Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Mỗi người dân hãy là một "pháo đài" phòng, chống dịch

Duy Ly - 15:20, 11/05/2021

Tính đến sáng ngày 11/5/2021, Việt Nam đã ghi nhận con số 3.489 ca nhiễm. Trong đó, số mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 486 ca. Hơn lúc nào hết, người dân cần nêu cao ý thức tự giác, hạn chế tối đa việc đi lại nếu không thực sự cần thiết và tuyệt đối tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021 (ảnh: Bộ Y tế)
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021 (ảnh: Bộ Y tế)

Sau 75 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm nào trong cộng đồng, dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát mạnh trở lại. Tính từ ngày 27/4 đến nay, cả nước đã có thêm hàng trăm ca lây nhiễm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo đó, cả nước đã có 4 nguồn dịch được xác định bao gồm: Đà Nẵng, Yên Bái, Bệnh viện K và Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới Trung ương cơ sở 2; nguồn dịch mới xuất hiện tại Hải Dương là ca bệnh nhập cảnh trái phép từ Lào. Từ 4 nguồn dịch này đã lây lan ra 26 tỉnh, thành phố, với 486 ca mắc COVID-19 trong nước. 

Đặc biệt, trong ngày 10/5 đã đánh dấu một “kỷ lục” mới trong diễn biến dịch khi ghi nhận lần đầu tiên các trường hợp mắc COVID-19 vượt ngưỡng ba con số/ngày, ở mức 129 ca mắc mới. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng ngày 10/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thẳng thắn: “Chúng ta ở trong tình trạng báo động cao do nguy cơ và khả năng lây nhiễm của virus mạnh.”

Phó Giáo sư Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cũng cho biết, đợt dịch lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn.

Đặc biệt trong và sau dịp nghỉ lễ 30/4, lượng người di chuyển giữa các địa phương là rất lớn, việc truy lùng, phong toả khu vực mà các bệnh nhân dương tính với Covid-19 từng đến sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đối với những bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp, đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người lại càng gây áp lực lớn cho cơ quan chức năng. 

Như bệnh nhân 2982 tại Đà Nẵng, từ ngày 19/4 đến ngày 2/5, bệnh nhân hầu như ngày nào cũng di chuyển đến các địa điểm khác nhau như đi giao đồ ăn, đi gửi hàng, đi mua sắm, đi hát Karaoke, đi ăn uống gặp gỡ rất nhiều người. Hay bệnh nhân 2998 với lịch trình phức tạp khi đi du lịch tại Sapa…

Không những vậy, hoạt động nhập cảnh trái phép tại biên giới Tây Nam nước ta cũng đang rất "nóng". Mới đây là vụ tá túc “chui” của 50 người Trung Quốc tại toà chung cư Florence, ở 28 phố Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn và tòa nhà C3 - D'Capitale , phường Trung Hòa tại Hà Nội, lại một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng vượt biên trái phép và tổ chức vượt biên trái phép nhằm trục lợi cá nhân...

Mỗi người dân cần tuân thủ thông điệp 5k của Bộ y tế khuyến cáo
Mỗi người dân cần tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế khuyến cáo

Trước sự phức tạp của tình hình dịch bệnh hiện tại, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Chính phủ kêu gọi toàn thể Nhân dân trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, vì lợi ích của mỗi cá nhân, cộng đồng và của quốc gia, dân tộc tự giác thực hiện nghiêm các quy định của các cấp có thẩm quyền về phòng chống, khắc phục hậu quả của dịch Covid-19. Cần huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia phòng chống dịch”.

Một trong những biện pháp đầu tiên để kiểm soát tình hình chính là hoạt động “Khai báo y tế”. Hiện nay, các cơ quan, tổ chức, các khu dân cư… đều yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế bắt buộc bằng hình thức khai báo trên giấy và khai báo trực tuyến.

Chị Hoàng Thu Hiền, cư dân tại chung cư Rice City, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết: Vừa từ quê lên đến sảnh chung cư là bác bảo vệ đã yêu cầu hai vợ chồng phải khai báo y tế tại quầy ngay. Do nắm được tình hình phức tạp, nên gia đình chị nghiêm túc chấp hành, kê khai cũng chỉ mất mấy phút lại đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh.

Khác với chị Hiền, anh Vũ Việt Dũng cư dân tại Toà Nơ 3, Linh Đàm (Hà Nội) lại lựa chọn khai báo y tế Online trên điện thoại. Đồng thời, anh Dũng cũng cho biết, anh đã tải ứng dụng Bluezone về điện thoại cá nhân. 

Đây là ứng dụng rất hữu ích do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp cùng Công ty công nghệ BKAV triển khai. Với ứng dụng này, người dùng có thể khai báo y tế và kiểm tra xem xung quanh mình có trường hợp nào tiếp xúc với ca nhiễm, ca nghi nhiễm hoặc người có tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm hay không, với điều kiện những người đó sử dụng điện thoại thông minh và cùng cài đặt ứng dụng này.

Cách hoạt động của ứng dụng Bluezone
Cách hoạt động của ứng dụng Bluezone

Bộ Y tế ngày 2/5 cũng đã có công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế) theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid - 19. Tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng để phòng chống dịch Covid - 19 ; thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Với kinh nghiệm 3 lần dập dịch thành công, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng cũng như sự chấp hành nghiêm túc của người dân để đợt dịch thứ 4 này sớm kết thúc. 

Tuy nhiên, kịch bản lúc nào cũng có thể thay đổi. Những biến cố khó lường có thể xảy đến bất cứ lúc nào, đòi hỏi chúng ta phải luôn cảnh giác và tự giác chấp hành các quy định chung về phòng chống dịch. Đừng vì chút lợi cá nhân mà gây ảnh hưởng đến cộng đồng, vì cái giá phải trả cho nó là quá đắt!

Tin cùng chuyên mục
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 1 giờ trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 2 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 2 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 2 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 2 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 2 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.