Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác Giáo dục ở huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi): Khó khăn chồng lên khó khăn

Thành Nhân - 11:07, 18/04/2020

Hạn chế về các thiết bị kỹ thuật, Internet,... khiến việc dạy học trực tuyến ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) rất khó khăn. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục huyện đang đối diện với những nỗi lo khác khi học sinh trở lại trường.

Giáo viên tới nhà để kèm cho các em học sinh trong khi nghỉ dịch
Giáo viên tới nhà để kèm cho các em học sinh trong khi nghỉ dịch

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Sơn Tây, toàn huyện có 22 trường học với 454 giáo viên và trên 5.700 học sinh. Do đặc thù cuộc sống của người dân còn khó khăn, trình độ người dân còn hạn chế, hằng ngày phải đi nương rẫy kiếm tiền lo cuộc sống nên lơ là trong việc giám sát con em học tập. Vì thế, đây là nỗi lo rất lớn của ngành Giáo dục từ khi các em nghỉ học do dịch.

Một trong những phương án ngành Giáo dục đưa ra là học trực tuyến. Thế nhưng, với điều kiện thiếu thốn như hiện nay, phương án này ít khả thi. 

Khi được đề cập đến câu chuyện có ôn bài cho trẻ trong mùa dịch này không, chị Đinh Thị Bút, ở thôn Huy Em, xã Sơn Mùa (huyện Sơn Tây) cho biết: “Sách vở bọn trẻ trong nhà nó làm rách hết rồi. Chuyện tự học đã khó, bảo chúng học bài trực tuyến hay qua truyền hình càng khó hơn”.

Cùng suy nghĩ với chị Bút, anh Đinh Văn Von, thôn Nước Min, xã Sơn Mùa, cho hay: Học sinh miền núi đa số là gia đình khó khăn. Máy tính bàn, Laptop, điện thoại thông minh không mấy ai có. Đó là chưa kể không phải nơi nào cũng lắp được chảo tivi hay bắt được mạng. Thầy cô liên lạc với phụ huynh vận động các em ra lớp, có khi còn mất sóng liên tục.

Ông Bùi Thế Giới, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sơn Tây chia sẻ: Trong thời gian qua, kể từ khi nắm thông tin về tình hình dịch bệnh từ các cấp và sau khi có thông tin cho học sinh nghỉ học, Phòng đã họp khẩn cấp các trường, tìm các hình thức ôn tập phù hợp với thực tiễn của từng trường. Qua đó, xét thấy chỉ có việc giao bài tập cho các em làm ở nhà là phương án khả thi nhất ở miền núi. 

Không chỉ khó khăn trong thời gian nghỉ học, sau khi trở lại trường, nếu học sinh đồng bằng gặp khó khăn một, thì ở miền núi khó khăn gấp nhiều lần. Đặc biệt, với học sinh lớp mầm non và lớp 1 sẽ gặp khó khăn trong việc học tiếng Việt. Nghỉ học dài ngày khiến vốn tiếng Việt ít ỏi các em đã học được gần như không còn nhớ gì.

Hiện nay, một số trường mẫu giáo đã cử giáo viên đến nhà để trực tiếp dạy tiếng Việt cho học sinh trong thời gian nghỉ học. Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Pơ-Niêng Lê Thị Thanh Nhị cho hay: Nhà trường có tham mưu với Phòng GD&ĐT, hằng tuần, các thầy cô giáo chia nhau đến khu vực mình phụ trách, phối hợp với trưởng thôn để tuyên truyền đến các phụ huynh, giáo viên về công tác phòng, chống dịch bệnh, cũng như tự bảo vệ mình trong thời gian nghỉ học. Ngoài ra, nhà trường còn cử giáo viên đến tận nhà để dạy cho các em. 

“Những ngày nghỉ do dịch, giáo viên nhà trường còn bận rộn và lo lắng hơn cho các em. Tuy nhiên, các cô giáo đều rất vui vẻ vì việc học hành của các em cũng được cải thiện phần nào, thuận lợi hơn sau khi trở lại trường”, cô Nhị chia sẻ thêm.

Nhà trường có tham mưu với Phòng GD&ĐT, hằng tuần, các thầy cô giáo chia nhau đến khu vực mình phụ trách, phối hợp với trưởng thôn để tuyên truyền đến các phụ huynh, giáo viên về công tác phòng, chống dịch bệnh, cũng như tự bảo vệ mình trong thời gian nghỉ học”.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Pơ-Niêng Lê Thị Thanh Nhị

Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.