Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo nơi biên giới

P. Ngọc - 15:07, 03/06/2021

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, những năm qua Bộ đội Biên phòng đã triển khai nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực đối với sự nghiệp giáo dục vùng biên giới, nuôi dưỡng ước mơ, nâng bước cho những trẻ em nghèo được tới trường.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) thăm, động viên học sinh đơn vị nhận đỡ đầu. Ảnh: BQĐND
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) thăm, động viên học sinh đơn vị nhận đỡ đầu. Ảnh: BQĐND

“Nâng bước em tới trường”

Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đến công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, những năm qua Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cũng đã có những chương trình hành động cụ thể giúp đỡ trẻ em nghèo nơi biên giới.

Thấu hiểu khó khăn của con em đồng bào vùng biên, nhằm chung tay hỗ trợ các em tiếp tục con đường học tập, từ năm 2016, Bộ tư lệnh BĐBP đã triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Đối tượng thụ hưởng chương trình là các em học sinh khu vực biên giới, hải đảo có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, chương trình lựa chọn, hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em cho đến khi học hết lớp 12. Nguồn kinh phí do cán bộ, chiến sĩ BĐBP đóng góp. Cùng với việc hỗ trợ kinh phí, Bộ tư lệnh BĐBP cũng tổ chức nhiều hoạt động bổ trợ nhằm động viên, khích lệ các em, vươn lên trong học tập.

Thời gian qua, BÐBP tỉnh Điện Biên là một trong những đơn vị đã thực hiện tốt Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên đã nhận đỡ đầu 77 em học sinh là người dân tộc thiểu số đang sinh sống và học tập tại khu vực biên giới, có ý thức vươn lên trong học tập, là con gia đình chính sách, Người có uy tín, người tích cực tham gia cùng BĐBP trong bảo vệ biên giới.

Đồng chí Nhâm Văn Mạnh, Chủ nhiệm chính trị BĐBP tỉnh cho biết: Các cháu học sinh được nhận đỡ đầu, mỗi cháu sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng đến hết năm lớp 12. Đây là số tiền đóng góp của cán bộ, chiến sĩ BÐBP và nguồn huy động từ các tổ chức xã hội, cá nhân giàu lòng hảo tâm. 

Năm học 2020 – 2021, BĐBP tỉnh tiếp tục duy trì số tiền đóng góp từ tiền lương, phụ cấp hàng tháng của cán bộ, chiến sĩ, đồng thời, huy động sự tham gia của các mạnh thường quân, thường xuyên tổ chức các hoạt động gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, trao quà đối với các cháu được đỡ đầu. Theo đó, đa số các cháu được nhận đỡ đầu đều có sự chuyển biến tích cực trong học tập và rèn luyện, đa số các cháu đạt học lực khá, giỏi, có hạnh kiểm tốt.

Cha nuôi nơi biên giới

Từ hiệu ứng tích cực của chương trình “Nâng bước em tới trường”, từ tháng 7-2019, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Với mô hình này, những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha, mẹ ở khu vực biên giới sẽ được đưa về nuôi tại Đồn Biên phòng.

Các cán bộ, chiến sĩ biên phòng sẽ có thêm vai trò mới, là trở thành "cha nuôi" của những em nhỏ được Đồn nhận nuôi. Sống tại Đồn Biên phòng, các em nhỏ không chỉ nhận được tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc trực tiếp từ những người lính biên phòng, mà còn được rèn luyện đức tính gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ của các chú bộ đội.

Đại úy Thào Nguyên Hồ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chiềng On, tỉnh Sơn La tâm sự: Đồn Biên phòng có hai “chiến sĩ nhí” Sồng Lao Cường, sinh năm 2008 và Sồng Lao Việt, sinh năm 2010. Đây là hai cháu được cán bộ, chiến sỹ Đồn nhận nuôi dưỡng, chăm sóc tại đơn vị từ đầu tháng 9/2019. Hoàn cảnh của hai cháu rất đáng thương, bố mất sớm do tai nạn giao thông, mẹ lấy chồng, hai em sinh sống với bà nội ở bản Suối Cút, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo ở xã.

Bây giờ, hai em Cường, Việt có thêm những "cha nuôi" mang quân hàm xanh, được sống trong ngôi nhà mới với điều kiện sinh hoạt, học tập đầy đủ; được chăm lo chu đáo từ bữa ăn, đến giấc ngủ.

Tại Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, đứng chân trên địa bàn xã khó khăn của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Năm 2019, Đồn đã nhận nuôi hai cháu, trong đó có cháu Vì Văn Hoàng, sinh năm 2010, ở bản Nà Nhụng.

Từ khi được đón về ở tại Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, nhận được tình yêu thương, sự chỉ bảo tận tình của các chú bộ đội, Hoàng đã tự tin hơn và luôn có ý thức vươn lên trong học tập. Hoàng kể: Bây giờ cháu rất vui, được đi học gần trường, còn được các chú trong Đồn mua cho quần áo, đồ dùng học tập, giày dép mới như các bạn cùng lớp.

Còn tại Đồn Biên phòng Tam Chung, BĐBP tỉnh Thanh Hóa đang nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng em Vi Văn Thắng và Hoàng Văn Tuất, dân tộc Thái, ở bản Poọng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát. Những ngày tháng cùng ăn, cùng ở, được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Chung dạy dỗ học tập, Vi Văn Thắng và Hoàng Văn Tuất đã trở thành những “chiến sĩ biên phòng nhí” nơi biên cương và hiện đang là học sinh gương mẫu của lớp 8A, Trường THCS bán trú Tam Chung.

Những ví dụ trên chỉ là một trong số hàng nghìn trường hợp các em nhỏ nơi biên giới đang được BĐBP giúp đỡ. Những việc làm đó đã chắp cánh ước mơ, nâng bước các em trên hành trình đi đến tương lai, mở ra cơ hội cho các em vượt khó, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Tập trung ôn tập “nước rút” cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Lai Châu: Tập trung ôn tập “nước rút” cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2021 đang đến gần. Mặc dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 nhưng giáo viên và học sinh khối 12 trên địa bàn Lai Châu đều đang tập trung cao độ cho công tác ôn tập kết hợp thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, chuẩn bị kiến thức, tâm lý sẵn sàng cho các thí sinh bước vào kỳ thi sắp tới.
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 38 phút trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 53 phút trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.