Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Thùy Dung - 11:57, 02/06/2020

Điểm trường làng A Lao thuộc Trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai) nằm cách điểm trường chính khoảng 9km. Hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo khó và thiếu thốn. Cha mẹ thường xuyên lên rẫy, ít quan tâm đến việc học của con cái nên công tác giáo dục vùng này luôn gặp nhiều khó khăn.

 Lớp học được lợp ằng tôn bị thủng chi chít, mùa mưa thì ướt át, mùa hè thì nóng nực.
Lớp học được lợp ằng tôn bị thủng chi chít, mùa mưa thì ướt át, mùa hè thì nóng nực.

Còn nhiều khó khăn

Đã hẹn trước, 6h30 sáng, chúng tôi có mặt tại Trường Tiểu học Lơ Pang để cùng các thầy cô vào điểm trường làng A Lao. Vượt qua vài con dốc, đoạn cua khúc khuỷu, chúng tôi đã có mặt tại điểm trường làng A Lao. Điểm trường làng A Lao hiện lên trong nắng mai với sự rực rỡ của phòng thư viện thân thiện. Cô Vũ Thị Hợi, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lơ Pang khoe: “Thư viện này mới được đoàn tình nguyện về dựng lên và tặng cho trường vào Chủ Nhật vừa qua. Bên trong có rất nhiều sách báo, truyện tranh để các em có thêm một sân chơi mới trong giờ ra chơi”.

Điểm trường làng A Lao có 6 lớp học với 147 học sinh, trong đó có 2 lớp 2, các em chủ yếu là người dân tộc Ba Na. Ngoài 5 lớp học đã được xây dựng, điểm trường làng A Lao vẫn còn 1 lớp học được dựng tạm bằng tôn. 

Đúng 7h30, tiếng kẻng vang lên. Những đứa trẻ dân tộc Ba Na với làn da đen nhẻm nhanh chân xếp hàng để chuẩn bị cho buổi lễ trang nghiêm sáng thứ Hai đầu tuần. Buổi lễ diễn ra có phần muộn hơn, vì các thầy cô phải đến nhà vận động một số em học sinh đến trường. 

Chỉ tay về lớp học được lợp tôn, thầy Chhoi, giáo viên lớp 2 cho biết: “Căn phòng này đã được dựng từ nhiều năm nay. Học sinh ở lớp học này cũng thiệt thòi hơn các phòng khác vì thiếu thốn đủ bề. Căn phòng được lợp kín mít, không có cửa sổ nên bị thiếu ánh sáng. Có mấy cái bóng điện lắp cho các em học cũng mới bị trộm vào lấy mất. Mùa hè, các em sẽ phải chịu cảnh nắng nóng. Mùa mưa đến thì mưa dột. Mùa đông lạnh tê tái, gió luồn qua những khe hở ùa vào lớp học lạnh buốt”.

Chung tay vì con trẻ ở làng A Lao

Không chỉ thiếu phòng học, sân trường của làng A Lao vẫn chưa được đổ bê tông. Các em học sinh đến trường phần đa gia đình đều nghèo khó nên đứa nào cũng đen nhẻm, nhỏ thó. Chân tay vẫn còn vương bùn đất, chúng đi học không mặc đồng phục. Những bộ quần áo trên người đa phần là từ các đoàn tình nguyện về tặng. Có đứa mang trên người bộ đồ ngắn cũn cỡn, có bộ rách đôi chỗ và cũng có bộ rộng thùng thình. 

Khó khăn lớn nhất của giáo viên, vẫn là công tác vận động học sinh ra lớp. Phụ huynh còn mải lo mưu sinh nên cũng chưa thực sự quan tâm đến các em. Các giáo viên phải thường xuyên đến nhà vận động, chở các em đến trường mỗi ngày. 

Cô Hợi, giáo viên của điểm trường A Lao cho biết: So với các em ở điểm trường chính, các em ở điểm trường này còn nhiều thiệt thòi. Trước đây, các em học 2 buổi nên phòng học cơ bản là đáp ứng đủ. Nhưng vì đặc thù, tập quán người đồng bào thường lên rẫy vào 8, 9h sáng và trở về vào sau 3, 4h chiều, không có thời gian quan tâm con cái. Nếu các em học 2 buổi thì tình trạng ra lớp rất ít, và gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động nên nhà trường đã đưa ra giải pháp, tập trung các em lại học 1 buổi để nâng cao tỷ lệ học sinh ra lớp và chất lượng dạy và học.

