Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dạy học song ngữ: Tạo hứng thú cho học sinh đến trường

Vũ Lợi - 10:54, 15/06/2020

Triển khai phương pháp dạy học song ngữ (tiếng Việt - tiếng DTTS) ở Trường Tiểu học Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) đã tạo hứng thú cho các em đến trường, hăng say học tập.

Tiết học âm nhạc được lồng ghép tiếng Mông ở Trường Tiểu học Pu Nhi
Tiết học âm nhạc được lồng ghép tiếng Mông ở Trường Tiểu học Pu Nhi

Trường Tiểu học Pu Nhi có 4 điểm trường lẻ và 1 điểm trường chính, 100% học sinh là người dân tộc Mông, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Khi học sinh ra lớp, đa số các em chưa nói được tiếng Việt, thiếu tự tin trong giao tiếp. Để giữ được các em ở trường theo học suốt cả một năm là điều trăn trở đối với các thầy, cô giáo nơi đây.

Sau mỗi dịp nghỉ hè hay lễ, tết, các thầy, cô lại rất lo lắng vì tình trạng học sinh bỏ học, nhiều em quên kiến thức, kỹ năng đọc, viết… Ở trường thì vậy, còn ở gia đình, việc tạo thói quen và bồi dưỡng tiếng Việt của các em hầu như không có. Nhiều gia đình không nói được tiếng Việt hoặc ít sử dụng tiếng Việt nên việc sinh hoạt giao tiếp trong gia đình hầu như chỉ bằng tiếng mẹ đẻ.

Xuất phát từ thực tế trên, từ năm học 2013 - 2014, nhà trường đã triển khai thực hiện Đề án dạy tiếng dân tộc Mông cho học sinh khối lớp 3, 4, 5 tại điểm trường trung tâm. Nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể, giao cho các tổ chuyên môn, tổng phụ trách đội có trách nhiệm tổ chức các sân chơi trí tuệ, các trò chơi dân gian trong các buổi học để học sinh có cơ hội giao tiếp với nhau; qua đó, nâng cao vốn tiếng Việt, rèn cho các em sự tự tin trong giao tiếp bằng tiếng Việt.

Bên cạnh đó, nhà trường đổi mới phương pháp dạy học, tăng thời lượng một số môn học cơ bản như: Toán, Tiếng Việt, tăng cường phụ đạo cho học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức kỹ năng, tổ chức các hình thực học tập theo nhóm, đôi bạn cùng tiến…

Giáo viên trong trường cũng tích cực vận dụng nhiều giải pháp trong việc tăng cường tiếng Việt cho học sinh. Điển hình có thầy giáo Sủng A Nhan, dân tộc Mông, trực tiếp dạy tiếng dân tộc. Thầy Nhan đã đề xuất với nhà trường tổ chức thêm nhiều hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, tổ chức các sân chơi tiếng Việt và dạy học lồng ghép giữa tiếng Mông và tiếng Việt trong giao tiếp, dịch các đoạn hội thoại, thơ, văn từ tiếng Mông sang tiếng Việt… Nhiều bài hát trong chương trình đã được thầy Nhan dịch ngược ra tiếng dân tộc Mông sau đó dạy các em hát song song hai lời Việt - Mông. Phương pháp dạy học này đã thu hút được học sinh tích cực đến trường hơn. Các em dần phát triển và tự tin trong giao tiếp bằng tiếng Việt.

Thầy giáo Đoàn Minh Cường, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Pu Nhi đánh giá: “Việc thầy giáo Sủng A Nhan áp dụng đổi mới phương pháp dạy học vào quá trình giảng dạy đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường, giảm thiểu số lượng học sinh bỏ học”, thầy giáo Đoàn Minh Cường cho biết.

Hiện, phương pháp dạy học song ngữ của thầy Nhạn được chia sẻ rộng rãi cho nhiều giáo viên khác trong nhà trường và nhiều trường khác trong huyện Điện Biên Đông. Song song với dạy trên lớp, nhà trường cũng tuyên truyền cha mẹ học sinh nên sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp hằng ngày, để phát triển vốn tiếng Việt cho các em trước khi bước vào lớp. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bình Định: Chuẩn bị công tác xây dựng cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định: Chuẩn bị công tác xây dựng cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 45 phút trước
Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, vừa ký văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính về việc thống nhất làm cơ quan chủ quản thực hiện dự án thành phần 1, thuộc dự án Đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, đoạn qua địa bàn tỉnh.
Lễ hội cầu ngư Rằm tháng Tư

