Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo nơi biên giới

P. Ngọc - 15:07, 03/06/2021

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, những năm qua Bộ đội Biên phòng đã triển khai nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực đối với sự nghiệp giáo dục vùng biên giới, nuôi dưỡng ước mơ, nâng bước cho những trẻ em nghèo được tới trường.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) thăm, động viên học sinh đơn vị nhận đỡ đầu. Ảnh: BQĐND
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) thăm, động viên học sinh đơn vị nhận đỡ đầu. Ảnh: BQĐND

“Nâng bước em tới trường”

Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đến công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, những năm qua Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cũng đã có những chương trình hành động cụ thể giúp đỡ trẻ em nghèo nơi biên giới.

Thấu hiểu khó khăn của con em đồng bào vùng biên, nhằm chung tay hỗ trợ các em tiếp tục con đường học tập, từ năm 2016, Bộ tư lệnh BĐBP đã triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Đối tượng thụ hưởng chương trình là các em học sinh khu vực biên giới, hải đảo có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, chương trình lựa chọn, hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em cho đến khi học hết lớp 12. Nguồn kinh phí do cán bộ, chiến sĩ BĐBP đóng góp. Cùng với việc hỗ trợ kinh phí, Bộ tư lệnh BĐBP cũng tổ chức nhiều hoạt động bổ trợ nhằm động viên, khích lệ các em, vươn lên trong học tập.

Thời gian qua, BÐBP tỉnh Điện Biên là một trong những đơn vị đã thực hiện tốt Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên đã nhận đỡ đầu 77 em học sinh là người dân tộc thiểu số đang sinh sống và học tập tại khu vực biên giới, có ý thức vươn lên trong học tập, là con gia đình chính sách, Người có uy tín, người tích cực tham gia cùng BĐBP trong bảo vệ biên giới.

Đồng chí Nhâm Văn Mạnh, Chủ nhiệm chính trị BĐBP tỉnh cho biết: Các cháu học sinh được nhận đỡ đầu, mỗi cháu sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng đến hết năm lớp 12. Đây là số tiền đóng góp của cán bộ, chiến sĩ BÐBP và nguồn huy động từ các tổ chức xã hội, cá nhân giàu lòng hảo tâm. 

Năm học 2020 – 2021, BĐBP tỉnh tiếp tục duy trì số tiền đóng góp từ tiền lương, phụ cấp hàng tháng của cán bộ, chiến sĩ, đồng thời, huy động sự tham gia của các mạnh thường quân, thường xuyên tổ chức các hoạt động gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, trao quà đối với các cháu được đỡ đầu. Theo đó, đa số các cháu được nhận đỡ đầu đều có sự chuyển biến tích cực trong học tập và rèn luyện, đa số các cháu đạt học lực khá, giỏi, có hạnh kiểm tốt.

Cha nuôi nơi biên giới

Từ hiệu ứng tích cực của chương trình “Nâng bước em tới trường”, từ tháng 7-2019, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Với mô hình này, những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha, mẹ ở khu vực biên giới sẽ được đưa về nuôi tại Đồn Biên phòng.

Các cán bộ, chiến sĩ biên phòng sẽ có thêm vai trò mới, là trở thành "cha nuôi" của những em nhỏ được Đồn nhận nuôi. Sống tại Đồn Biên phòng, các em nhỏ không chỉ nhận được tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc trực tiếp từ những người lính biên phòng, mà còn được rèn luyện đức tính gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ của các chú bộ đội.

Đại úy Thào Nguyên Hồ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chiềng On, tỉnh Sơn La tâm sự: Đồn Biên phòng có hai “chiến sĩ nhí” Sồng Lao Cường, sinh năm 2008 và Sồng Lao Việt, sinh năm 2010. Đây là hai cháu được cán bộ, chiến sỹ Đồn nhận nuôi dưỡng, chăm sóc tại đơn vị từ đầu tháng 9/2019. Hoàn cảnh của hai cháu rất đáng thương, bố mất sớm do tai nạn giao thông, mẹ lấy chồng, hai em sinh sống với bà nội ở bản Suối Cút, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo ở xã.

Bây giờ, hai em Cường, Việt có thêm những "cha nuôi" mang quân hàm xanh, được sống trong ngôi nhà mới với điều kiện sinh hoạt, học tập đầy đủ; được chăm lo chu đáo từ bữa ăn, đến giấc ngủ.

Tại Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, đứng chân trên địa bàn xã khó khăn của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Năm 2019, Đồn đã nhận nuôi hai cháu, trong đó có cháu Vì Văn Hoàng, sinh năm 2010, ở bản Nà Nhụng.

