Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020

Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.

Thiếu đồ dùng học tập cho trẻ lớp 1 diễn ra phổ biến ở miền núi Thanh Hóa. (Trong ảnh: Một giờ học của HS lớp 1-Trường Tiểu học Trung Thượng, huyện Quan Sơn.)
Thiếu đồ dùng học tập cho trẻ lớp 1 diễn ra phổ biến ở miền núi Thanh Hóa. (Trong ảnh: Một giờ học của HS lớp 1-Trường Tiểu học Trung Thượng, huyện Quan Sơn.)

Trước đó, ngay từ tháng 12/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã duyệt gần 34 tỷ đồng để mua đồ dùng dạy học lớp 1 cho các trường tiểu học vùng ĐBKK. 

Tuy nhiên, với những nguồn kinh phí đầu tư trên không đáp ứng được số lượng trường lớp và số lượng học sinh (HS), do đó nhiều trường học ở miền núi vẫn thiếu đồ dùng dạy học. 

Tại huyện Quan Sơn, tình trạng thiếu đồ dùng học tập cho trẻ lớp 1 diễn ra phổ biến, đặc biệt tại các trường điểm lẻ. Điển hình như Trường Tiểu học Trung Thượng, cô giáo Đỗ Thị Lợi, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 229 HS, trong đó có 41 HS lớp 1 học tại 3 điểm trường: Khu chính bản Ngàm, khu Bàng và khu bản Khạn. Vào năm học mới, khối lớp 1 của nhà trường được cấp 30 bộ đồ dùng dạy học, nhưng lại có tới 41 HS nên không đủ cho nhu cầu dạy học, nhiều em phải học chung. Đối với các thiết bị dùng chung, nhà trường được cấp 1 máy chiếu, 1 máy tính và 1 ti vi.

“Mỗi khi các lớp có nhu cầu sử dụng, giáo viên phải di chuyển máy móc đến lắp đặt, rất mất thời gian. Bên cạnh đó, sóng điện thoại, Internet ở đây chập chờn, mỗi khi cần vào mạng để tìm tài liệu hoặc phát lên máy chiếu cho học sinh xem rất khó khăn”, cô Lợi cho biết.

Cơ sở vật chất cũng thiếu thốn, hiện nhà trường chưa có nhà hiệu bộ, phòng chức năng, thiếu 6 phòng học. Các em HS của một lớp 1 phải học tại nhà kho được cải tạo.

Tương tự, Trường Tiểu học Trung Tiến (huyện Quan Sơn) có 4 lớp 1 với tổng số 55 HS học tại các điểm: Bản Poọng, bản Chè, bản Lốc và khu trung tâm. Song, hiện nhà trường cũng chỉ có 1 máy chiếu, 1 máy vi tính và 1 ti vi nên ưu tiên cho điểm trường ở trung tâm. Các thầy cô ở các điểm lẻ phải dùng điện thoại để truy cập, nghiên cứu tài liệu. Còn HS ở các khu lẻ thì chỉ hình dung qua mô tả của thầy cô.

Theo chương trình học mới, các thiết bị, đồ dùng dạy học lớp 1 bao gồm: Thẻ chữ số từ 0 đến 9, thẻ dấu so sánh, thẻ dấu phép tính, bộ thẻ chữ học vần thực hành, bộ mẫu chữ viết quy định trong trường tiểu học. Bộ sa bàn giáo dục giao thông, tủ đựng thiết bị, bảng phụ, máy chiếu, ti vi, máy tính, bộ tranh ảnh phục vụ môn tập viết, dạy chữ viết, bộ đồ dùng dạy môn mỹ thuật, âm nhạc…

Tại huyện Mường Lát, theo ông Mai Xuân Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện, năm học 2020 - 2021, các trường tiểu học của huyện thuộc khu vực ĐBKK đã được tỉnh cấp 18 bộ đồ dùng, thiết bị dạy học, tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với nhu cầu thực tế lớp 1 (bao gồm cả lớp học đơn và lớp học ghép), để đáp ứng yêu cầu đổi mới sách giáo khoa, giáo viên lên lớp phải có đồ dùng, thiết bị dạy học; ước tính cần bổ sung 50 bộ thiết bị, đồ dùng dạy học lớp 1, với tổng kinh phí dự kiến gần 7,5 tỷ đồng.

Tình trạng thiếu thiết bị dạy và học cũng xảy ra tại huyện Lang Chánh, ông Lê Minh Thư, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện chia sẻ: “Đối với miền núi, vùng ĐBKK, việc điều tiết bộ đồ dùng dạy học rất khó, vì có trường quy mô 8 lớp, nhưng có 2 hoặc 3 điểm lẻ ở các bản vùng sâu, vùng xa. Việc thường xuyên vận chuyển thiết bị, đồ dùng dạy học cồng kềnh từ điểm trường chính vào các điểm lẻ cách nhau trên dưới 10km đường rừng núi là khó khả thi”. 

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo Đặng Thị Hường với hoạt động bảo tồn văn hóa

Cô giáo Đặng Thị Hường với hoạt động bảo tồn văn hóa

“Là giáo viên dạy học ở các trường có nhiều học sinh DTTS, kiến thức chuyên môn là điều kiện cần, nhưng cũng cần phải am hiểu về văn hóa dân tộc để học sinh tin tưởng, nghe theo thầy, cô và theo đuổi ước mơ”, Tiến sĩ Đặng Thị Hường, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Tuyên Quang chia sẻ.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Pháp luật - Lê Thuận - Lê Vũ - 3 phút trước
Hàng trăm nghìn mét vuông đất "vàng" thuộc diện tích rừng phòng hộ nằm ngay mặt biển ở Bình Thuận được cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu giá. Sau lùm xùm trên, chính quyền tỉnh Bình Thuận buộc phải vào cuộc để giải toả bức xúc dư luận kéo dài suốt thời gian qua.
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.