Tin cùng chuyên mục
Học sinh vùng DTTS và miền núi trước kỳ thi THPT quốc gia

Học sinh vùng DTTS và miền núi trước kỳ thi THPT quốc gia

Việc trang bị kiến thức cho các em học sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia đang bước vào giai đoạn nước rút. Sau đợt nghỉ dịch Covid-19 kéo dài, các trường vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều nỗ lực trong việc ôn tập cho các em và đã đạt được những tín hiệu khả quan sau kỳ thi thử. Tuy nhiên, các trường và các em học sinh vẫn phải nỗ lực hơn rất nhiều để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.
Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)

Tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chiều 2/7, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi liên quan tới vấn đề Biển Đông cũng như tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) được nêu ra trong Hội nghị tham vấn cao cấp ASEAN - Trung Quốc lần thứ 26 diễn ra ngày 1/7/2020.
Công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Tin tức - Thanh Huyền - 20:16, 01/07/2020
Ngày 01/7/2020, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Họp báo công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
Lấy phát triển ngành nghề nông nghiệp làm nòng cốt

Lấy phát triển ngành nghề nông nghiệp làm nòng cốt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 17:13, 01/07/2020
Cái đích của xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu là nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân một cách bền vững. Muốn vậy, kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu phải hướng đến sự hội nhập toàn diện của người nông dân trong nền kinh tế thị trường, nhất là trong lĩnh vực sản xuất.
Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:25, 01/07/2020
Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong các làng đồng bào DTTS ở huyện vùng biên Đức Cơ (Gia Lai) vẫn âm ỉ xảy ra và để lại những hệ lụy vô cùng nặng nề trong đời sống người dân. Trước tình trạng đó, huyện Đức Cơ đã có rất nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trên.
Ninh Thuận: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Phương Chi - 12:11, 01/07/2020
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận đã phát huy tốt vai trò của mình trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện các phong trào thi đua cũng như giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Sự kiện - Bình luận - Minh Thu - 11:46, 01/07/2020
Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC), 6 tháng đầu năm 2020, dù tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biễn phức tạp, nhưng UBND xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”.
Điện Biên: Cảnh báo tử vong do ngộ độc nấm rừng

Điện Biên: Cảnh báo tử vong do ngộ độc nấm rừng

Bạn đọc - Vũ Lợi - 11:39, 01/07/2020
Thống kê mỗi năm trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận hàng chục vụ ngộ độc do ăn nấm rừng, trong đó, đã có những cái chết thương tâm khiến không ít người phải xót xa. Nhưng dường như, điều đó chưa đủ sức cảnh tỉnh đối với bộ phận người dân vùng cao thường xuyên sử dụng nấm rừng làm thức ăn.
Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân

Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân

Tin tức - Vân Khánh - 11:16, 01/07/2020
Sáng 1/7, tại TP. Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Hội Nông dân quận Ô Môn (Cần Thơ): Tranh công xây nhà cho người nghèo?

Hội Nông dân quận Ô Môn (Cần Thơ): Tranh công xây nhà cho người nghèo?

Bạn đọc - Như Hải - 10:40, 01/07/2020
Tiền xây nhà cho người nghèo là do Chi hội Nông dân (HND) vận động; nhưng khi nhà xây xong, HND quận lại ra quyết định trao tặng Mái ấm nông dân và ghi rõ số tiền trích từ nguồn vận động Quỹ Mái ấm nông dân năm 2020 do HND quận vận động. Sự việc “tréo ngoe” này xảy ra tại quận Ô Môn, TP. Cần Thơ.
Tăng cường kết nối, giao thương: Giải pháp thúc đẩy Chương trình OCOP của Hà Nội

Tăng cường kết nối, giao thương: Giải pháp thúc đẩy Chương trình OCOP của Hà Nội

Kinh tế - Hoàng Thanh - 10:31, 01/07/2020
Trong năm 2020, TP. Hà Nội phấn đấu sẽ có thêm 875 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng. Để đạt được chỉ tiêu này, Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác xúc tiến, kết nối sản phẩm OCOP để tìm cơ hội hợp tác, sản xuất kinh doanh.