách thiết thực để xây dựng và phát triển văn hóa đọc. Tuy nhiên, hiện nay tại vùng nông thôn, vùng DTTS và miền núi, vẫn chưa giải được “cơn khát ” sách.
Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Đi bộ là cách tập luyện, rèn luyện sức khỏe đơn giản song mang lại nhiều hiệu quả đối với mỗi người. Nếu tập luyện thường xuyên và đúng cách bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên đi bộ như thế nào mới thật sự tốt cho sức khỏe thì lại là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Sau đây là một số phương pháp giúp cho việc đi bộ hàng ngày của bạn thực sự phát huy hiệu quả.
Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 1 giờ trước
Có những ngôi làng bình dị, đơn sơ, có những ngôi làng đã trở thành quê chung với mỗi người dân nước Việt. Để rồi về nơi ấy, ta như bắt gặp giọng nói của trăm quê, xúc cảm của bao lứa tuổi. Ta như bắt gặp lại bóng hình của Người.
Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Sắc màu 54 - Minh Ly - N. Tâm - 1 giờ trước
Ka hâu được hiểu là ghe hầu, loại thuyền độc mộc dành cho Thượng tọa, Đại đức, Người có uy tín ngồi và chỉ đạo các đội ghe thi đấu trong các cuộc đua ghe ngo. Ngoài ra, ghe ka hâu còn dùng để chuyên chở lương thực, nước uống, dàn nhạc… phục vụ, tiếp hậu cần cho đội ghe Ngo trong những cuộc đua, đường đua.
Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Vừa qua, anh Hari Chandra Giri (27 tuổi), người Nepal đã được trang kỷ lục Guiness thế giới ghi nhận là người dùng 2 tay bước xuống 50 bậc thang nhanh nhất thế giới. Tổng thời gian để anh Giri bước xuống 50 bậc thang vỏn vẹn là 12.65 giây.
Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 19 - 20/5, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp với huyện Hải Hà tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 200 đại biểu và người dân 2 xã Quảng Phong và Quảng Đức. Đây là 2 trong 5 xã thuộc vùng DTTS, miền núi của huyện Hải Hà.
Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Kinh tế - Thùy Dung - 1 giờ trước
Tối 20/5, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên - Gia Lai và Giao thương Doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022.