Lễ hội cầu ngư Rằm tháng Tư

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 12/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội cầu ngư Rằm tháng Tư. Chùa Viên Giác - Dấu ấn chùa cổ ở Bến Tre. Người cất mật ngọt trên đất Hợp Thành. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Chữ Nôm Dao - làm mới để đồng hành cùng dân tộc (Bài 2)

Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Chữ Nôm Dao - làm mới để đồng hành cùng dân tộc (Bài 2)

Phóng sự - Vàng Ni - Vân Long - 2 giờ trước
Vượt qua vai trò lưu giữ những điều hay, lẽ đẹp phục vụ cuộc sống, bộ chữ Nôm như một cách ghi lại những tinh túy văn hóa của đồng bào Dao. Bộ chữ ấy không nằm yên trong sách vở, mà trở thành nền móng cho một hệ thống đào tạo truyền thống quy củ, chặt chẽ và giàu bản sắc. Nó vượt khỏi vai trò tư liệu, trở thành hơi thở của tinh thần hiếu học ăn sâu trong tâm khảm mỗi người, dẫn họ bước vào hành trình tri thức của chính mình, dù cho có từng tiếp xúc với con chữ Nôm hay không.
Phát hiện loài hoa dơi đen thực vật quý hiếm ở Sơn La

Phát hiện loài hoa dơi đen thực vật quý hiếm ở Sơn La

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Vừa qua, Ban Quản lý rừng đặc dụng phòng hộ Sốp Cộp Sơn La đã phát hiện loài hoa dơi đen thực vật quý hiếm, trong chuyến khảo sát hệ thực vật tại khu rừng đặc dụng Sốp Cộp, địa phận xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Lần đầu tiên có nghệ sĩ Việt Nam nhận Giải thưởng Âm nhạc của Nhật Bản 2025

Lần đầu tiên có nghệ sĩ Việt Nam nhận Giải thưởng Âm nhạc của Nhật Bản 2025

Giải trí - Anh Trúc - 2 giờ trước
Ca sĩ Tùng Dương - một trong những nghệ sĩ có sức ảnh hưởng của âm nhạc Việt Nam đương đại, vừa được vinh danh tại Giải thưởng Quốc tế của Music Awards Japan 2025.
Cúc Phương mùa bướm rợp trời

Cúc Phương mùa bướm rợp trời

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 13/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Cúc Phương mùa bướm rợp trời. Chùa Non Nước - Sóc Thiên Vương Thiền tự. Người giữ hồn chữ Nôm Dao ở Nậm Pồ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tuần phim kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tuần phim kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin tức - Anh Trúc - 2 giờ trước
Tuần phim diễn ra từ ngày 12 đến 15/5, giới thiệu nhiều tác phẩm điện ảnh giàu cảm xúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đề tài cách mạng. Đây là một hoạt động nằm trong Lễ hội Làng Sen toàn quốc năm 2025, có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, góp phần tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang kiểm tra, khảo sát tại xã Thổ Châu

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang kiểm tra, khảo sát tại xã Thổ Châu

Trang địa phương - Tào Đạt - Phương Vũ - 2 giờ trước
Ngày 12/5, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Tiến Hải làm Trưởng đoàn, đã đến kiểm tra, khảo sát và làm việc với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã Thổ Châu (Tp. Phú Quốc).
Hành trình của Đức Phật Cồ-đàm

Hành trình của Đức Phật Cồ-đàm

Tin tức - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Tối 12/5, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ (ICCR) và Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2025, Đại sứ quán Ấn Độ và Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda đã tổ chức buổi trình diễn nghệ thuật với chủ đề “Hành trình của Đức Phật Cồ-đàm”.
Bình Định: Chuẩn bị tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển lần thứ XV

Bình Định: Chuẩn bị tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển lần thứ XV

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch số 89/KH-UBND về việc tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển tỉnh Bình Định lần thứ XV năm 2025.
Ninh Thuận tổ chức trọng thể Đại lễ Phật đản Vesak 2025

Ninh Thuận tổ chức trọng thể Đại lễ Phật đản Vesak 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Thái Sơn Ngọc - 3 giờ trước
Chiều 12/5/2025, tại chùa Sùng Ân (TP. Phan Rang- Tháp Chàm), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Thuận tổ chức trọng thể Đại lễ mừng Phật đản Vesak 2025- Phật lịch 2569. Tham dự đại lễ có đông đảo tăng ni giáo phẩm các cơ sở thờ tự, tín đồ Phật giáo các địa phương trên địa bàn tỉnh. Hòa thượng Thích Hạnh Thể, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh chủ trì Đại lễ.