Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “nhà giáo” không lương

PV - 11:05, 23/11/2018

“Mở lớp để dạy học chữ dân tộc Khmer cho lớp trẻ không chỉ giúp các em biết được con chữ của dân tộc mình, mà còn giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội…”, đây là suy nghĩ của hầu hết các Hòa thượng, Thượng tọa, nhà sư ở các chùa Khmer vùng Tây Nam bộ. Với suy nghĩ này, những năm qua, tại các chùa đã có rất nhiều lớp học miễn phí, thu hút rất đông đồng bào Khmer theo học. Phụ trách giảng dạy ở những lớp học này là những nhà giáo mang áo tu hành.

Bài cuối:  Nhà giáo mang áo tu hành

nhà giáo không lương Một buổi học tại chùa Tà Teng (Kiên Giang).

 

10 năm dạy chữ cho sinh viên nghèo

Nằm giữa trung tâm thành phố Cần Thơ, hằng ngày người dân vẫn nghe tiếng học bài ê a trong chùa Pitu Khôsa Răngsây. Đây là lớp học do Thượng tọa Hoàng Kim mở để dạy chữ và tiếng Khmer, học viên hầu hết là sinh viên đại học người Khmer.

Thượng tọa Hoàng Kim tên thật là Lý Hùng, sinh năm 1967, trong một gia đình nghèo ở Cần Thơ. Ngày nhỏ, sư thầy thường phải theo mẹ đi khắp nơi kiếm sống, không được học hành đến nơi, đến chốn. Năm 1982, thầy vào chùa Sanvor Pôthinhen ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ xin xuất gia và được đặt pháp danh là Hoàng Kim. Năm tháng xuất gia, sư Lý Hùng dành hết tâm trí chuyên tâm vào tu học. Năm 1996, sư Lý Hùng được bổ nhiệm làm Trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây. Đây là ngôi chùa có bề dày lịch sử văn hóa, từng là địa chỉ đỏ của thời kỳ cách mạng trước đây.

Sư Lý Hùng cho biết: Cuộc sống nhiều khó khăn nên trước kia sư không được học bài bản. Sư rất tiếc vì sư rất hiểu giá trị của tri thức. Bởi vậy, dù là trụ trì chùa, rất nhiều công việc sư phải lo, từ việc chăm lo giữ gìn bản sắc ngôi chùa Khmer, chăm lo dạy dỗ, truyền giảng cho các phật tử, tăng ni hiểu được về đạo đức, lễ nghĩa ở đời, hướng tới cuộc sống thiện tâm… sư vẫn dành thời gian để học nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức.

Hiện tại sư Lý Hùng đang hoàn thiện luận án nghiên cứu sinh chuyên ngành phật giáo Nam Tông. Ngoài ra, sư Lý Hùng còn phát tâm mở ký túc xá miễn phí cho sinh viên nghèo, đồng thời mở lớp dạy tiếng Khmer cho các em.

Sư Lý Hùng chia sẻ, ký túc xá của nhà chùa lúc nào cũng có hơn 20 em sinh viên nghèo người Khmer trọ học miễn phí. Mỗi buổi tối sinh viên đều được sư Lý Hùng dạy chữ khmer. Thấy học chữ Khmer rất bổ ích, các em sinh viên còn rủ thêm bạn bè tới học nên lớp thường xuyên có trên 50 người. Hơn 10 năm Chùa mở lớp dạy học miễn phí, khoảng 500 học viên đã biết đọc, biết viết chữ Khmer.

Em Thạch Lam Sơn, quê Sóc Trăng, hiện là sinh viên đại học năm 2 chia sẻ: Dân tộc Khmer chúng em có truyền thống là thanh niên phải có thời gian tu báo hiếu ở chùa để học đạo đức, lễ nghĩa. Thế nhưng do bận rộn với công việc học nên bản thân em và rất nhiều bạn rất khó sắp xếp. Tuy nhiên rất may chúng em được biết lớp học của Thượng tọa Lý Hùng mở miễn phí nên chúng em tìm đến chùa xin Thượng tọa nương nhờ để tu và học chữ Khmer.

“Qua lớp học này, em đã đọc được chữ của dân tộc mình từ đó thêm yêu, thêm tự hào về văn hóa truyền thống dân tộc. Em mong rằng, sẽ có nhiều lớp học như lớp học của Thượng tọa Lý Hùng mở để nhiều bạn trẻ có nơi học tập và chia sẻ cùng nhau bảo tồn, quảng bá văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình”, Thạch Lam Sơn chia sẻ.

Một buổi học tiếng Khmer tại chùa Pitu Khôsa Răngsây (TP. Cần Thơ). Một buổi học tiếng Khmer tại chùa Pitu Khôsa Răngsây (TP. Cần Thơ).

