Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Trường học nông trại” trên đỉnh Tà Mung

Hoài Dương – Thuỳ Giang - 15:18, 19/05/2020

Từ một ngôi trường thiếu nước sinh hoạt, sau những nỗ lực đưa nước về trường của thầy cô, năm 2015, mô hình “Trường học nông trại” của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Trung học cơ sở (PTDTBT- THCS) xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã chính thức được triển khai. Mô hình không chỉ bảo đảm nguồn thực phẩm sạch, tăng cường cải thiện bữa ăn mà còn góp phần tạo môi trường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh vùng cao.

Các em học sinh Trường PTDTBT – THCS Tà Mung chăm sóc vườn rau sau mỗi buổi chiều tan học
Các em học sinh Trường PTDTBT – THCS Tà Mung chăm sóc vườn rau sau mỗi buổi chiều tan học

Trường PTDTBT - THCS Tà Mung, xã Tà Mung nằm trên độ cao hơn 1.300m so với mực nước biển, quanh năm sương mù bao phủ. Năm học 2019 -2020, Trường PTDTBT – THCS Tà Mung có 378 học sinh, trong đó có 266 em thực hiện bán trú tại trường, chủ yếu là các em dân tộc Mông.

Trước đây, một năm thì phải có đến 6 tháng nhà trường thiếu nước sinh hoạt. Để có nước dùng, vào mùa mưa, các thầy cô phải hứng nước mưa dùng tiết kiệm qua mùa. Còn mùa khô, sau mỗi chiều tan lớp, thầy trò nhà trường lại tay xách, nách mang can, xô, thùng “rồng rắn” cuốc bộ gần chục cây số vào khe núi để lấy nước về dùng.

Theo lời kể của thầy Bùi Duy Nam, Hiệu trưởng nhà trường: “Thời điểm cách đây gần chục năm, theo chế độ các em học sinh bán trú được Nhà nước trợ cấp mỗi tháng 40% lương cơ bản, tương đương khoảng 450.000 đồng/tháng/học sinh. Cùng với nguồn gạo hỗ trợ của gia đình thì thầy trò không lo đói, nhưng lại thiếu rau xanh trong mỗi bữa ăn. Bởi lẽ đó, mỗi dịp cuối tuần về nhà, khi trở lại trường, các em còn phải mang thêm rau đến trường.

Trước tình cảnh đó, thầy cô giáo trong trường đã tổ chức họp bàn, đưa ra giải pháp kéo nước về trường để trồng rau xanh, cải thiện bữa ăn cho các em.

Tháng 10/2013, Nhà trường đã khảo sát thực địa, tìm nguồn nước ổn định để đưa nước về trường. Chỉ sau 2 tuần, với chi phí khoảng 10 triệu đồng, Nhà trường đã lắp đặt được 1.000m đường ống dẫn nước và 1 bể chứa nước với hơn 2 khối.

Có đất, có nguồn nước, cùng với nhân lực đủ đầy, thầy và trò nhà trường nhanh chóng cải tạo khu đất trồng rau xanh. Đến năm 2015, thầy trò nhà trường bắt đầu lên ý tưởng xây dựng mô hình “Trường học nông trại” để vừa bảo đảm nguồn thực phẩm sạch, vừa là môi trường học tập và rèn luyện cho học sinh.

Thầy Nam chia sẻ: “Chỉ sau một thời gian ngắn, bắt đầu từ những luống rau xanh, rồi đến hệ thống chuồng trại, ao cá cũng được thiết kế và hình thành. Đến nay, mô hình đã có 7 con lợn thành phẩm, hơn 200 con vịt, 100 con gà, trên 12.000m2 rau sạch, với đầy đủ các loại rau như: Bắp cải, su hào, cải canh…; trên 13.000m2 mặt ao, mỗi năm cho thu hoạch trên 10 tấn cá các loại”.

Nhìn đôi bàn tay đang thoăn thoắt chăm sóc những luống rau xanh, cẩn thận cắt những ngọn cỏ non bỏ vào bao, em Đèo Thị Xuân, dân tộc Thái, học sinh lớp 8A1 chia sẻ: Hôm nay đến lịch của Tổ em cắt cỏ cho cá ăn, cỏ cắt cũng phải đúng kỹ thuật để sau đợt cắt thì lứa sau lên đều và xanh tốt hơn. Ở trường ngoài học văn hóa, chúng em được lao động dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, nhờ đó chúng em đã biết cách chọn giống, trồng rau, chăn nuôi một cách khoa học.

Theo thầy Bùi Duy Nam, Hiệu trưởng Nhà trường, mô hình “Trường học nông trại” rất ý nghĩa, đem lại nhiều hiệu quả. Các em học sinh dân tộc vốn nhút nhát, rụt rè, nay dần được khẳng định bản thân, phát triển kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp; cũng như các kỹ năng khác như cách tự lên kế hoạch nuôi trồng, đặt mục tiêu, rồi lựa chọn giống, kỹ thuật chăm sóc,… Các bữa ăn sinh hoạt hằng ngày của các em cũng đã được cải thiện, đủ dinh dưỡng, giúp các em có thêm sức khỏe để yên tâm học tập.

Tin cùng chuyên mục
"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 5 phút trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 5 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.