Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gian nan đường đến trường của học sinh vùng cao núi đá

Văn Hoa - 15:14, 14/12/2020

Thức dậy đi học từ 4 rưỡi sáng, các em học sinh của 3 thôn Chiêng Chà, Đông Phây, Nà Sâu, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh (Hà Giang) phải đi bộ hơn 2 tiếng đồng hồ, vượt gần 10 km đường đất mới đến được trường. Sau khi tan học lúc 11h45, các em lại nhịn đói đi bộ về nhà lúc 14h30-15h chiều; gặp những hôm trời mưa đường trơn trượt, việc đi lại vô cùng khó khăn...; đấy là thực trạng các em học sinh nơi đây phải trải qua hàng ngày để có được con chữ...

Ngoài những buổi học trên lớp, em Lý Thị Nhật còn phải làm nhiều việc trong gia đình.
Ngoài những buổi học trên lớp, em Lý Thị Nhật còn phải làm nhiều việc trong gia đình.

Khởi hành từ lúc 7 giờ sáng, tôi cùng 5 thầy giáo trong Trường THCS thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh (Hà Giang) theo con đường đi học thường ngày của học sinh tại 3 thôn Chiêng Chà, Đông Phây, Nà Sâu bằng xe máy. Từ thị trấn Yên Minh, chúng tôi bám theo con đường đất ven suối hơn một tiếng đồng hồ, với những con dốc trơn trượt, nhiều đoạn đường lầy lội để đến với thôn Nà Sâu.

Trên đường vào thôn Nà Sâu, chúng tôi gặp em Lý Chỉn Dèn, học sinh của trường đang gánh cỏ từ nương về. Nhìn thấy chúng tôi, em tỏ vẻ ngại ngùng. Qua trò chuyện, em Dèn cho biết, đây là con đường nhanh nhất để đến trường, với hơn hai tiếng đồng hồ đi bộ. Những hôm trời nắng, thì có thể đi theo con đường ven suối, còn trời mưa phải đi đường mòn xa hơn, có khi phải đi bộ mất 3 tiếng đồng hồ mới tới được trường.

Từ Nà Sâu đến Chiêng Chà chừng 3km, con đường dốc hơn nên càng khó đi. Tới nơi, chúng tôi gặp em Lý Thị Nhật, dân tộc Dao, học sinh lớp 7C tại nhà. Em Nhật kể, là chị cả trong nhà có 4 chị em, Nhật phải gánh vác nhiều trách nhiệm trong gia đình. Với dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt xinh xắn, Nhật luôn chân, luôn tay làm hết việc này đến việc khác. Dù mới học lớp 7, nhưng em đã phải làm những công việc của người lớn. Buổi sáng em phải thức dậy từ lúc 4h để nấu cơm ăn; sau đó, khoảng 5 giờ kém 15 bắt đầu đi học, đến trường lúc 7h30. Học hết tiết 5, em lại đi bộ từ trường về đến nhà thường đã hơn 2h chiều. Buổi chiều, em hỗ trợ cha mẹ những công việc trong gia đình như, chăn trâu, lấy rau, cắt cỏ cho trâu bò, nấu cơm, trông em…

“Em cũng muốn ở lại nội trú, nhưng  em còn phải gánh vác thêm nhiều việc nhà nên tan học là em lại phải về ngay”, Nhật nói.

Nói về sự học vất vả của các em học sinh khi đến trường học chữ, thầy Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Yên Minh thông tin thêm, mỗi sáng, các em không phải đi bộ mà là phải chạy bộ mới kịp giờ học. Vì thế, nhà trường thường không trừ điểm rèn luyện khi các em đi muộn trong 15 phút truy bài đầu giờ và miễn lao động buổi chiều.

Với 25 học sinh thuộc 3 thôn Chiêng Chà, Đông Phây, Nà Sâu, xét theo các tiêu chí, các em có đủ điều kiện ở nội trú tại trường. Nhà trường cũng đã vận động phụ huynh cho học sinh ở lại học nội trú. Tuy nhiên, phụ huynh các em không đồng ý mà muốn con về nhà để đỡ đần bố mẹ. Vậy nên các em phải nhịn đói sau giờ học để về nhà ăn cơm, gia đình nào có điều kiện hơn, thì có gói mỳ tôm cho con ăn tạm trên đường đi học về.

Đường vào thôn Nà Sâu.
Đường vào thôn Nà Sâu.

“Sau chuyến đi này, nhà trường sẽ họp phụ huynh để động viên cho học sinh đến trường học nội trú. Hiện nay, cơ sở vật chất của trường tạm ổn để có thể đón các em vào ở nội trú. Tuy nhiên, những nhu yếu phẩm cần thiết như: chăn, màn, téc nước…. vẫn còn thiếu. Chúng tôi rất mong các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm có thể hỗ trợ để nhà trường đủ điều kiện đón các em học sinh ở lại nội trú”, thầy Tuấn Anh bộc bạch.

Đem tâm tư của thầy và trò sau chuyến đi trao đổi với bà Sầm Thị Dương, Phó trưởng phòng Chính sách Dân tộc tỉnh Hà Giang, bà Dương cho biết: HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 22/2011/NQ-HĐND ngày 15/7/2011 về ban hành chính sách hỗ trợ học sinh bán trú, học sinh nghèo và nhiều chính sách hỗ trợ học sinh vùng DTTS phù hợp với điều kiện của địa phương. Do đó, với các em học sinh tại 3 thôn của trường THCS thị trấn Yên Minh và nhiều thôn khác, đều đã được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách ưu tiên của Nhà nước.

"Tuy nhiên, để các em được yên tâm đến trường và đảm bảo sức khỏe học tập,điều quan trọng nhất là, nhà trường và chính quyền địa phương phải làm tốt công tác vận động các bậc phụ huynh cho con em đến trường học tập, sinh hoạt nội trú", bà Dương mong muốn.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 3 phút trước
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 4 giờ trước
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 6 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 7 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.