Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Năm học mới, nỗi lo cũ

PV - 16:04, 03/08/2019

Năm nào cũng vậy, trước thềm năm học mới các bậc phụ huynh và học sinh lại đối diện với tình trạng sách lậu, sách giả tràn lan khó phân biệt, làm ảnh hưởng đến việc học và gây nhiều hệ lụy cho học sinh. Ghi nhận trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tình trạng sách giáo khoa (SGK) giả đang hoành hành khiến thật giả lẫn lộn…

Đoàn liên ngành kiểm tra một cửa hàng kinh doanh sách trên địa bàn huyện Con Cuông. Đoàn liên ngành kiểm tra một cửa hàng kinh doanh sách trên địa bàn huyện Con Cuông.

Chị Vi Thị Giang là tiểu thương ở thị trấn huyện miền núi Con Cuông cho biết: Vợ chồng chị có 3 đứa con, đứa đầu học THPT, con thứ 2 học THCS và cháu út đang học tiểu học. Năm nào cũng vậy, cứ đến năm học mới là chị đến cửa hàng sách để mua các loại sách và đồ dùng học tập cho con. Thế nhưng mới đây, khi bỏ thời gian để chọn sách mới thấy, hầu hết những cuốn sách tham khảo là sách in lậu. “Tôi thực sự lo lắng không biết chất lượng sách có đảm bảo hay không”, chị Giang lo lắng.

Tương tự, Anh Nguyễn Hồng Sang ở huyện Quỳ Châu cho biết: Dịp năm học mới, vợ chồng anh dành hẳn 1 ngày để đi mua sách vở cho các con. Qua đó nhận thấy, sách giả là có thật, quá nhiều loại sách không rõ xuất xứ, thật đáng lo.

Là người trong giới kinh doanh sách nhiều năm nay ở huyện Con Cuông, chị Nguyễn Thị L (xin dấu tên) cho biết: Để phát hiện sách giả, phải có thời gian để đọc hoặc nhìn thật kỹ. Ví dụ, cuốn sách “Học Mỹ thuật lớp 4” (theo định hướng năng lực) do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản và cuốn sách giả nhìn ngoài rất giống nhau về màu sắc, hình ảnh và nội dung. Nhưng, nhìn kỹ có sự khác biệt, khi sách thật giấy in mịn còn sách giả, giấy thô. Ở bìa sách thật, nếu nhìn kỹ sẽ có những đường vân dọc khá rõ ràng, nhưng sách giả thì đường vân lộn xộn. Đồng thời, người mua cần kiểm tra tem chống giả, nếu là tem giả, chỉ cần gỡ nhẹ là chiếc tem đã bong ra. Tuy nhiên, nếu là sách thật thì tem rất khó bóc, khi giơ lên ánh sáng sẽ thấy rõ logo của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, còn sách giả thì không có.

Phụ huynh lo lắng khi lực chọn sách cho con em Phụ huynh lo lắng khi lực chọn sách cho con em

Trước tình trạng sách giả, kém chất lượng, trong các buổi tiếp xúc cử tri các đại biểu HĐND các huyện, Đại biểu Quốc hội cũng đã nghe nhiều bậc phụ huynh phản ánh vấn đề này. Tuy nhiên, vấn đề quản lý thị trường sách hiện nay là rất khó, cần sự chung sức của toàn xã hội, đặc biệt là các bậc phụ huynh…

Bà Trần Thị Quỳnh Như, thanh tra viên ở Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An cho biết: “Ngoài SGK, một số sách khác cũng được làm giả như, sách truyện, sách tiếng Anh theo các chương trình đang hiện hành của các nhà xuất bản có uy tín. Học sinh mua phải những cuốn sách này khá nguy hại, vì có nhiều nội dung không đúng với sách chính thống. Nhất là sách ngoại ngữ, khi mua phải sách giả, học sinh sẽ không kích hoạt được thẻ cào vì có thể mã sử dụng đã được kích hoạt hoặc thẻ cào là giả, không sử dụng được”.

Hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hơn 200 cửa hàng kinh doanh sách. Qua công tác thanh kiểm tra các cửa hàng kinh doanh sách giáo khoa, đưa ra những con số đáng lo ngại ở các huyện Yên Thành, Thanh Chương, Diễn Châu và thị xã Cửa Lò… có tỷ lệ sách lậu, sách giả là các loại sách tiếng Anh, sách thực hành Toán và Tiếng Việt chiếm từ 20-80%...

