Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Thùy Dung - 11:57, 02/06/2020

Điểm trường làng A Lao thuộc Trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai) nằm cách điểm trường chính khoảng 9km. Hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo khó và thiếu thốn. Cha mẹ thường xuyên lên rẫy, ít quan tâm đến việc học của con cái nên công tác giáo dục vùng này luôn gặp nhiều khó khăn.

 Lớp học được lợp ằng tôn bị thủng chi chít, mùa mưa thì ướt át, mùa hè thì nóng nực.
Lớp học được lợp ằng tôn bị thủng chi chít, mùa mưa thì ướt át, mùa hè thì nóng nực.

Còn nhiều khó khăn

Đã hẹn trước, 6h30 sáng, chúng tôi có mặt tại Trường Tiểu học Lơ Pang để cùng các thầy cô vào điểm trường làng A Lao. Vượt qua vài con dốc, đoạn cua khúc khuỷu, chúng tôi đã có mặt tại điểm trường làng A Lao. Điểm trường làng A Lao hiện lên trong nắng mai với sự rực rỡ của phòng thư viện thân thiện. Cô Vũ Thị Hợi, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lơ Pang khoe: “Thư viện này mới được đoàn tình nguyện về dựng lên và tặng cho trường vào Chủ Nhật vừa qua. Bên trong có rất nhiều sách báo, truyện tranh để các em có thêm một sân chơi mới trong giờ ra chơi”.

Điểm trường làng A Lao có 6 lớp học với 147 học sinh, trong đó có 2 lớp 2, các em chủ yếu là người dân tộc Ba Na. Ngoài 5 lớp học đã được xây dựng, điểm trường làng A Lao vẫn còn 1 lớp học được dựng tạm bằng tôn. 

Đúng 7h30, tiếng kẻng vang lên. Những đứa trẻ dân tộc Ba Na với làn da đen nhẻm nhanh chân xếp hàng để chuẩn bị cho buổi lễ trang nghiêm sáng thứ Hai đầu tuần. Buổi lễ diễn ra có phần muộn hơn, vì các thầy cô phải đến nhà vận động một số em học sinh đến trường. 

Chỉ tay về lớp học được lợp tôn, thầy Chhoi, giáo viên lớp 2 cho biết: “Căn phòng này đã được dựng từ nhiều năm nay. Học sinh ở lớp học này cũng thiệt thòi hơn các phòng khác vì thiếu thốn đủ bề. Căn phòng được lợp kín mít, không có cửa sổ nên bị thiếu ánh sáng. Có mấy cái bóng điện lắp cho các em học cũng mới bị trộm vào lấy mất. Mùa hè, các em sẽ phải chịu cảnh nắng nóng. Mùa mưa đến thì mưa dột. Mùa đông lạnh tê tái, gió luồn qua những khe hở ùa vào lớp học lạnh buốt”.

Chung tay vì con trẻ ở làng A Lao

Không chỉ thiếu phòng học, sân trường của làng A Lao vẫn chưa được đổ bê tông. Các em học sinh đến trường phần đa gia đình đều nghèo khó nên đứa nào cũng đen nhẻm, nhỏ thó. Chân tay vẫn còn vương bùn đất, chúng đi học không mặc đồng phục. Những bộ quần áo trên người đa phần là từ các đoàn tình nguyện về tặng. Có đứa mang trên người bộ đồ ngắn cũn cỡn, có bộ rách đôi chỗ và cũng có bộ rộng thùng thình. 

Khó khăn lớn nhất của giáo viên, vẫn là công tác vận động học sinh ra lớp. Phụ huynh còn mải lo mưu sinh nên cũng chưa thực sự quan tâm đến các em. Các giáo viên phải thường xuyên đến nhà vận động, chở các em đến trường mỗi ngày. 

Cô Hợi, giáo viên của điểm trường A Lao cho biết: So với các em ở điểm trường chính, các em ở điểm trường này còn nhiều thiệt thòi. Trước đây, các em học 2 buổi nên phòng học cơ bản là đáp ứng đủ. Nhưng vì đặc thù, tập quán người đồng bào thường lên rẫy vào 8, 9h sáng và trở về vào sau 3, 4h chiều, không có thời gian quan tâm con cái. Nếu các em học 2 buổi thì tình trạng ra lớp rất ít, và gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động nên nhà trường đã đưa ra giải pháp, tập trung các em lại học 1 buổi để nâng cao tỷ lệ học sinh ra lớp và chất lượng dạy và học.

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.