Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗ lực dạy chữ cho học sinh vùng khó khăn

Thùy Dung - Lê Hường - 10:48, 02/03/2020

Dốc quanh co, heo hút, địa hình hiểm trở là con đường đến điểm trường làng Đê Kôn, xã Hà Ra, huyện Mang Yang (Gia Lai) mà các giáo viên của Trường Tiểu học Hà Ra số 2 phải vượt qua để mang được con chữ đến với con em đồng bào Ba Na làng Đê Kôn.

Con dốc quanh co đầy bùn lầy mà giáo viên tại điểm trường làng Đê Kôn phải vượt qua hằng ngày để gieo chữ cho các em
Con dốc quanh co đầy bùn lầy mà giáo viên tại điểm trường làng Đê Kôn phải vượt qua hằng ngày để gieo chữ cho các em

Ông Lưnh, Trưởng thôn làng Đê Kôn cho biết: “Làng Đê Kôn nằm xa trung tâm xã Hà Ra. Làng hiện có 54 hộ, 238 khẩu, 100% người Ba Na. Cuộc sống của người dân tuy còn nhiều khó khăn, nhưng thấu hiểu được cái đói, cái nghèo nên họ vẫn muốn cho con đến trường để học cái chữ”. 

Điểm trường Tiểu học Hà Ra số 2 cách điểm trường chính chỉ 10km. Tuy nhiên, trước khi xuất phát, các thầy, cô giáo đã đề nghị “được chở” chúng tôi, vì địa hình vô cùng phức tạp, hiểm trở. 

Di chuyển được khoảng 5km thì xe bắt đầu leo dốc. Con đường phía trước bùn lầy nhão nhoẹt, trơn trượt, dốc cao hun hút, khuất tầm nhìn, nếu không phải là người bản địa có lẽ sẽ gặp nhiều nguy hiểm. Không ít lần, chúng tôi phải xuống đẩy xe vì đường trơn và dốc cao. 

Vừa đẩy xe lên con dốc cao, cô Hà Thị Linh, giáo viên điểm trường làng Đê Kôn cho biết: Lớp học một buổi, nên các giáo viên thường sáng đi chiều về. Để cho kịp giờ lên lớp, chúng tôi thường phải dậy từ 5h sáng. Những ngày trời mưa, giáo viên phải gọi điện nhờ Trưởng thôn thông báo cho các em đến trường muộn hơn, vì giáo viên sẽ mất nhiều thời gian di chuyển. Nếu lớp thiếu học sinh, giáo viên sẽ đến từng nhà chở các em đến trường, đủ học sinh mới bắt đầu dạy học. 

Điểm trường làng Đê Kôn có 2 lớp ghép với 28 em theo học, do cô Lê Thị Diệu (55 tuổi) và cô Hà Thị Linh (49 tuổi) chủ nhiệm. Trước kia, giáo viên chủ nhiệm chủ yếu là các thầy. Nhưng năm học 2018 vừa qua, người dân làng mong muốn được thêm giáo viên nữ lên dạy học. Vì vậy, 2 giáo viên đứng lớp hiện nay đều mới nhận công tác đầu năm học vừa qua. 

 Vượt qua quãng đường gian nan, xe chúng tôi cũng di chuyển được tới điểm trường. Cô Lê Thị Diệu cho biết: “Học sinh ở điểm trường này ngoan lắm. Nhìn mấy đứa mà thương, nên mình dốc toàn bộ tâm huyết không chỉ trên vai trò trồng người, mà tôi muốn các em xem mình như người mẹ thứ hai”. 

Thầy Nguyễn Huy Ba, giáo viên hơn 10 năm đứng lớp ở điểm trường Đê Kôn kể lại: “Những năm đầu nhận công tác tại điểm trường, vì đường sá xa xôi nên buộc phải ở lại điểm trường. Thấy những khó khăn của thầy giáo bám làng, người dân lúc bấy giờ có gạo góp gạo, có rau góp rau, có miếng thịt rừng góp miếng thịt để nuôi thầy giáo. Lúc đấy mình thấy như một người con của làng. Đến bây giờ về điểm trường mới, tôi vẫn trân quý cái tình của người Ba Na ở làng Đê Kôn”.

Tiếp câu chuyện của thầy Ba, cô Diệu bộc bạch: Mỗi lần đến chở học sinh đến lớp, bà con vẫn hỏi cô giáo đã ăn cơm chưa, mình nói chưa, là bà con liền gửi cho nắm cơm. Con trẻ thì thích đến trường học cái chữ, ngoan ngoãn. Cha mẹ học sinh thì luôn quan tâm, tạo điều kiện cho giáo viên, cũng như động viên các em chăm chỉ đi học. Đây cũng chính là động lực để các thầy cô giáo gắn bó với người dân và nỗ lực để dạy chữ cho học sinh.

Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.