Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sách giáo khoa trước thềm năm học mới

PV - 14:18, 19/07/2019

Chỉ còn hơn một tháng nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào năm học mới. Năm nay, sách giáo khoa (SGK) bắt đầu tăng giá cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến phụ huynh, học sinh nhất là những gia đình nghèo vùng DTTS, miền núi còn nhiều khó khăn. Cùng với đó, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chuẩn bị công tác thẩm định SGK với nhiều điểm mới cũng được dư luận đặc biệt quan tâm.

Sách giáo khoa trước thềm năm học mới. Sách giáo khoa trước thềm năm học mới.

Nhiều âu lo khi sách tăng giá

Theo điều chỉnh của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, giá SGK từ năm học này sẽ có sự biến động rất lớn. Trong đó, bộ SGK lớp 1 có mức điều chỉnh tăng thấp nhất, với mức tăng 6.500 đồng (từ 47.500 đồng lên 54.000 đồng/bộ). Tăng cao nhất là bộ SGK lớp 12 chương trình chuẩn, tăng 25.800 đồng (từ 154.200 đồng lên 180.000 đồng/bộ). Tính bình quân giá sách được điều chỉnh tăng từ 1.000 đến 1.800 đồng/cuốn.

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Xuân Nhĩ cho rằng, việc tăng giá SGK sẽ tác động tới hàng triệu gia đình. Thoạt nhìn, số tiền mỗi cuốn sách tăng không đáng kể, nhưng khi tính cả bộ sẽ tăng lên vài chục nghìn đồng. Với các hộ gia đình nghèo, vùng DTTS, miền núi vài chục nghìn đồng cũng là số tiền lớn, trong khi họ lại phải lo toan nhiều khoản chi tiêu khác cho cuộc sống gia đình.

Chia sẻ của ông Nhĩ là một thực tế. Như gia đình anh Lỳ Gạ Chừ, ở bản Pa Thắng, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu), đang có 3 đứa con đang đi học. Kinh tế gia đình chủ yếu trông chờ từ sản xuất nông nghiệp, nên việc tăng giá SGK khiến gia đình anh phải chi thêm một khoản trong nguồn thu nhập vốn dĩ rất eo hẹp của mình.

Anh Chừ cho biết: “Kinh tế gia đình rất khó khăn, nên trước mỗi năm học, để lo cho 3 cháu sách vở đã rất vất vả. Nay giá SGK lại tăng lên, gia đình càng khó khăn hơn”.

Một chương trình nhiều SGK

Cùng với vấn đề tăng giá SGK trước thềm năm học mới, thì việc làm như thế nào để công tác thẩm định SGK hướng tới triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới được tiến hành thành công, đúng lộ trình (năm học 2020– 2021) cũng là vấn đề đang được dư luận quan tâm. Bởi kết quả thẩm định này có tác động rất lớn đến việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Theo TS.Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT): SGK là tài liệu cụ thể hóa một chương trình, cần đáp ứng những yêu cầu về nội dung và chất lượng. Do đó, việc thẩm định SGK nhằm mục đích cuối cùng là chọn ra được những bộ SGK chất lượng tốt để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Còn ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu thì cho rằng, để việc thẩm định SGK đạt hiệu quả cần có một hội đồng thẩm định đủ năng lực.

Được biết, việc thẩm định hướng tới triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới lần này có một số điểm mới cơ bản so với trước đây. Đó là, chương trình được xây dựng theo mô hình phát triển năng lực của người học, có tính chất mở, tạo điều kiện để các địa phương và cơ sở giáo dục phát huy sự sáng tạo trong triển khai thực hiện chương trình giáo dục với chủ trương “một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa”. Qua đó, tạo “sân chơi” có tính cạnh tranh cho các nhà xuất bản và nhóm làm sách. Đồng thời mang lại cơ hội để các địa phương được lựa chọn những SGK phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện thực tiễn dạy học tại địa phương mình.

HOÀI DƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

“Sáng nay anh xuống bản/Con chim rừng hót reo/Nhành cây rừng nhường lối/ Sương tan dưới chân đèo...”. Vào đêm trước ngày lên Hà Giang làm phóng viên thường trú của Báo Dân tộc và Phát triển, tôi đã viết trong cuốn sổ tay của mình những dòng thơ ấy như một lời dặn lòng nhẹ nhàng, nhưng cũng đầy háo hức. Niềm hạnh phúc khi mỗi ngày trôi qua được cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng chung bếp lửa với đồng bào giúp tôi thêm yêu nghề và yêu cả những khó khăn làm nên bản sắc của người làm báo vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.