Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác Giáo dục ở huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi): Khó khăn chồng lên khó khăn

Thành Nhân - 11:07, 18/04/2020

Hạn chế về các thiết bị kỹ thuật, Internet,... khiến việc dạy học trực tuyến ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) rất khó khăn. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục huyện đang đối diện với những nỗi lo khác khi học sinh trở lại trường.

Giáo viên tới nhà để kèm cho các em học sinh trong khi nghỉ dịch
Giáo viên tới nhà để kèm cho các em học sinh trong khi nghỉ dịch

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Sơn Tây, toàn huyện có 22 trường học với 454 giáo viên và trên 5.700 học sinh. Do đặc thù cuộc sống của người dân còn khó khăn, trình độ người dân còn hạn chế, hằng ngày phải đi nương rẫy kiếm tiền lo cuộc sống nên lơ là trong việc giám sát con em học tập. Vì thế, đây là nỗi lo rất lớn của ngành Giáo dục từ khi các em nghỉ học do dịch.

Một trong những phương án ngành Giáo dục đưa ra là học trực tuyến. Thế nhưng, với điều kiện thiếu thốn như hiện nay, phương án này ít khả thi. 

Khi được đề cập đến câu chuyện có ôn bài cho trẻ trong mùa dịch này không, chị Đinh Thị Bút, ở thôn Huy Em, xã Sơn Mùa (huyện Sơn Tây) cho biết: “Sách vở bọn trẻ trong nhà nó làm rách hết rồi. Chuyện tự học đã khó, bảo chúng học bài trực tuyến hay qua truyền hình càng khó hơn”.

Cùng suy nghĩ với chị Bút, anh Đinh Văn Von, thôn Nước Min, xã Sơn Mùa, cho hay: Học sinh miền núi đa số là gia đình khó khăn. Máy tính bàn, Laptop, điện thoại thông minh không mấy ai có. Đó là chưa kể không phải nơi nào cũng lắp được chảo tivi hay bắt được mạng. Thầy cô liên lạc với phụ huynh vận động các em ra lớp, có khi còn mất sóng liên tục.

Ông Bùi Thế Giới, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sơn Tây chia sẻ: Trong thời gian qua, kể từ khi nắm thông tin về tình hình dịch bệnh từ các cấp và sau khi có thông tin cho học sinh nghỉ học, Phòng đã họp khẩn cấp các trường, tìm các hình thức ôn tập phù hợp với thực tiễn của từng trường. Qua đó, xét thấy chỉ có việc giao bài tập cho các em làm ở nhà là phương án khả thi nhất ở miền núi. 

Không chỉ khó khăn trong thời gian nghỉ học, sau khi trở lại trường, nếu học sinh đồng bằng gặp khó khăn một, thì ở miền núi khó khăn gấp nhiều lần. Đặc biệt, với học sinh lớp mầm non và lớp 1 sẽ gặp khó khăn trong việc học tiếng Việt. Nghỉ học dài ngày khiến vốn tiếng Việt ít ỏi các em đã học được gần như không còn nhớ gì.

Hiện nay, một số trường mẫu giáo đã cử giáo viên đến nhà để trực tiếp dạy tiếng Việt cho học sinh trong thời gian nghỉ học. Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Pơ-Niêng Lê Thị Thanh Nhị cho hay: Nhà trường có tham mưu với Phòng GD&ĐT, hằng tuần, các thầy cô giáo chia nhau đến khu vực mình phụ trách, phối hợp với trưởng thôn để tuyên truyền đến các phụ huynh, giáo viên về công tác phòng, chống dịch bệnh, cũng như tự bảo vệ mình trong thời gian nghỉ học. Ngoài ra, nhà trường còn cử giáo viên đến tận nhà để dạy cho các em. 

“Những ngày nghỉ do dịch, giáo viên nhà trường còn bận rộn và lo lắng hơn cho các em. Tuy nhiên, các cô giáo đều rất vui vẻ vì việc học hành của các em cũng được cải thiện phần nào, thuận lợi hơn sau khi trở lại trường”, cô Nhị chia sẻ thêm.