Từ khi được đón về ở tại Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, nhận được tình yêu thương, sự chỉ bảo tận tình của các chú bộ đội, Hoàng đã tự tin hơn và luôn có ý thức vươn lên trong học tập. Hoàng kể: Bây giờ cháu rất vui, được đi học gần trường, còn được các chú trong Đồn mua cho quần áo, đồ dùng học tập, giày dép mới như các bạn cùng lớp.

Còn tại Đồn Biên phòng Tam Chung, BĐBP tỉnh Thanh Hóa đang nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng em Vi Văn Thắng và Hoàng Văn Tuất, dân tộc Thái, ở bản Poọng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát. Những ngày tháng cùng ăn, cùng ở, được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Chung dạy dỗ học tập, Vi Văn Thắng và Hoàng Văn Tuất đã trở thành những “chiến sĩ biên phòng nhí” nơi biên cương và hiện đang là học sinh gương mẫu của lớp 8A, Trường THCS bán trú Tam Chung.

Những ví dụ trên chỉ là một trong số hàng nghìn trường hợp các em nhỏ nơi biên giới đang được BĐBP giúp đỡ. Những việc làm đó đã chắp cánh ước mơ, nâng bước các em trên hành trình đi đến tương lai, mở ra cơ hội cho các em vượt khó, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo đà cho giáo dục bứt phá

Tuyên Quang: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo đà cho giáo dục bứt phá

Đặt giáo dục ở vị trí trọng tâm, Tuyên Quang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới. Tỉnh đổi mới mạnh mẽ tư duy quản lý và phát triển giáo dục - đào tạo, song hành với chuyển đổi số, hoàn thiện môi trường học tập và xây dựng đội ngũ. Giáo dục được xác định là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển con người, qua đó tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Chiều 4/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP). Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông cùng bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.
Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:10, 04/11/2025
Chiều 4/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh để triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13).
Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Tin tức - Anh Trúc - 19:06, 04/11/2025
Dự kiến, rạng sáng mai (5/11), bão Kalmaegi sẽ đi vào Biển Đông, mạnh cấp 13 và trở thành cơn bão thứ 13 trong năm nay. Từ tối hoặc đêm 6/11, bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực từ Đà Nẵng - Khánh Hòa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 12, giật cấp 14 - 15.
Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Tin tức - Minh Anh - 18:54, 04/11/2025
Từ ngày 18 - 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian văn hóa đa sắc màu và sống động giữa lòng Thủ đô.
Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Thời sự - Khánh Ngân - 18:50, 04/11/2025
Mưa lớn kéo dài trong các ngày qua khiến nhiều khu vực ở Quảng Trị bị ngập sâu, giao thông chia cắt, thiệt hại nặng về người và tài sản. Đến trưa 4/11, toàn tỉnh đã có 7 người chết, 1 người mất tích và hàng nghìn hộ dân phải sơ tán.
Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:41, 04/11/2025
Ngày 4/11, ông Bùi Thế Anh - Chủ tịch UBND xã La Dêê, TP. Đà Nẵng, cho biết, chính quyền địa phương vừa ban hành thông báo khẩn, yêu cầu các lực lượng sẵn sàng tổ chức sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thời sự - PV - 17:27, 04/11/2025
Sáng 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về các Nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Tin tức - Hải Thượng - 17:15, 04/11/2025
Đồn Biên phòng Tam Quang (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) phối hợp với UBND xã Tam Quang, Nghệ An và các nhóm thiện nguyện Tâm Anh, Đồng Tâm (Hà Nội) vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình bà Vy Thị Thưởng, dân tộc Thái, trú tại bản Tân Hương, xã Tam Quang.
Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Tin tức - Anh Trúc - 17:12, 04/11/2025
Một đoạn tường thành dài 15m ở mặt phía Bắc của Hoàng thành Huế đã bị đổ sập do mưa lớn. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế che bạt bảo vệ và rào chắn đảm bảo an toàn cho khu vực này.
Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Thời sự - Hoàng Minh - 17:12, 04/11/2025
Sáng 4/11, tiếp tục chương trình Kỳ thi thứ 10, Quốc hội khóa XV, Quốc hội nghe Chính phủ trình bày về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Dự án Luật này đã bổ sung nhiều nội dung quan trọng, phù hợp sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và tổ chức chính quyền 2 cấp.
Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Thời sự - PV - 16:51, 04/11/2025
Chiều 4/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin tại hội trường Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.