Theo đó, từ đầu hè đến nay, qua thanh kiểm tra, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã thu giữ được 500 bản sách lậu, sách giả và đã xử phạt 5 cửa hàng, với tổng số tiền 39 triệu đồng…

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2016 - 2020, nhiều mục tiêu cơ bản đã đạt và vượt yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ đặt ra trước thời hạn 1,5 năm. Tuy nhiên để tạo đà cho giai đoạn mới, các địa phương cần tiếp tục phấn đấu để đạt được những mục tiêu cao hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Lạng Sơn sớm hoàn thiện các nội dung báo cáo khả thi Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Lạng Sơn sớm hoàn thiện các nội dung báo cáo khả thi Chương trình MTQG

Tiếp tục chuyến công tác tại các địa phương, ngày 19/9/2020, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến và Đoàn công tác của UBDT đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn để nắm tình hình thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Thời tiết ngày 20/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết ngày 20/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Tin tức - PV - 10:40, 20/09/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, ngày 20/9, do ảnh hưởng của rìa phía Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh nên ở khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh đồng bằng, ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 30-50mm; có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ chiều nay mưa giảm dần.
Phát hiện vụ vận chuyển gần 1 tấn lợn và thịt lợn mắc dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện vụ vận chuyển gần 1 tấn lợn và thịt lợn mắc dịch tả lợn châu Phi

Pháp luật - PV - 10:36, 20/09/2020
Lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang phát hiện trên xe do ông Vũ Văn Bốn điều khiển chở 501 kg thịt lợn đã bốc mùi hôi thối và 10 con lợn sống. Kết quả xét nghiệm ngày 19/9 cho thấy, tất cả số lợn và thịt lợn này đều có phản ứng dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.
COVID-19 xóa bỏ thành tựu giảm nghèo của thế giới

COVID-19 xóa bỏ thành tựu giảm nghèo của thế giới

Tin tức - PV - 10:34, 20/09/2020
Đại dịch COVID-19 có thể đẩy hàng chục triệu người rơi vào tình trạng nghèo, xóa bỏ thành tựu giảm nghèo duy trì nhiều năm của thế giới.
Cập nhật Covid-19: Thế giới gần 31 triệu ca mắc, hơn 960.000 ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới gần 31 triệu ca mắc, hơn 960.000 ca tử vong

Tin tức - PV - 10:33, 20/09/2020
Sáng 20/9, thế giới ghi nhận gần 31 triệu ca mắc, trong đó 960.657 ca tử vong do Covid-19.
Việt Nam khẳng định vai trò chủ động, tích cực tại Liên hợp quốc

Việt Nam khẳng định vai trò chủ động, tích cực tại Liên hợp quốc

Tin tức - PV - 10:32, 20/09/2020
Sự hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc (LHQ) là ví dụ điển hình về hợp tác phát triển giữa các nước thành viên LHQ và vai trò của LHQ trong thúc đẩy hợp tác quốc tế giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Sáng 20/9, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/9, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:30, 20/09/2020
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch sáng ngày 20/9 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay cũng đã sang ngày thứ 18, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Số bệnh nhân COVID-19 hiện vẫn là 1.068.
Sạt lở ở huyện biên giới Kỳ Sơn, một bản bị cô lập hoàn toàn

Sạt lở ở huyện biên giới Kỳ Sơn, một bản bị cô lập hoàn toàn

Tin tức - PV - 10:27, 20/09/2020
Tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, mưa lớn đã gây sạt lở đất đá đè chết 8 con trâu của người dân, một số tuyến đường bị ách tắc.
Công điện về khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 5 và ứng phó mưa lũ

Công điện về khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 5 và ứng phó mưa lũ

Tin tức - PV - 19:34, 19/09/2020
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện về việc khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 5 và ứng phó với mưa lũ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Thời sự - PV - 16:14, 19/09/2020
Đại hội của Đảng bộ Hà Nội cần nhận thức sâu sắc và nỗ lực phát triển xứng đáng là thành phố có vị trí, vai trò đầu não đặc biệt quan trọng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.
Xử lý trách nhiệm cán bộ để xảy ra khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà

Xử lý trách nhiệm cán bộ để xảy ra khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà

Bạn đọc - Lê Phương - 16:06, 19/09/2020
Số báo 68, thứ Ba, ra ngày 25/8, Báo Dân tộc và Phát triển đăng bài: Bình Định: Đá tặc băm nát núi Hòn Chà - Chính quyền bó tay! Bài viết phản ánh về việc nhiều năm nay, núi Hòn Chà, phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn (Bình Định) đã bị các đối tượng khai thác đá trái phép ngang nhiên băm nát nhưng các cơ quan chức năng không có biện pháp dứt điểm.