Nhà trường có tham mưu với Phòng GD&ĐT, hằng tuần, các thầy cô giáo chia nhau đến khu vực mình phụ trách, phối hợp với trưởng thôn để tuyên truyền đến các phụ huynh, giáo viên về công tác phòng, chống dịch bệnh, cũng như tự bảo vệ mình trong thời gian nghỉ học”.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Pơ-Niêng Lê Thị Thanh Nhị

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Trước những thay đổi về địa giới hành chính và Hiến pháp, ngày 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố quyết định điều chỉnh chương trình của 4 môn học. Tuy nhiên, Bộ khẳng định sách giáo khoa (SGK) hiện hành vẫn sẽ được sử dụng trong năm học 2025-2026.
Tin nổi bật trang chủ
"Điểm tựa" bình yên của Nhân dân

"Điểm tựa" bình yên của Nhân dân

80 năm qua, trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bên cạnh việc bảo đảm vững chắc an ninh, trật tự, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã có nhiều đóng góp rất quan trọng và hiệu quả trong công tác tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước về bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, chủ động đề xuất nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật quan trọng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cũ (nay là xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi) không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học”, thì việc xây dựng phòng học đã được dừng lại và nhà rông được giữ nguyên. Những ngày này, đồng bào Xơ Đăng nơi đây đang chung tay, góp sức sửa chữa lại nhà rông truyền thống cho khang trang hơn, để phục vụ các lễ hội truyền thống của làng.
Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Gia Lai, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng.
Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung dự Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh tại tỉnh Tuyên Quang

Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung dự Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh tại tỉnh Tuyên Quang

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Sáng 19/8, tỉnh Tuyên Quang long trọng tổ chức Lễ khánh thành Dự án Đầu tư xây dựng cầu và tuyến đường tránh thị trấn Sơn Dương tại xã Sơn Dương và Lễ khởi động dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở xã Thanh Thủy tại xã Thanh Thủy.
Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Tin tức - PV - 1 giờ trước
TP. Hà Nội đã ra mắt nền tảng số “A80 - Tự hào Việt Nam” tại địa chỉ a80.hanoi.gov.vn nhằm phục vụ chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 19/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực II phối hợp với UBND xã Ba Chẽ và UBND xã Kỳ Thượng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 330 (đoạn từ xã Ba Chẽ đến đường tỉnh 342). Khởi công đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Dự án cải tạo đường tỉnh 330 được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo hạ tầng vùng cao Quảng Ninh.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Công an TP. Hồ Chí Minh vinh danh 80 gương điển hình tiên tiến

Công an TP. Hồ Chí Minh vinh danh 80 gương điển hình tiên tiến

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Ngày 19/8, Công an TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025); 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025).
Diễn biến mới nhất về xu thế thời tiết trên cả nước dịp lễ Quốc khánh 2/9

Diễn biến mới nhất về xu thế thời tiết trên cả nước dịp lễ Quốc khánh 2/9

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia dự báo từ ngày 1-5/9, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, khả năng có mưa dông vào chiều tối và đêm; ngày phổ biến ít mưa, có nắng gián đoạn
Vận hành thông suốt, hiệu quả 34 Công an cấp tỉnh trong kỷ nguyên mới

Vận hành thông suốt, hiệu quả 34 Công an cấp tỉnh trong kỷ nguyên mới

Sự kiện - Bình luận - PV - 1 giờ trước
Thời gian qua, lực lượng Công An nhân dân (CAND) luôn tiên phong, đi đầu trong sắp xếp tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình Công an địa phương hai cấp, xây dựng tổ chức bộ máy CAND hướng về cơ sở, gần dân, sát dân để phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.
Xã vùng cao Phước Trà gấp rút về đích xóa nhà tạm

Xã vùng cao Phước Trà gấp rút về đích xóa nhà tạm

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Xã vùng cao Phước Trà (TP. Đà Nẵng) có hơn 90% đồng bào DTTS sinh sống, trong đó chủ yếu là đồng bào Xơ Đăng và Mnông. Nhu cầu về xóa nhà tạm là khá lớn, hiện xã đang gấp rút hoàn thành 100% căn nhà đúng tiến độ.
Một số quy định mới về đất đai

Một số quy định mới về đất đai

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 226/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.