Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo đảm học sinh vùng khó có sách giáo khoa cho năm học mới: Trách nhiệm không chỉ của ngành Giáo dục

Sỹ Hào - 20:37, 27/08/2020

Năm học 2020 - 2021 là năm học đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới ở lớp 1 với nhiều bộ sách giáo khoa (SGK); mỗi trường có lựa chọn khác nhau, giá sách cao hơn… Điều này đòi hỏi phải có giải pháp hỗ trợ để học sinh vùng khó khăn có đủ sách đến trường.

Bảo đảm học sinh vùng khó khăn có đầy đủ sách vở đến trường là trách nhiệm không chỉ của riêng ngành Giáo dục.
Bảo đảm học sinh vùng khó khăn có đầy đủ sách vở đến trường là trách nhiệm không chỉ của riêng ngành Giáo dục.

SGK “đội giá”

Để phục vụ năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phê duyệt 5 bộ SGK lớp 1 sử dụng trong các cơ sở giáo dục tiểu học, bao gồm: “Kết nối tri thức với cuộc sống”, “Chân trời sáng tạo”, “Cùng học để phát triển năng lực”, “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” và “Cánh diều”. Theo khảo sát của phóng viên, giá của các bộ sách hầu hết đều cao gấp hơn 3 lần so với bộ SGK của năm học trước.

Cụ thể, trong 5 bộ sách, thì bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có giá thấp nhất (179.000 đồng/bộ); cao nhất là bộ sách “Cánh diều” của Công ty CP Đầu tư thiết bị giáo dục Việt Nam (199.000 đồng/bộ). Trong khi đó, bộ SGK dùng chung cho cả nước năm học 2019 - 2020 chỉ có giá 54.000 đồng.

Giá SGK cao nên các cơ sở giáo dục tiểu học ở những địa bàn khó khăn buộc phải “thắt lưng buộc bụng”, phải lựa chọn bộ sách có giá phù hợp. Nhiều cơ sở giáo dục phải lập tủ sách của trường để phục vụ học sinh, vì điều kiện kinh tế của người dân không đủ để mua sách cho con em mình.

Như Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), năm học này trường có 2 lớp 1 với 17 học sinh. Phần lớn học sinh là con em đồng bào DTTS, hoàn cảnh khó khăn, kinh tế gia đình phụ thuộc vào nương rẫy. Ngoài những học sinh được hưởng tiền hỗ trợ chi phí học tập, thì còn lại đều không đủ điều kiện mua bộ sách riêng.

Theo cô Hồ Thị Thùy Vân, Hiệu trưởng nhà trường, không thể để các em không có sách khi đến lớp, nhà trường đã huy động nguồn xã hội hóa và đóng góp của giáo viên để mua SGK phục vụ năm học mới. Cân nhắc giá cả, trường chọn bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”.

Chung tay hỗ trợ học sinh nghèo

Không riêng Trường PTDTBT Tiểu học xã Tu Mơ Rông, mà việc giá SGK mới quá cao đã gây áp lực cho ngành Giáo dục ở các địa bàn khó khăn. Do hầu hết gia đình học sinh ở những địa bàn này kinh tế eo hẹp nên không thể mua đủ sách cho con em mình, ngành Giáo dục các địa phương phải kêu gọi để hỗ trợ học sinh.

Tại Điện Biên, theo ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD&ĐT, ngành Giáo dục tỉnh đang đẩy mạnh huy động nguồn lực xã hội mua sắm SGK, trang thiết bị học tập hỗ trợ học sinh DTTS, học sinh ở các xã đặc biệt khó khăn. Còn tại Lai Châu, theo Giám đốc Sở GD&ĐT Đinh Trung Tuấn, Sở cũng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa có bộ SGK mới.

Việc ngành Giáo dục các địa phương nỗ lực huy động nguồn lực xã hội là cần thiết; nhưng để học sinh ở địa bàn khó khăn có sách đến trường thì cần có chính sách hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Như Thanh Hóa, mới đây, tỉnh đã cấp hơn 3,8 tỷ đồng trong dự toán ngân sách tỉnh năm 2020 để hỗ trợ 217 trường tiểu học thuộc vùng khó khăn trên địa bàn mua SGK mới. Còn tại Kon Tum, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành Giáo dục thống kê số lượng học sinh vào lớp 1 thuộc hộ nghèo, cận nghèo để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ, bảo đảm học sinh có đầy đủ sách vở đến trường.

Đây là những giải pháp chủ động, thiết thực của các địa phương, nhưng chỉ mang tính tình thế. Về lâu dài, cần thiết nghiên cứu để đưa SGK vào danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá, hoặc Nhà nước định giá, chứ không thuộc danh mục kê khai giá như hiện nay, tránh tình trạng “đội giá” SGK theo chủ kiến của các nhà xuất bản.

Tin cùng chuyên mục
Thí sinh phản hồi các sai sót về thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT vào thời gian nào?

Thí sinh phản hồi các sai sót về thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT vào thời gian nào?

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời điểm này, hơn 1 triệu thí sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do trên cả nước đã hoàn thành việc đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Thí sinh có thể phản hồi các sai sót (nếu có) về thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2022 trước ngày 10/6/2022.
Tin nổi bật trang chủ
Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam theo lời mời của đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản (Saysomphone Phomvihan), Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, sáng ngày 16/5, ngay sau Lễ đón chính thức tại Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 23:22, 16/05/2022
Tính đến 22h00 ngày 16/5, Đoàn thể thao Việt Nam có thêm 20 tấm Huy chương Vàng (HCV). Hiện tại Đoàn thể thao Việt Nam đang đứng ở vị trí số 1 với 86 HCV
Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 22:05, 16/05/2022
Sau khi vòng bảng kết thúc, môn bóng đá nam và nữ SEA Games 31 đã xác định được các cặp đấu bán kết. Trong đó, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Malaysia, còn đội tuyển nữ Việt Nam sẽ gặp đội tuyển nữ Myanmar ở bán kết.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 21:58, 16/05/2022
Sáng ngày 16/5, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR), Chủ tịch Tập đoàn Visa và một số CEO tài chính của Hoa Kỳ.
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 20:57, 16/05/2022
Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Tin tức - PV - 20:46, 16/05/2022
Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan Prawit Wongsuwon nhân dịp sang Việt Nam và dự một số hoạt động SEA Games 31.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 20:45, 16/05/2022
Trong ngày thi đấu 16/5, ở nội dung xà kép môn Thể dục dụng cụ, vận động viên Đinh Phương Thành đã xuất sắc đánh bại nhà vô địch thế giới người Philippines Carlos Yulo, bảo vệ thành công Huy chương Vàng.
Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Thời sự - PV - 20:27, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp đến chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Tin tức - Hiếu Anh - 20:14, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tham dự Lễ trao giải có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch ủy ban giải thưởng Kovalevska; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga.
Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Pháp luật - Hoàng Khánh - 20:12, 16/05/2022
Các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Công an Thủ đô Viên Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bắt giữ thành công một đối tượng nguy hiểm phạm tội về ma túy lẩn trốn 20 năm tại nước bạn Lào.
Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Tin địa phương - Trọng Bảo - 20:11, 16/05/2022
Sáng 16/5, tại Km 11+200 trên tuyến đường từ xã Nậm Khao, xã Tà Tổng (Lai Châu) đi huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên), thuộc địa phận bản Xám Láng, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu ghi nhận điểm sạt lở ta luy dương và ta luy âm, làm mất đường, khiến xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè.