Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những cô giáo ở Nhìu Cồ San

Trọng Bảo - 16:04, 23/11/2020

Từ trung tâm xã Sảng Ma Sáo, huyện Bát Xát (Lào Cai), phải đi hơn 1 giờ đồng hồ ngược dốc đá mới đến được điểm trường Tiểu học và Mầm non Nhìu Cồ San. Ngôi trường là một dãy nhà nhỏ với mái tôn màu xanh, nơi có những giáo viên không quản ngại khó khăn,chấp nhận rời xa người thân, gia đình, âm thầm hy sinh tuổi trẻ với mong muốn đem con chữ đến cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số.

Ngoài dạy chữ, các cô giáo ở Nhìu Cồ San còn kiêm cả nấu ăn bán trú cho học sinh
Ngoài dạy chữ, các cô giáo ở Nhìu Cồ San còn kiêm cả nấu ăn bán trú cho học sinh

Điểm Trường Tiểu học và điểm trường Mầm non Nhìu Cồ San, là hai điểm trường xa và khó khăn nhất ở xã Sảng Ma Sáo. Trong lớp ghép tiểu học do cô giáo Hoàng Thị Hồng phụ trách gồm hai lứa tuổi lớp 1 và lớp 2. Cô giáo Hồng sắp xếp cho học sinh hai lớp ngồi quay lưng lại với nhau, rồi cùng lúc dạy hai chương trình. Cô chạy đi chạy lại như con thoi, bên này làm bài tập toán thì bên kia tập đánh vần, lớp này tập viết thì bên kia học đặt câu… Học trò dường như cũng biết cô giáo vất vả nên tự giác học bài. Ngoài tiếng cô giáo giảng bài và tiếng đánh vần ê a, hầu như không có tiếng nói chuyện ồn ào trong lớp.

 “Trẻ ở vùng cao này chăm ngoan lắm, dù không có điều kiện tốt như học sinh thành thị, nhưng em nào cũng ham học, điều đó cũng giúp chúng em có thêm động lực để đứng trên bục giảng”, cô Hồng chia sẻ.

Điểm Trường Mầm non Nhìu Cổ San có 2 phòng học vừa được xây mới, đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2020 - 2021. Phụ trách điểm trường là 2 cô giáo Nguyễn Thị Kiều Linh và Hoàng Thị Tâm. Cô Linh sinh năm 1998, nhà ở TP. Lào Cai, vừa nhận công tác ở Nhìu Cồ San  đầu năm học mới. Cô Tâm quê ở huyện Văn Bàn, trước đây cũng dạy ở một trường tư thục ngoài thành phố, năm học này cũng là lần đầu tiên cô đặt chân lên dạy chữ ở Nhìu Cồ San. 

Ở Nhìu Cồ San, cô giáo tận tụy hướng dẫn cho các trò nhỏ học bài ở mọi nơi, mọi lúc.
Ở Nhìu Cồ San, cô giáo tận tụy hướng dẫn cho các trò nhỏ học bài ở mọi nơi, mọi lúc.

Cô giáo trẻ Kiều Linh chia sẻ, ngày còn là sinh viên sư phạm, nghe mọi người nói đến địa danh Bạch Mộc Lương Tử, Nhìu Cồ San, thác Ong Chúa, Linh rất háo hức muốn lên một lần. Có người bạn cùng phòng còn đùa, ít nữa ra trường xin lên đó công tác cho thỏa ước mong...

 "Chẳng ngờ em lên đây nhận công tác thật. Phong cảnh ở đây đẹp lắm, nhưng em chưa có thời gian khám phá. Ban ngày thì phải trông coi, chăm sóc cho trẻ nhỏ;  đến khi phụ huynh đón trẻ về thì trời cũng sẩm tối. Biết là  lên vùng cao dạy học sẽ rất vất vả, nhưng em đã chuẩn bị sẵn tinh thần nên khi được phân công về công tác tại điểm trường này, em không chút phân vân gì,chấp hành lên đường đến với các em ngay", cô Linh tâm sự.

Khó khăn, vất vả nhất đối với các cô là, việc nấu ăn cho học sinh. Mỗi tuần một lần, 2 cô giáo Nguyễn Thị  Kiều Linh và Hoàng Thị Tâm thay nhau  vượt chặng đường hàng chục cây số từ Nhìu Cồ San qua Sin Cơ đến Khu Chu Phìn rồi ra trường chính để nhận thực phẩm cho học sinh. Quãng đường này vô cùng khó khăn, không ít lần các cô giáo bị ngã, bởi gặp trời mưa trơn trợt

Không chỉ khó khăn, xa xôi về địa lý, mà ở Nhìu Cồ San còn chưa có điện lưới. Vì thế buổi tối ở Nhìu Cồ San cũng đến sớm hơn vùng thành phố. Đêm đến, bóng tối bao trùm núi rừng, đi trong khu vực này, thỉnh thoảng mới le lói ánh sáng hắt lên từ ngọn đèn dầu hoặc bóng điện lờ mờ phát ra từ nguồn điện nước.

Trẻ em Nhìu Cồ San trên đường tới lớp
Trẻ em Nhìu Cồ San trên đường tới lớp

“Buổi tối ở đây vắng lắm, nên nhiều lúc dạy học mà chúng em chỉ mong ngày kéo dài mãi để nghe tiếng cười đùa của lũ trẻ. Vì trường học quá xa nên em phải để con nhỏ ở lại với bố dưới huyện Bảo Yên. Nhiều hôm, nhớ con, nhớ gia đình đến quặn thắt. Tháng nào trời không mưa, đường khô ráo thì mọi người sẽ thay nhau  tranh thủ về thăm nhà vào những ngày cuối tuần. Còn những hôm trời mưa, đường trơn thì đành chịu”, cô Hồng chia sẻ.

Cũng theo lời chia sẻ của các cô giáo ở 2 điểm trường Nhìu Cồ San, dù khó khăn, vất vả, nhưng khi tiếng học sinh đánh vần, đọc bài ê a vang lên; khi chứng kiến những khó khăn vất vả mưu sinh của đồng bào; nghĩ về tương lai của con em DTTS sẽ vất cả như cha mẹ chúng nếu không được học hành, nghĩ về khó khăn trong việc vận động mãi các gia đình mới quan tâm đến việc học hành của con cái,  các cô đều  tự dặn lòng, phải trách nhiệm hơn đối với các em học sinh, bởi lũ trẻ còn nhiều thiếu thốn, chúng cần phải được yêu thương và chăm sóc nhiều hơn…

Điểm Trường Tiểu học Nhìu Cồ San cheo leo trên núi
Điểm Trường Tiểu học Nhìu Cồ San cheo leo trên núi
Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.