Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Lê Hường - 18:04, 29/10/2020

Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.

Cô Hương (bìa trái) trao quà cho bà con buôn làng
Cô Hương (bìa trái) trao quà cho bà con buôn làng

Thời điểm đó, cơ sở vật chất của trường cũng thiếu thốn trăm bề, lớp học có khi 1 phòng 2 lớp. Nhiều hôm trùng giờ, cô trò ôm sách vở đi tìm phòng trống để học tạm. Đặc biệt, các em chủ yếu là học sinh DTTS nên tiếng phổ thông hạn chế, các em lại ít giao tiếp nên phải giảng rất nhiều lần. Mai Hương cho biết: “Với tôi vất vả đó không ám ảnh bằng nhìn cảnh học trò, bà con buôn làng quanh quẩn với cái nghèo, cái đói. Ở đây, gia đình nào cũng 5 - 7 con, thậm chí có gia đình 10 con, làm chẳng đủ lo cho con ăn học”.

Để hiểu rõ hoàn cảnh học trò và dạy học hiệu quả, Mai Hương thường xuyên xuống buôn làng trò chuyện với dân, học tiếng đồng bào Xơ Đăng để dễ dàng giao tiếp, vận động phụ huynh cũng như học sinh. Mai Hương bỏ tiền ra sơn lại trường, lớp, trang trí các bức họa bằng chính tay mình nhằm tạo động lực, khích lệ học sinh đến lớp.

Mai Hương kể: Ở đây nhà ai cũng nghèo, trẻ nhỏ đa phần nhịn ăn sáng đi học, quần áo thiếu thốn, nhất là mùa lạnh. Nhiều em mặc chiếc áo mỏng tanh đứng run cầm cập, có trường hợp 2 anh em mặc chung 1 bộ đồ khi đi học. Hương trăn trở tìm cách giúp học trò, sau đó đi xin quần áo, đồ dùng học tập cho các em, phần quà ít nên lúc đầu chỉ tặng các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Rồi Mai Hương kêu gọi thường xuyên hơn và nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn. Quần áo, đồ dùng nhận được từ các nhà hảo tâm, cô mang về phân loại, vệ sinh sạch sẽ. Quần áo người lớn, Mai Hương chở về buôn phát cho người dân.

Mấy năm gần đây, Mai Hương còn kêu gọi ủng hộ cho những hoàn cảnh khó khăn không may mắc bệnh hiểm nghèo có tiền chữa bệnh. Đầu năm học 2020 - 2021, cô cũng đã kêu gọi được hàng trăm bộ quần áo mới và nhiều đồ dùng học tập cho học sinh.

Cô Trần Thị Thu Trang, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương cho biết: Cô Hương về giảng dạy tại trường đã 6 năm. Cô rất nhiệt tình trong việc giảng dạy, không chỉ dạy trên lớp, cô Hương còn phụ đạo thêm cho nhiều học sinh tiếp thu chậm. Ngoài ra, cô Hương rất tích cực tham gia công tác xã hội, cô đã kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân giúp đỡ quần áo, đồ dùng học tập cho học sinh; gạo và các nhu yếu phẩm cho người dân nghèo ở buôn làng.

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo Đặng Thị Hường với hoạt động bảo tồn văn hóa

Cô giáo Đặng Thị Hường với hoạt động bảo tồn văn hóa

“Là giáo viên dạy học ở các trường có nhiều học sinh DTTS, kiến thức chuyên môn là điều kiện cần, nhưng cũng cần phải am hiểu về văn hóa dân tộc để học sinh tin tưởng, nghe theo thầy, cô và theo đuổi ước mơ”, Tiến sĩ Đặng Thị Hường, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Tuyên Quang chia sẻ.
Tin nổi bật trang chủ
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - Theo TTXVN - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 9 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.