Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Câu chuyện nhân văn từ ngôi trường ở Bát Xát

Trọng Bảo - 15:09, 20/11/2020

Ở huyện Bát Xát (Lào Cai) có một ngôi trường Mầm non mà nơi đây, các cô giáo đang làm những việc khá “đặc biệt”, đó là suốt 2 năm nay, trong ngôi trường có 5 em học sinh DTTS từ điểm trường lẻ được các cô giáo chuyển về ở hẳn trong trường. Để các em được học tập, chăm sóc, ăn uống đầy đủ, các cô giáo đã phải trích lương đóng góp và phân công nhau chăm nuôi, dạy dỗ các em. Những hành động, tình cảm cao đẹp của các cô giáo, đang viết tiếp những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa về sự nghiệp " trồng người" nơi vùng cao biên giới.

Lớp học tại trường Mầm non Trịnh Tường
Lớp học tại trường Mầm non Trịnh Tường

Thôn Tùng Chỉn 2, xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) cách trung tâm xã hơn 10km, cả thôn chỉ có 05 học sinh trong độ tuổi mầm non. Mở lớp tại thôn thì không đủ học sinh, để các em được đi học đúng độ tuổi các thầy cô giáo phải lặn lội đến từng nhà, vận động phụ huynh đồng ý cho con em mình ra điểm trường chính học.

“Đưa các con ra trường chính chắc chắn môi trường học tập tốt hơn, nhưng các cô cũng phải hy sinh nhiều hơn. Chúng tôi biết điều đó và luôn ghi nhận, chia sẻ cũng như thường xuyên động viên các cô vượt qua những khó khăn bằng việc kêu gọi xã hội hoá, ủng hộ quần áo để cho bữa cơm của các con thêm đủ đầy”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Bát Xát.

“Trước đây, ở Tùng Chỉn 2 cũng có điểm trường mầm non, nhưng thời gian gần đây, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, mỗi gia đình trong bản cũng chỉ sinh 1-2 con, điểm trường không thể duy trì, giáo viên phải ưu tiên tăng cường cho điểm khác”, cô Trần Thị Diệu Linh, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Trịnh Tường cho biết.

Cũng theo cô Linh, với chế độ của Nhà nước thì tại trường Mầm non Trịnh Tường, các con được hưởng chế độ bán trú - hỗ trợ ăn trưa tại trường, riêng 05 em ở Tùng Chỉn 2 do nhà ở xa nên ăn, ngủ tại trường.

“Chúng tôi tổ chức bán trú từ thứ 2 đến thứ 6; thứ 7 và chủ nhật thì bố mẹ sẽ xuống đón con về nhà; thứ 2 các con lại xuống trường. Sau giờ học, khi các học sinh khác về hết, các cô giáo lại phân công nhau ở lại chăm sóc nhóm học sinh xa nhà, cô nào cũng coi chúng như con, chẳng nề hà bất cứ điều gì”.

Do điều kiện nhà xa trường học nên 05 học sinh của Tùng Chỉn 2 được bố trí ăn, ngủ tại trường. Các em rất vui vẻ hòa đồng, tiến bộ rất nhanh, nhất là tiếng phổ thông. Do Nhà nước chỉ hỗ trợ ăn trưa, trong khi 05 trẻ ở lại trường cả tuần nên phần ăn sáng, ăn tối, quà vặt và quần áo các cô phải chung tay mỗi người một ít.

“Các thầy cô thì cũng tuỳ tâm hỗ trợ, hỗ trợ 10 đến 20 nghìn tuỳ theo điều kiện của mỗi người. Dù còn khó khăn nhưng nhà trường cũng cố gắng lo cho các con bữa cơm đủ chất dinh dưỡng, mặc đủ ấm mỗi khi trời trở rét”, cô Linh chia sẻ.

Các cô thay cha mẹ chăm sóc những học sinh nội trú trong trường
Các cô thay cha mẹ chăm sóc những học sinh nội trú trong trường

Ban đầu, khi để các con ở hẳn trong trường, các bậc phụ huynh cũng còn băn khoăn lắm, do con còn nhỏ lại phải xa bố mẹ. Tuy nhiên, mỗi lần đón con về nhà nghỉ cuối tuần, thấy con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn thì phụ huynh cũng dần yên tâm.

“Được các cô giáo thương như con, chăm sóc từ bữa  ăn đến giấc ngủ nên gia đình cũng yên tâm nhiều rồi. Ở nhà bố mẹ không có điều kiện, thời gian chăm sóc, ngày đi làm tối mới về, một ngày thì tối mới cùng các con ở nhà thôi”, anh Lý Láo Lở, phụ huynh em Lý Tràng Tìn tâm sự.

Có thể thấy, những lớp mầm non “nội trú” đặc biệt như ở Trịnh Tường và còn rất nhiều mô hình khác trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt ở rất nhiều vùng, nhiều địa phương vùng khó khăn trên địa bàn cả nước xuất hiện trong những năm qua, đã và đang góp phần tích cực nâng tỷ lệ trẻ mầm non ra lớp của xã đạt 100% - điều không dễ dàng đối với giáo dục vùng cao.

Tin cùng chuyên mục
Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Thời tiết tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục xuống thấp trong những ngày qua. Để bảo đảm giữ ấm và an toàn sức khỏe cho học sinh, nhiều nhà trường đã chủ động điều chỉnh thời gian biểu và cho học sinh ở khu vực miền núi nghỉ học.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:29, 16/01/2021
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.