Dạy chữ để tăng cường tình đoàn kết

Không chỉ ở nơi thị thành, ở những vùng biên giới xa xôi nhiều nhà sư miệt mài gieo chữ cho con em đồng bào dân tộc, như Đại Đức Tiên Sà Rách, Trụ trì chùa Tà Teng, xã Phú Lợi, huyện Giang Thành (Kiên Giang). Điều khá đặc biệt, trong lớp học này, Đại Đức Tiên Sà Rách không chỉ dạy chữ Khmer cho người dân trên địa bàn mà lớp học của Đại đức còn có cả bà con người Campuchia bên kia biên giới sang học.

Đại Đức Tiên Sà Rách, cho biết: “việc mở lớp để dạy cho các bạn trẻ không chỉ giúp các em biết được con chữ của dân tộc mình mà còn giúp họ tránh xa các tệ nạn xã hội. Mùa Hè qua, chùa mở 5 lớp dạy chữ Khmer cho khoảng130 em học sinh, từ 6 đến 8 tuổi tại các xã Phú Lợi, Tân Khánh Hòa và xã Phú Mỹ. Em nào không có tập sách, sư đi vận động về tặng cho các em tham gia lớp học chữ Khmer tại chùa”.

Không chỉ dạy học cho các em nhỏ, Đại đức Tiên Sà Rách còn tích cực dạy chữ cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ (Biên phòng tỉnh Kiên Giang). Trung uý Danh Hải, Đồn Biên phòng Phú Mỹ chia sẻ: Khi hay tin Đại đức mở lớp dạy tiếng Khmer, anh em trong đơn vị đã thay nhau đến lớp xin được tham gia học. Mỗi tuần 2 buổi, mỗi buổi từ 2 đến 3 giờ.

“Đồn Biên phòng đóng quân ở địa bàn có đông đồng bào Khmer sinh sống. Việc học chữ Khmer để trao đổi, nắm thông tin trên địa bàn là rất cần thiết, nhất là thuận lợi hơn trong tuyên truyền pháp luật tới đồng bào, để cùng nhau bảo vệ biên giới”, Trung uý Danh Hải cho biết.

Đặc biệt, trên địa bàn có nhiều lớp học không chỉ người dân Việt Nam tham gia, mà có cả những người dân của nước bạn Campuchia sang học tiếng Việt. Cô Tan Hen, huyện Kam Pong Trach, tỉnh Kampot (Campuchia) cho biết: Lúc trước, tôi và bà con trong phum sóc mỗi lần sang đây buôn bán đều không biết chữ Việt Nam để đọc giấy tờ. Nhờ Đại đức Tiên Sà Rách dạy học chữ Việt Nam nên chúng tôi đã biết đọc, trao đổi giao dịch buôn bán với bà con vùng biên thuận lợi hơn rất nhiều”.

Cứ thế, đã bao nhiêu năm trôi qua, dưới mái hiên chùa luôn vang lên tiếng học bài từ các lớp học, rồi tiếng “thầy” cũng được người dân, các em học sinh học tiếng Khmer ở chùa dành gọi các nhà sư. Những việc làm của các sư đã góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, nhân lên lòng tự hào tình đoàn kết các dân tộc.

NHƯ HẠNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 1 giờ trước
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 1 giờ trước
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Xã hội - Mai Hương - 8 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng CSXH. Góp phần quan trọng giúp phụ nữ có điều kiện để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 8 giờ trước
Chiều nay 6/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trả lời trước nghị trường Quốc hội về nhiều vấn đề, nội dung mà các đại biểu quan tâm. Trong số các vấn đề này, có nội dung về việc di cư tự phát của đồng bào Mông đang gây ra những hệ lụy, tác động chưa tốt về an sinh xã hội, bất ổn chính trị… Báo Dân tộc và phát triển xin được trích dẫn ý kiến từ cơ sở để làm rõ hơn về nội dung này.
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai Kpă Đô: Kỳ vọng sẽ gỡ được những nút thắt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai Kpă Đô: Kỳ vọng sẽ gỡ được những nút thắt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - N.Thu - L.Phương - 9 giờ trước
Từ chiều 6/6, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Là tỉnh có đông đồng bào DTTS, được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách dân tộc, chúng tôi rất quan tâm và gửi gắm nhiều sự kỳ vọng vào nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U20 bóng đá nữ châu Á 2024

Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U20 bóng đá nữ châu Á 2024

Thể thao - PV - 9 giờ trước
Chiến thắng thuyết phục 3-0 trước U20 nữ Lebanon giúp U20 nữ Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết Giải U20 bóng đá nữ châu Á 2024.
Khám phá thú vị về mối liên kết giữa nhịp thở và trí nhớ

Khám phá thú vị về mối liên kết giữa nhịp thở và trí nhớ

Khoa học - Công nghệ - PV - 9 giờ trước
Hô hấp là quá trình được cơ thể thực hiện một cách tự động, khiến chúng ta thường không phải bận tâm nghĩ tới. Nhưng các phát hiện khoa học gần đây đã cho thấy hô hấp có liên quan tới trí nhớ.
Hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh

Hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Theo quy định mới, hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh.