Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giữ “trái tim ấm” vì học sinh vùng cao

Hoàng Quý - 11:21, 18/11/2020

Gần 30 năm qua, dù trải qua biết bao nhiêu khó khăn, vất vả nhưng cô giáo Bàn Thị Loan vẫn giữ được “trái tim ấm” để “gieo” con chữ, chăm sóc tận tình cho các em nhỏ DTTS huyện Lâm Bình (Tuyên Quang).

Cô giáo Bàn Thị Loan cùng các em học sinh
Cô giáo Bàn Thị Loan cùng các em học sinh

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hồng Quang, huyện Lâm Bình, từ ấu thơ, cô bé Bàn Thị Loan đã có ước mơ sau này trở thành nhà giáo để có thể dạy học các em quê mình. Để thực hiện được ước mơ đó, cô đã không ngại đường xa, đội nắng mưa, dầm sương gió cắp sách đến trường học chữ…

Sau khi hoàn thành lớp Sư phạm cấp tốc tại Chiêm Hóa, cô Loan được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học xã Hồng Quang. Ngay những năm đầu tiên nhận công tác, cô đã xung phong lên giảng dạy tại các điểm trường khó khăn của xã, như: Điểm trường thôn Pioi, điểm trường thôn Thượng Minh, Thẳm Hon… Các điểm trường đều cách xa nhà hơn chục cây số.

Bằng tình yêu thương và trách nhiệm của một người giáo viên, cô giáo Loan đã quyết tâm bám bản để “gieo” chữ cho các em nhỏ nơi đây. Với mỗi tiết học, cô luôn phát huy tính chủ động, sáng tạo của học trò và biến những kiến thức trong sách thành những bài học đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp thu. Ngoài thời gian lên lớp dạy học, cô giáo Loan còn đến nhà dân để thăm hỏi, chia sẻ, giúp đỡ mọi người những công việc hằng ngày trong cuộc sống.

“Mấy chục năm qua đứng trên bục giảng, không ít những lần phải rơi nước mắt vì hoàn cảnh của các em nhỏ khi mùa Đông giá rét vẫn chăm chỉ đến trường, trong khi chỉ mặc một chiếc áo mỏng, đi chân trần…”, cô Loan chia sẻ. 

Kỷ niệm mà cô nhớ nhất đó là em Lý Văn Ngọc, thôn Thẳm Hon (xã Hồng Quang) phải nghỉ học vì gia đình quá khó khăn, mẹ em mắc bệnh hiểm nghèo. Khi đó, Ngọc đang theo học lớp 3, Trường Tiểu học Hồng Quang. Thương hoàn cảnh của Ngọc, cô Loan đã vận động em đi học và hỗ trợ tất cả các chi phí tiền học cho em đến hết lớp 5. Hiện nay, Ngọc đã học lên lớp 12 và nuôi ước mơ sẽ vào đại học.

Bằng tình yêu thương và trách nhiệm của một người giáo viên, cô giáo Loan đã quyết tâm bám bản để “gieo” chữ tới các em nhỏ nơi đây. Với mỗi tiết học, cô luôn phát huy tính chủ động, sáng tạo của học trò và biến những kiến thức trong sách thành những bài học đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp thu. Ngoài thời gian lên lớp dạy học, cô giáo Loan còn đến nhà dân để thăm hỏi, chia sẻ, giúp đỡ mọi người những công việc hằng ngày trong cuộc sống.

Ngoài ra, cô Loan còn cùng đồng nghiệp có những sáng kiến, kinh nghiệm để nâng cao chất lượng dạy học. Năm học 2016 - 2017, cô cùng đồng nghiệp đã có sáng kiến kinh nghiệm về “Biện pháp giúp học sinh lớp 3 giải toán có lời văn”, góp phần nâng cao chất lượng học tập của các em học sinh nói riêng và chất lượng học tập trong trường nói chung theo mô hình VNEN (Vietnam Escuela Nueva - là Dự án về sư phạm nhằm xây dựng và nhân rộng mô hình nhà trường tiên tiến, hiện đại, phù hợp với mục tiêu phát triển và đặc điểm của giáo dục Việt Nam). Cô cũng tích cực tìm hiểu thêm kiến thức từ sách, báo để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học, truyền dạy cho học sinh những kiến thức văn hóa trên bục giảng cũng như trong cuộc sống.

