Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Câu chuyện nhân văn từ ngôi trường ở Bát Xát

Trọng Bảo - 15:09, 20/11/2020

Ở huyện Bát Xát (Lào Cai) có một ngôi trường Mầm non mà nơi đây, các cô giáo đang làm những việc khá “đặc biệt”, đó là suốt 2 năm nay, trong ngôi trường có 5 em học sinh DTTS từ điểm trường lẻ được các cô giáo chuyển về ở hẳn trong trường. Để các em được học tập, chăm sóc, ăn uống đầy đủ, các cô giáo đã phải trích lương đóng góp và phân công nhau chăm nuôi, dạy dỗ các em. Những hành động, tình cảm cao đẹp của các cô giáo, đang viết tiếp những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa về sự nghiệp " trồng người" nơi vùng cao biên giới.

Lớp học tại trường Mầm non Trịnh Tường
Lớp học tại trường Mầm non Trịnh Tường

Thôn Tùng Chỉn 2, xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) cách trung tâm xã hơn 10km, cả thôn chỉ có 05 học sinh trong độ tuổi mầm non. Mở lớp tại thôn thì không đủ học sinh, để các em được đi học đúng độ tuổi các thầy cô giáo phải lặn lội đến từng nhà, vận động phụ huynh đồng ý cho con em mình ra điểm trường chính học.

“Đưa các con ra trường chính chắc chắn môi trường học tập tốt hơn, nhưng các cô cũng phải hy sinh nhiều hơn. Chúng tôi biết điều đó và luôn ghi nhận, chia sẻ cũng như thường xuyên động viên các cô vượt qua những khó khăn bằng việc kêu gọi xã hội hoá, ủng hộ quần áo để cho bữa cơm của các con thêm đủ đầy”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Bát Xát.

“Trước đây, ở Tùng Chỉn 2 cũng có điểm trường mầm non, nhưng thời gian gần đây, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, mỗi gia đình trong bản cũng chỉ sinh 1-2 con, điểm trường không thể duy trì, giáo viên phải ưu tiên tăng cường cho điểm khác”, cô Trần Thị Diệu Linh, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Trịnh Tường cho biết.

Cũng theo cô Linh, với chế độ của Nhà nước thì tại trường Mầm non Trịnh Tường, các con được hưởng chế độ bán trú - hỗ trợ ăn trưa tại trường, riêng 05 em ở Tùng Chỉn 2 do nhà ở xa nên ăn, ngủ tại trường.

“Chúng tôi tổ chức bán trú từ thứ 2 đến thứ 6; thứ 7 và chủ nhật thì bố mẹ sẽ xuống đón con về nhà; thứ 2 các con lại xuống trường. Sau giờ học, khi các học sinh khác về hết, các cô giáo lại phân công nhau ở lại chăm sóc nhóm học sinh xa nhà, cô nào cũng coi chúng như con, chẳng nề hà bất cứ điều gì”.

Do điều kiện nhà xa trường học nên 05 học sinh của Tùng Chỉn 2 được bố trí ăn, ngủ tại trường. Các em rất vui vẻ hòa đồng, tiến bộ rất nhanh, nhất là tiếng phổ thông. Do Nhà nước chỉ hỗ trợ ăn trưa, trong khi 05 trẻ ở lại trường cả tuần nên phần ăn sáng, ăn tối, quà vặt và quần áo các cô phải chung tay mỗi người một ít.

“Các thầy cô thì cũng tuỳ tâm hỗ trợ, hỗ trợ 10 đến 20 nghìn tuỳ theo điều kiện của mỗi người. Dù còn khó khăn nhưng nhà trường cũng cố gắng lo cho các con bữa cơm đủ chất dinh dưỡng, mặc đủ ấm mỗi khi trời trở rét”, cô Linh chia sẻ.

Các cô thay cha mẹ chăm sóc những học sinh nội trú trong trường
Các cô thay cha mẹ chăm sóc những học sinh nội trú trong trường

Ban đầu, khi để các con ở hẳn trong trường, các bậc phụ huynh cũng còn băn khoăn lắm, do con còn nhỏ lại phải xa bố mẹ. Tuy nhiên, mỗi lần đón con về nhà nghỉ cuối tuần, thấy con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn thì phụ huynh cũng dần yên tâm.

“Được các cô giáo thương như con, chăm sóc từ bữa  ăn đến giấc ngủ nên gia đình cũng yên tâm nhiều rồi. Ở nhà bố mẹ không có điều kiện, thời gian chăm sóc, ngày đi làm tối mới về, một ngày thì tối mới cùng các con ở nhà thôi”, anh Lý Láo Lở, phụ huynh em Lý Tràng Tìn tâm sự.

Có thể thấy, những lớp mầm non “nội trú” đặc biệt như ở Trịnh Tường và còn rất nhiều mô hình khác trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt ở rất nhiều vùng, nhiều địa phương vùng khó khăn trên địa bàn cả nước xuất hiện trong những năm qua, đã và đang góp phần tích cực nâng tỷ lệ trẻ mầm non ra lớp của xã đạt 100% - điều không dễ dàng đối với giáo dục vùng cao.

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo Đặng Thị Hường với hoạt động bảo tồn văn hóa

Cô giáo Đặng Thị Hường với hoạt động bảo tồn văn hóa

“Là giáo viên dạy học ở các trường có nhiều học sinh DTTS, kiến thức chuyên môn là điều kiện cần, nhưng cũng cần phải am hiểu về văn hóa dân tộc để học sinh tin tưởng, nghe theo thầy, cô và theo đuổi ước mơ”, Tiến sĩ Đặng Thị Hường, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Tuyên Quang chia sẻ.
Tin nổi bật trang chủ
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 5 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 7 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 8 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Tin tức - Hoàng Quý - 20:18, 25/11/2020
Sau hơn 1 tháng xảy ra sự cố sạt lở Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 ở thượng nguồn sông Bồ thuộc xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) khuya 11 đến rạng sáng 12/10 làm 17 công nhân mất tích, đến nay đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân đưa về cho gia đình mai táng; lực lượng tìm kiếm tiến hành rút quân trong ngày 24 – 25/11
Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thời sự - Quỳnh Trâm - 18:51, 25/11/2020
Ngày 25/11, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Mường Lát tổ chức tổng kết Đề án "Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hoá trong tang lễ vùng đồng bào Mông” giai đoạn 2013 - 2020.