Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Thùy Dung - 11:57, 02/06/2020

Điểm trường làng A Lao thuộc Trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai) nằm cách điểm trường chính khoảng 9km. Hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo khó và thiếu thốn. Cha mẹ thường xuyên lên rẫy, ít quan tâm đến việc học của con cái nên công tác giáo dục vùng này luôn gặp nhiều khó khăn.

 Lớp học được lợp ằng tôn bị thủng chi chít, mùa mưa thì ướt át, mùa hè thì nóng nực.
Lớp học được lợp ằng tôn bị thủng chi chít, mùa mưa thì ướt át, mùa hè thì nóng nực.

Còn nhiều khó khăn

Đã hẹn trước, 6h30 sáng, chúng tôi có mặt tại Trường Tiểu học Lơ Pang để cùng các thầy cô vào điểm trường làng A Lao. Vượt qua vài con dốc, đoạn cua khúc khuỷu, chúng tôi đã có mặt tại điểm trường làng A Lao. Điểm trường làng A Lao hiện lên trong nắng mai với sự rực rỡ của phòng thư viện thân thiện. Cô Vũ Thị Hợi, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lơ Pang khoe: “Thư viện này mới được đoàn tình nguyện về dựng lên và tặng cho trường vào Chủ Nhật vừa qua. Bên trong có rất nhiều sách báo, truyện tranh để các em có thêm một sân chơi mới trong giờ ra chơi”.

Điểm trường làng A Lao có 6 lớp học với 147 học sinh, trong đó có 2 lớp 2, các em chủ yếu là người dân tộc Ba Na. Ngoài 5 lớp học đã được xây dựng, điểm trường làng A Lao vẫn còn 1 lớp học được dựng tạm bằng tôn. 

Đúng 7h30, tiếng kẻng vang lên. Những đứa trẻ dân tộc Ba Na với làn da đen nhẻm nhanh chân xếp hàng để chuẩn bị cho buổi lễ trang nghiêm sáng thứ Hai đầu tuần. Buổi lễ diễn ra có phần muộn hơn, vì các thầy cô phải đến nhà vận động một số em học sinh đến trường. 

Chỉ tay về lớp học được lợp tôn, thầy Chhoi, giáo viên lớp 2 cho biết: “Căn phòng này đã được dựng từ nhiều năm nay. Học sinh ở lớp học này cũng thiệt thòi hơn các phòng khác vì thiếu thốn đủ bề. Căn phòng được lợp kín mít, không có cửa sổ nên bị thiếu ánh sáng. Có mấy cái bóng điện lắp cho các em học cũng mới bị trộm vào lấy mất. Mùa hè, các em sẽ phải chịu cảnh nắng nóng. Mùa mưa đến thì mưa dột. Mùa đông lạnh tê tái, gió luồn qua những khe hở ùa vào lớp học lạnh buốt”.

Chung tay vì con trẻ ở làng A Lao

Không chỉ thiếu phòng học, sân trường của làng A Lao vẫn chưa được đổ bê tông. Các em học sinh đến trường phần đa gia đình đều nghèo khó nên đứa nào cũng đen nhẻm, nhỏ thó. Chân tay vẫn còn vương bùn đất, chúng đi học không mặc đồng phục. Những bộ quần áo trên người đa phần là từ các đoàn tình nguyện về tặng. Có đứa mang trên người bộ đồ ngắn cũn cỡn, có bộ rách đôi chỗ và cũng có bộ rộng thùng thình. 

Khó khăn lớn nhất của giáo viên, vẫn là công tác vận động học sinh ra lớp. Phụ huynh còn mải lo mưu sinh nên cũng chưa thực sự quan tâm đến các em. Các giáo viên phải thường xuyên đến nhà vận động, chở các em đến trường mỗi ngày. 

Cô Hợi, giáo viên của điểm trường A Lao cho biết: So với các em ở điểm trường chính, các em ở điểm trường này còn nhiều thiệt thòi. Trước đây, các em học 2 buổi nên phòng học cơ bản là đáp ứng đủ. Nhưng vì đặc thù, tập quán người đồng bào thường lên rẫy vào 8, 9h sáng và trở về vào sau 3, 4h chiều, không có thời gian quan tâm con cái. Nếu các em học 2 buổi thì tình trạng ra lớp rất ít, và gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động nên nhà trường đã đưa ra giải pháp, tập trung các em lại học 1 buổi để nâng cao tỷ lệ học sinh ra lớp và chất lượng dạy và học.

Tin cùng chuyên mục
Học sinh vùng DTTS và miền núi trước kỳ thi THPT quốc gia

Học sinh vùng DTTS và miền núi trước kỳ thi THPT quốc gia

Việc trang bị kiến thức cho các em học sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia đang bước vào giai đoạn nước rút. Sau đợt nghỉ dịch Covid-19 kéo dài, các trường vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều nỗ lực trong việc ôn tập cho các em và đã đạt được những tín hiệu khả quan sau kỳ thi thử. Tuy nhiên, các trường và các em học sinh vẫn phải nỗ lực hơn rất nhiều để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.