Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Câu chuyện nhân văn từ ngôi trường ở Bát Xát

Trọng Bảo - 15:09, 20/11/2020

Ở huyện Bát Xát (Lào Cai) có một ngôi trường Mầm non mà nơi đây, các cô giáo đang làm những việc khá “đặc biệt”, đó là suốt 2 năm nay, trong ngôi trường có 5 em học sinh DTTS từ điểm trường lẻ được các cô giáo chuyển về ở hẳn trong trường. Để các em được học tập, chăm sóc, ăn uống đầy đủ, các cô giáo đã phải trích lương đóng góp và phân công nhau chăm nuôi, dạy dỗ các em. Những hành động, tình cảm cao đẹp của các cô giáo, đang viết tiếp những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa về sự nghiệp " trồng người" nơi vùng cao biên giới.

Lớp học tại trường Mầm non Trịnh Tường
Lớp học tại trường Mầm non Trịnh Tường

Thôn Tùng Chỉn 2, xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) cách trung tâm xã hơn 10km, cả thôn chỉ có 05 học sinh trong độ tuổi mầm non. Mở lớp tại thôn thì không đủ học sinh, để các em được đi học đúng độ tuổi các thầy cô giáo phải lặn lội đến từng nhà, vận động phụ huynh đồng ý cho con em mình ra điểm trường chính học.

“Đưa các con ra trường chính chắc chắn môi trường học tập tốt hơn, nhưng các cô cũng phải hy sinh nhiều hơn. Chúng tôi biết điều đó và luôn ghi nhận, chia sẻ cũng như thường xuyên động viên các cô vượt qua những khó khăn bằng việc kêu gọi xã hội hoá, ủng hộ quần áo để cho bữa cơm của các con thêm đủ đầy”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Bát Xát.

“Trước đây, ở Tùng Chỉn 2 cũng có điểm trường mầm non, nhưng thời gian gần đây, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, mỗi gia đình trong bản cũng chỉ sinh 1-2 con, điểm trường không thể duy trì, giáo viên phải ưu tiên tăng cường cho điểm khác”, cô Trần Thị Diệu Linh, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Trịnh Tường cho biết.

Cũng theo cô Linh, với chế độ của Nhà nước thì tại trường Mầm non Trịnh Tường, các con được hưởng chế độ bán trú - hỗ trợ ăn trưa tại trường, riêng 05 em ở Tùng Chỉn 2 do nhà ở xa nên ăn, ngủ tại trường.

“Chúng tôi tổ chức bán trú từ thứ 2 đến thứ 6; thứ 7 và chủ nhật thì bố mẹ sẽ xuống đón con về nhà; thứ 2 các con lại xuống trường. Sau giờ học, khi các học sinh khác về hết, các cô giáo lại phân công nhau ở lại chăm sóc nhóm học sinh xa nhà, cô nào cũng coi chúng như con, chẳng nề hà bất cứ điều gì”.

Do điều kiện nhà xa trường học nên 05 học sinh của Tùng Chỉn 2 được bố trí ăn, ngủ tại trường. Các em rất vui vẻ hòa đồng, tiến bộ rất nhanh, nhất là tiếng phổ thông. Do Nhà nước chỉ hỗ trợ ăn trưa, trong khi 05 trẻ ở lại trường cả tuần nên phần ăn sáng, ăn tối, quà vặt và quần áo các cô phải chung tay mỗi người một ít.

“Các thầy cô thì cũng tuỳ tâm hỗ trợ, hỗ trợ 10 đến 20 nghìn tuỳ theo điều kiện của mỗi người. Dù còn khó khăn nhưng nhà trường cũng cố gắng lo cho các con bữa cơm đủ chất dinh dưỡng, mặc đủ ấm mỗi khi trời trở rét”, cô Linh chia sẻ.

Các cô thay cha mẹ chăm sóc những học sinh nội trú trong trường
Các cô thay cha mẹ chăm sóc những học sinh nội trú trong trường

Ban đầu, khi để các con ở hẳn trong trường, các bậc phụ huynh cũng còn băn khoăn lắm, do con còn nhỏ lại phải xa bố mẹ. Tuy nhiên, mỗi lần đón con về nhà nghỉ cuối tuần, thấy con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn thì phụ huynh cũng dần yên tâm.

“Được các cô giáo thương như con, chăm sóc từ bữa  ăn đến giấc ngủ nên gia đình cũng yên tâm nhiều rồi. Ở nhà bố mẹ không có điều kiện, thời gian chăm sóc, ngày đi làm tối mới về, một ngày thì tối mới cùng các con ở nhà thôi”, anh Lý Láo Lở, phụ huynh em Lý Tràng Tìn tâm sự.

Có thể thấy, những lớp mầm non “nội trú” đặc biệt như ở Trịnh Tường và còn rất nhiều mô hình khác trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt ở rất nhiều vùng, nhiều địa phương vùng khó khăn trên địa bàn cả nước xuất hiện trong những năm qua, đã và đang góp phần tích cực nâng tỷ lệ trẻ mầm non ra lớp của xã đạt 100% - điều không dễ dàng đối với giáo dục vùng cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…