Đợt đại dịch Covid-19 vừa qua, học sinh tạm nghỉ học, cô Loan vẫn thường xuyên giao bài tập ở nhà cho học sinh để các em ôn bài, nâng cao kiến thức. Ngoài việc thực hiện hướng dẫn học sinh học trực tuyến, cô Loan còn tổ chức may hàng trăm khẩu trang tặng học sinh, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong quá trình công tác, cô đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô Bàn Thị Loan từng được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang tặng nhiều Giấy khen…

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Nghiêm túc thực hiện phòng dịch tại trường học

Điện Biên: Nghiêm túc thực hiện phòng dịch tại trường học

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và phòng chống dịch Covid-19, ngày 22/2, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Điện Biên bắt đầu tổ chức lại việc dạy và học. Cùng với đó, công tác phòng chống dịch bệnh với các biện pháp khử khuẩn, tăng cường vệ sinh được các nhà trường thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Tin tức - Nga Nhi - 5 phút trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 3/1 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa phùn và sương mù, Nam Bộ trời nắng.
Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt.
Thế giới có hơn 90 triệu ca mắc COVID-19 đã phục hồi

Thế giới có hơn 90 triệu ca mắc COVID-19 đã phục hồi

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/3/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 114.661.057 ca nhiễm COVID-19, trong đó 2.542.459 ca tử vong và 90.184.661 ca bình phục. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 295.433 ca mắc và 5.695 ca tử vong mới vì đại dịch.
Từ hôm nay, bắt đầu tổng điều tra kinh tế năm 2021

Từ hôm nay, bắt đầu tổng điều tra kinh tế năm 2021

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chính thức tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên phạm vi cả nước.
Khắc phục hội chứng Gout ở gia cầm

Khắc phục hội chứng Gout ở gia cầm

Ứng dụng - Như Ý - 3 giờ trước
Bệnh gout trên gia cầm còn có tên khác là bệnh gút trên gà hay hội chứng gút trên gà. Loại bệnh gút này xảy ra trên các loài chim, gia cầm, đặc biệt là gà. Khi bị bệnh sẽ xuất hiện những thể dạng rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng. Sau đây là cách khắc phục, chữa trị bệnh gout trên gia cầm mời bà con tham khảo.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Phúc - 22:15, 28/02/2021
Cùng với sự phát triển của xã hội, làng nghề ngày nay không chỉ mang đặc trưng cơ bản trong truyền thống kinh tế, mà còn thu hút khách du lịch. Khai thác và phát huy các làng nghề truyền thống theo hướng du lịch mang đến hiệu quả kép: vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của làng nghề, vừa mang lại lợi ích kinh tế - xã hội.
Bản Dộ-Tà Vờng của người Chứt hôm nay

Bản Dộ-Tà Vờng của người Chứt hôm nay

Truyền thống và Phát triển - Hoàng Thái - 21:59, 28/02/2021
Bản Dộ - Tà Vờng là một trong ba bản thuộc vùng Lòm của xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nằm dọc theo đường biên giới với nước bạn Lào. Từ những lợi thế cảnh quan hữu tình và những di sản văn hóa truyền thống vẫn được đồng bào Chứt bảo tồn khá nguyên vẹn, bản Dộ - Tà Vờng đang được huyện Minh Hóa chọn xây dựng bản nông thôn mới và kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Già làng YBi Êban

Già làng YBi Êban "nói đi đôi với làm"

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoài Nam - 20:49, 28/02/2021
Ông YBi Êban (tên thường gọi là Ma Lô), dân tộc Ê Đê ở buôn Đung B, xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, giúp đỡ nhiều người khó khăn trong buôn vươn lên trong cuộc sống. Với phương châm "nói đi đôi với làm", nhờ đó ông luôn được bà con trong buôn kính trọng, noi gương.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết liệt xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết liệt xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp

Pháp luật - Lê Vũ – Bảo Trần - 20:39, 28/02/2021
Trước những hệ lụy bị Liên minh châu Âu (EU) áp dụng “thẻ vàng” cảnh cáo trong khai thác thủy sản, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngành nông nghiệp – phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tích cực triển khai nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU).
Bác sĩ Lê Anh Minh: Người “hồi sinh” cho hàng ngàn trái tim

Bác sĩ Lê Anh Minh: Người “hồi sinh” cho hàng ngàn trái tim

Sức khỏe - Quỳnh Trâm- Kiều Phiên - 20:32, 28/02/2021
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Anh Minh, Phó Trưởng khoa Tim mạch- Lồng ngực, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa là người đầu tiên đưa phương pháp điều trị tim bẩm sinh bằng can thiệp qua da về Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. 10 năm qua, bác sĩ Lê Anh Minh đã thực hiện thành công cho hơn 1.000 ca bệnh.