Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giữ “trái tim ấm” vì học sinh vùng cao

Hoàng Quý - 11:21, 18/11/2020

Gần 30 năm qua, dù trải qua biết bao nhiêu khó khăn, vất vả nhưng cô giáo Bàn Thị Loan vẫn giữ được “trái tim ấm” để “gieo” con chữ, chăm sóc tận tình cho các em nhỏ DTTS huyện Lâm Bình (Tuyên Quang).

Cô giáo Bàn Thị Loan cùng các em học sinh
Cô giáo Bàn Thị Loan cùng các em học sinh

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hồng Quang, huyện Lâm Bình, từ ấu thơ, cô bé Bàn Thị Loan đã có ước mơ sau này trở thành nhà giáo để có thể dạy học các em quê mình. Để thực hiện được ước mơ đó, cô đã không ngại đường xa, đội nắng mưa, dầm sương gió cắp sách đến trường học chữ…

Sau khi hoàn thành lớp Sư phạm cấp tốc tại Chiêm Hóa, cô Loan được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học xã Hồng Quang. Ngay những năm đầu tiên nhận công tác, cô đã xung phong lên giảng dạy tại các điểm trường khó khăn của xã, như: Điểm trường thôn Pioi, điểm trường thôn Thượng Minh, Thẳm Hon… Các điểm trường đều cách xa nhà hơn chục cây số.

Bằng tình yêu thương và trách nhiệm của một người giáo viên, cô giáo Loan đã quyết tâm bám bản để “gieo” chữ cho các em nhỏ nơi đây. Với mỗi tiết học, cô luôn phát huy tính chủ động, sáng tạo của học trò và biến những kiến thức trong sách thành những bài học đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp thu. Ngoài thời gian lên lớp dạy học, cô giáo Loan còn đến nhà dân để thăm hỏi, chia sẻ, giúp đỡ mọi người những công việc hằng ngày trong cuộc sống.

“Mấy chục năm qua đứng trên bục giảng, không ít những lần phải rơi nước mắt vì hoàn cảnh của các em nhỏ khi mùa Đông giá rét vẫn chăm chỉ đến trường, trong khi chỉ mặc một chiếc áo mỏng, đi chân trần…”, cô Loan chia sẻ. 

Kỷ niệm mà cô nhớ nhất đó là em Lý Văn Ngọc, thôn Thẳm Hon (xã Hồng Quang) phải nghỉ học vì gia đình quá khó khăn, mẹ em mắc bệnh hiểm nghèo. Khi đó, Ngọc đang theo học lớp 3, Trường Tiểu học Hồng Quang. Thương hoàn cảnh của Ngọc, cô Loan đã vận động em đi học và hỗ trợ tất cả các chi phí tiền học cho em đến hết lớp 5. Hiện nay, Ngọc đã học lên lớp 12 và nuôi ước mơ sẽ vào đại học.

Bằng tình yêu thương và trách nhiệm của một người giáo viên, cô giáo Loan đã quyết tâm bám bản để “gieo” chữ tới các em nhỏ nơi đây. Với mỗi tiết học, cô luôn phát huy tính chủ động, sáng tạo của học trò và biến những kiến thức trong sách thành những bài học đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp thu. Ngoài thời gian lên lớp dạy học, cô giáo Loan còn đến nhà dân để thăm hỏi, chia sẻ, giúp đỡ mọi người những công việc hằng ngày trong cuộc sống.

Ngoài ra, cô Loan còn cùng đồng nghiệp có những sáng kiến, kinh nghiệm để nâng cao chất lượng dạy học. Năm học 2016 - 2017, cô cùng đồng nghiệp đã có sáng kiến kinh nghiệm về “Biện pháp giúp học sinh lớp 3 giải toán có lời văn”, góp phần nâng cao chất lượng học tập của các em học sinh nói riêng và chất lượng học tập trong trường nói chung theo mô hình VNEN (Vietnam Escuela Nueva - là Dự án về sư phạm nhằm xây dựng và nhân rộng mô hình nhà trường tiên tiến, hiện đại, phù hợp với mục tiêu phát triển và đặc điểm của giáo dục Việt Nam). Cô cũng tích cực tìm hiểu thêm kiến thức từ sách, báo để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học, truyền dạy cho học sinh những kiến thức văn hóa trên bục giảng cũng như trong cuộc sống.

Đợt đại dịch Covid-19 vừa qua, học sinh tạm nghỉ học, cô Loan vẫn thường xuyên giao bài tập ở nhà cho học sinh để các em ôn bài, nâng cao kiến thức. Ngoài việc thực hiện hướng dẫn học sinh học trực tuyến, cô Loan còn tổ chức may hàng trăm khẩu trang tặng học sinh, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong quá trình công tác, cô đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô Bàn Thị Loan từng được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang tặng nhiều Giấy khen…

Tin cùng chuyên mục
"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.